Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Cảm hứng Mekong

Người cán bộ hết lòng vì cộng đồng

Phương Huyền: Thứ tư 02/11/2022, 10:02 (GMT+7)

Anh Nguyễn Lê Duy, 37 tuổi – công tác tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức đã mày mò nghiên cứu, sáng chế ra chiếc xe hút đinh và hăng hái lên đường làm “nhiệm vụ”. Chưa dừng lại ở đó, hễ ở đâu có hoàn cảnh khó khăn, trong khả năng giúp đỡ được là anh Duy luôn sẵn sàng.

Trong vài năm trở lại đây, thực trạng rải đinh, vật nhọn ra đường khiến cho nhiều phương tiện thủng lốp thậm chí hư hỏng luôn là vấn nạn nhức nhối. Đặc biệt là đoạn qua Quốc lộ 1A, giáp ranh giữa địa phận TPHCM và Long An. Thấu hiểu sự khó khăn, nguy hiểm của các chủ phương tiện di chuyển vào ban đêm lại gặp tình trạng rải đinh trên đường.

Anh Nguyễn Lê Duy, 37 tuổi – công tác tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức đã mày mò nghiên cứu, sáng chế ra chiếc xe hút đinh và hăng hái lên đường làm “nhiệm vụ”. Chưa dừng lại ở đó, hễ ở đâu có hoàn cảnh khó khăn, trong khả năng giúp đỡ được là anh Duy luôn sẵn sàng.

Nổi tiếng là địa bàn phát triển công nghiệp hàng đầu vùng ĐBSCL, phương tiện di chuyển đông đúc nên Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Bến Lức, tỉnh Long An có nhiều đinh bị rơi vãi. Ban đầu, thấy anh Nguyễn Lê Duy điều khiển chiếc xe tự chế đi hút đinh dọc Quốc lộ 1, có người còn cho rằng anh làm “chuyện bao đồng”. Thế nhưng anh không quan tâm điều đó mà vẫn ngày ngày miệt mài làm “nhiệm vụ”.

Anh Duy và chiếc xe hút đinh do anh tự chế. Ảnh: saigon247

Anh Duy và chiếc xe hút đinh do anh tự chế. Ảnh: saigon247

PV: Từ đầu mà anh có ý tưởng sáng chế ra máy hút đinh để đi hút đinh trên QL1 ạ?

Anh Nguyễn Lê Duy: Lúc đó mình làm công tác tuyên truyền của xã và đi theo lực lượng dân phòng chứng kiến trường hợp các tiệm sửa xe chặt chém lấy giá cao khi vá vỏ, ruột xe.

Cùng với đó khi mình được cơ quan cho đi học lớp bồi dưỡng trên TP.HCM, hay bị bể bánh xe do tình trạng rãi đinh, về đêm phải dắt bộ. Từ đó mình nghiên cứu làm ra chiếc xe hút đinh bằng cách lấy nam châm cũ kết nối lại chung 1 thanh sắt để hút đinh cho bà con

PV: Mình làm công việc vá xe lưu động giúp cho bà con tới nay là được bao nhiêu năm rồi anh? 

Anh Nguyễn Lê Duy: Lúc đầu mình làm hút đinh lưu động rồi không phù hợp, thấy kiểu như hút xong cái bà con bể bánh nên sẵn tiện mình mua dụng cụ vá luôn.

Sau này có thành lập đội hút đinh lưu động và vá xe của Huyện đoàn Bến Lức.

PV: Thời gian dịch bệnh Covid-19, anh rất năng nổ trong công tác tuyên truyền, anh cảm thấy như thế nào khi mình là một trong những người đi đầu tại địa phương?

Anh Nguyễn Lê Duy: Tại vì mình làm công tác tuyên truyền nên việc tuyên truyền cho người dân giúp người dân bình tĩnh, đối phó với dịch bệnh. Vì lúc đó người ta vẫn còn lo sợ, chưa hiểu rõ về dịch bệnh nên mình phải tuyên truyền để bà con đỡ lo.

