Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Hàng me thì thầm

Vũ Loan: Thứ tư 18/12/2024, 08:48 (GMT+7)

Không chỉ mang trong mình những ký ức lãng mạn với lá me bay, mà những cây me trăm tuổi còn tồn tại ở Hà Nội, còn mang trong mình nhiều câu chuyện lịch sử - xã hội đáng nhớ, đáng ngẫm.

Nhất là bộ hành qua các con phố nhỏ gần Hồ Gươm như Trần Nguyên Hãn, Lê Thái Tổ, Ngô Quyền…bóng dáng những cây me còn sót lại ít ỏi trên phố như vẫn thì thầm bao chuyện kể…

"Cô học ở trường Ngô sĩ liên, đi bộ từ đường Ngô Quyền rất nhiều cây me, thích lắm, mỗi người cái nón, ngày nào cũng đi bộ như thế, nó vàng, lá vàng nó mới bay chứ xanh thì nó bay ít lắm, xong nó bay qua cả mặt mình, đứng lại thì nó đã đầy ở đằng sau, thích lắm, đẹp lắm, lá me bay mà, có cả bài hát, thích lắm nhưng ngày ấy chẳng có máy ảnh mà chụp".

Bà Liên, đã ngoài 70 tuổi, vẫn giữ trong mình nguyên vẹn những ký ức thời thiếu nữ, với áo dài trắng, nón lá, thả bộ đến trường hàng ngày trên con đường Ngô Quyền mùa lá me bay.

Ảnh minh họa: Nhịp sống Hà Nội

Ảnh minh họa: Nhịp sống Hà Nội

Năm 2023, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến đã tự thực hiện một cuộc khảo sát riêng về sự tồn tại của những cây me ở Hà Nội với kết quả là chỉ còn 27 cây me và hầu hết ở quận Hoàn Kiếm. Me vốn là cây bản địa chủ yếu ở miền nam. Khi thực dân Pháp đánh thành Hà Nội lần thứ hai vào năm 1882, sau đó chiếm HN và họ đã lập thành phố HN thuộc Pháp năm 1888.

Từ Năm 1890 dù đã có tên phố và số nhà nhưng để đánh dấu các địa điểm có cơ quan công quyền, cơ sở công nghiệp, chính quyền Pháp đã cho mang giống me ở miền Nam ra trồng trước cửa hay bên cạnh.

Chính vì vậy, những cây me còn tồn tại ở Hà Nội hiện nay, phần lớn đều có tuổi đời trên 130 năm, và me trở thành loài cây được trồng trên những tuyến phố đầu tiên theo kiểu châu Âu ở Hà Nội. Có lẽ, đó cũng chính là lý do nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến đi tìm lại dấu vết những câu chuyện lịch sử, xã hội một thời từ việc khảo sát những cây me ở Hà Nội, chứ không phải là loài cây nào khác:

"Ngày xưa không có ai trèo me trèo sấu cả, ngày xưa trèo hàng xóm người ta về mách là kiểu gì cũng ăn đòn, chứ không chỉ là bị mắng vài câu đâu. Vì trèo có thể ngã, có thể mất mỹ quan, rồi người ta thấy là hư hỏng các thứ, đi lang thang ngoài đường, buổi trưa trẻ con là phải đi ngủ, mà quả me xanh ăn chua lòm, nhưng trẻ con nó thích, cây cũng mang tính xã hội, ảnh hưởng đến xã hội".

“Trèo me, trèo sấu” thậm chí còn trở thành một thành ngữ hiện đại một thời dùng để chỉ những đứa trẻ con hư hỏng, lêu lổng ở Hà Nội. Dẫu ngày ấy, cây me, cây sấu với trẻ con chỉ đơn thuần là cây ăn quả, là sự nghịch ngợm, rủ rê rất thuần trẻ con, nhưng những định kiến xã hội là không hề nhỏ.

Bà Liên, nhà ở phố Tràng Tiền vẫn nhớ như in lời dạy của ông bà, cha mẹ ngày trước, luôn bị cấm không được chơi với trẻ con trèo me, trèo sấu:

"Ngày xưa cứ trèo me trèo sấu là Thông báo đến trường là chết, kỷ luật luôn. Ngày xưa gọi là nghịch nhưng thuần chán so với bây giờ…, ngày xưa là thế". 

Ảnh minh họa: chuyenxua.net

Ảnh minh họa: chuyenxua.net

Ở cuối phố Lê Thái Tổ, Trần Nguyên Hãn ngày nay vẫn còn  mấy cây me già cỗi nhưng vẫn ra hoa và cho quả. Đặc biệt trên phố Trần Nguyên Hãn, ngay ngã 4 giao phố Lý Thái Tổ, trước kia có tới 3 cây me cổ thụ, tạo nên một góc phố đẹp ấn tượng và rất đáng nhớ trong ký ức không ít người Hà Nội.

