Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Lang thang tiệm sách cũ

Hà Phương - Mai Phương - Phương Thảo: Thứ hai 11/11/2024, 08:30 (GMT+7)

Giữa những hối hả, xô bồ của nhịp sống thường ngày, thỉnh thoảng dừng chân bên tiệm sách quen, để ngắm nghía, tìm đọc cuốn sách cũ đã ngả màu, đó là chút hạnh phúc nhỏ nhoi trong ngày của những người yêu sách.

Hành trình hôm nay cũng nhẹ nhàng và yên bình như vậy, sẽ đưa bộ hành đến với những cửa tiệm sách cũ, nơi chứa đựng cả “kho tàng văn hóa” giữa lòng Hà Nội. 

Buổi sáng như thường lệ, tiệm sách cũ của chị Toan đã mở cửa từ sớm đón khách. Cửa tiệm nhỏ, nằm gọn một góc trên phố, vậy mà cũng đã tồn tại ở đường Láng này cả chục năm.

Nhắc tới phố sách, người dân Hà Nội có thể nghĩ ngay tới phố Đinh Lễ. Dẫu vậy, phố sách đường Láng cũng được nhiều người biết đến là thiên đường sách cũ ở Thủ đô:

"Chị thấy là đường Láng với Đinh Lễ nó song song với nhau đấy. Đường Láng này cũng là phố sách, nếu mà nhắc đến mọi người cũng không thể bỏ qua. Cái phố sách đường Láng thì cũng có thời gian rất là lâu đời rồi. Mà nhà chị gắn liền từ ngày bán sách đến giờ là ở đường Láng này chứ không phải phố khác. Ngày xưa phố sách này nhiều cực kỳ luôn. Nhà chị làm từ cái thời mà ngày xưa còn bán ở vỉa hè mọi người đến rất là đông, nhưng bây giờ hầu như là mọi người bỏ gần hết rồi".

Phố sách cũ đường Láng từng được mệnh danh là thiên đường sách cũ ở Hà Nội, nay chỉ còn khoảng chục cửa tiệm sách cũ vẫn được duy trì hoạt động trên phố

Phố sách cũ đường Láng từng được mệnh danh là thiên đường sách cũ ở Hà Nội, nay chỉ còn khoảng chục cửa tiệm sách cũ vẫn được duy trì hoạt động trên phố

Đường Láng hiện giờ chỉ còn vài tiệm sách cũ được duy trì, song vẫn là điểm hẹn quen thuộc với rất nhiều người yêu sách ở Hà Nội. Như với cửa tiệm của chị Toan, tệp khách hàng chủ yếu là khách quen, khách gắn bó với tiệm đã từ lâu.

Là vì yêu mà đến, họ yêu cảm giác được đắm mình trong thế giới rất riêng, thế giới của những con chữ, mà không phải ở đâu người ta cũng dễ dàng tìm được:

"Nhà chị chủ yếu sẽ là khách lâu năm, có những khách quen rất là lâu đời gắn bó với nhà chị từ thời ngày xưa đến giờ. Thế còn đâu thì chị bán chủ yếu là cho các anh từ tầm trung tuổi hất về. Các anh đấy có kiểu ngày xưa sách mới thì các anh ấy không được tiếp cận nhiều, thì mọi người đã có cái thói quen tìm sách cũ từ rất là lâu rồi.

Có những cuốn mình không thể tìm sách mới được nên phải tìm sách cũ. Cho nên là chị thấy là những người mà đọc sách cũ, những người mà thích yêu sách cũ, người ta vẫn tìm đến sách cũ nhiều hơn đấy". 

Không gian tiệm sách không quá lớn nhưng có tới hàng nghìn đầu sách các loại, chủ yếu là sách cũ nhưng vẫn khiến khách ghé tiệm không thể rời mắt, choáng ngợp trước sự đa dạng

Không gian tiệm sách không quá lớn nhưng có tới hàng nghìn đầu sách các loại, chủ yếu là sách cũ nhưng vẫn khiến khách ghé tiệm không thể rời mắt, choáng ngợp trước sự đa dạng

Bước vào tiệm sách như lạc vào thủ phủ sách cũ với những lối đi sâu hun hút, dọc 2 bên xung quanh là những chồng sách cao vút

Bước vào tiệm sách như lạc vào thủ phủ sách cũ với những lối đi sâu hun hút, dọc 2 bên xung quanh là những chồng sách cao vút

Bước vào những tiệm sách cũ ta như lạc vào thế giới khác, nhẹ nhàng, bâng khuâng mà đầy rung động. Cứ muốn nấn ná thật lâu, tay mân mê, nâng niu từng cuốn sách không nỡ rời đi. Các tiệm sách như vậy tuy nhỏ nhưng lại khiến người ta xao xuyến đến thế.

Có những lối đi trong tiệm không đủ cho hai người cùng lách qua, nhưng khách đến không ai phàn nàn với ai câu nào. Họ chỉ lặng lẽ mà đắm chìm hoàn toàn vào thế giới riêng mà bản thân tự tạo ra bên những cuốn sách hay, và quên cả thế giới ồn ào, xô bồ bên ngoài kia.

Cùng là không gian đó, cùng một tình yêu với sách cũ, nhưng mỗi vị khách lại có mục đích khác nhau khi ghé tiệm. Có người tới vì muốn mua vài cuốn sách cũ khó thấy ở những nơi khác. Có người lại chỉ tới để cảm nhận cái mùi sách cũ đặc trưng, vốn được ướp hương thời gian đầy vương vấn. Cũng có cậu chàng sinh viên tranh thủ ghé mua cuốn tài liệu quan trọng rồi vội trở về giảng đường.

