Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Hoàng Hà: Thứ hai 19/02/2024, 19:05 (GMT+7)

Hôm nay (19/2), Hội Xuân Yên Tử năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Khu di tích danh thắng Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh).

 

unnamed (2)

Là một trong những lễ hội lớn và kéo dài nhất khu vực phía Bắc, Hội Xuân Yên Tử thu hút hàng vạn tăng ni, phật tử và du khách về với vùng đất Phật linh thiêng để thưởng ngoạn cảnh đẹp của vùng đất thanh bình và lễ Phật, cầu may, mong cho năm mới thuận hòa, ấm no.

Phát biểu tại lễ khai hội, ông Phạm Tuấn Đạt, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí nhấn mạnh, Yên Tử là nơi địa linh, phúc địa của quốc gia, là nơi gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp vĩ đại đức vua Trần Nhân Tông và công lao to lớn của ông với đất nước qua hai lần đánh thắng giặc Nguyên-Mông xâm lược. Yên Tử chính là cái nôi sinh ra Thiền phái Trúc Lâm và vua Trần Nhân Tông chính là Đức Phật của Việt Nam.

unnamed

Năm nay Lễ khai hội Xuân Yên Tử được tổ chức theo hướng trang trọng, an toàn, tiết kiệm, bắt đầu với các nghi lễ như: Gióng trống, thỉnh chuông khai hội, dâng lễ, lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử.

Đồng thời, du khách thập phương có thể trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Lễ hội như Đêm Hội hoa đăng; các trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ truyền thống, trưng bày, triển lãm tranh, ảnh tuyên truyền, quảng bá về các giá trị và vẻ đẹp hùng vĩ, linh thiêng của Yên Tử, ẩm thực của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử... Ước tính, trong 10 ngày qua, Yên Tử đã đón 150 nghìn lượt khách về hành hương, chiêm bái lễ phật, trong đó có nhiều du khách là người nước ngoài.

Ước tính, trong 10 ngày qua, Yên Tử đã đón 150 nghìn lượt khách về hành hương, chiêm bái lễ phật, trong đó có nhiều du khách là người nước ngoài.

Ước tính, trong 10 ngày qua, Yên Tử đã đón 150 nghìn lượt khách về hành hương, chiêm bái lễ phật, trong đó có nhiều du khách là người nước ngoài.

Trước đó, vào năm 2013, nhằm tôn vinh và nâng tầm giá trị của Yên Tử, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận Khu di tích Yên Tử là Di tích quốc gia đặc biệt. Hiện, tỉnh Quảng Ninh cùng với tỉnh Hải Dương, Bắc Giang đã hoàn chỉnh Hồ sơ đề cử Quẩn thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Hiện tại, hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng, nâng cấp đồng bộ, hiện đại trị giá hàng trăm tỷ đồng, kết nối liên thông, tổng thể Yên Tử với các di tích trong cả nước và Khu di tích Nhà Trần tại Đông Triều, cùng với đó là hoàn thiện các hạ tầng dịch vụ du lịch góp phần đưa khu di tích Yên Tử lên một tầm cao mới.

Ngoài ra, nhiều tuyến đường hành hương, hệ thống biển báo giới thiệu cũng được Công ty CP phát triển Tùng Lâm cải tạo, chỉnh trang lại. Cùng với hệ thống cờ hoa, đường hoa rực rỡ từ Dốc Đỏ vào tới chân núi Yên Tử càng làm cho danh thắng Yên Tử thêm lung linh, tươi đẹp.

Bên cạnh đó tỉnh Quảng Ninh cũng triển khai nhiều hoạt động bảo tồn, tôn tạo, nâng tầm khu di tích. Tiêu biểu là công trình Cung Trúc Lâm Yên Tử đã hoàn thành và được tổ chức khánh thành vào đúng dịp Chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh và Đại lễ 715 năm ngày Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn.

Đây là công trình văn hóa tâm linh có giá trị lớn, có kiến trúc truyền thống mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, hài hòa với quần thể di tích danh thắng quốc gia đặc biệt Yên Tử với giá trị đầu tư khoảng 250 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Phải trả tiền để “mua gió hồ Tây”

Phải trả tiền để “mua gió hồ Tây”

Hồ Tây, một địa điểm không còn xa lạ với người dân thủ đô và khách du lịch mỗi khi đến với Hà Nội. Những cuộc “hẹn hò hóng gió hồ Tây” cũng được diễn ra thường xuyên hơi đối với các bạn trẻ nhất là vào thời điềm giao mùa, không khí mát mẻ như hiện tại.

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

Mới đây TP.HCM đã chính thức khai trương đưa vào sử dụng hệ thống xe điện 5-14 chỗ chở khách tham quan, du lịch khu nội đô thành phố. Điểm đặc biệt của các chuyến xe điện này là tính linh hoạt khi lưu thông trong nội đô, không bị phụ thuộc vào giờ giấc cao điểm, thấp điểm.

Điều tra dân số trực tiếp: VNeID ở đâu?

Điều tra dân số trực tiếp: VNeID ở đâu?

Từ 1/4, cơ quan thống kê cả nước bắt đầu tiến hành điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, trong đó thu thập các thông tin như: Thông tin về nhân khẩu học; về di cư; về giáo dục; hôn nhân; về nhà ở và điều kiện sống của hộ...

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Vụ sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió, trên Đèo Cả những ngày qua đã khiến cho tuyến đường sắt Bắc Nam bị đình trệ. Điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp nghiêm trọng tại nhiều vị trí trên tuyến đường sắt huyết mạch này.Đến nay công tác khắc phục sự sự cố lở đá được thực hiện đến đâu?

Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum làm 15 cán bộ Quản lý thị trường TP.HCM bị thương đã được chuyển về BV Chợ rẫy điều trị. Hiện 9 bệnh nhân được điều trị tích cực, trong đó có một bệnh nhân hôn mê, xuất huyết não rất nặng.

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TPHCM vừa ban hành khuyến cáo triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu 'công nghệ phập phù'

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu "công nghệ phập phù"

Hôm qua (15/4) là ngày đầu tiên quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triển khai giải pháp thu phí gửi xe không dùng tiền mặt ở 16 điểm đỗ xe trên vỉa hè, dưới lòng đường đã được cấp phép. Người dân, nhân viên trông xe đón nhận hình thức mới này như thế nào?