Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Năm 2023, TP.HCM kéo giảm 15% số người chết do TNGT

Nguyễn Sử: Thứ ba 09/01/2024, 14:43 (GMT+7)

Năm 2023 TP.HCM là địa phương đi đầu trong việc thực hiện được mục tiêu kéo giảm TNGT.

Cụ thể trên toàn địa bàn Thành phố xảy ra 1.743 vụ TNGT làm chết 663 người và bị thương 1.049 người.  So với cùng kỳ năm 2022 giảm trên 15% cả 3 tiêu chí vế số vụ, số người chết và số người bị thương, vượt chỉ tiêu đề ra là kéo giảm từ 5 đến 10%.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra nồng độ cồn

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra nồng độ cồn

Để đạt được kết quả này là nhờ vào sự nỗ lực của các cấp chính quyền Thành phố cùng nhiều giải pháp quyết liệt, sự phối hợp chặt chẽ của Ban an toàn giao thông, Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan cùng sự đồng thuận của người dân trong nêu cao ý thức thượng tôn pháp luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đây cũng là động lực để TpHCM tiếp tục phát huy trong năm 2024.

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2023, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn các giải pháp nhằm kéo giảm hơn nữa số vụ TNGT;  như quyết tâm xử lý triệt để các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn, chất kích thích; xe cơi nới chở quá khổ quá tải, xe chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, lấn làn, lấn tuyến; xử lý hoạt động xe dù bến cóc, xe dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định.

Năm 2023 TP.HCM là địa phương đi đầu trong việc thực hiện được mục tiêu kéo giảm TNGT

Năm 2023 TP.HCM là địa phương đi đầu trong việc thực hiện được mục tiêu kéo giảm TNGT

Thượng tá Đoàn Văn Quới - Phó trưởng phòng CSGT Công an TP.HCM cho biết trong năm 2023, trên toàn địa bàn Thành phố xảy ra 314 vụ tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn làm chết 111 người. Để ngăn ngừa và kéo giảm tai nạn giao thông đặc biệt là các vụ tai nạn có liên quan tới nồng độ cồn  lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra TNGT và các tuyến đường tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn có phục vụ rượu, bia để xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm này: "Thực hiện năm an toàn giao thông 2024 Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. HCM thực hiện nghiêm mệnh lệnh chỉ đạo của lãnh đạo Bô Công an, Ban Giám đốc Công an thành phố chúng tôi sẽ triển khai kế hoạch, bố trí lực lượng tại các giao lộ có nguy cơ ùn tắc cao. Thường xuyên 24/24 để đảm bảo cho bà con được lưu thông an toàn, dễ dàng, thuận tiện hơn nhằm kéo giảm TNGT đến mức thấp nhất"

Ông Nguyễn Thành Lợi - Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM cho rằng để kéo giảm TNGT một cách bền vững thì ngoải việc xử lý vi phạm các ngành chức năng cũng cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về An toàn giao thông đến người dân. Qua đó giúp người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ cho mình và người khác khi tham gia giao thông.

Song song đó Thành phố cũng cần nhanh chóng hoàn thiện đưa vào khai thác sử dụng các công trình, hả tầng giao thông tạo điều kiện cho người dân lư thông một cách thuận tiện, đặc biệt là trong những ngày giáp Tết Nguyên đán: "Dịp tết, cuối năm nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển hàng hoá rất lớn thì đòi hỏi mọi người phải hết sức chú ý trong việc lưu thông an toàn. Đối với các cơ quan ban ngành và chính quyền địa phương, đề nghị các đơn vị này tập trung trong việc giữ gìn an toàn giao thông, tạo mọi điều kiện để người dân tham gia giao thông một cách an toàn".

Năm 2023 TP.HCM kéo giảm 15% số người chết do TNGT

Năm 2023 TP.HCM kéo giảm 15% số người chết do TNGT

Ông Khuất Việt Hùng  - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng Chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” là chủ đề xuyên suốt của năm 2023, đã phát huy được điểm mạnh là nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông của người dân. Qua đó cũng đã kéo giảm được số vụ, số người chết và bị thương trong các vụ TNGT đặc biệt là tại TP.HCM.

 "Sau khi chúng ta thực hiện chủ đề thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn cho năm 2023 thì chúng ta thấy kết quả bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023 của cả nước nói chung và đặc biệt là TP.HCM nói riêng có một kết quả rất là tốt. 

