Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Hà Nội: Người dân xóm 4 Đồng Nhân "kêu trời" vì mất nước liên tục

Xuân Tú: Thứ năm 31/10/2024, 19:26 (GMT+7)

Tối 30/10/2024, VOV Giao thông nhận được phản ánh của người dân xóm 4 Đồng Nhân, xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội (khu liền kề 19 căn) về tình trạng mất nước kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần từ trước đến nay, mỗi đợt mất nước diễn ra trong vài ngày. Ngay trong sáng 31/10/2024 PV VOV Giao thông đã tới khu vực nêu trên và có thông tin phản ánh.

Người dân phải xin nước từ hàng xóm

Người dân phải xin nước từ hàng xóm

"Sau khi phát hiện bể nhà mình hết nước thì đọc thông tin trên nhóm thì bạn thu tiền nước nhắn lên nhóm từ lúc 7h49 sáng ngày 30/10 là bắt đầu bơm nước ở xóm 4 Đồng Nhân, nhưng mà đi làm cả một ngày về kiểm tra lại bể nước thì không có một giọt nước nào, buổi tối mới gọi điện phản ánh cho cái anh bơm nước ở xóm 4 thì anh ấy bảo bơm cả đêm, nhưng mà cả đêm cũng không có một giọt nào.”

“Có một người khác nói này, hôm trước bơm 8h sáng thứ sáu thì 0h sáng chủ nhật nước mới về tới ngõ 12A nên nhờ anh chị sắp xếp bơm tới mai để các nhà có nước dùng. Đấy là một bạn hàng xóm ở bên này người ta nói đấy.”

Đó là chia sẻ của a V.V.H, người dân sinh sống tại xóm 4 Đồng Nhân, xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội (khu liền kề 19 căn) về tình trạng mất nước nhiều ngày qua. Tình trạng này đã gây ra cho người dân rất nhiều khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt:

"Nhà sinh cháu bé mà không có nước nôi, bể cạn khô, không có một giọt nước nào, đi làm cả ngày về không có một giọt nước nào, đang chờ xem thử là có nước nữa không.”

“Để nhờ nước của hàng xóm bên này, đi bơm về, ròng dây bơm về.”

“Làm gì đã có nước. Chúng tôi toàn đi xin về.”

“Chúng tôi đi mua nước chứ chúng tôi có phải đi xin đâu. Thế mà lúc nào cũng chỉ lo hết nước.”

“Trẻ con thì tốn nước lắm, nhà tôi 7 người thì phải hai lần mới thoải mái, hôm nọ nói nhiều chúng nó lại còn ghét mình. Tình cảnh này bán nhà.”

Đường dẫn nước tạm thời từ nhà hàng xóm

Đường dẫn nước tạm thời từ nhà hàng xóm

Dù đã liên hệ rất nhiều lần, thậm chí như người dân nói là "phản ánh nhiều quá người ta ghét", anh V.V.H cực chẳng đã, phải tiếp tục gọi điện thoại cho cán bộ tại trạm bơm Đồng Nhân, những câu hỏi của anh chỉ xoay quanh nội dung "bao giờ dân có nước?":

“Vâng, anh ơi, tình hình nước nôi là bơm từ hôm qua, hôm nay vẫn không có nước là thế nào?”

“Các anh bảo bơm từ sáng hôm qua mà tối hôm qua các anh bơm cả một đêm, đến sáng hôm nay bọn em ở nhà chờ nước vào thôi mà cũng không có?”

“Hôm qua anh bảo là nước sông Đà đang thiếu thì tại sao lại thiếu được, vừa mưa bão xong thiếu làm sao mà thiếu được?”

“Thế bây giờ tình trạng là xóm em bao giờ có nước?”

Người dân kê hẳn tủ lạnh lên cho tiện chờ nước

Người dân kê hẳn tủ lạnh lên cho tiện chờ nước

Trước hàng loạt câu hỏi bức xúc này, cán bộ trạm bơm Đồng Nhân chỉ có thể giải thích là do nước Sông Đà thiếu hụt, và nếu người dân không tin thì cũng đành… chịu.

Đến 10h20 sáng 31/10/2024, nước đã bắt đầu được bơm tới một số hộ gia đình trong xóm, tuy nhiên, chỉ là số ít (những hộ ở đầu ngõ hoặc có máy bơm). Còn lại những gia đình cuối ngõ hoặc không trang bị máy bơm thì vẫn cạn trơ đáy bể:

“Đây hiện tại bây giờ là gọi điện bơm từ hôm qua, ngày 30 nhưng mà đến hôm nay 31, tận 10h trưa ngày 31 mới bắt đầu có nước. Nước đang chảy róc rách thì không biết là bên bơm đến lúc nào. Thường như các lần trước bơm nước vừa vào được có một ít thì người ta ngắt bơm đi là hết, hôm sau lại thiếu nước, chứ còn ví dụ như người ta bơm để cho nó đầy bể là mình sẽ có nước dùng cho đợt bơm tiếp theo.”

