Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Video

Lớp học tình thương nối tiếp tấm lòng người mẹ

Hồng Lĩnh: Thứ sáu 21/04/2023, 16:27 (GMT+7)

6 năm đứng lớp xoá mù chữ cho trẻ em nghèo nối tiếp tấm lòng của người mẹ, anh Phan Trung Hải tâm nguyện: “Tôi chỉ mong có đầy đủ sự tự tin, ý chí, tinh thần để duy trì và sánh bước cùng các em có hoàn cảnh khó khăn để các em có một điểm tựa vững chắc trong tương lai”.

Mặc dù điều kiện khó khăn, nhưng cảm tấm lòng của thầy Hải, bà Nguyễn Thị Xuân Thu vẫn ráng đều đặn đưa con tới lớp. “Thầy Hải dạy rất thật tình luôn. Lo chu đáo cho mấy đứa học sinh này, môn nào cũng có hết, thiếu gì thầy Hải lo cho, sách vở không có thì thầy cũng đi mua cho mấy đứa học. Thầy lo cho học sinh như con cháu trong nhà vậy”, bà Thu xúc động.

Lớp học tình thương tại con hẻm đường Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM) do UBND phường Phú Mỹ thành lập từ năm 1982 do cô Ngô Thị Mạnh Hoà - mẹ của anh Phan Trung Hải đứng lớp.

Hơn 40 năm qua, tình yêu của người giáo viên đầu tiên đã được truyền lại cho con trai.

Thầy Hải tâm sự: “Chỉ có một phòng mà 6 lớp cho nên trong giảng dạy rất khó khăn. Khó khăn thứ nhất là trình độ các em khác nhau, không đồng đều nên phải áp dụng nhiều phương pháp, lúc thì phối hợp, lúc kèm cặp riêng, hoặc chia lớp thành nhiều buổi, nhiều tiết.

Khó khăn nữa là phần lớn các em có hoàn cảnh đặc biệt, một số em sinh sống trên địa bàn phường Phú Mỹ, quận 7, một số em ở khu vực lân cận; chủ yếu là bố mẹ từ miền Tây di cư lên TP HCM mưu sinh nên dẫn đến trẻ em bị hoãn việc học lại…”.

Empty

Năm 2017, khi đang là sinh viên trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Đường thuỷ II, người thầy giáo lúc ấy đã ngỏ lời với mẹ để được hỗ trợ mẹ dạy tại lớp học mỗi tối.

Năm 2020, anh Hải quyết tâm “rẽ ngang” thi đỗ vào Khoa Giáo dục chính trị của trường Đại học Sư phạm TP.HCM để phát triển thêm bản thân. Anh mong muốn các em nhỏ được thụ hưởng những kỹ năng và kiến thức tốt nhất nên đã ngày đêm mày mò tìm hiểu rồi vận động quyên góp sách giáo khoa, sách nâng cao, sách truyện.… để các em đọc hàng ngày. 

Lớp học hiện có khoảng 37 em từ lớp 1 đến lớp 6, học văn hoá xuyên suốt từ thứ 2 đến thứ 7, riêng chủ nhật các em được học võ thuật.

“Điểm tích cực của anh Hải chủ động tiếp cận những bạn đi bán vé số, nhặt ve chai, kể cả những bạn ở tận huyện Nhà Bè xa xôi để vận động quay lên phường Phú Mỹ tham gia lớp học tình thương. Đảng uỷ, UBND cũng như UBMTTQ phường Phú Mỹ luôn quan tâm sát sao lớp học này, từ đó kêu gọi chung tay vận động và đóng góp bàn ghế, sách vở cho lớp học”, ông Huỳnh Tấn Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ, quận 7 nói.

Suốt 6 năm qua, ban ngày Hải đi học, đến tối lại đứng lớp. Mặc dù vậy, anh vẫn sắp xếp thời gian đi làm gia sư, dành dụm tiền để lo cho học sinh của mình, từ quần áo đến bánh kẹo, đồ dùng học tập…

 

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Theo Cục Quản lý Dược, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến 3-6 trung tâm trên cả nước.

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Sau mùa thi là “mùa khoe điểm, giấy khen”. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi có việc đăng ảnh, thông tin của con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng vô tình tiềm ẩn nhiều hệ lụy không tốt.