Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Hà Nội: Thay đổi cách vận hành để loa phường thân thiện với người dân

Hải Bằng: Thứ tư 27/07/2022, 16:40 (GMT+7)

Đó là nội dung được lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội đưa ra vào ngày 27/7 trong buổi thông tin báo chí về Chiến lược phát triển thông tin cơ sở TP. Hà Nội giai đoạn 2022-2025.

 

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội

Theo báo cáo của Sở TTTT TP. Hà Nội hiện có 579 đài truyền thanh cơ sở ở cấp xã, phường. Các hệ thống đều hoạt động thường xuyên và chưa từng bị gián đoạn kể cả trong giai đoạn thiên tai, dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở TTTT TP. Hà Nội cho biết: UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 200 KH-UBND về việc thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022 – 2025 trên địa bàn. Hiện toàn thành phố có 579 xã phường, thị trấn tương ứng với đó là các đài truyền thanh cơ sở.

Với việc khôi phục lại hoạt động của loa phường, Thành phố sẽ hướng tới sự thân thiện, thay đổi trong cách thức truyền tải thông tin để loa phường trở thành một phương thức đưa những thông tin thiết yếu đến với người dân.

Đáng chú ý, các dải truyền thanh cơ sở sẽ dần chuyển đổi công nghệ sang sử dụng phương thức truyền đưa tín hiệu âm thanh, dữ liệu trên hạ tầng viễn thông, Internet; sử dụng phổ biến công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với công nghệ xử lý dữ liệu lớn (Big Data) trong sản xuất nội dung chương trình phát thanh, chuyển đổi nội dung văn bản sang giọng nói.

Liên quan tới những thắc mắc của người dân về những vấn đề từng tồn tại trên hệ thống phát thanh cũ, bà Nguyễn Thị Mai Hương nhấn mạnh: “Nếu như trước đây hệ thống loa phường được bố trí thành những cụm loa lớn, gây ô nhiễm tiếng ồn thì trong kế hoạch mới, các địa phương sẽ chủ động về số lượng loa và vị trí lắp đặt, không bố trí loa ở những điểm gần trường học hay nơi có nhiều người già... đồng thời đổi mới nội dung, điều chỉnh cách thức vận hành để loa phường thân thiện với người dân.

Chính vì thế, Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở, thành phố Hà Nội đặc biệt yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động thông tin cơ sở, trong đó có truyền thanh cơ sở, cả về nhân lực và cơ sở vật chất, nhằm cung cấp cho người dân thông tin chính xác, kịp thời, phong phủ, chất lượng, chú trọng chuyển đổi số trong hoạt động thông tin cơ sở, làm tốt nhiệm vụ đưa thông tin thiết yếu đến người dân, góp phần nâng cao hiệu qua công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội và thúc đẩy phát triển Thủ đô và đất nước”.

Theo đó, hệ thống loa phường sẽ không phát quá 2 lần/ ngày, mỗi lần không quá 15 phút. Thông tin phát trên loa phường phải là những thông tin rất thiết yếu cho cộng đồng. Trong 1 tuần, các xã, phường sẽ phát 5 ngày, trừ thứ 7 và chủ nhật. Quá trình thực hiện sẽ áp dụng công nghệ để giảm nhân công trong việc vận hành hệ thống.

"Hà Nội chưa hề dừng hoạt động của loa phường, thành phố chỉ thay đổi cách vận hành để loa phường trở nên thân thiện với người dân. Thông tin khi phát qua hệ thống loa, người dân nghe được rồi truyền tải lại cho nhau nên các chủ trương của Thành phố, hoạt động nội bộ của khu dân cư rất hiệu quả. Loa phường đóng vai trò then chốt trong thông tin cơ sở, có những thông tin chỉ loa phường mới truyền tải được. Hà Nội sẽ nỗ lực để loa phường gần gũi, trở thành kênh thông tin mà nhiều hình thức khác không thể thay thế được", Phó Giám đốc Sở TTTT TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào cây xăng khiến 8 người người bị thương

Vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào cây xăng khiến 8 người người bị thương

Ôtô hiệu Honda City bất ngờ lao vào cây xăng số 111 đường Láng (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội) khiến 8 người bị thương.

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Sau 2 tuần áp dụng thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến đường cao tốc, đã đến lúc cần đánh giá lại các yếu tố liên quan để chủ trương thu phí không dừng trở nên hoàn thiện, phục vụ tốt nhất hoạt động đi lại của người dân.

Long Biên (Hà Nội): Mưa rả rích kéo dài, nhiều điểm ngập nặng

Long Biên (Hà Nội): Mưa rả rích kéo dài, nhiều điểm ngập nặng

Cơn mưa do hoàn lưu bão số 2 vào rạng sáng 12/8 tuy không lớn nhưng kéo dài hiến nhiều điểm tại Hà Nội ngập úng nặng.

Truy tìm ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

Truy tìm ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

Sau khi tai nạn, cô gái đi xe máy bị thương khá nặng, tài xế xe ô tô đã lái phương tiện bỏ chạy khỏi hiện trường.

Cục đá rơi vào xe ô tô đang trên cao tốc, một phụ nữ bị thương

Cục đá rơi vào xe ô tô đang trên cao tốc, một phụ nữ bị thương

Đang chạy trên cao tốc, một xe ô tô bị cục đá khá to từ trên rơi trúng và lọt vào bên trong xe khiến một phụ nữ bị thương.

Người dân vẫn lơ là, chủ quan với “giặc lửa”

Người dân vẫn lơ là, chủ quan với “giặc lửa”

Trong thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ hỏa hoạn mà hậu quả để lại hết sức đau lòng. Hầu hết các vụ cháy, nổ xảy ra có nguyên nhân từ ý thức chấp hành các quy định PCCC của người dân và người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh chưa cao.