Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Khen cho chết

Phạm Thái: Thứ ba 13/12/2022, 13:42 (GMT+7)

Khen ngợi, động viên là một việc tốt nên làm. Vậy tại sao lại có cụm từ nghe rất nguy hiểm “Khen Cho Chết!”.

"Nó cứ thích được khen xinh đẹp cơ. Mặt làm thẩm mỹ không sót chỗ nào. Đúng là khen cho chết mà!"

"Khiếp, bà đúng kiểu khen cho chết thật! Nghe bà khen mà không tỉnh thì ăn đòn có ngày!"

Khen ngợi, động viên là một việc tốt nên làm. Vậy tại sao lại có cụm từ nghe rất nguy hiểm “Khen Cho Chết!”.  

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có một câu chuyện kể rằng: Có 2 người là kẻ thù của nhau. Một hôm, một người nhìn thấy con trai người kia đang leo cây liền khen leo giỏi. Thế là thằng bé cứ thế leo lên, đến nỗi ngã rơi xuống. Đó gọi là khen cho chết!  

Một trường hợp khác, điển hình là với những người chơi các môn thể thao mạo hiểm. Việc chinh phục các thử thách sau cứ phải khó khăn, nguy hiểm hơn các thử thách trước. Khá nhiều người cũng đã “chơi với tử thần” khi không tỉnh táo trước những lời “khen cho chết”, cả cố ý lẫn vô tình.

Hay trong chuyện học hành của trẻ con. Khi bố mẹ khoe thành tích của con lên mạng, lại nhận được những lời khen, thậm chí là ghen tị từ những bố mẹ khác. Và sau đó là ép ngược trở lại con mình để chúng ngày càng phải có thành tích cao hơn cho bố mẹ tiếp tục tự hào.

Rất nhiều trường hợp đau lòng đã xảy ra, khi những đứa trẻ này không chịu được áp lực, gặp các vấn đề về sức khoẻ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thậm chí, có những em đã chọn con đường giải thoát một cách tiêu cực rất đáng tiếc. Đó cũng là khen cho chết, dù chỉ là vô tình. Khen cho chết tất nhiên là những lời khen không thật lòng, những lời khen vống lên để người nhận mờ mắt, điếc tai, lâu ngày tưởng là khen thật, không còn phân biệt được trắng đen, phải trái.

Khen cho chết, trong nhiều trường hợp, được coi là kế sách của bậc cao thủ. Khen để cho cái tính háo thắng, cái tính tự mãn, cái tôi của người khác trỗi dậy, rồi để họ tự mình hại mình, cũng chẳng trách được ai. Cao thủ hơn nữa thì lập liên minh khen hội đồng thì “nạn nhân” càng tự chết sớm.

Nhưng, trong rất nhiều trường hợp, người khen cũng không ý thức được việc mình đang khen chính là “khen cho chết”. Họ cũng không có ý định gì xấu, chỉ là không nhận thức hết được tác động của lời khen mình đã nói.

Ví dụ trong những trường hợp như khen xinh đẹp do phẫu thuật thẩm mỹ, đến nỗi bây giờ có hẳn một trend “Nhan sắc này giá bao nhiêu?” – khi rất nhiều người, cả trẻ lẫn già, cả nam lẫn nữ làm đẹp bất chấp.

Chỉ một câu Đẹp quá! Giỏi quá! có khi lại cũng là “khen cho chết”. Vậy nên, chúng ta hãy nhận thức rõ tác động của lời nói của mình nhé!

Ý kiến của bạn
Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Chuẩn hóa dữ liệu, cơ hội để quét sạch SIM “rác”

Chuẩn hóa dữ liệu, cơ hội để quét sạch SIM “rác”

Sắp đến hạn chót 31/3, thời điểm các thuê bao di động sẽ bị chặn liên lạc một chiều nếu không hoàn thiện việc chuẩn hóa thông tin. Đây là thách thức khi Viettel, VinaPhone, MobiFone đều có trên 1 triệu thuê bao di động có thông tin chưa khớp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Đánh phóng viên

Đánh phóng viên

Hành vi côn đồ với các phóng viên tác nghiệp đúng quy định nếu không bị xử lý nghiêm khắc, sẽ để lại hậu quả nặng nề hơn cả những vết thương. Đó là sự coi thường luật pháp, coi thường chức năng giám sát của báo chí và có thể khiến cái xấu lộng hành trong xã hội.

TP.HCM: Đóng cầu vượt Hoàng Hoa Thám theo giờ nhưng vẫn kẹt xe

TP.HCM: Đóng cầu vượt Hoàng Hoa Thám theo giờ nhưng vẫn kẹt xe

Từ ngày 24/2, cầu vượt Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM) sẽ linh động cho lưu thông một chiều theo khung giờ nhất định để giảm ùn tắc cho trục đường Cộng Hòa - Trường Chinh và khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc vẫn thường xuyên xảy ra.

Kết nối vận chuyển hàng hóa giữa Quảng Ninh và Cần Thơ

Kết nối vận chuyển hàng hóa giữa Quảng Ninh và Cần Thơ

Tại Hội nghị lần thứ 34 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, tỉnh sẽ khẩn trương xây dựng tuyến vận chuyển hàng giữa sân bay Vân Đồn và sân bay Cần Thơ để kết nối nhanh nhất với Đồng bằng sông Cửu Long.