Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Khung giá khám chữa bệnh theo yêu cầu: Cần đi kèm cơ chế giám sát để đảm bảo lợi ích của người dân

Minh Thùy: Thứ bảy 02/09/2023, 20:24 (GMT+7)

Là văn bản quy phạm pháp luật đầu tiên ở nước ta quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, thông tư 13 được kỳ vọng khắc phục tình trạng “loạn giá”ở các bệnh viện công thời gian qua.

Mặt khác, tạo điều kiện cho các bệnh viện lựa chọn được mức giá phù hợp theo cơ chế thị trường, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, đa dạng của người dân khi sử dụng dịch vụ KCB tại các cơ sở y tế công lập.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng cần có cơ chế kiểm tra, giám sát để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng dịch vụ theo yêu cầu và người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế đề xuất hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh theo yêu cầu. Ảnh: Chinhphu.vn

Bộ Y tế đề xuất hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh theo yêu cầu. Ảnh: Chinhphu.vn

Những năm gần đây, ngành y tế ở nước ta đang được đẩy mạnh nhờ áp dụng nhiều công nghệ chuyển đổi số, các kỹ thuật cao, chuyên sâu ngày càng đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tình trạng người dân có điều kiện kinh tế vẫn đi nước ngoài để tầm soát, khám chữa bệnh.

Lý do có thể là người dân còn thiếu thông tin về các kỹ thuật y tế chuyên sâu hoặc biết nhưng chưa hài lòng với cơ sở hạ tầng, dịch vụ tiện ích của các bệnh viện trong nước. Vậy nên, việc Thông tư số 13 của Bộ Y tế ban hành không chỉ phù hợp trong điều kiện y tế nước ta ngày càng phát triển mà còn “cởi trói” cho các bệnh viện trong việc nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh.

Đó là giúp các bệnh viện, cơ sở y tế có cở sở pháp lý để xây dựng khung giá dịch vụ phù hợp với sức chi trả của người dân; đồng thời tạo nguồn thu cho bệnh viện đầu tư trở lại cở sở, thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh, trong bối cảnh giá vật tư ngày càng tăng cao như hiện nay.

Nhờ Thông tư này, bệnh viện sẽ không cậy mình có uy tín, thương hiệu mà xây dựng giá một cách tuỳ tiện. Bởi nếu xây dựng giá quá cao mà cơ sở vật chất không đáp ứng thì người dân sẽ không đến, bệnh viện rơi vào tình trạng “ế ẩm”.

Tuy nhiên, nếu bệnh viện có mức giá hợp lý, tính đúng, tính đủ, đi kèm với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, có thái độ phục vụ tốt thì rõ ràng sẽ càng thu hút khách; thậm chí người dân vẫn chấp nhận bỏ ra mức giá cao để được khám chữa bệnh. Việc bệnh viện có thêm nguồn thu cũng là cơ sở để chi trả tăng lương, giữ chân cán bộ y tế có năng lực gắn bó lâu dài với các cơ sở y tế công lập.

Vấn đề còn lại là, trong quá trình các bệnh viện, cơ sở y tế công lập xây dựng các đơn giá phải công khai để người dân biết mà lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh theo nhu cầu; khi làm dịch vụ cũng phải chấp nhận góp ý, phê bình thẳng thắn để có những điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế. Nhất là chú trọng đảm bảo chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ y tế; sử dụng nguồn thu để đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị y tế.

Để làm tốt việc này, công tác giám sát chặt chẽ từ Thanh tra Bộ Y tế là rất cần thiết; qua đó uốn nắn các bệnh viện có hành vi khám bệnh không chu đáo, không an toàn, cũng như kịp thời phát hiện xử lý hành vi lợi dụng việc tăng giá để tham ô, tham nhũng.

Bên cạnh việc quan tâm đến khung giá khám dịch vụ, nhà nước cũng cần tính toán chính sách hỗ trợ song song với việc chăm lo chất lượng khám bảo hiểm y tế dành cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp. Không nên đẩy cái khó cho bệnh viện và người dân.

Do đó, để Thông tư nhanh chóng đi vào hiệu quả, rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong việc giám sát, cũng như hoàn thiện các văn bản, quy chế tạo hành lang pháp lý tháo gỡ khó khăn cho ngành y tế và đảm bảo tối đa quyền lợi của người dân khi đi khám bệnh./.

Ý kiến của bạn
Đã xác minh nguyên nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng

Đã xác minh nguyên nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng

Ngày 20/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội thông báo kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.Thông báo này đồng thời cũng được gửi đến chủ các căn hộ sống tại chung cư mini này.

Vụ cháu bé 21 tháng tuổi tử vong: Nghi phạm bắt cóc để tống tiền

Vụ cháu bé 21 tháng tuổi tử vong: Nghi phạm bắt cóc để tống tiền

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, động cơ của nghi phạm gây án là để tống tiền. Đối tượng đòi gia đình đưa 1,5 tỷ đồng, gia đình đã đưa 350 triệu đồng.

Danh sách biển số đẹp đấu giá ngày 21 - 22/9, có 1 biển ngũ quý 7

Danh sách biển số đẹp đấu giá ngày 21 - 22/9, có 1 biển ngũ quý 7

Mới đây, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam - đơn vị được Bộ Công an lựa chọn để tổ chức đấu giá biển số ô tô cho biết, sẽ tiếp tục đưa ra đấu giá 36 biển ô tô.

Hàng triệu xe điện đang lưu hành, bố trí chỗ sạc ở đâu?

Hàng triệu xe điện đang lưu hành, bố trí chỗ sạc ở đâu?

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong nước hiện có khoảng 4 triệu xe đạp, xe máy điện đang lưu hành. Sau vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều chủ chung cư mini, chủ nhà trọ đã thông báo không nhận trông giữ, không cho sạc xe đạp, xe máy điện.

'Gói' yêu thương vào bánh trung thu

"Gói" yêu thương vào bánh trung thu

Ngày nay, nhiều người phàn nàn rằng, trung thu không chỉ dành cho con trẻ; và ở thị thành, có thể trẻ con cũng chẳng còn háo hức, xuýt xoa khi được tặng một chiếc bánh nướng, bánh dẻo cổ truyền.

Bác sĩ dùng kỹ thuật vi phẫu nối lại 2 ngón tay bị chém đứt lìa

Bác sĩ dùng kỹ thuật vi phẫu nối lại 2 ngón tay bị chém đứt lìa

Nạn nhân bị vết thương chém đứt rời hoàn toàn ngón thứ 4, 5 hoàn toàn, mất da và lộ xương 2 đốt ngón 1 bàn tay trái nhập viện trong tình trạng cấp cứu. bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật vi phẫu trả lại bàn tay lành lặn cho bệnh nhân.

Cháy nổ xe điện không thể là trở lực của tiến trình xanh hóa giao thông

Cháy nổ xe điện không thể là trở lực của tiến trình xanh hóa giao thông

Sau nhiều sự cố cháy nổ gần đây, đặc biệt là vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại quận Thanh Xuân, Hà Nội vào ngày 12/9 vừa qua, không ít người có tâm lý quy chụp cho xe điện là nguyên nhân gây cháy nổ, một số nơi đã có động thái cấm sạc xe điện trong khu vực công cộng.