Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Hà Nội: Thay đổi cách vận hành để loa phường thân thiện với người dân

Hải Bằng: Thứ tư 27/07/2022, 16:40 (GMT+7)

Đó là nội dung được lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội đưa ra vào ngày 27/7 trong buổi thông tin báo chí về Chiến lược phát triển thông tin cơ sở TP. Hà Nội giai đoạn 2022-2025.

 

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội

Theo báo cáo của Sở TTTT TP. Hà Nội hiện có 579 đài truyền thanh cơ sở ở cấp xã, phường. Các hệ thống đều hoạt động thường xuyên và chưa từng bị gián đoạn kể cả trong giai đoạn thiên tai, dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở TTTT TP. Hà Nội cho biết: UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 200 KH-UBND về việc thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022 – 2025 trên địa bàn. Hiện toàn thành phố có 579 xã phường, thị trấn tương ứng với đó là các đài truyền thanh cơ sở.

Với việc khôi phục lại hoạt động của loa phường, Thành phố sẽ hướng tới sự thân thiện, thay đổi trong cách thức truyền tải thông tin để loa phường trở thành một phương thức đưa những thông tin thiết yếu đến với người dân.

Đáng chú ý, các dải truyền thanh cơ sở sẽ dần chuyển đổi công nghệ sang sử dụng phương thức truyền đưa tín hiệu âm thanh, dữ liệu trên hạ tầng viễn thông, Internet; sử dụng phổ biến công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với công nghệ xử lý dữ liệu lớn (Big Data) trong sản xuất nội dung chương trình phát thanh, chuyển đổi nội dung văn bản sang giọng nói.

Liên quan tới những thắc mắc của người dân về những vấn đề từng tồn tại trên hệ thống phát thanh cũ, bà Nguyễn Thị Mai Hương nhấn mạnh: “Nếu như trước đây hệ thống loa phường được bố trí thành những cụm loa lớn, gây ô nhiễm tiếng ồn thì trong kế hoạch mới, các địa phương sẽ chủ động về số lượng loa và vị trí lắp đặt, không bố trí loa ở những điểm gần trường học hay nơi có nhiều người già... đồng thời đổi mới nội dung, điều chỉnh cách thức vận hành để loa phường thân thiện với người dân.

Chính vì thế, Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở, thành phố Hà Nội đặc biệt yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động thông tin cơ sở, trong đó có truyền thanh cơ sở, cả về nhân lực và cơ sở vật chất, nhằm cung cấp cho người dân thông tin chính xác, kịp thời, phong phủ, chất lượng, chú trọng chuyển đổi số trong hoạt động thông tin cơ sở, làm tốt nhiệm vụ đưa thông tin thiết yếu đến người dân, góp phần nâng cao hiệu qua công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội và thúc đẩy phát triển Thủ đô và đất nước”.

Theo đó, hệ thống loa phường sẽ không phát quá 2 lần/ ngày, mỗi lần không quá 15 phút. Thông tin phát trên loa phường phải là những thông tin rất thiết yếu cho cộng đồng. Trong 1 tuần, các xã, phường sẽ phát 5 ngày, trừ thứ 7 và chủ nhật. Quá trình thực hiện sẽ áp dụng công nghệ để giảm nhân công trong việc vận hành hệ thống.

"Hà Nội chưa hề dừng hoạt động của loa phường, thành phố chỉ thay đổi cách vận hành để loa phường trở nên thân thiện với người dân. Thông tin khi phát qua hệ thống loa, người dân nghe được rồi truyền tải lại cho nhau nên các chủ trương của Thành phố, hoạt động nội bộ của khu dân cư rất hiệu quả. Loa phường đóng vai trò then chốt trong thông tin cơ sở, có những thông tin chỉ loa phường mới truyền tải được. Hà Nội sẽ nỗ lực để loa phường gần gũi, trở thành kênh thông tin mà nhiều hình thức khác không thể thay thế được", Phó Giám đốc Sở TTTT TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Sau chợ Long Biên, Hà Nội, giáp bờ sông Hồng có một xóm trọ lao động. Trong xóm trọ này, người từ tứ xứ đổ về ở, mỗi người một việc để mưu sinh như: cửu vạn, xe ôm, bán hoa quả dạo, bán cháo xe đẩy,…

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Với lý do trời nắng nóng, uống bia để giải nhiệt vào bữa trưa, nhiều tài xế bị lực lượng CSGT xử phạt. Trong đó, có trường hợp vi phạm ở mức vượt khung theo Nghị định 100.

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Việc hợp long cầu chính là dấu mốc quan trọng đưa Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 vào giai đoạn nước rút, chuyển sang giai đoạn thi công, hoàn thiện để chuẩn bị thông xe trong đầu tháng 9/2023.

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

"Thư viện trên đá” là món quà tinh thần quý giá mà Đoàn thanh niên cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ Quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mang đến cho các em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn (huyện Đồng Văn, Hà Giang) nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6.

TP.HCM: Chung tay hỗ trợ công nhân mất việc

TP.HCM: Chung tay hỗ trợ công nhân mất việc

Thời gian qua tại TPHCM nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi bị cắt giảm đơn hàng. Điều này đã khiến hàng nghìn công nhân bị mất việc làm, giảm thu nhập, cuộc sống gặp muôn vàn khốn khó.

Hạ tầng cho xe đạp: Khoảng trống lớn từ quy chuẩn đến thực tiễn

Hạ tầng cho xe đạp: Khoảng trống lớn từ quy chuẩn đến thực tiễn

Xây dựng và triển khai cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp phối hợp với các dự án giao thông công cộng khác sẽ nâng cao hiệu quả của hệ thống giao thông và tối đa hóa lợi ích từ các khoản đầu tư.

Lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm nhưng có độ trễ

Lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm nhưng có độ trễ

Mới đây tại Kỳ hợp thứ V, QH khóa XV, một số ĐBQH cho rằng mặc dù Chính phủ đã và đang liên tục tung ra các chính sách nới lỏng về tài chính tiền tệ.