Bây giờ có báo mạng, tin tức cập nhật nhiều rồi nên bà con cũng hiểu nhiều nhưng về mảng phát thanh có thông tin lưu động nên mình đi khắp các xóm ấp để bà con nào ra đồng cũng có thể nghe được.

PV: Trong quá trình làm việc có kỷ niểm khiến cho mình nhớ nhất không anh?

Anh Nguyễn Lê Duy: Dạ nhiều lắm, những trường hợp mình giúp đỡ hay tặng quà cho bà con thì lâu lâu gặp bà con vẫn nhớ, gửi lời cảm ơn tới mình, “cảm ơn anh Duy nghe, cảm ơn chú Duy”. Mình đã giúp thì không bao giờ đợi chờ người ta trả ơn.

Với lại có trường hợp cụ già đi lạc, một bác ở từ thành phố đi lạc xuống tới dưới Long An, mình hỗ trợ chăm sóc và đăng tải thông tin tìm kiếm rồi người nhà từ Hóc Môn tìm xuống đưa bác về.

Những chiếc đinh hình caro anh Duy tìm được trên QL1 - Ảnh baolongan

Những chiếc đinh hình caro anh Duy tìm được trên QL1 - Ảnh baolongan

Dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, anh Nguyễn Lê Duy nhận được rất nhiều cuộc gọi nhờ hỗ trợ từ phía bà con đi đường khi phương tiện hư hỏng, thủng lốp. Không ngại vất vả, bất kể giờ giấc khi bà con cần là anh nhanh chóng có mặt. Cứ thế, mà hành trình hút đinh để người dân an tâm di chuyển được anh thực hiện đều đặn trong suốt 12 năm qua.

Niềm vui của người dân thường xuyên đi lại dọc tuyến Quốc lộ 1 thêm nhân đôi khi Huyện Đoàn Bến Lức nhận thấy được tính hiệu quả, thiết thực từ mô hình của anh Nguyễn Lê Duy đã thành lập đội hút đinh và vá xe lưu động hỗ trợ cho bà con khi cần. Anh Thi Văn Tiến - Phó Trưởng ấp 2, xã Thạnh Đức, người bạn đồng hành cùng anh Duy chia sẻ:

"Hai anh em quen biết lâu rồi, hai anh em hay đi chung với nhau trong những lúc làm công tác tuyên truyền. Nói về Duy thì xã Thạnh Đức này ai cũng biết tới tên rồi, có hoàn cảnh khó khăn gì đó là nhờ Duy hỗ trợ. Nhất là đợt tuyên truyền phòng chống dịch Covid vừa rồi, còn bình thường đi hút đinh thì Duy đi mình Duy. Khi gặp sự cố hay những vấn đề cần hỗ trợ thì Duy mới nhờ anh".

Chưa dừng lại ở đó, anh Duy còn tham gia các hoạt động ý nghĩa khác tại địa phương. Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn tiến phức tạp trên địa bàn tỉnh Long An anh Nguyễn Lê Duy trở thành người chiến sỹ đi đầu trong công tác tuyên truyền.

Mỗi ngày sau khi hết giờ làm việc ở cơ quan, anh tranh thủ thời gian điều khiển xe môtô gắn theo chiếc máy phát và bộ loa đi tuyên truyền phòng, chống dịch. Chiếc xe của anh len lõi vào từng xóm ấp.

Anh Duy trong một buổi phát nước suối miễn phí cho người đi đường trên Quốc lộ 1 dịp Tết Nguyên đán 2022. Ảnh: saigon247

Anh Duy trong một buổi phát nước suối miễn phí cho người đi đường trên Quốc lộ 1 dịp Tết Nguyên đán 2022. Ảnh: saigon247

Vừa tuyên truyền, anh vừa kêu gọi, vận động mạnh thường quân xa gần giúp đỡ trường hợp khó khăn do COVID-19, nhất là trẻ em - con của công nhân, lao động nghèo trên địa bàn.

Cứ thế những hành động đẹp nối tiếp nhau ra đời, sáu năm qua chương trình “Nước suối nghĩa tình” được anh thực hiện đều đặn. Mùng 6 Tết năm 2022 vừa qua, anh cùng nhóm bạn trẻ khoảng 10 người ra Quốc lộ 1 thuộc địa phận huyện Bến Lức để phát nước suối, sữa, khăn lạnh miễn phí cho bà con miền Tây quay trở lại TP.HCM học tập, làm việc.

Anh Thi Văn Tiến chia sẻ thêm: "Nói chung Duy thì tốt lắm, năng nổ trong công việc. Hai an hem cũng hay đi vận động giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mất không nơi chôn cất, hai an hem mới đi hỗ trợ giúp cho người ta có nơi chôn cất".         

Làm việc tốt giúp ích cho cộng đồng, anh Duy không mong được đền ơn đáp nghĩa mà chỉ cần thấy những cái gật đầu, nụ cười tươi tắn của mọi người là anh quên hết sự mệt nhọc. Từ đó đã tạo nên nguồn động lực to lớn, tiếp thêm sức mạnh để anh Nguyễn Lê Duy vững bước trên chặng đường phía trước.

Những năm qua, anh Nguyễn Lê Duy đã được các cấp chính quyền địa phương tuyên dương gương điển hình về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Cán bộ có thành tích tiêu biểu trong “Phong trào thi đua yêu nước năm 2021”.

Ý kiến của bạn
Dữ liệu đăng kiểm phương tiện sẽ được chia sẻ công khai từ 01/2

Dữ liệu đăng kiểm phương tiện sẽ được chia sẻ công khai từ 01/2

Từ ngày 01/2/2023, chủ phương tiện hoặc người quản lý phương tiện hợp pháp có thể tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm ô tô, mô tô, xe gắn máy,…trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Hơn 87% diện tích dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được kiểm kê

Hơn 87% diện tích dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được kiểm kê

Ông Nguyễn Công Danh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án giao thông Khu vực Cái Mép-Thị Vải cho biết, liên quan đến dự án thành phần 3 đường cao tốc Biên Hòa –Vũng Tàu đến cuối tháng 1/2023, việc di dời các hạ tầng kỹ thuật như: đường điện, viễn thông, hệ thống đường ống cấp nước đang được khẩn trương thực hiện.

Rũ bỏ tâm lý 'tháng Giêng là tháng ăn chơi'

Rũ bỏ tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Tâm lý ‘Tháng Giêng là tháng ăn chơi’ hay ‘còn mùng là còn Tết’ đã khiến cho ở một số cơ quan, đơn vị chậm trễ trong việc phục vụ công vụ; các doanh nghiệp luôn nơm nớp nỗi lo thiếu hụt công nhân trong những ngày đầu năm, tạo thành “sức ỳ" đối với mỗi người.

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến. Các phương án phân luồng và đảm bảo ATGT đã và đang được các địa phương tập trung thực hiện nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại các điểm di tích trong dịp lễ hội.

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

Liên bộ Công thương - Tài chính đã điều hành giá xăng, dầu sớm hơn so với kế hoạch là ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, trước kỳ điều hành lần này, hiện tượng một số cây xăng chỉ bán giới hạn cho khách vào mua, hoặc ngừng bán hàng mà không thông báo lại tái diễn tại một số địa phương.

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

3 năm đại dịch khiến cho các hoạt động tín ngưỡng bị hạn chế, năm nay hầu hết các lễ hội đã hoạt động trở lại, phục vụ nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Những ngày tết vừa qua tại nhiều di tích, thắng cảnh đã ghi nhận một lượng lớn du khách đổ về du xuân, lễ Phật.

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Đã đưa vào thông xe kỹ thuật hơn 1 năm, tuyến Đường tỉnh 922 đi qua địa bàn quận Bình Thủy, quận Ô Môn, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai của TP Cần Thơ đang trong giai đoạn chờ nghiệm thu nhưng lại là cung đường “đáng sợ” của người tham gia giao thông khi không có đèn tín hiệu, không đèn chiếu sáng.