Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Người Hà Nội trong ngõ hẹp

Quang Hùng: Thứ sáu 04/11/2022, 17:28 (GMT+7)

Người Hà Nội cũ kỹ, từ lâu đã lùi hết vào sống trong những ngõ nhỏ sâu hun hút như thế. Như thể, họ không muốn dính dáng tới cuộc sống ồn ào bên ngoài, và muốn giữ cho mình những khoảng không gian tĩnh lặng, riêng tư như xưa kia...

Bà cô tôi mãi ngoài 50 mới lấy chồng. Lấy hẳn chồng phố cổ. Dượng tôi goá vợ, có 3 người con. Các con dượng tôi cũng đã lớn, có gia đình riêng, các cháu đề huề. Đến khi ngoài 70 mới gặp cô tôi, rồi hai người quyết về ở với nhau. Mặc cho đám con cháu tỏ ý không bằng lòng.

Tất cả đều sống chung trong một cái nhà ống, sâu hun hút, trên phố Hàng Buồm. Một mặt quay ra Hàng Buồm, mặt sau thông ra phố Nguyễn Siêu. Dễ có đến cả gần trăm mét chiều dài, nhưng chiều ngang nhà chỉ độ 3 mét, có chỗ hẹp hơn.

Căn nhà lúc nào cũng tối om om, không bao giờ có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Những bóng đèn thắp bên trong dù có cố gắng đến mấy, cũng chỉ cho ra thứ ánh sáng lờ nhờ, loang lổ, tranh tối, tranh sáng.

Vì là nhà phố cổ, thuộc diện bảo tồn nên có muốn sửa sang, xây dựng lại cũng không được thành phố cho phép. Khi có người lấy vợ, gả chồng thì làm tạm một cái vách ngăn, coi như phòng riêng.

Mỗi lần ai đi đâu sớm hoặc về nhà quá khuya là phải bỏ giày dép đi chân không qua để tránh kinh động đến nhà người khác.

Mấy chục năm trời cả nhà cứ sống trong cái hầm sâu hun hút đó. Đi vệ sinh cũng phải canh giờ, nấu nướng cũng phải chia ca vì tất cả đều dùng chung. Nhà nào xong tới lượt nhà khác.

Thế nên, dù là người trong gia đình, nhưng gần như là chịu đựng nhau mà sống. Không phải vì bất hoà, mà do quá bất tiện trong sinh hoạt. Lũ trẻ lớn một chút, hằng ngày đều kiếm lý do bận học, bận làm để đi ra ngoài. Như thể muốn thoát khỏi không gian tù túng ấy. Đến giờ về ngủ mới lọ mọ về nhà.

Mãi đến hơn chục năm trước, ông chú tôi mới quyết định bán căn nhà đó sau nhiều năm đắn đo, do dự. Vì cũng là căn nhà hương hoả các cụ để lại, bán thì cảm thấy có lỗi, mà không bán thì giờ gia đình các con đã sinh sôi chật chội quá rồi. Sống như vậy bằng hành nhau.

Sau khi bán nhà, cô chú tôi chỉ lấy một phần nhỏ, mua một căn chung cư để ở. Còn lại chia cho các con. Đứa nào đứa nấy sung sướng như trúng số độc đắc. Mang tiếng dân Hà Nội, dân phố cổ mà sống mấy chục năm như cầm tù.

Được giải thoát, các con chú tôi đều mua được một căn nhà khang trang, mà vẫn còn thừa tiền làm vốn. Dù không còn được sống trong trung tâm phố cổ, nhưng với họ, cuộc sống bây giờ chẳng khác nào thiên đường.

Lối vào nhà giống như đi qua địa đạo

Lối vào nhà giống như đi qua địa đạo

Nhớ có bận vào nhà đón bạn đi chơi, trên phố Hàng Lược. Con ngõ sâu hun hút, mò mẫm trong bóng tối mãi mới vào được đến cái sân nhỏ chung của mấy gia đình. Đến nhà bạn đúng vào buổi sáng sớm. Vừa lúc người ta thức dậy. Thấy mọi người lục tục kéo nhau ra sân, người thì đánh răng, người múc nước, kẻ vẫn còn ngái ngủ mà trên tay cứ lăm lăm cái gáo nước và cuộn giấy đứng xếp hàng trước nhà vệ sinh công cộng.

Ở đây nhà chật, chỉ đủ chỗ cho việc ăn ngủ, còn đi vệ sinh thì vẫn phải dùng chung toilet từ thế kỷ trước.

Nhà vệ sinh có 2 gian, cửa gỗ, sệ hết cả cánh, mà cũng chả kín, người ngồi bên trong vẫn thò cổ ra ngoài nói chuyện với người đứng chờ ngoài sân. Thật kinh khủng.

