Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Video

Lớp học tình thương nối tiếp tấm lòng người mẹ

Hồng Lĩnh: Thứ sáu 21/04/2023, 16:27 (GMT+7)

6 năm đứng lớp xoá mù chữ cho trẻ em nghèo nối tiếp tấm lòng của người mẹ, anh Phan Trung Hải tâm nguyện: “Tôi chỉ mong có đầy đủ sự tự tin, ý chí, tinh thần để duy trì và sánh bước cùng các em có hoàn cảnh khó khăn để các em có một điểm tựa vững chắc trong tương lai”.

Mặc dù điều kiện khó khăn, nhưng cảm tấm lòng của thầy Hải, bà Nguyễn Thị Xuân Thu vẫn ráng đều đặn đưa con tới lớp. “Thầy Hải dạy rất thật tình luôn. Lo chu đáo cho mấy đứa học sinh này, môn nào cũng có hết, thiếu gì thầy Hải lo cho, sách vở không có thì thầy cũng đi mua cho mấy đứa học. Thầy lo cho học sinh như con cháu trong nhà vậy”, bà Thu xúc động.

Lớp học tình thương tại con hẻm đường Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM) do UBND phường Phú Mỹ thành lập từ năm 1982 do cô Ngô Thị Mạnh Hoà - mẹ của anh Phan Trung Hải đứng lớp.

Hơn 40 năm qua, tình yêu của người giáo viên đầu tiên đã được truyền lại cho con trai.

Thầy Hải tâm sự: “Chỉ có một phòng mà 6 lớp cho nên trong giảng dạy rất khó khăn. Khó khăn thứ nhất là trình độ các em khác nhau, không đồng đều nên phải áp dụng nhiều phương pháp, lúc thì phối hợp, lúc kèm cặp riêng, hoặc chia lớp thành nhiều buổi, nhiều tiết.

Khó khăn nữa là phần lớn các em có hoàn cảnh đặc biệt, một số em sinh sống trên địa bàn phường Phú Mỹ, quận 7, một số em ở khu vực lân cận; chủ yếu là bố mẹ từ miền Tây di cư lên TP HCM mưu sinh nên dẫn đến trẻ em bị hoãn việc học lại…”.

Empty

Năm 2017, khi đang là sinh viên trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Đường thuỷ II, người thầy giáo lúc ấy đã ngỏ lời với mẹ để được hỗ trợ mẹ dạy tại lớp học mỗi tối.

Năm 2020, anh Hải quyết tâm “rẽ ngang” thi đỗ vào Khoa Giáo dục chính trị của trường Đại học Sư phạm TP.HCM để phát triển thêm bản thân. Anh mong muốn các em nhỏ được thụ hưởng những kỹ năng và kiến thức tốt nhất nên đã ngày đêm mày mò tìm hiểu rồi vận động quyên góp sách giáo khoa, sách nâng cao, sách truyện.… để các em đọc hàng ngày. 

Lớp học hiện có khoảng 37 em từ lớp 1 đến lớp 6, học văn hoá xuyên suốt từ thứ 2 đến thứ 7, riêng chủ nhật các em được học võ thuật.

“Điểm tích cực của anh Hải chủ động tiếp cận những bạn đi bán vé số, nhặt ve chai, kể cả những bạn ở tận huyện Nhà Bè xa xôi để vận động quay lên phường Phú Mỹ tham gia lớp học tình thương. Đảng uỷ, UBND cũng như UBMTTQ phường Phú Mỹ luôn quan tâm sát sao lớp học này, từ đó kêu gọi chung tay vận động và đóng góp bàn ghế, sách vở cho lớp học”, ông Huỳnh Tấn Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ, quận 7 nói.

Suốt 6 năm qua, ban ngày Hải đi học, đến tối lại đứng lớp. Mặc dù vậy, anh vẫn sắp xếp thời gian đi làm gia sư, dành dụm tiền để lo cho học sinh của mình, từ quần áo đến bánh kẹo, đồ dùng học tập…

 

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Kiên Giang Xanh - Nhặt rác vì một thành phố xanh

Kiên Giang Xanh - Nhặt rác vì một thành phố xanh

Hưởng ứng phong trào thu dọn rác tại các con kênh, các bạn trẻ tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã thành lập nhóm “Kiên Giang Xanh” để cùng nhau thay đổi diện mạo những nơi nhếch nhác rác thải, làm đẹp cho thành phố biển tây nam.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Kiên quyết xử lý ‘xe dù, bến cóc’ trên đường Kinh Dương Vương sau phản ánh của VOV Giao thông

Kiên quyết xử lý ‘xe dù, bến cóc’ trên đường Kinh Dương Vương sau phản ánh của VOV Giao thông

Liên quan đến tình trạng đón trả khách sai quy định tại trục đường Kinh Dương Vương (Quận Bình Tân,TP.HCM) mà VOV Giao thông đã phản ánh. Mới đây UBND Quận Bình Tân đã có những phản hồi cụ thể cho vấn đề này.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.