Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Gọi tên màu tím

Hà Phương - Mai Phương - Phương Thảo: Thứ sáu 30/05/2025, 09:21 (GMT+7)

Tháng 5 hè về, muôn loài hoa đua nhau khoe sắc. Giữa những tia nắng chói chang và những tán cây vươn mình, một sắc tím gây bao nhớ thương đã xuất hiện trên phố, mà không rõ tự khi nào, người ta vẫn gọi tên sắc tím ấy là màu bằng lăng.

Không quá rực rỡ như màu đỏ hoa phượng, hay thành chùm vàng tươi như muồng hoàng yến, bằng lăng lại nhẹ nhàng nhuộm tím cả khoảng trời mỗi khi bộ hành ngước nhìn. 

Những ngày này ra đường, lòng người lại trào dâng một cảm giác thân thuộc trước mùa hoa đang khoe sắc. Nhưng với cây bằng lăng tím đang vào độ đẹp nhất, sự hiện diện của chúng cũng thật đặc biệt.

Loài hoa ấy cứ vào hè là có, dọc những đường Giải Phóng, Hoàng Cầu, Kim Mã hay Hoàng Quốc Việt… sắc tím biếc dần nở rộ hai bên phố.

Hoa bằng lăng tím đang vào mùa đẹp nhất ở Hà Nội, sắc hoa tím biếc nổi bật trên nhiều tuyến phố

Hoa bằng lăng tím đang vào mùa đẹp nhất ở Hà Nội, sắc hoa tím biếc nổi bật trên nhiều tuyến phố

Cơn mưa đầu mùa vừa tạnh, người ta thấy vài cánh hoa tím rụng xuống mặt đường còn đọng nước. Và thấy cả những cánh hoa kiêu hãnh tiếp tục khoe sắc dưới màu nắng tháng 5, khi cơn mưa rào mùa hè vừa kết thúc.

Đều đặn như thói quen, cô Nhung tranh thủ ngày nghỉ dạo bước quanh hồ Xã Đàn, nơi có vài cây bằng lăng lớn đã kịp nở rộ. Qua tán bằng lăng tím, những rung cảm lãng mạn như trở thành chất xúc tác để bộ hành làm nên những vần thơ, khắc ghi kỷ niệm yêu thương còn hiện hữu:

“Ngồi nhìn tôi hỏi bằng lăng

Sao chưa bằng lòng mà vẫn bằng lăng

Hoa rằng hoa thích bằng lăng

Để cùng phượng đỏ sánh đôi ven hồ”

Hoa bằng lăng là loài hoa chóng tàn, song những cánh hoa mỏng manh, nhẹ như xác pháo vẫn đẹp dịu dàng dù rụng xuống sau cơn mưa đầu mùa

Hoa bằng lăng là loài hoa chóng tàn, song những cánh hoa mỏng manh, nhẹ như xác pháo vẫn đẹp dịu dàng dù rụng xuống sau cơn mưa đầu mùa

Cô đi cô đã có cảm tưởng những bài thơ về hoa ở đây rồi. Đẹp chứ, tại vì cô rất thích cái màu tím của hoa bằng lăng. Thứ hai là mùa bằng lăng kết hợp với hoa phượng báo hiệu một mùa hè sắp đến, các bạn học sinh phải chia tay nhau.

Những vần thơ vui ấy lại như tô đậm thêm cái nét nên thơ của mùa hoa. Dẫu là với tiết trời thế nào, hoa vẫn thật đẹp và lãng mạn trong mắt bộ hành. Với những cặp đôi, sắc tím bằng lăng là chứng nhân cho câu chuyện tình của họ, thuỷ chung như màu hoa ấy.

Và dù cũng gợi nhắc đến phút giây chia xa của tuổi học trò, nhưng chính sự gắn bó quen thuộc này khiến những ai đã yêu cái sắc tím mộng mơ, thanh tao của hoa bằng lăng, đều phải ngẩn ngơ mà ngắm nhìn, mà rung động. 

Hàng cây bằng lăng quanh hồ Hoàng Cầu cũng là địa điểm quen thuộc vào mỗi mùa hoa bằng lăng nở với người Hà Nội

Hàng cây bằng lăng quanh hồ Hoàng Cầu cũng là địa điểm quen thuộc vào mỗi mùa hoa bằng lăng nở với người Hà Nội

Từ những ngày đầu tháng, người ta đã bảo nhau mùa bằng lăng năm nay ở Hà Nội nở muộn hơn. Dư âm những ký ức quá ấn tượng về mùa hoa khoe sắc rực rỡ năm trước dường như khiến cho nỗi mong ngóng mùa hoa năm nay càng lớn hơn, dù màu tím  mỏng manh của những cánh bằng lăng đâu có sự đổi thay nào.

Mong mỏi, ngóng chờ, đếm từng ngày hé nụ, khai hoa, đến khi nhận ra hoa đang ở độ đẹp nhất, cũng là lúc trìu mến nhìn mùa hoa sắp qua... Sự chờ đợi ấy là chất xúc tác để con người dành cho nhau và dành cho phố phường, dành cho thiên nhiên nhiều cuộc hẹn hơn.

