Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Lãi suất huy động dự báo sẽ còn tăng

Như Ngọc: Thứ sáu 31/05/2024, 11:59 (GMT+7)

Việc NHNN để các ngân hàng quốc doanh bán trực tiếp tới người dân được xem giải pháp đúng, tăng cung có kiểm soát. Tuy nhiên, người dân cũng cần cẩn trọng, tiếp tục cập nhật diễn biến giá vàng trong tuần tới, không nhất thiết phải “đổ xô” đi mua vàng ngay trong ngày mở bán.

Sau những động thái quyết liệt của NHNN để bình ổn thì trường vàng, tôi nhận thấy giá vàng đang có dấu hiệu giảm nhiệt phải không?

Theo các chuyên gia, việc NHNN để các ngân hàng quốc doanh bán trực tiếp tới người dân được xem giải pháp đúng, tăng cung có kiểm soát.

Tuy nhiên, người dân cũng cần cẩn trọng, tiếp tục cập nhật diễn biến giá vàng trong tuần tới, không nhất thiết phải “đổ xô” đi mua vàng ngay trong ngày mở bán. 

Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Còn vào sáng nay, trong khi vàng nhẫn đã hồi phục nhẹ trong xu hướng chung với vàng thế giới thì giá vàng SJC trở lại đà lao dốc mạnh ngay khi mở cửa phiên sáng 31/5 và lùi về mốc 88 triệu đồng/lượng. 

Như vậy, chúng ta có thể hi vọng thị trường vàng sẽ có những tín hiệu tích cực hơn. Còn với lĩnh vực BĐS, thì có những tín hiệu nào tích cực?

Mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ủng hộ điều chỉnh thời điểm có hiệu lực thi hành sớm hơn (từ ngày 1/8/2024) đối với Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở. 

Và những tín hiệu tốt cũng đang lan tỏa đến các DN ngành xây dựng. Bởi theo Bộ Xây dựng, với việc nền kinh tế đã đạt những kết quả khả quan, thị trường xây dựng có sự cải thiện.

Do vậy, các DN trong ngành cần phải tăng cường nâng cao sức cạnh tranh để giữ vững hoạt động sản xuất - kinh doanh. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó, với mặt bằng lãi suất, tính đến cuối tháng 5 cũng đang có những sự biến động, phải không?

Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm tăng trở lại, với mức cao nhất hiện nay là 6,2%/năm, song chỉ ở kỳ hạn dài. 

Theo Ngân hàng UOB Việt Nam, lãi suất huy động dù tăng nhưng vẫn đang ở mức thấp kỷ lục trong lịch sử. 

Vì vậy, để giữ dòng tiền nhàn rỗi ở lại ngân hàng, các dự báo đưa ra, khả năng lãi suất tiền gửi sẽ tăng thêm 1%/năm. 

Thời điểm này ngành hàng không, du lịch đã bước vào điểm hè, cập nhật tình hình giá vé máy bay và tour du lịch.

Một số đại lí vé máy bay ở TP.HCM chia sẻ, sau dịp lễ 30-4 và 1-5, giá vé có phần hạ nhiệt, nhưng đà giảm chưa cân bằng thu nhập người dân khiến khách đắn đo cho kì nghỉ hè gia đình.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Và trong bối cảnh giá vé máy bay chưa hạ nhiệt, Bộ GTVT vừa yêu cầu các đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu giải pháp hữu hiệu tiết giảm chi phí hạ giá thành vận tải đáp ứng nhu cầu đi lại bằng hàng không. 

Còn theo các DN lữ hành, với thời gian nghỉ hè dài hơn, các tour nước ngoài trong khung giá 8-15 triệu đồng/khách sẽ chiếm lợi thế ở thị phần khách lẻ, khách nhóm gia đình. 

Trong khi đó, ngược lại với Việt Nam, theo Reuters, giá vé máy bay ở châu Âu và châu Á đang bước vào giai đoạn ổn định và có xu hướng giảm, khi người tiêu dùng ngày càng cân nhắc hơn về giá cả. 

Từ đầu tuần, tăng-giảm đang xen đang là trạng thái chủ đạo của chỉ số VN-Index. Chắc hẳn các nhà đầu tư đang chờ đợi một phiên bứt phá mạnh mẽ của thị trường?

Áp lực bán tiếp tục được tiết chế sau 2 phiên điều chỉnh giảm liên tiếp, đã giúp VN-Index sớm tìm lại sắc xanh.

Tuy nhiên, tâm lý thận trọng của cả bên mua và bên bán khiến chỉ số chung khó tiến xa, thậm chí có thời điểm điều chỉnh nhẹ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các cổ phiếu trong VN30 tăng giảm đan xen nhưng lực mua có phần lấn lướt hơn. Cụ thể, ACB, VIC, MWG và MSN đều tăng. Trái lại, FPT, VNM, SSB và VIB đang gặp phải áp lực bán mạnh.

Duy trì đà tăng chung cho thị trường hiện tại với sự góp mặt của ngành bán lẻ với mức tăng mạnh nhất. Trong đó, đà tăng tập trung chủ yếu ở hai ông lớn MWG và FRT.

Tiếp nối đà tăng chung là ngành bất động sản cũng đang có diễn biến khá phân hóa nhưng sắc xanh có phần chiếm ưu thế hơn. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngành sản phẩm cao su giảm mạnh với hầu hết các mã đều rực sắc đỏ.

Kết phiên sáng nay, VN-Index giảm nhẹ 0,07 điểm, xuống còn 1.266 điểm.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá vàng trượt sâu chưa từng có

Giá vàng trượt sâu chưa từng có

Trước khi phiên giao dịch đầu tuần này mở cửa, vàng SJC được giao dịch quanh ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra). Với diễn biến trên, 1 tuần qua, giá vàng giảm khoảng 6 triệu đồng/lượng, còn so với mức đỉnh lịch sử 92,4 triệu đồng/lượng thì giảm tới hơn 15 triệu đồng/lượng.

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Những người tham gia trải nghiệm đã ghi nhận những ưu điểm nổi bật của tuyến tàu điện ngầm như tốc độ, an toàn, tiện nghi và khả năng tiếp cận với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Bida carom 3 băng Việt Nam đã và đang tạo ra những điểm sáng cho bộ môn bida của nước nhà khi có thể vững bước sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Đạt được thành quả đã khó, duy trì được thành quả sẽ còn khó khăn hơn.

Nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75% có phù hợp?

Nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75% có phù hợp?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến dự thảo Luật Việc làm sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo, cơ quan soạn thảo đề xuất giữ nguyên mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động là 60%, trong khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75%.

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp phân phối trả lại giấy phép kinh doanh xăng-dầu?

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp phân phối trả lại giấy phép kinh doanh xăng-dầu?

Từ đầu năm đến nay, đã có 16 thương nhân phân phối đề nghị trả lại giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh xăng dầu, trên thị trường còn 298 thương nhân phân phối xăng dầu. Bộ Công thương khẳng định, việc các doanh nghiệp trả lại giấy phép không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh xăng dầu

Metro số 1 liên tục chạy thử nghiệm, sẵn sàng vận hành chính thức

Metro số 1 liên tục chạy thử nghiệm, sẵn sàng vận hành chính thức

200 đại biểu được trực tiếp trải nghiệm hành trình di chuyển trên tuyến tàu, đánh giá về các tiện ích, dịch vụ cũng như chia sẻ những mong muốn, kỳ vọng của người dân.

Giảm giờ làm và “bài toán” năng suất lao động

Giảm giờ làm và “bài toán” năng suất lao động

Lần thứ hai trong nửa năm, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Chính phủ xây dựng lộ trình giảm giờ làm trong tuần của lao động khu vực tư nhân từ 48 xuống 44,tiến tới 40 giờ. Năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam nằm trong nhóm thấp so với khu vực, trong khi số giờ làm việc thuộc nhóm cao.