 “Đầu ngõ có rồi nhưng mà nhà cô đã có đâu, thì bao giờ ở trên đấy khỏe thì được nhiều thì nhà cô mới được vào đấy, những căn cuối là khó khăn.”

 “Nhà cô là không có máy bơm, người ta mua được máy bơm người ta bơm trực tiếp là người ta vào được bể luôn nên là nhà cô bây giờ về được một ít.”

“Bọn em chỉ yêu cầu là bơm một tuần hai lần, nhưng mà bơm đủ nước cho dân chứ còn không cần đến ba lần, ba lần nhưng mà cứ mỗi lần nước bắt đầu vào đến bể thì lại rút bơm đi, thì gọi gì là bơm nước, chỉ cần bơm đủ cho dân thôi, cứ lúc nào cũng trong tình trạng thiếu nước, đi làm cứ lo ngai ngái xem ở nhà nước vào hay chưa.”

Nước bắt đầu được cấp nhưng tốc độ chậm

Nước bắt đầu được cấp nhưng tốc độ chậm

Tốc độ nước cấp khá chậm

Tốc độ nước cấp khá chậm

VOV Giao thông sẽ tiếp tục chờ ý kiến từ chính quyền địa phương cũng như đơn vị cấp nước để mang tới câu trả lời cho người dân. Điều mà người dân cần không chỉ là giải quyết bài toán mất nước sinh hoạt đang diễn ra, mà còn là việc cấp nước đều đặn, đầy đủ cho họ, tránh xảy ra vấn đề mất nước nhiều lần như đã từng. 

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Thu nhập khủng, cá nhân kinh doanh xe điện trẻ em bất chấp lệnh cấm

Thu nhập khủng, cá nhân kinh doanh xe điện trẻ em bất chấp lệnh cấm

Như VOV Giao thông quốc gia đã từng đề cập về thực trạng kinh doanh xe điện trẻ em ở không gian đi bộ Hồ Gươm không chỉ gây nhếch nhác, ảnh hưởng tới bộ mặt của Thủ đô mà còn khiến người dân và du khách lo lắng.

Người đàn ông gánh phở

Người đàn ông gánh phở

Ở phố Tống Duy Tân, có một người đàn ông vẫn ngày ngày gánh phở – không phải bằng đôi chân di chuyển, mà bằng ký ức được đúc lại trong một dáng hình.

Từ tinh thần của “Tàu Không số” đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới

Từ tinh thần của “Tàu Không số” đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới

Trong kháng chiến chống Mỹ, đường Hồ Chí Minh trên biển là hiện thân của lòng quả cảm, ý chí sắt đá; một huyền thoại có thật, một kỳ tích của dân tộc Việt Nam anh hùng; góp phần to lớn làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Du khách đến TP.HCM dịp lễ 30/4 cần lưu ý gì khi đang vào đợt nắng nóng gay gắt?

Du khách đến TP.HCM dịp lễ 30/4 cần lưu ý gì khi đang vào đợt nắng nóng gay gắt?

Gần tới ngày 30/4 dự báo rất đông du khách trong và ngoài nước sẽ đến TP.HCM tham quan du lịch, tham dự những sự kiện lớn nhân 50 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Thời điểm này trùng với đợt nắng nóng gay gắt của Nam bộ, thời tiết sẽ chuyển mùa kèm theo nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan.

Sở hữu hệ thống metro dài thứ ba thế giới, người dân Ấn Độ vẫn “hờ hững” với metro

Sở hữu hệ thống metro dài thứ ba thế giới, người dân Ấn Độ vẫn “hờ hững” với metro

Một nghiên cứu mới đây cho thấy 7/13 hệ thống tàu metro tại Ấn Độ đang gặp khó khăn khi thậm chí không đạt nổi 10% số lượng hành khách ước tính. Đây là một con số đáng báo động đối với những dự án tiêu tốn hàng chục tỷ rupee. Vậy điều gì đang cản trở người dân đô thị sử dụng metro?

Lạc lối ở Ngõ Văn Chương

Lạc lối ở Ngõ Văn Chương

Ngõ Văn Chương, nằm trong phường Văn Chương, thuộc quận Đống Đa, Hà Nội. Gọi là ngõ nhưng thực chất đây là một khu dân cư với hàng ngàn hộ dân sinh sống. Điều đặc biệt ở ngõ này là vẫn còn rất nhiều những ngôi nhà tập thể cũ 2 tầng. Với hệ thống ngõ ngách chằng chịt, dễ lạc lối với người lạ...

Mỹ tăng thuế, bất động sản Việt Nam ảnh hưởng ra sao?

Mỹ tăng thuế, bất động sản Việt Nam ảnh hưởng ra sao?

Việc Mỹ tăng cường áp thuế đối ứng với nhiều nền kinh tế lớn đang khiến dòng vốn đầu tư toàn cầu dịch chuyển, kéo theo những tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản Việt Nam. Từ khu công nghiệp đến nhà ở, thương mại – mỗi phân khúc có thể đứng trước sức ép phải điều chỉnh chiến lược.