Có thể nói TP.HCM là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện được cái mục tiêu là kéo giảm TNGT và chúng tôi rất vui mừng khi biết rằng TP.HCM tai nạn giao thông đã được kéo giảm trên 15% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương.

Đây sẽ là một động lực rất quan trọng để chúng ta tiếp tục duy trì, thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm. Với trọng tâm này năm 2024 chúng tôi tin tưởng rằng là sẽ tiếp tục kéo giảm được TNGT cà 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương", ông Khuất Việt Hùng cho biết.

Năm 2024 TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện năm an toàn giao thông với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”

Năm 2024 TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện năm an toàn giao thông với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”

Để thực hiện hóa mục tiêu bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền và các ban ngành liên quan thì ý thức của người dân là một yếu tố không thể thiếu. Anh Trần Văn Quyết sinh sống tại TP.HCM chia sẻ: "Nếu người dân đồng tình chung tay tuân thủ mọi lúc mọi nơi ra đường đội nón, không sử dụng rượu, bia đi đúng làn đúng tuyến, tuân thủ đèn tín hiệu thì tôi có thể khẳng định tình hình giao thông sẽ được cải thiện hơn hiện nay rất nhiều. Tôi cho rằng đây là vấn đề TP.HCM  tiếp tục tuyên truyền đưa các kiến thức, kỷ năng lái xe an toàn cũng như xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm".

Năm 2024 TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện năm an toàn giao thông với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Năm 2024 cũng sẽ là năm thực hiện Chỉ thị 31 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho trẻ em ở lứa tuổi học sinh.

Đây cũng sẽ là một trọng tâm để mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông cho toàn xã hội. Trong đó, những người lớn, các phụ huynh phải có trách nhiệm gìn giữ môi trường tham gia giao thông an toàn, và đảm bảo an toàn cao nhất cho con em chúng ta.

 

Nguyễn Sử/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đường sắt áp dụng quy định mới, khách đi tàu được mang tối đa 20kg hành lý miễn cước

Đường sắt áp dụng quy định mới, khách đi tàu được mang tối đa 20kg hành lý miễn cước

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa thông báo áp dụng quy định mới về vận tải hành lý theo tàu khách từ tháng 2/2024.

Cuộn tôn nặng hàng tấn rơi từ xe đầu kéo xuống đường, đè nát đầu ô tô con

Cuộn tôn nặng hàng tấn rơi từ xe đầu kéo xuống đường, đè nát đầu ô tô con

Cuộn tôn nặng hàng tấn bất ngờ rơi xuống đường từ xe đầu kéo khiến một ô tô 4 chỗ hư hỏng nặng phần đầu.

Hàng loạt gói thầu lớn sân bay Long Thành sắp triển khai

Hàng loạt gói thầu lớn sân bay Long Thành sắp triển khai

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục đấu thầu hàng loạt gói lớn tại dự án thành phần 3 sân bay Long Thành trong quý I và II/2024.

TP.HCM: Lửa bao trùm căn nhà ở Gò Vấp, một bé trai tử vong

TP.HCM: Lửa bao trùm căn nhà ở Gò Vấp, một bé trai tử vong

Ngọn lửa bùng lên từ căn nhà trong hẻm trên đường Lê Đức Thọ (phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM) khiến một bé trai bị ngạt khói tử vong.

TP.HCM: Năm 2024, tuyến metro số 2 sẽ được thực hiện tới đâu?

TP.HCM: Năm 2024, tuyến metro số 2 sẽ được thực hiện tới đâu?

Năm 2024, Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM được UBND thành phố giao 350 tỉ đồng để thực hiện công tác di dời hạ tầng kỹ thuật, tạo mặt bằng sạch bàn giao cho các nhà thầu thi công metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Trình đề án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong tháng 3/2024

Trình đề án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong tháng 3/2024

Thường trực Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thiện đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, trình Thường trực Chính phủ và Bộ Chính trị trong tháng 3/2024.

Sự dễ dãi mượn lý do... Tết

Sự dễ dãi mượn lý do... Tết

Tết là dịp để mọi người đoàn tụ, chúc nhau những điều tốt lành và cùng nhau bỏ qua những điều vướng bận, khúc mắc, xui xẻo… của năm cũ. Chính vì thế, ngày Tết, ai cũng muốn nói lời tử tế và điều chỉnh hành vi của mình tốt đẹp hơn…