Nhà trong ngõ phố cổ khổ trăm bề. Có lần tôi chứng kiến cảnh bà cụ ngoài 90 bị đột quỵ, nhà trong con ngõ nhỏ phố Gầm Cầu, anh con giai ngoài 60 tuổi phải cõng mẹ chạy ra ngõ cách nhà tới gần 200 mét, vì xe cấp cứu không vào được.

Những khoảng không gian ít ỏi trong những căn nhà sâu trong ngõ ở phố cổ Hà Nội

Những khoảng không gian ít ỏi trong những căn nhà sâu trong ngõ ở phố cổ Hà Nội

Người Hà Nội cũ kỹ, từ lâu đã lùi hết vào sống trong những ngõ nhỏ sâu hun hút như thế. Còn bên ngoài, hầu hết là người từ nơi khác đến, mua, thuê lại mặt bằng để kinh doanh. Như thể, họ không muốn dính dáng tới cuộc sống ồn ào bên ngoài, và muốn giữ cho mình những khoảng không gian tĩnh lặng, riêng tư như xưa kia. Dù có chật chội, thiếu tiện nghi, nhưng có lẽ đấy là lựa chọn của họ.

Rất nhiều người phố cổ tôi gặp tâm sự, không muốn rời khỏi nơi họ ở, vì với họ, cuộc sống này đã quá quen thuộc và gắn bó, dù bất tiện trăm bề…

Quang Hùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sửa đổi Quy chuẩn 72, giải pháp sống còn cho an toàn đường thủy trước thời tiết cực đoan

Sửa đổi Quy chuẩn 72, giải pháp sống còn cho an toàn đường thủy trước thời tiết cực đoan

Vụ lật ca nô khiến 15 du khách thiệt mạng tại Phú Quốc một lần nữa đặt ra yêu cầu cấp bách về việc nâng cấp các quy chuẩn an toàn cho tàu du lịch hoạt động tại vùng vịnh và ven biển trong bối cảnh thời tiết diễn biến bất thường.

Điểm tiếng Anh dưới trung bình và thách thức với mục tiêu ngôn ngữ thứ hai

Điểm tiếng Anh dưới trung bình và thách thức với mục tiêu ngôn ngữ thứ hai

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tiếp tục cho thấy sự phân hóa ở môn Tiếng Anh, khi toàn quốc có 311 điểm 10, nhưng tỷ lệ bài thi dưới trung bình vượt mức 50%. Dù kết quả này chưa thể phản ánh toàn diện chất lượng dạy và học ngoại ngữ, nhưng đây vẫn là một chỉ dấu đáng lưu tâm.

Tháng Bảy gọi tên những người con chưa trở về

Tháng Bảy gọi tên những người con chưa trở về

Kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), đất nước lại nghiêng mình trước những hy sinh không thể đo đếm. Nhưng tri ân hôm nay không chỉ dừng ở nén hương, vòng hoa hay lời tưởng niệm.

Bản tin Nhà chức trách thông báo ngày 14/7

Bản tin Nhà chức trách thông báo ngày 14/7

Hà Nội vận hành 36 màn hình LED hiển thị thông tin ùn tắc, ngập úng và cảnh báo giao thông thời gian thực và gợi ý lộ trình thay thế trong giờ cao điểm từ ngày mai (15/7); Vé tàu sau hè chính thức mở bán, nhiều ưu đãi cho hành khách;...

Phố nhớ tiếng trẻ con

Phố nhớ tiếng trẻ con

Khi trẻ em được nghỉ hè, giao thông đỡ đông đúc bởi giờ đưa đón tập trung, nhưng cũng là lúc, thành phố thấy thiêu thiếu, nhơ nhớ những tiếng nói cười ríu ran ở cổng trường, nhớ hình ảnh những em bé sau lưng bố mẹ, hoặc những chuyến xe buýt khẩn trương mỗi sớm mỗi chiều.

Khởi hành cùng World Cup: Argentina sẽ mặc màu áo may mắn trong trận bán kết

Khởi hành cùng World Cup: Argentina sẽ mặc màu áo may mắn trong trận bán kết

Sau những đêm thức cùng trái bóng tròn, có lẽ 2 đêm vừa qua là khoảng lặng hiếm hoi để người hâm mộ được ngủ một giấc trọn vẹn.

Đề xuất 'giảm tiền kiểm, tăng hậu kiểm' với thủ tục mở bán nhà ở

Đề xuất 'giảm tiền kiểm, tăng hậu kiểm' với thủ tục mở bán nhà ở

Trước tình trạng thủ tục xác nhận đủ điều kiện mở bán nhà ở tại nhiều dự án kéo dài hơn thời hạn luật định, Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) kiến nghị "giảm tiền kiểm, tăng hậu kiểm" nhằm rút ngắn thủ tục.