Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển?

Như Ngọc, Anh Thư : Thứ ba 10/10/2023, 19:57 (GMT+7)

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, chỉ riêng tại Hà Nội và TP.HCM ước có khoảng 400 dự án gặp các vướng mắc về thủ tục triển khai, những ách tắc này đã kéo dài rất nhiều năm nhưng chưa được giải quyết.

Tin trong nước và thế giới

# Tính đến 20/9, đã có 67 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế... qua Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế dành cho nhà cung cấp nước ngoài. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm nay, Google, Facebook, Apple... đã nộp thuế hơn 5.800 tỷ đồng qua cổng thông tin điện tử.

Ảnh minh hoạ: Internet

Ảnh minh hoạ: Internet

Việt Nam tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế, theo công bố của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham). Theo đó, chỉ số niềm tin kinh doanh quý 3-2023 đã tăng lên mức 45,1 điểm, so với mức 43,5 điểm của quý 2.

# Hoạt động xuất khẩu trong quý cuối cùng của năm được dự báo tiếp tục khởi sắc, do lạm phát tại các nền kinh tế lớn có xu hướng hạ nhiệt, tồn kho ở các nước đang giảm dần.

Còn với lĩnh vực bất động sản, Trong 7 tháng đầu năm, tổng giá trị các thương vụ M&A doanh nghiệp và tài sản trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng tại thị trường Việt Nam đã đạt khoảng 1,4 tỷ USD.

# Để kích cầu tiêu dùng, các hệ thống siêu thị lớn đang triển khai hàng loạt chương trình siêu khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn. Đây cũng là giải pháp để giúp hàng hóa được tiêu thụ nhanh hơn, chuẩn bị bước vào mùa kinh doanh cuối năm.

Sáng nay (10/10), giá vàng SJC tăng mạnh lên sát mốc 70 triệu đồng/lượng. Tỷ giá USD “chợ đen” cũng tăng lên gần 25.000 đồng/USD.

# Giới chuyên gia cảnh báo tình hình lãi suất cao có thể khơi mào một làn sóng vỡ nợ và phá sản doanh nghiệp tại Mỹ, từ đó làm gia tăng khả năng suy thoái kinh tế.

Bên cạnh những tác động ngắn hạn lên thị trường chứng khoán và năng lượng, cuộc xung đột tại Trung Đông có nguy cơ tạo ra tác động khó lường đối với nền kinh tế toàn cầu.

# Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) mới đây cho hay giá đường trên thị trường toàn cầu trong tháng 9/2023 đã tăng lên mức cao nhất trong gần 13 năm qua.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - bà Christine Lagarde, cho biết cơ quan này sẽ hoàn thành được mục tiêu đưa lạm phát xuống 2%, cũng như lạc quan về tình hình dự trữ khí đốt của châu Âu mùa Đông sắp tới.

Thông tin chứng khoán

# Đà hồi phục của thị trường chậm lại sau 2 phiên tăng liên tiếp. VNIndex đóng cửa tại 1.143,7 điểm, tăng 6,3 điểm.

# Nhóm Bất động sản, Thép – Tôn mạ, Thực phẩm đồ uống, Bán lẻ phân hóa mạnh với sự đi lên của vài mã trụ cột

Nhóm Thủy sản, Dệt may giữ được trạng thái khả quan nhờ lực cầu duy trì tốt

Một số nhóm đi lên mạnh giai đoạn gần đây như Chứng khoán, Hóa chất, Phân bón, Dầu khí đối diện cung chốt lời

Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển?

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, chỉ riêng tại Hà Nội và TP.HCM ước có khoảng 400 dự án gặp các vướng mắc về thủ tục triển khai, những ách tắc này đã kéo dài rất nhiều năm nhưng chưa được giải quyết. Trong gần hai năm qua, thị trường bất động sản đã xuất hiện những nút thắt lớn khiến doanh nghiệp và các nhà đầu tư bị suy giảm mạnh.

Ảnh minh họa: baochinhphu.vn

Ảnh minh họa: baochinhphu.vn

Chỉ rõ những điểm nghẽn lớn nhất với thị trường bất động sản, TS Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp Hội bất động sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh: "Trong 2 năm qua, những cái vướng mắc khó khăn, được  tập trung vào 3 nhóm vướng mắc về mặt pháp lý, nhóm vướng mắc về tín dụng, nhóm vướng mắc về tổ chức thực hiện"

Trước bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản, đề cập về những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về pháp lý và tài chính cho thị trường bất động sản hiện nay chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia phân tích: "Trên cơ sở những cái khó khăn cốt lõi, chúng tôi cho rằng chúng ta vẫn còn rất nhiều dư địa để  phát triển thị trường bất động sản. Tất nhiên  phải bài bản hơn quy hoạch hơn lành mạnh hơn chứ không tràn lan và không tự phát không phong trào như thời gian vừa qua. Thứ hai là chúng ta phải có quan điểm kiểm soát, quản lý thị trường nói chung và bất động sản nói riêng theo hướng là chúng ta phải kiến tạo phát triển xong mới kiểm soát được rủi ro và một cái nữa quan tâm kiểm soát những rủi ro thì thống liên thông giữa tài chính bất động sản".