Sách cũ theo thời gian đã xuất hiện những vệt ố vàng, gáy sách cũng đã sờn nhiều, dẫu vậy sức hút của những cuốn sách ấy vẫn không giảm đi phần nào

Sách cũ theo thời gian đã xuất hiện những vệt ố vàng, gáy sách cũng đã sờn nhiều, dẫu vậy sức hút của những cuốn sách ấy vẫn không giảm đi phần nào

Một trong những đặc trưng rất riêng ở tiệm sách cũ là những cuốn truyện tranh. Có những tiệm từ ngoài cửa vào đã thấy bày đến vài thùng các tông truyện tranh các loại. Đa phần truyện đã cũ, chất giấy dần ngả màu, nhưng lại là mặt hàng "ăn khách" nhất của nhiều tiệm sách, được các phụ huynh lựa chọn mỗi khi muốn tìm sách hay truyện đơn giản cho con:

"Đi mua truyện cho các bạn này gọi là theo sở thích, hỏi là ví dụ các bạn nhỏ thích đọc gì thì mình mua. Có những loại, ví dụ như truyện này mà mình vừa hỏi thấy hay thì mình có thể lấy tập 1, tập 2 để cho các bạn đọc trải nghiệm thử. Giống như “Shin cậu bé bút chì” cũng vậy, cũng mua tập 1, tập 2 về các bạn đọc thấy hay thì lần sau mình sẽ mua tiếp".

Một góc giá sách văn học kinh điển nước ngoài thuộc dạng sách lâu đời của cửa tiệm, đồng thời cũng là những đầu sách rất khó để tìm thấy trên thị trường sách hiện nay

Một góc giá sách văn học kinh điển nước ngoài thuộc dạng sách lâu đời của cửa tiệm, đồng thời cũng là những đầu sách rất khó để tìm thấy trên thị trường sách hiện nay

Sự thay mình của phố theo thời gian, dần dà cũng khiến hình ảnh về phố sách cũ một thời nhộn nhịp người tới mua bán, nay không còn được như xưa. Nhưng có những thứ thật khó thay đổi, là những tiệm sách lâu đời còn tồn tại, là những câu chuyện, những nét chữ ký tặng vẫn nguyên vẹn, những ghi chú còn sót lại của người chủ nhân cũ cuốn sách… và cũng là tình yêu đang hiện hữu với sách của những vị khách ghé tiệm.

Chỉ cần tình yêu với sách còn, thì những cửa tiệm như vậy vẫn sẽ tồn tại để gìn giữ những giá trị tốt đẹp còn đó, lưu lại qua từng trang sách. Lang thang ghé tiệm sách cũ, không chỉ bởi muốn tìm lại cảm giác bình yên và thân thuộc, mà còn để tâm hồn được hoàn toàn đắm chìm trong thế giới kỳ diệu của những con chữ…

Hà Phương - Mai Phương - Phương Thảo/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chồng ôm thi thể vợ gào khóc sau va chạm trên đường Nguyễn Duy Trinh

Chồng ôm thi thể vợ gào khóc sau va chạm trên đường Nguyễn Duy Trinh

Chứng kiến hình ảnh người chồng nằm bên đường ôm thi thể vợ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Quốc hội chốt quy định taxi, xe vận tải không phải lắp ghế an toàn trẻ em và lùi đến 1/7/2026

Quốc hội chốt quy định taxi, xe vận tải không phải lắp ghế an toàn trẻ em và lùi đến 1/7/2026

Sáng nay (10/12), Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh, trật tự, trong đó, quy định xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách được loại trừ áp dụng quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em.

Sân bay Long Thành trước thời khắc cất cánh ngày 19/12

Sân bay Long Thành trước thời khắc cất cánh ngày 19/12

Chỉ còn vài ngày nữa, Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (Đồng Nai) sẽ đón chuyến bay kỹ thuật đầu tiên. Những ngày này, đại công trường 5.000ha đang thực sự là một "chảo lửa", không chỉ bởi cái nắng gay gắt của vùng đất đỏ Đồng Nai, mà còn bởi sức nóng từ áp lực tiến độ.

'Mắt thần' AI và việc xử phạt 'không vùng cấm' tại Thanh Hóa

"Mắt thần" AI và việc xử phạt "không vùng cấm" tại Thanh Hóa

Thanh Hóa – địa bàn rộng lớn nhất nhì cả nước, nơi có những tuyến huyết mạch Bắc – Nam chạy qua với lưu lượng phương tiện khổng lồ mỗi ngày. Đảm bảo an toàn trên những cung đường ấy chưa bao giờ là bài toán dễ dàng, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Cháy lớn trên phố Lò Đúc

Cháy lớn trên phố Lò Đúc

Khoảng 13h15 chiều nay, ngày 10/12/2025, tại số 168 phố Lò Đúc đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại dãy ki-ốt bán hàng hóa.

Người dân mong mỏi dự án mở rộng đường Đê La Thành sớm hoàn thiện

Người dân mong mỏi dự án mở rộng đường Đê La Thành sớm hoàn thiện

Tuyến đường Đê La Thành - một trong những trục giao thông quan trọng dẫn vào trung tâm Hà Nội - những ngày gần đây liên tục chìm trong khói bụi. Nguyên nhân xuất phát từ hoạt động phá dỡ, thu hồi mặt bằng để phục vụ dự án mở rộng thuộc Vành đai 1.

Tổng kiểm soát xe khách trước khi vào cao tốc

Tổng kiểm soát xe khách trước khi vào cao tốc

Sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ngày 9/12, Cục CSGT tiến hành tổng kiểm soát đối với xe kinh doanh vận tải hành khách trước khi lưu thông vào các tuyến cao tốc từ 12h ngày 10/12/2025 cho đến khi có mệnh lệnh kết thúc.