Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Multimedia

Làng đúc lư đồng cuối cùng của Sài Gòn gắng gượng giữ lửa

Hồng Lĩnh: Thứ ba 06/02/2024, 11:31 (GMT+7)

Làng nghề đúc đồng An Hội ở quận Gò Vấp, TP.HCM đang trong những ngày cao điểm. Tuy nhiên, kinh tế khó khăn khiến 4 hộ sản xuất còn lại của làng nghề hơn trăm tuổi không tránh khỏi lao đao khi đơn hàng thưa thớt hơn mọi năm.

Mẻ đúc lư đồng cuối cùng của năm cũ mang theo bao kỳ vọng của nghệ nhân giữ trọn tinh hoa của làng nghề truyền thống.

Nằm trên đường Nguyễn Duy Cung, phường 12, quận Gò Vấp, cơ sở sản xuất của ông Năm Toàn sát Tết vẫn nhộn nhịp. 1 giờ sáng cho đến 5 giờ sáng, hơn chục người thợ túc trực bên lò đúc, mỗi người đảm nhiệm một công đoạn khác nhau.

Ông Năm Toàn

Ông Năm Toàn

Làm nghề từ lúc 12 tuổi, ông Năm Toàn đã có 51 năm trong nghề với biết bao thăng trầm: “Cơ sở của tôi có đặc điểm riêng, ví dụ như lư đồng có nét sắc sảo và có những bộ lư còn giữ được nét hồn nhiên, khách hàng ưa chuộng. Mình có những nghệ nhân tay nghề giỏi và có những nét chạm sắc nét. Chính vì điều đó nên tên tuổi, tiếng tăm của mình.

Mặc dù lớn tuổi nhưng tôi vẫn duy trì kỹ thuật làm bằng thủ công, làm bằng cặp mắt, bằng đầu óc, nghề nghiệp của mình  Những người thợ phải học từ bé, ít nhất có tay nghề gần 20 năm chứ không phải vô học nghề mà làm được. Những người địa phương sống ở đây lâu năm trong làng nghề chứ không phải ở nơi khác đến. Tay nghề nào cũng như nghệ nhân cả. Và họ phải rất tâm huyết mới làm cho mình đến ngày hôm nay”. 

Empty
Empty

Điểm đặc biệt của lư đồng An Hội là khuôn được làm thủ công bằng đất sét cao lanh, không lẫn cát; phơi khô, sau đó cán nhuyễn và sàng lọc thành bột trộn với tro trấu.

Hơn 14 công đoạn đòi hỏi người thợ phải có sự kiên trì và tinh tế từ kỹ thuật đến nghệ thuật. 

09

“Mười mấy công đoạn từ tro, đất, làm khuôn, bọc sáp, bọc đất, ra nung khuôn, nấu đồng chế vào.... Xong bắt đầu đập đất làm bụi, có những lõi hàn lại, chạm khắc rồi mới đánh bóng rồi đóng bao xuất về các tỉnh”, ông Năm Toàn chia sẻ. 

Bên những chiếc lư đồng vừa mới đánh bóng, ông Năm Toàn tâm tư, năm nay tình hình ảm đạm, đơn hàng mới chỉ lác đác trong khi hàng tồn kho nhiều. Số lượng thợ trong xưởng cũng giảm hẳn: “Mình phải làm để gìn giữ thợ. Dịp Tết là dịp tăng ca. Ví dụ như ngày thường đổ 2 lần, thì Tết đổ 4 lần, làm ngày làm đêm để bán dịp Tết. Một đêm đổ 2 lần, mỗi lần 50 bộ từ 9h đêm đến 5h sáng thì được 100 bộ. 1 tháng 2 lần thứ 200 bộ, tháng Tết 400 bộ, nhưng qua dịch giờ hàng chậm.

Đúng ra gần Tết hàng phải bán chạy, giá đồng lên giá mà giờ hàng bán không chạy. Nhưng mình phải làm, vì ai? để duy trì thợ, cho anh em công nhân trong một cái dịp Tết như thế này. Giờ mình giao hàng chưa có lấy tiền, không biết Tết này có lấy tiền được không?” 

Làng đúc lư đồng gắng gượng giữ lửa

Làng đúc lư đồng gắng gượng giữ lửa

Ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin quận Gò Vấp cho biết, nghề làm lư đồng đã đồng hành cùng người dân Gò Vấp qua hai cuộc kháng chiến. Tuy nhiên, cũng không ít thăng trầm Gò Vấp hiện đang gặp nhiều khó khăn, phần lớn các hộ gia đình đã chuyển sang làm nghề khác có giá trị dịch vụ cao hơn.

