Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Video

Lớp học tình thương nối tiếp tấm lòng người mẹ

Hồng Lĩnh: Thứ sáu 21/04/2023, 16:27 (GMT+7)

6 năm đứng lớp xoá mù chữ cho trẻ em nghèo nối tiếp tấm lòng của người mẹ, anh Phan Trung Hải tâm nguyện: “Tôi chỉ mong có đầy đủ sự tự tin, ý chí, tinh thần để duy trì và sánh bước cùng các em có hoàn cảnh khó khăn để các em có một điểm tựa vững chắc trong tương lai”.

Mặc dù điều kiện khó khăn, nhưng cảm tấm lòng của thầy Hải, bà Nguyễn Thị Xuân Thu vẫn ráng đều đặn đưa con tới lớp. “Thầy Hải dạy rất thật tình luôn. Lo chu đáo cho mấy đứa học sinh này, môn nào cũng có hết, thiếu gì thầy Hải lo cho, sách vở không có thì thầy cũng đi mua cho mấy đứa học. Thầy lo cho học sinh như con cháu trong nhà vậy”, bà Thu xúc động.

Lớp học tình thương tại con hẻm đường Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM) do UBND phường Phú Mỹ thành lập từ năm 1982 do cô Ngô Thị Mạnh Hoà - mẹ của anh Phan Trung Hải đứng lớp.

Hơn 40 năm qua, tình yêu của người giáo viên đầu tiên đã được truyền lại cho con trai.

Thầy Hải tâm sự: “Chỉ có một phòng mà 6 lớp cho nên trong giảng dạy rất khó khăn. Khó khăn thứ nhất là trình độ các em khác nhau, không đồng đều nên phải áp dụng nhiều phương pháp, lúc thì phối hợp, lúc kèm cặp riêng, hoặc chia lớp thành nhiều buổi, nhiều tiết.

Khó khăn nữa là phần lớn các em có hoàn cảnh đặc biệt, một số em sinh sống trên địa bàn phường Phú Mỹ, quận 7, một số em ở khu vực lân cận; chủ yếu là bố mẹ từ miền Tây di cư lên TP HCM mưu sinh nên dẫn đến trẻ em bị hoãn việc học lại…”.

Empty

Năm 2017, khi đang là sinh viên trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Đường thuỷ II, người thầy giáo lúc ấy đã ngỏ lời với mẹ để được hỗ trợ mẹ dạy tại lớp học mỗi tối.

Năm 2020, anh Hải quyết tâm “rẽ ngang” thi đỗ vào Khoa Giáo dục chính trị của trường Đại học Sư phạm TP.HCM để phát triển thêm bản thân. Anh mong muốn các em nhỏ được thụ hưởng những kỹ năng và kiến thức tốt nhất nên đã ngày đêm mày mò tìm hiểu rồi vận động quyên góp sách giáo khoa, sách nâng cao, sách truyện.… để các em đọc hàng ngày. 

Lớp học hiện có khoảng 37 em từ lớp 1 đến lớp 6, học văn hoá xuyên suốt từ thứ 2 đến thứ 7, riêng chủ nhật các em được học võ thuật.

“Điểm tích cực của anh Hải chủ động tiếp cận những bạn đi bán vé số, nhặt ve chai, kể cả những bạn ở tận huyện Nhà Bè xa xôi để vận động quay lên phường Phú Mỹ tham gia lớp học tình thương. Đảng uỷ, UBND cũng như UBMTTQ phường Phú Mỹ luôn quan tâm sát sao lớp học này, từ đó kêu gọi chung tay vận động và đóng góp bàn ghế, sách vở cho lớp học”, ông Huỳnh Tấn Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ, quận 7 nói.

Suốt 6 năm qua, ban ngày Hải đi học, đến tối lại đứng lớp. Mặc dù vậy, anh vẫn sắp xếp thời gian đi làm gia sư, dành dụm tiền để lo cho học sinh của mình, từ quần áo đến bánh kẹo, đồ dùng học tập…

 

Ý kiến của bạn
Thấp thỏm vì nắp cống

Thấp thỏm vì nắp cống

Nắp cống, nắp bể cáp viễn thông lồi lõm trên đường là một nỗi thấp thỏm với những người điều khiển phương tiện.

Doanh nghiệp kém mặn mà, nhà ở xã hội làm sao tăng tốc?

Doanh nghiệp kém mặn mà, nhà ở xã hội làm sao tăng tốc?

Việc phát triển nhà ở xã hội đã được Chính phủ và các địa phương quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, song kết quả còn rất hạn chế. Thậm chí, kể từ khi có đề án một triệu căn hộ và gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội thì nay mới giải ngân được hơn 83 tỷ đồng.

Những lỗ hổng cần “lấp đầy”

Những lỗ hổng cần “lấp đầy”

Tình trạng TNGT xảy ra với lứa tuổi học sinh đang gia tăng và diễn biến phức tạp. Điều này một phần xuất phát từ việc các em tham gia giao thông bằng phương tiện mô tô, xe máy điện, xe đạp điện ngày càng tăng, song kỹ năng tham gia giao thông lại chưa đảm bảo.

Gieo chữ nơi “vọng gác tiền tiêu”

Gieo chữ nơi “vọng gác tiền tiêu”

Thiếu tá Trần Bình Phục đang công tác tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đã xin ra đảo Hòn Chuối vừa làm nhiệm vụ, vừa phụ trách lớp học tình thương. Hơn 10 năm trôi qua, thầy giáo “tay ngang” mang quân hàm xanh đã dạy đủ lứa tuổi, nhiều học sinh đỗ đại học và thành tài.

Đọc 'báo đứng'

Đọc "báo đứng"

Các bạn có thường đọc báo mỗi ngày không? Và đọc như thế nào? Trong thời đại ngày nay, đa số câu trả lời có lẽ sẽ là lướt báo mạng.

Phát bơm kim tiêm, bao cao su không còn lo bị bắt

Phát bơm kim tiêm, bao cao su không còn lo bị bắt

Dự thảo Nghị định Luật Phòng, chống HIV/AIDS sẽ hướng dẫn nhằm khắc phục các bất cập khi thực hiện can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV; việc quản lý, phân phối, sử dụng thuốc kháng HIV; và quy định cho phép người nhiễm HIV, người có hành vi nguy cơ cao được được thực hiện một số hoạt động.

Xây dựng đường kết nối sân bay Long Thành đến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Xây dựng đường kết nối sân bay Long Thành đến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Ngày 6/11, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có văn bản cho ý kiến về việc đầu tư xây dựng tuyến quốc lộ 20B đoạn từ Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.