Như ông Tùng, nhà trên phố Cầu Gỗ, vẫn nhớ rất rõ về sự vắng bóng của những gốc me thân thuộc ở ngã tư này:

"Trước góc này là có 3 cây me, bây giờ chẳng còn cây nào, Cách đây 15 năm trở ra, hầu hết do đổ và do bão các thứ, còn cây này không phải do bão mà do ô tô đâm gần đổ nên người ta phải cắt nó đi và trồng lại cây khác. nếu còn thì chỉ còn ở chỗ ngã 4 Ngô Quyền – Trần Nguyên Hãn kia thôi. Đương nhiên là thích quả mà quả nó ngon lắm, trước cây này quả sai, chín thì nó cũng ngọt, người ta hay luộc đánh dấm nước rau…"

Cây me khuất lẫn trong nhiều cây xanh khác, vì lá me gần giống lá cây phượng và cây muồng (Ảnh: Cây me cuối phố Trần Nguyên Hãn, gần ngã 4 Trần Nguyên Hãn - Tông Đản)

Cây me khuất lẫn trong nhiều cây xanh khác, vì lá me gần giống lá cây phượng và cây muồng (Ảnh: Cây me cuối phố Trần Nguyên Hãn, gần ngã 4 Trần Nguyên Hãn - Tông Đản)

Như nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến đã chia sẻ sau cuộc khảo sát sự tồn tại của những cây me ở Hà Nội, ông nhận ra: Cây cũng mang tính xã hội, là một phần của xã hội và ảnh hưởng tới xã hội. Là một bộ hành, nếu chỉ đơn thuần bước qua, chúng ta khó lòng nghe trọn vẹn được câu chuyện về một cái cây đã được lưu dấu qua hàng trăm năm như thế.

Tại sao cây me chỉ được trồng ở những con phố này, tại sao lại có định kiến với thành ngữ “trèo me, trèo sấu…” một thời…

Những câu hỏi đó dẫn dắt mỗi chúng ta qua những câu chuyện lịch sử xã hội, qua những đổi thay về nhận thức, về cuộc sống…

Hàng me trong ký ức dẫu chỉ còn sót lại một vài cây ít ỏi quanh phố, nhưng ta vẫn nghe được những lời thì thầm kể chuyện thú vị như thế….

Vũ Loan/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Công an TP.HCM khởi tố vụ 48 căn nhà 'xây nhầm' đất rồi đem bán

Công an TP.HCM khởi tố vụ 48 căn nhà "xây nhầm" đất rồi đem bán

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" để điều tra, làm rõ hành vi của ông Lê Văn Hoàng và đồng phạm liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 6.400m2 đất tại phường Tân Khánh, TP.HCM.

Vượt vạch vàng, đỗ xe sai, lấn làn: 8 tài xế 'trả giá'

Vượt vạch vàng, đỗ xe sai, lấn làn: 8 tài xế "trả giá"

Sáng sớm hay giữa trưa, từ Thanh Hoá tới Bắc Ninh, nhiều người đi đường đã “bắt gặp” những tình huống giao thông khó tin nhưng… đáng học. Từ chiếc xe bồn đỗ không sát mép đường, cho tới các màn vượt vạch vàng, lấn làn hay bẻ lái “thử lòng can đảm” của xe tải, xe khách.

“Ứng dụng duy nhất của nicotine là làm thuốc trừ sâu”

“Ứng dụng duy nhất của nicotine là làm thuốc trừ sâu”

Đây là khẳng định của các chuyên gia tại buổi cung cấp thông tin về tăng cường thực thi nghị quyết của Quốc hội về quy định cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được tổ chức tại Hà Nội vào chiều 1/12.

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.

Sửa đổi quy định thiết bị an toàn cho trẻ em: Xe khách được miễn trừ

Sửa đổi quy định thiết bị an toàn cho trẻ em: Xe khách được miễn trừ

Quy định mới trong dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến an ninh, trật tự nêu rõ: Trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35m khi đi ô tô không được ngồi cùng hàng ghế với người lái, đồng thời phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp.

Kiến nghị sớm triển khai cao tốc Mộc Châu - TP. Sơn La hơn 22.000 tỷ đồng

Kiến nghị sớm triển khai cao tốc Mộc Châu - TP. Sơn La hơn 22.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Sơn La vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc đoạn Mộc Châu - TP. Sơn La (cũ), tỉnh Sơn La trong giai đoạn 2026 - 2030.

Tháng 12 cơ bản thông tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Tháng 12 cơ bản thông tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Mưa lũ kéo dài nên việc thi công cao tốc Quảng Ngãi- Hoài Nhơn bị ảnh hưởng tiến độ. Sau bão lũ, các đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu về đích tháng 12 năm nay theo đúng cam kết với Chính phủ.