Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Khen cho chết

Phạm Thái: Thứ ba 13/12/2022, 13:42 (GMT+7)

Khen ngợi, động viên là một việc tốt nên làm. Vậy tại sao lại có cụm từ nghe rất nguy hiểm “Khen Cho Chết!”.

"Nó cứ thích được khen xinh đẹp cơ. Mặt làm thẩm mỹ không sót chỗ nào. Đúng là khen cho chết mà!"

"Khiếp, bà đúng kiểu khen cho chết thật! Nghe bà khen mà không tỉnh thì ăn đòn có ngày!"

Khen ngợi, động viên là một việc tốt nên làm. Vậy tại sao lại có cụm từ nghe rất nguy hiểm “Khen Cho Chết!”.  

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có một câu chuyện kể rằng: Có 2 người là kẻ thù của nhau. Một hôm, một người nhìn thấy con trai người kia đang leo cây liền khen leo giỏi. Thế là thằng bé cứ thế leo lên, đến nỗi ngã rơi xuống. Đó gọi là khen cho chết!  

Một trường hợp khác, điển hình là với những người chơi các môn thể thao mạo hiểm. Việc chinh phục các thử thách sau cứ phải khó khăn, nguy hiểm hơn các thử thách trước. Khá nhiều người cũng đã “chơi với tử thần” khi không tỉnh táo trước những lời “khen cho chết”, cả cố ý lẫn vô tình.

Hay trong chuyện học hành của trẻ con. Khi bố mẹ khoe thành tích của con lên mạng, lại nhận được những lời khen, thậm chí là ghen tị từ những bố mẹ khác. Và sau đó là ép ngược trở lại con mình để chúng ngày càng phải có thành tích cao hơn cho bố mẹ tiếp tục tự hào.

Rất nhiều trường hợp đau lòng đã xảy ra, khi những đứa trẻ này không chịu được áp lực, gặp các vấn đề về sức khoẻ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thậm chí, có những em đã chọn con đường giải thoát một cách tiêu cực rất đáng tiếc. Đó cũng là khen cho chết, dù chỉ là vô tình. Khen cho chết tất nhiên là những lời khen không thật lòng, những lời khen vống lên để người nhận mờ mắt, điếc tai, lâu ngày tưởng là khen thật, không còn phân biệt được trắng đen, phải trái.

Khen cho chết, trong nhiều trường hợp, được coi là kế sách của bậc cao thủ. Khen để cho cái tính háo thắng, cái tính tự mãn, cái tôi của người khác trỗi dậy, rồi để họ tự mình hại mình, cũng chẳng trách được ai. Cao thủ hơn nữa thì lập liên minh khen hội đồng thì “nạn nhân” càng tự chết sớm.

Nhưng, trong rất nhiều trường hợp, người khen cũng không ý thức được việc mình đang khen chính là “khen cho chết”. Họ cũng không có ý định gì xấu, chỉ là không nhận thức hết được tác động của lời khen mình đã nói.

Ví dụ trong những trường hợp như khen xinh đẹp do phẫu thuật thẩm mỹ, đến nỗi bây giờ có hẳn một trend “Nhan sắc này giá bao nhiêu?” – khi rất nhiều người, cả trẻ lẫn già, cả nam lẫn nữ làm đẹp bất chấp.

Chỉ một câu Đẹp quá! Giỏi quá! có khi lại cũng là “khen cho chết”. Vậy nên, chúng ta hãy nhận thức rõ tác động của lời nói của mình nhé!

Phạm Thái/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum làm 15 cán bộ Quản lý thị trường TP.HCM bị thương đã được chuyển về BV Chợ rẫy điều trị. Hiện 9 bệnh nhân được điều trị tích cực, trong đó có một bệnh nhân hôn mê, xuất huyết não rất nặng.

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu 'công nghệ phập phù'

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu "công nghệ phập phù"

Hôm qua (15/4) là ngày đầu tiên quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triển khai giải pháp thu phí gửi xe không dùng tiền mặt ở 16 điểm đỗ xe trên vỉa hè, dưới lòng đường đã được cấp phép. Người dân, nhân viên trông xe đón nhận hình thức mới này như thế nào?

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Vụ sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió, trên Đèo Cả những ngày qua đã khiến cho tuyến đường sắt Bắc Nam bị đình trệ. Điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp nghiêm trọng tại nhiều vị trí trên tuyến đường sắt huyết mạch này.Đến nay công tác khắc phục sự sự cố lở đá được thực hiện đến đâu?

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Thành phố Hà Nội đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải đối với xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp có hành vi chở hàng cồng kềnh, gây mất an toàn giao thông.

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TPHCM vừa ban hành khuyến cáo triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Theo điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT hiện hữu bằng tuyến đường sắt đô thị.

Richell - thương hiệu đồ dùng trẻ em của Nhật chính thức có mặt tại Việt Nam

Richell - thương hiệu đồ dùng trẻ em của Nhật chính thức có mặt tại Việt Nam

Với triết lý kinh doanh xuyên suốt kể từ khi thành lập đến nay: “Mang nụ cười đến toàn thế giới - Nâng tầm cuộc sống với sản phẩm chất lượng”, Tập đoàn Sóng Thần (Magicwave) luôn có sự đầu tư lớn và không ngừng nghiên cứu phát triển sản phẩm đồ dùng dành cho trẻ em ngày càng hoàn thiện hơn