Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Mang sân chơi vào phố

Ái Kiều: Thứ ba 05/12/2023, 07:41 (GMT+7)

Ở những công viên cũ, những khoảnh sân cộng đồng khu dân cư, nhà văn hóa, phố đi bộ… khoảng 10 năm trở lại đây xuất hiện những sân chơi sáng tạo với vật liệu thân thiện cho trẻ, do doanh nghiệp xã hội “Nghĩ về sân chơi trong thành phố” khởi xướng.

Các em trong cùng một khu phố đã có thể được chơi và chơi cùng nhau bất cứ lúc nào. Sân chơi trong phố đã chậm rãi làm đánh thức, thay đổi nơi chốn - nơi chứa đựng tinh thần của cư dân đô thị.

 

Trong một buổi trời chiều dưới bóng cây râm mát, những đứa trẻ vừa tan học được tới ngay sân chơi Thánh Gióng trong khuôn viên của Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Chúng tự do thoăn thoắt cúi bò, trốn tìm trong khu rừng tre, rồi lại leo qua mô hình ngựa gỗ trượt xuống, chinh phục mô hình núi Sóc, nhảy vào dấu chân khổng lồ… Không có tiếng cha mẹ la hét, không tiếng bấm còi inh ỏi. Chỉ có tiếng nô đùa không dứt trên khoảnh sân nền đất hiếm hoi giữa phố:

"Con mới vừa biết chỗ này. Con tự biết và ra đây với bố con. Con thích cái cầu trượt, đây này. Nhưng con cũng thích cái chỗ kia, chỗ kia và chỗ này, xích đu nữa".

"Ngày nào cũng qua đây mà. Cái này chắc nó an toàn, nhìn nó chắc chắn. Con nhà chị hay hỏi sao lại có bàn chân, có hình con ngựa xong bảo ra đọc sự tích Thánh Gióng. Xung quanh có chỗ nào để chơi đâu. Đi học về là hay đòi ra đây chơi xích đu. Cho các con tự khám phá, tự nghịch ngợm. Cuối tuần đông lắm".

"Thay đổi nhiều chứ. Những người lớn tập thể dục còn các cháu cứ nghịch đất nghịch cát có trò này nó phấn khởi hơn. Riêng chuyện đấy nâng cấp nhiều. Vào đây nam có, nữ có, già có, trẻ có. Mình già rồi thấy chúng nó chơi vui vẻ trông nó đẹp".

Ảnh: Ái Kiều

Ảnh: Ái Kiều

Hàng trăm sân chơi miễn phí trong phố xuất hiện ở khắp nơi: ở đường Láng, ở Kim Ngưu, Hoàng Diệu, Hoàng Hoa Thám, ở Đội Cấn, phố Vọng, đình Ngọc Hà… được thiết kế phù hợp với từng khu phố, phục vụ riêng cho nhu cầu của những đứa trẻ nơi đó.

Tận dụng món đồ tái chế từ lốp, tre, dây thừng dưới bàn tay của các kiến trúc sư, nhóm làm sân chơi cùng cộng đồng dân cư đã mang tới không gian mà các bạn nhỏ đáng được sở hữu.

Trong không gian đô thị phát triển có xu hướng tách rời con người khỏi thiên nhiên, thì việc xuất hiện ngày càng nhiều sân chơi trong phố là nỗ lực để kéo gần lại khoảng cách này.

Bởi dù có tiện nghi đến đâu, không gian trong nhà vẫn là không đủ với sự phát triển của những đứa trẻ. Điều này cũng minh chứng cho sự thấu hiểu của nhà quản lý với thói quen sinh hoạt thị dân và nhu cầu trẻ được chơi đúng nghĩa.

Ảnh: Ái Kiều

Ảnh: Ái Kiều

Khác với hình dung về việc chơi của những đứa trẻ thành phố, không phải cô đơn trong góc phòng cùng chiếc điện thoại, ipad nhập nhòe, ở sân chơi này, các em được chạy nhảy, chơi trò sáng tạo trong môi trường an toàn, cùng chúng bạn mình. Bằng sân chơi trong phố với hình thức và chức năng mới, người lớn khéo léo hướng dẫn trẻ sử dụng thời gian rảnh một cách có ích.

Những sân chơi trong phố đã mang đến sự yên tâm cho người lớn bởi ở đó phụ huynh có thể tin tưởng buông tay con mình và lặng yên quan sát sức mạnh của việc chơi lên tiếng. Có thể một ngày xa hơn, đứa trẻ cũng tự tin, độc lập bước vào đời chỉ từ việc học phiêu lưu ở sân chơi trong ngày thơ bé.

Trên thế giới, có thành phố lấy sân chơi cho trẻ nơi đô thị làm tiêu chí đánh giá thành phố hòa bình. Cũng dễ lý giải điều này bởi đó là nơi những đứa trẻ có thể đi chơi khắp các ngóc ngách mà không cần sự giám sát của cha mẹ cho tới lúc phố lên đèn và về nhà khi giờ cơm đã điểm.

Ái Kiều/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Ba chất cấm mà nhóm ca sĩ Miu Lê sử dụng nguy hiểm như thế nào?

Ba chất cấm mà nhóm ca sĩ Miu Lê sử dụng nguy hiểm như thế nào?

Ca sĩ Miu Lê cùng nhiều người bị phát hiện dương tính với Methamphetamine (ma túy đá), Ketamine và MDMA (thuốc lắc) tại Hải Phòng. Theo chuyên gia, các chất này không phá hủy cơ thể ngay lập tức mà âm thầm làm suy giảm giấc ngủ, cảm xúc, khả năng học tập, nhân cách và các mối quan hệ xã hội.

Phát hiện một nạn nhân tử vong trong vụ cháy quán Volume Club ở Hà Nội

Phát hiện một nạn nhân tử vong trong vụ cháy quán Volume Club ở Hà Nội

Trong quá trình cứu nạn cứu hộ và phòng cháy chứa cháy tại quán Volume Club ở phường Từ Liêm (TP Hà Nội) lực lượng chức năng phát hiện một thi thể bên trong quán.

Hà Nội họp xem xét thông qua siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội họp xem xét thông qua siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội sẽ thông qua dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, đi qua địa bàn 16 xã, phường với với tổng mức đầu tư khoảng 736.963 tỷ đồng.

Triệt phá đường dây rửa tiền, tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia quy mô đặc biệt lớn

Triệt phá đường dây rửa tiền, tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia quy mô đặc biệt lớn

Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan An ninh điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can liên quan đường dây rửa tiền, tổ chức đánh bạc và lừa đảo xuyên biên giới với quy mô đặc biệt lớn; đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra.

HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Sáng nay (11/5), Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 2), khóa 17 để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng dự kỳ họp.

Hà Nội bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND thành phố

Hà Nội bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND thành phố

Tại kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 2), khóa 17 diễn ra sáng nay, HĐND TP Hà Nội đã bầu ông Đỗ Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội và ông Bùi Duy Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Hà Nội chưa xem xét thông qua Đề án vùng phát thải thấp

Hà Nội chưa xem xét thông qua Đề án vùng phát thải thấp

HĐND TP Hà Nội chưa xem xét thông qua 3 nội dung, trong đó có Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 như kế hoạch trước đó. Sáng 11/5, HĐND TP Hà Nội khai mạc kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề).