Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Khuyến cáo an toàn phòng cháy chữa cháy kho, xưởng sản xuất

Như Ngọc: Thứ sáu 01/09/2023, 15:22 (GMT+7)

Cùng với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, xã hội trên địa bàn Q. Nam Từ Liêm xuất hiện nhiều loại hình cơ sở kho, xưởng sản xuất với nhiều quy mô khác nhau. Đây là những nơi khi cháy, nổ không chỉ gây thiệt hại lớn về người và tài sản, môi trường mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Nam Từ Liêm tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các kho, xưởng sản xuất trên địa bàn

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Nam Từ Liêm tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các kho, xưởng sản xuất trên địa bàn

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Đi dọc theo tuyến đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), có khá nhiều cơ sở kho, xưởng sản xuất xen lẫn trong khu dân cư. Với diện tích mặt đường nhỏ hẹp, cùng với mật độ dân cư đông đúc, nên nếu có bất cứ sự cố cháy nổ nào xảy ra, sẽ để lại những hậu quả không thể lường trước.

Phân tích những nguyên nhân dẫn đến sự cố cháy, nổ tại các kho, xưởng, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến – Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, phần lớn các kho, xưởng trong khu dân cư đều có kết cấu bằng thép, tôn với giới hạn chịu lửa thấp. Khi xảy ra cháy, các công trình này dễ bị biến dạng và sập đổ.

“Bên cạnh đó, với diện tích lớn, trong nhà kho, xưởng thường bố trí nhiều khu vực với công năng khác nhau nhưng giữa các bộ phận này không có tường ngăn cháy. Đặc biệt, nhiều kho, xưởng được xây sẵn để cho thuê nhưng đơn vị thuê thường không cải tạo lại nên trong quá trình sử dụng, hệ thống PCCC không phù hợp”, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến cho biết thêm.

Nhận thức được những nguy cơ này, theo chị Nguyễn Thanh Thảo – quản lý Xưởng in Thiên Kim, số 14, ngõ 464 đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, do xưởng chứa nhiều nguyên liệu là chất dễ cháy (như giấy, bìa) cùng với lượng điện tiêu thụ lớn, nên an toàn PCCC được đơn vị đặc biệt chú trọng.

Cụ thể, theo chủ cơ sở, xưởng đã lắp đặt các thiết bị PCCC tại chỗ như bình bọt bình khí, bình cầu chữa cháy treo trần và hệ thống đèn báo sự cố, thoát hiểm cũng được ưu tiên lắp đặt. Đồng thời, toàn bộ công nhân trong xưởng đã được tập huấn các phương án PCCC&CNCH và được cấp chứng chỉ đầy đủ.

Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Nam Từ Liêm hướng dẫn sử dụng các thiết bị PCCC tại chỗ cho người dân

Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Nam Từ Liêm hướng dẫn sử dụng các thiết bị PCCC tại chỗ cho người dân

Bên cạnh đó, theo Thượng úy Nguyễn Ngọc Khôi – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH quận Nam Từ Liêm, bên cạnh việc trang bị các thiết bị chữa cháy đầy đủ, người đứng đầu cơ sở cần thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn về PCCC, trong đó tập trung vào việc chấp hành các quy định về thiết kế, thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC.

Qua ra soát trên địa bàn phường Xuân Phương, có 370 cơ sở do UBND phường quản lý về PCCC theo phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, trong đó có 129 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Để đảm bảo an toàn PCCC cho các cơ sở này, thời gian qua UBND phường Xuân Phương đã tăng cường sự phối hợp với Công an quận Nam Từ Liêm đưa ra các phương án, giải pháp phòng chống cháy nổ theo phương châm 4 tại chỗ.

“Chúng tôi đã thành lập 8 tổ kiểm tra do lực lượng Công an phường phụ trách cùng với cán bộ tổ dân phố để thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các kho xưởng thực hiện nghiêm quy định về an toàn PCCC. Ngoài ra, chúng tôi còn có các đội PCCC cơ sở, các Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng có trong các ngõ nhỏ trên địa bàn, qua đó luôn đáp ứng phương châm ‘4 tại chỗ’ trong công tác phòng cháy, chữa cháy”, ông Nguyễn Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Phương cho biết.

Các Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã góp phần rất lớn vào hiệu quả của công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn

Các Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã góp phần rất lớn vào hiệu quả của công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn

Trong thời gian tới, để giảm thiểu thiệt hại cũng như bảo đảm an toàn phòng cháy các kho, xưởng sản xuất, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến – Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm khuyến cáo người đứng đầu cơ sở phải tăng cường trách nhiệm trong thực hiện các quy định về an toàn PCCC. Đồng thời, tăng cường công tác thường trực, tuần tra phát hiện cháy, nổ; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC.

“Các kho xưởng sản xuất nên duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC thường xuyên và định kỳ. Chủ động phát hiện và ngăn ngừa những nguy cơ gây mất an toàn có thể dẫn đến cháy, nổ. Sắp xếp, bảo quản hàng hoá đảm bảo khoảng cách an toàn. Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 và tổ chức chữa cháy và cứu nạn kịp thời, có hiệu quả”, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến nhấn mạnh.

Có thể thấy, các vụ hỏa hoạn tại các kho xưởng không chỉ gây thiệt hại lớn về hàng hóa, kinh tế cho các doanh nghiệp mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho các khu vực dân cư xung quanh. Vì vậy, thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC chính là góp phần đảm bảo an toàn cho mỗi người và góp phần phát triển kinh tế cho các doanh nghiệp./.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Khâm Thiên

Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Khâm Thiên

Phát hiện cháy, chủ nhà và người dân đã nhanh chóng tiến hành dập lửa và báo cho cơ quan chức năng.

Xóm thương hồ trên dòng Kênh Tẻ

Xóm thương hồ trên dòng Kênh Tẻ

Dọc theo Kênh Tẻ (đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP. HCM) trải dài chừng 500m từ hầm cầu Tân Thuận 2, là hàng chục chiếc ghe, thuyền tụ lại thành xóm thương hồ. Họ phần lớn là những người dân miền tây men theo sông nước đến Sài Gòn và chọn Kênh Tẻ làm bến đậu mưu sinh.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

Tài xế 'bất ngờ' vì xe bị quá tải trọng

Tài xế "bất ngờ" vì xe bị quá tải trọng

Tài xế N.P.V phân trần, dù thường xuyên chở vật liệu xây dựng lưu thông trên Quốc lộ 6, nhưng đây là lần đầu tiên bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện lỗi chở quá tải...

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

Người dân vẫn cần mang giấy tờ gốc (bản cứng) khi tham gia giao thông do CSGT chưa áp dụng kiểm tra điện tử.

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..