Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Hà Nội: Đẩy nhanh di dời các hộ dân tại chung cư xuống cấp nguy hiểm

Theo TTXVN: Thứ năm 09/02/2023, 16:26 (GMT+7)

Theo đánh giá của UBND thành phố Hà Nội, hiện tiến độ triển khai đề án "Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội" chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Dù có nhiều nguyên nhân, song về căn bản là do chưa đạt được sự đồng thuận của một số hộ dân nằm trong diện phải di dời và do nhà chung cư xuống cấp nguy hiểm cấp độ D.

Do đó, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các quận như: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai… đẩy nhanh tiến độ triển khai đề án. 

Khu tập thể B1, ngõ Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh tư liệu: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Khu tập thể B1, ngõ Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh tư liệu: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Đơn cử tại quận quận Ba Đình có 217 chung cư cũ; trong đó, có 5 nhà nguy hiểm cấp D được đưa vào kế hoạch cải tạo, xây dựng lại đợt 1. Hiện quận này đã hoàn thành di dời được người dân tại 3/5 chung cư xuống cấp nguy hiểm cấp độ D. Đáng chú ý có tòa Nhà G6A Thành Công gồm 2 đơn nguyên (đều được xác định là nhà nguy hiểm cấp D), cao 5 tầng, diện tích xây dựng 523,6 m2 với 49 căn hộ (khoảng 162 nhân khẩu).

Đến nay có 26/49 hộ dân đã di dời; còn 23 hộ dân chưa di dời. Các hộ dân đưa ra nhiều lý do như chưa đồng thuận với kết quả kiểm định (dù đã thực hiện 2 lần kiểm định chất lượng công trình và kết quả đều đánh giá chung cư nguy hiểm cấp độ D) hay chưa đồng ý đến nơi tạm cư do chất lượng nhà tạm cư kém và vị trí quá xa với nơi ở cũ nên ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, làm việc và học tập của hộ gia đình. Các hộ dân cũng yêu cầu được gặp chủ đầu tư của dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư để kiến nghị về thời gian thực hiện, chính sách và phương án tái định cư.

Về những trường hợp hộ dân chưa chịu di dời khỏi nơi ở xuống cấp nguy hiểm, UBND quận Ba Đình cho biết, dự kiến trong tháng 2/2023, UBND quận tiếp tục vận động lần 3 các hộ dân trên nhận tiền tạm cư và bàn giao căn hộ. Trong trường hợp các hộ dân vẫn cố tình không chịu phối hợp với chính quyền, quận sẽ giao các ngành chức năng, chính quyền phường quyết liệt hoàn thiện hồ sơ, ban hành quyết định cưỡng chế di dời đối với các hộ dân cố tình chống đối.

Cho biết thêm về các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai đề án, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông tin, hiện nay quỹ nhà tạm cư phục vụ di dời các hộ dân ra khỏi nhà nguy hiểm cấp D trên địa bàn quận Ba Đình chưa đảm bảo đủ điều kiện ở thiết yếu, bị xuống cấp dẫn đến khó khăn khi tuyên tuyền, vận động các hộ dân sớm di dời ra khỏi nhà nguy hiểm cấp D. Do vậy, UBND quận kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức sửa chữa các căn hộ tạm cư.

Dẫn chứng về hạn chế bởi số tầng công trình đã quy định tại đồ án phân khu H1-2 dẫn tới diện tích sàn kinh doanh (sau khi đã bố trí tái định cư) còn lại ít, không hấp dẫn được các nhà đầu tư, tham gia cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ cũng ảnh hưởng đến tiến độ triển khai Đề án, ông Tạ Nam Chiến kiến nghị: “UBND quận đề xuất thành phố xem xét cho phép điều chỉnh chỉ tiêu tầng cao quy hoạch đối với khu vực các chung cư cũ: Ngọc Khánh, Thành Công, Giảng Võ, Liễu Giai và các chung cư đơn lẻ trên cơ sở tăng diện tích công cộng, dịch vụ thương mại, cơ bản không làm tăng dân số”.

Theo lãnh đạo thành phố Hà Nội, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của thành phố trong lộ trình xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, ổn định đời sống cho nhân dân. Thành phố đã thành lập ban chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn, cho thấy sự quyết tâm chính trị cao của thành phố trong công tác này.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai, thành phố cầu các sở, ngành liên quan phải phối hợp chặt chẽ với các quận trong triển khai các bước cải tạo chung cư cũ, đặc biệt là việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời, tăng cường tiếp xúc đối thoại, giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của người dân. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân trong cải tạo chung cư cũ.

Theo TTXVN/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sóng về khuya: Đồng hành với những chuyến đi an toàn

Sóng về khuya: Đồng hành với những chuyến đi an toàn

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, mỗi năm có hơn 6.000 người chết từ những vụ tai nạn giao thông liên quan tới tài xế ngủ gật. Nguyên nhân do thiếu ngủ chiếm tới 30% trên tổng số các vụ tai nạn giao thông trong một năm.

Truy đuổi trên đường

Truy đuổi trên đường

Việc quy định cụ thể hoạt động truy đuổi để ngăn chặn một số hành vi vi phạm TTATGT không chỉ gây áp lực cho lực lượng thực thi nhiệm vụ, mà còn trở thành lực cản trong việc ứng dụng công nghệ vào quản lý giao thông, an toàn xã hội.

Hà Nội sống và yêu: Ăn sáng từ nhà ra phố

Hà Nội sống và yêu: Ăn sáng từ nhà ra phố

Không khó để bắt gặp đủ các hàng quán bán đồ ăn sáng ở Hà Nội ngày nay. Lật giở về quá khứ, thói quen ăn sáng của người Hà Nội phải chăng là lê la quán xá hay đã biến thiên theo thời gian?

Chuyển đổi số, cần “mở” cơ chế chia sẻ thông tin

Chuyển đổi số, cần “mở” cơ chế chia sẻ thông tin

Thiếu cơ chế chia sẻ thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia khiến nhiều ý kiến đang băn khoăn về tính hiệu quả của việc xây dựng chính phủ số.

Khi các doanh nghiệp “bắt tay” để đẩy lùi “bà hỏa”

Khi các doanh nghiệp “bắt tay” để đẩy lùi “bà hỏa”

Tại các khu – cụm công nghiệp, việc triển khai các mô hình “Cụm liên kết an toàn PCCC” như những cái “bắt tay” của các doanh nghiệp, để cùng chung sức đẩy lùi “bà hỏa”.

Taxi truyền thống Singapore đang ngày một “hụt hơi”

Taxi truyền thống Singapore đang ngày một “hụt hơi”

Trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các ứng dụng gọi xe như Grab, số lượng taxi truyền thống ở Singapore đang ngày một ít đi. Điều này gây ra không ít khó khăn với những người không có thói quen sử dụng ứng dụng, nhất là người cao tuổi.

Nâng cao chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch

Nâng cao chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch

Ngày 20/4, tại TP.HCM, Bệnh viện FV đã tổ chức buổi hội nghị Tim Mạch thường niên lần 2 với chủ đề “Điều trị Bệnh Tim Mạch: Hiện tại và tương lai” với nhiều chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế tham dự nhằm chia sẻ những tiến bộ mới nhất trong chẩn đoán, điều trị.