Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Mong chờ dự án "hồi sinh" Rạch Xuyên Tâm

Trọng Nhân: Thứ năm 25/05/2023, 06:49 (GMT+7)

Trước thông tin UBND TP.HCM ký ban hành kế hoạch chi tiết triển khai dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm với chiều dài 8,2 km đi qua quận Gò Vấp và quận Bình Thạnh.

Người dân sinh sống dọc 2 bên con rạch này đã rất vui mừng ủng hộ và chờ đợi dự án sớm thực thi. Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia về xây dựng mỹ quan, hạ tầng đô thị xoay quanh dự án khi hoàn thành.

 

Sau hơn 20 năm kể từ khi dự án “hồi sinh” Rạch Xuyên Tâm được phê duyệt và trì hoãn, đến nay UBND TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và địa phương có dự án đi qua khẩn trương triển khai theo kế hoạch mới đề ra, cùng nguồn kinh phí 9.700 tỷ đồng.

Dự kiến vào tháng 8/2024 quận Gò Vấp bàn giao mặt bằng để khởi công và hoàn thành vào tháng 4/2025; còn quận Bình Thạnh bàn giao mặt bằng để khởi công vào tháng 4/2025 và hoàn thành vào tháng 4/2028.

Cập nhật về tiến độ triển khai theo kế hoạch cải tạo Rạch Xuyên Tâm, ông Bùi Văn Hiếu - Chánh văn phòng Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: “Về công tác chuẩn bị đầu tư, hiện nay UBND quận Bình Thạnh và UBND quận Gò Vấp đang phối hợp tổ chức thực hiện công tác  bồi thường giải phóng mặt bằng theo kế hoạch chi tiết đã được UBND thành phố ban hành”.

Trước thông tin này, không ít người dân sinh sống dọc 2 bên Rạch Xuyên Tâm cảm thấy vui mừng và ủng hộ chính quyền địa phương để dự án sớm được thực hiện: 

“Thật sự làm cho sạch sẽ khu này thì ai cũng thích hết”.

“Chủ trương này dân rất hoan nghênh, rất vui vì đây là làm sạch cho cả thành phố. Riêng gia đình tôi ủng hộ 100%, tôi nghĩ nhà nước không nên hứa nữa lần này phải kiên quyết".

“Nhà nước di dời dân đi thì phải đền bù cho dân có nhà ở đàng hoàng vậy thì dân cũng ủng hộ nhà nước thế thôi”.

Không ít người dân sinh sống dọc 2 bên Rạch Xuyên Tâm cảm thấy vui mừng và ủng hộ chính quyền địa phương để dự án sớm được thực hiện

Không ít người dân sinh sống dọc 2 bên Rạch Xuyên Tâm cảm thấy vui mừng và ủng hộ chính quyền địa phương để dự án sớm được thực hiện

Theo ông Khương Văn Mười - Nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM, dự án cải tạo Rạch Xuyên Tâm rất quan trọng, đóng góp lớn trong việc cải thiện môi trường và thay đổi diện mạo đô thị.

Và để thời gian dự án triển khai đúng như kế hoạch đề ra, việc di dời người dân đang sinh sống dọc 2 bờ rạch là vấn đề cần quan tâm hơn hết. Trong đó, thành phố cần cân nhắc để vừa đảm bảo đời sống cho người dân, vừa đảm bảo quá trình xây dựng mỹ quan thành phố.

“Thay vì di chuyển chỗ khác thì có thể tái định cư lại ngay chỗ đó rồi phát triển nhà cao tầng, giải pháp này đương nhiên đòi hỏi rất nhiều kinh phí nhưng giải pháp này sẽ thuận lợi hơn.

Và yếu tố kinh tế gia đình của người dân cũng là một nội dung rất là quan trọng, trong quy hoạch chúng ta phải tổ chức không gian cho họ có thể tham gia kinh tế thị trường, buôn bán nhỏ lẻ.

Với điều kiện đó người dân sẽ thấy yên tâm. Và bên cạnh đó là tăng cường xây dựng trường học, trạm y tế…. Tôi nghĩ rằng với những yếu tố này sẽ thuyết phục được người dân về nơi ở mới”, ông Khương Văn Mười nói.

TP.HCM cần cân nhắc để vừa đảm bảo đời sống cho người dân, vừa đảm bảo quá trình xây dựng mỹ quan thành phố.

TP.HCM cần cân nhắc để vừa đảm bảo đời sống cho người dân, vừa đảm bảo quá trình xây dựng mỹ quan thành phố.

Cùng chung góc nhìn với KTS Khương Văn Mười, KTS Ngô Viết Nam Sơn đóng góp thêm ý kiến xây dựng dự án sau khi hoàn thành nạo vét: “Cải tạo Rạch Xuyên Tâm nên nhìn trong phối cục lớn là phối hợp phát triển TOD và phối hợp với chuyện cải thiện môi trường, liên kết tất cả hệ thống kênh rạch nối kết với nhau.

Bên cạnh đó là chỉnh trang đô thị 2 bên, đối với  những khu nhà lụp xụp thì thậm chí cần đền bù giải toả và xây dựng nhà cao tầng phối hợp với việc tăng không gian xanh thì như vậy sẽ rất hài hoà tạo nên một cơ hội phát triển mới cho khu vực đô thị 2 bên Rạch Xuyên Tâm.

Đây là một dự án có ý nghĩa rất lớn, cho dù có tốn kém thì thành phố cũng nên dành sự ưu tiên cho phát triển dự án này”.

Trong kế hoạch triển khai dự án cải tạo Rạch Xuyên Tâm lần này, có thể thấy được sự quyết tâm từ phía chính quyền thành phố khi cương quyết xử phạt đối với tổ chức, cá nhân không hoàn thành đúng nhiệm vụ được giao.

Từ đó góp phần đưa dự án hoàn thành, mang lại nhiều lợi ích trong sự mong đợi của người dân.

Ý kiến của bạn
Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Sau 7 năm lẩn trốn vì tội giết người, đối tượng Đỗ Duy Hằng (SN 1984, ở Gia Lâm, Hà Nội) đã bị Thủy đoàn I (Cục CSGT) và Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ trên bè tại bãi giữa sông Hồng vào chiều 31/5. Đây là kẻ giết người đã bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố từ năm 2017.

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Từ ngày 3/6, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh giao thông tại 2 nút giao quan trọng là cầu Định Công (quận Hoàng Mai) và Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê (quận Hà Đông) nhằm giảm ùn tắc và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu kinh doanh đơn hàng “bom”. Đây là sản phẩm được người bán quảng cáo là gom ngẫu nhiên các đơn hàng bị hủy, hoàn lại do người mua không nhận.

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

TP.HCM đang lấy ý kiến về việc điều chỉnh nâng thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô từ 6h – 22h lên 24/24h, nhằm xử lý quyết liệt hơn tình trạng “xe dù, bến cóc” bấy lâu nay. Đề xuất mới này sẽ tác động thế nào đến hoạt động kinh doanh chở khách của doanh nghiệp?