“Một số công đoạn ảnh hưởng tới môi trường sống, không khí của người dân và cộng đồng không đáp ứng được nên đã di dời và chuyển sang nghề khác. Riêng 5 hộ còn giữ nghề cũng điều chỉnh lại một số công đoạn để không ảnh hưởng đến môi trường, phục vụ cho bán sản phẩm và trưng bày sản phẩm. Những hộ này cũng đang theo sự hướng dẫn của Sở Du lịch TP để trở thành điểm đến du lịch làng nghề, đặc biệt trong dịp Tết này”, ông Nguyễn Hữu Tài cho biết.

11

Nối nghiệp ba, cả hai người con trai của ông Năm Toàn đều đang giữ lửa nghề truyền thống. Anh Trần Minh Chiến tâm sự: “Ba tôi lớn tuổi rồi nhưng lúc nào cũng theo sát thợ để kiểm tra, quản lý lúc thợ làm. Đêm hôm cũng theo sát người thợ để đúc khuôn lư đồng được đẹp nhất. Nếu lúc nào ba về hưu bàn giao lại cho hai anh em tôi, chúng tôi cố gắng làm để giữ nghề của ba, của gia đình để lại, cố gắng tìm kiếm các mẫu mã mới...”

Sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, các lò lư đồng tại An Hội đều đang trên đà khôi phục sản xuất, nhưng chỉ mới 60%. Niềm mong mỏi nhất của họ là Tết nay đơn hàng nhộn nhịp, đủ để trả lương cho công nhân vui vẻ đón Tết.

 

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đảm bảo an toàn PCCC khu di tích Đền Sóc

Đảm bảo an toàn PCCC khu di tích Đền Sóc

Trong mùa xuân hội 2024, tại các di tích tâm linh tập trung rất đông du khách tham quan, chiêm bái đầu năm.

Xử lý xe ba gác, xe tự chế chở hàng cồng kềnh: Khó hay dễ?

Xử lý xe ba gác, xe tự chế chở hàng cồng kềnh: Khó hay dễ?

Thời gian qua lực lượng Công an TP Hà Nội đã nhiều lần vào cuộc xử lý tình trạng xe ba gác, xe tự chế chở hàng hóa cồng kềnh gây mất an toàn giao thông. Tuy nhiên, vào số khung giờ vẫn xuất hiện loại xe này lưu thông trên tuyến đường của thủ đô.

Người Hà Nội với cơn sốt kỳ lạ “Đào, phở và piano”

Người Hà Nội với cơn sốt kỳ lạ “Đào, phở và piano”

Trong suốt 1 tuần qua, Trung tâm chiếu phim quốc gia ở Láng Hạ (Hà Nội) bỗng tấp nập người đến xem phim, thậm chí “cháy vé, cháy suất chiếu”. Nguyên nhân bởi một bộ phim nhà nước đặt hàng “Đào, phở và piano”. Điều kỳ lạ, bộ phim này không công chiếu rộng rãi, không có kinh phí phát hành và quảng bá.

Tài xế xe khách đánh võng bỏ chạy, đâm liên tục vào đuôi xe CSGT

Tài xế xe khách đánh võng bỏ chạy, đâm liên tục vào đuôi xe CSGT

Ngày 25/2, một đoạn clip ghi lại hình ảnh chiếc xe khách bỏ chạy, lạng lách bị CSGT truy đuổi được lan truyền trên mạng xã hội.

Ghi hình xử phạt tài xế vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Ghi hình xử phạt tài xế vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Từ ngày 18/2 đến hết ngày 23/2, CSGT đã lập biên bản đối với 33 trường hợp vi phạm; phạt tiền 171 triệu đồng đồng thời tước 31 bằng lái. Ngoài ra qua ra soát trên mạng xã hội và hình ảnh do người dân cung cấp, cũng đã tổng hợp, gửi phạt nguội 12 ttrường hợp vi phạm.

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Ngay trước lễ hội tiểu Ban ANTT đã họp với các hộ kinh doanh, tổ trông giữ/bến bãi xe tại khu di tích… nên các hiện tượng cò mồi trong khu vực bãi xe, khu dịch vụ mà cả khu vực ngã ba - đường vào di tích cũng được lực lượng công an kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nếu có vi phạm.

Hoàn thiện hệ thống giao thông trọng điểm để kết nối vùng

Hoàn thiện hệ thống giao thông trọng điểm để kết nối vùng

Nhiều dự án giao thông trọng điểm được tỉnh Bình Dương ưu tiên đầu tư xây dựng, để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng mạnh của tỉnh trong thời gian tới.