Nêu một số vướng mắc về pháp lý như liên quan đến các về vấn đề giao đất và thời hạn hoạt động của dự án; thời điểm tính tiền sử dụng đất tiền thuê đất, Luật sư Nguyễn Hồng Chung, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Việt nam cho rằng, cần cần tập trung giải quyết các dự án đang gặp vướng pháp lý, rơi vào cảnh tồn đọng. và để tháo gỡ cần sửa các quy định từ Luật, Nghị định, Thông tư không còn phù hợp: "Những vướng mắc về pháp lý, chúng tôi cũng gợi mở để trao đổi thêm để có những kiến giải và  là một thông tin hữu ích, từ đó đối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm sao một đạo luật chúng ta ban hành ra nó phù hợp với thực tiễn của thị trường nhằm mục đích là tháo gỡ khó khăn của thị trường như hiện nay. Những cái thực tiễn mà chúng tôi cho rằng cần phải xem xét cẩn trọng để có thể có những điều chỉnh, đặc biệt là trong bối cảnh sắp tới Quốc hội sẽ thảo luận về vấn đề này".

Trong khi đó,  đầu tư vào nhà ở xã hội là một trong những giải pháp được  PGS TS Doãn Hồng Nhung, Giảng viên Cao cấp Chuyên ngành luật Kinh tế, Khoa Luật của ĐH Quốc gia HN đề xuất: "Một điều nữa chúng ta phải chú ý đến thị trường bất động sản này, Luật Đất đai, Luật Thủ đô, Luật Quy hoạch Luật Doanh nghiệp và Luật kinh doanh bất động sản sẽ trở thành những nút thắt được tháo gỡ một tính liên thông. Nếu như Luật kinh doanh bất động sản lần này sẽ hỗ trợ cho cả thị trường bất động sản bằng cách là cho phép doanh nghiệp đầu tư bất động sản hình thành trong tương lai nhưng mà quy trình thật chặt chẽ. Một điểm nữa là nhà ở xã hội là nhà ở cho ngừoi dân đang rất bức xúc để giảm thiểu những mô hình chung cư vừa bị cháy nổ trong thời gian vừa qua. Chúng ta sẽ phải xóa bỏ mô hình đó mà người dân đầu tư vào nhà ở xã hội sẽ thấy rằng là nó sẽ đem lại niềm vui cho cả ba bên".

Ở phía doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực lưu ý, nhiều doanh nghiệp còn đang "lún sâu" vào việc kể lể về tình trạng của doanh nghiệp mà không đi vào trọng tâm vấn đề, do đó ông Lực cho rằng doanh nghiệp cần có sự khôn khéo hơn, “kiến nghị trúng và đúng” vấn đề đối với các cơ quan thẩm quyền: "Đối với doanh nghiệp kiến nghị trúng và đúng vấn đề. Hơn nữa, đặc biệt là có giải pháp mình phải đề xuất giải pháp chứ nó mới sát thực tiễn mới hiệu quả và đặc biệt là phải có kế hoạch để chúng ta xử lý nợ trái phiếu doanh nghiệp nữa là phải quyết liệt cơ cấu lại, đặc biệt cả về sản phẩm cả về nguồn vốn và đặc biệt huy động vốn của chúng ta phải gắn với mục đích sử dụng cụ thể chứ không phải là huy động vốn. Hai là để chúng ta muốn làm gì thì làm vấn đề nữa là minh bạch chuyên nghiệp".

Cùng với đó, doanh nghiệp cần hướng tới minh bạch, chuyên nghiệp hơn về hồ sơ thuế, tín dụng, thực hiện đúng cam kết với nhà đầu tư để củng cố niềm tin.

Ý kiến của bạn
Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Cả nước có hơn 22 vạn xe hợp đồng đang hoạt động. Đáng nói, 1/4 số này là hợp đồng “trá hình”, chạy như xe khách tuyến cố định, nhưng luồn sâu vào nội đô, đón trả khách dọc đường, hoặc tại văn phòng ngay trong phố.

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Từ thông tin thu thập nghiệp vụ về website phoxedien.com, nghi vấn có dấu hiệu vi phạm, Cục Nghiệp vụ, Tổng cục QLTT đã nhanh chóng truy vết các địa chỉ bán hàng trên trang thương mại điện tử này.

Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, cần lưu ý gì?

Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, cần lưu ý gì?

Hà Nội đang tổ chức triển khai lấy kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng về Quy hoạch Thủ đô và Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô đến 2045, tầm nhìn đến 2065 và dự kiến trình thành phố trong tháng 12.

Độc lạ Bình Dương

Độc lạ Bình Dương

Sao cái gì cũng xảy ra ở tận Bình Dương hết vậy, chỗ khác cũng có những câu chuyện tương tự, thậm chí còn có phần độc lạ hơn, nhưng người ta lại không nói độc lạ Hà Nội hay độc lạ TPHCM mà cứ nhất định phải là độc lạ Bình Dương mới chịu. Tại sao lại như vậy?

Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng làm 60km cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng làm 60km cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành quyết định phê duyệt dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT.

Tạo điều kiện để sinh viên, người thuê nhà mua điện đúng giá

Tạo điều kiện để sinh viên, người thuê nhà mua điện đúng giá

Nhiều năm qua, Tổng công ty Điện lực TP.HCM luôn quan tâm và thường xuyên đẩy mạnh thực hiện công tác bán điện đúng giá cho sinh viên và người lao động thuê nhà để ở; bằng việc áp dụng nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến và vận động chủ nhà trọ thu tiền điện của người ở trọ đúng giá quy định.

Một mùa cam đắng

Một mùa cam đắng

Cam sành là loại cây ăn trái được trồng phổ biến ở các tỉnh ĐBSCL. Cách đây ít năm, nhờ giá cao nên nhiều bà con đã phất lên nhờ loại cây trồng này. Thế nhưng, gần đây, người trồng cam đứng ngồi không yên vì giá đang ở mức thấp.