"Nở vào tháng 4, tháng 5. Có cây nở sớm, có cây nở muộn. Tím thì công nhận là hoa này có cái màu tím đẹp thật, nhưng dở là nó lại tàn rất nhanh. Hồ này thì nhiều hoa, hoa muồng vàng, hoa mai Thái, có mấy cây hoa ban này, hoa bằng lăng".

Những bông hoa khoe sắc tím mộng mơ nao lòng nhiều bộ hành qua phố, nán lại lưu giữ những bức ảnh kỷ niệm trong bộ áo dài truyền thống

Những bông hoa khoe sắc tím mộng mơ nao lòng nhiều bộ hành qua phố, nán lại lưu giữ những bức ảnh kỷ niệm trong bộ áo dài truyền thống

Màu tím bằng lăng được gọi tên bằng nhiều ký ức, nhiều kỷ niệm, nhiều cảm xúc, chứ không đơn thuần là chỉ một sắc màu.

Người ta phải lòng sắc tím ấy, như để lắng lại những cảm xúc sau một ngày dài trên phố đầy tiếng còi xe và khói bụi.

Những khoảnh khắc đáng nhớ đôi lúc chỉ đơn giản là vài ánh mắt, nụ cười trao nhau, càng thêm phần ý vị dưới sắc tím mộng mơ. Bởi đó là sự đồng hành dịu dàng cho tình yêu giữa người với người, cho những nhịp đập yêu thương nảy nở giữa lòng Hà Nội.

Bộ hành qua phố, không hẳn là có những lúc thong thả, ung dung nhìn ngắm vẻ đẹp hiện diện ở những điều nhỏ bé xung quanh. Nhưng trong  một buổi chiều đầy nắng có sắc hoa tím của bằng lăng đang nở rộ hẳn sẽ giúp cho những giây phút vội vã, tất bật nào đó trên đường phố trở nên thú vị và dịu dàng hơn trong đáy mắt.

Hà Phương - Mai Phương - Phương Thảo/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cuộc đua 365 ngày xóa 'điểm đen' trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Cuộc đua 365 ngày xóa "điểm đen" trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau khi đưa khai thác, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn bộc lộ nhiều bất cập khi chỉ có 2 làn xe, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và trở thành một trong những điểm nóng về tai nạn ở khu vực miền Trung.

Cháy nhà hàng ở Bangkok: Thương vong tăng lên 90 người

Cháy nhà hàng ở Bangkok: Thương vong tăng lên 90 người

Hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà hàng ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok vào rạng sáng ngày hôm nay (13/7), khiến ít nhất 90 người thương vong. Đây được xem là một trong những vụ hỏa hoạn gây tổn thất về người nặng nề nhất tại thủ đô Thái Lan trong những năm gần đây.

An Giang: Đặc khu Phú Quốc tiếp tục thông tin về công tác khắc phục hậu quả vụ lật cano chở du khách

An Giang: Đặc khu Phú Quốc tiếp tục thông tin về công tác khắc phục hậu quả vụ lật cano chở du khách

Liên quan đến vụ lật cano chở du khách tại khu vực Hòn Mây Rút Ngoài, đặc khu Phú Quốc, hôm nay (13/7), Ủy ban nhân dân đặc khu Phú Quốc đã ban hành Thông cáo báo chí số 3 tiếp tục cung cấp các thông tin có liên quan.

Đường sắt đô thị đã đồng loạt khởi công, TOD bao giờ khởi động?

Đường sắt đô thị đã đồng loạt khởi công, TOD bao giờ khởi động?

Hà Nội đã đồng thời khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị với tổng mức đầu tư hơn 1,3 triệu tỷ đồng. Hà Nội, TP.HCM đều có định hướng phát triển các khu đô thị gắn với đường sắt đô thị (TOD).

Khởi hành cùng World Cup: FIFA xác nhận ý tưởng mở rộng World Cup 2030 lên 64 đội

Khởi hành cùng World Cup: FIFA xác nhận ý tưởng mở rộng World Cup 2030 lên 64 đội

FIFA sẽ nghiên cứu khả năng nâng số đội dự World Cup 2030 từ 48 lên 64, sau khi Chủ tịch Gianni Infantino khẳng định giải năm nay thành công vượt mong đợi.

An Giang: Kiến nghị đánh giá mức độ an toàn của ca nô tiêu chuẩn SB (có mui bịt kín)

An Giang: Kiến nghị đánh giá mức độ an toàn của ca nô tiêu chuẩn SB (có mui bịt kín)

Liên quan đến sự cố chìm ca nô du lịch của công ty TNHH Du lịch Minh Huy PQ trên vùng biển Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong, hôm nay (13/7), Sở Du lịch tỉnh An Giang có báo cáo cụ thể vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về du lịch.

An Giang siết chặt an toàn đối với các tàu du lịch biển

An Giang siết chặt an toàn đối với các tàu du lịch biển

Sau vụ lật ca nô chở khách du lịch tại vùng biển An Thới, đặc khu Phú Quốc vừa qua, tỉnh An Giang đang khẩn trương rà soát toàn diện hoạt động vận tải hành khách đường thủy.