Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giá vàng tăng sốc, vượt mốc 71 triệu đồng/lượng: Nguyên nhân do đâu?

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 16/10/2023, 09:38 (GMT+7)

Đáng chú ý, chỉ trong 1 tháng, giá vàng trong nước tăng từ mức 68,72 triệu đồng/lượng lên 70,72 triệu đồng/lượng bán ra. Đáng chú ý, trong phiên cuối tuần qua, giá vàng bật tăng mạnh.

Thông tin trong nước và quốc tế

Mua sắm hàng hóa tại siêu thị. Ảnh: TTXVN

Mua sắm hàng hóa tại siêu thị. Ảnh: TTXVN

# Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường để tham mưu cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo điều hành giá các giải pháp nhằm đảm bảo kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Bộ Tài chính cũng vừa đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường xăng dầu hết năm 2024, nhằm giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước, giúp doanh nghiệp tăng khả năng phục hồi, mở rộng sản xuất, kinh doanh. 

# Còn theo Tổng Cục thuế, để được hoàn thuế giá trị gia tăng kịp thời, các doanh nghiệp cần chủ động phối hợp với cơ quan Thuế trong việc thực hiện đúng và tuân thủ các quy định trong công tác hoàn thuế.

# Theo Nikkei, Việt Nam có thể sắp đón làn sóng đầu tư mới sau chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tháng trước. 

# Đáng chú ý, với việc Ấn Độ vẫn chưa có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm XK gạo tấm, trong khi xung đột ở khu vực Trung Đông diễn biến khó lường, giá gạo được dự báo sẽ duy trì ở mức cao, thậm chí còn tăng những tháng cuối năm nay. 

# Theo bđs.com.vn, thị trường trầm lắng nhưng giá chung cư tăng cao do nguồn cung yếu, giá bán bị đẩy lên sẽ ảnh hưởng đến khả năng mua bán của nhiều người dân.

# Còn ghi nhận tại TPHCM, dù đã bước sang quý IV, nhưng không chỉ loại hình nhà riêng, hầu như các sản phẩm thuộc phân khúc nhà thấp tầng đều đang gặp khó khăn về thanh khoản và giá giao dịch giảm từ 2-5%. 

Ảnh: Phụ nữ và Pháp luật

Ảnh: Phụ nữ và Pháp luật

# Đáng chú ý, chỉ trong 1 tháng, giá vàng trong nước tăng từ mức 68,72 triệu đồng/lượng lên 70,72 triệu đồng/lượng bán ra. Đáng chú ý, trong phiên cuối tuần qua, giá vàng bật tăng mạnh.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giá vàng trong nước tăng lên hơn 70 – 71 triệu/ lượng là mức giá cao trong nhiều năm trở lại đây.

Lý giải nguyên nhân, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu phân tích: do thị trường vàng thế giới và nội tại của nền kinh tế, giá vàng thế giới tăng đột biến: "Vàng tăng một phần là do chiến tranh giữa Israel - Hamas và tình hình kinh tế thế giới còn ảm đạm. Cùng với đó, nội tại của nền kinh tế Việt Nam 3 quý đầu năm tăng trưởng thấp, thị trường tài chính, chứng khoán có những bất định, lãi suất tiền gửi ngân hàng ngày càng hạ, thị trường bất động sản ảm đạm. Giá vàng trong nước đã lên đến hơn 70 triệu và rất có khả năng sẽ còn tăng lên".

Cũng theo các chuyên gia, những biến động địa chính trị đã đẩy giá vàng Việt Nam và giá vàng thế giới lên. Riêng giá vàng trong nước chênh lệch khá cao so với vàng thế giới do vàng trong nước không liên thông với vàng thế giới.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, tuần qua, tăng mạnh nhất trong số 42 sản phẩm đang giao dịch tại MXV là Cao su RSS3 trên sở Osaka, với mức tăng gần 14% lên mức 1.714 USD/tấn.

Nhóm năng lượng cũng giao dịch rất sôi động. Giá dầu Brent tăng 7,5% đóng cửa tuần ở trên 90 USD/thùng, trong khi dầu WTI cũng tăng gần 6% lên mức 87,7 USD/thùng. MXV cho biết lo ngại cuộc xung đột tại Israel có thể leo thang và lan rộng sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định nguồn cung dầu ở khu vực Trung Đông, cùng dự báo thâm hụt cán cân cung cầu từ các Tổ chức lớn trong tuần vừa qua, là nguyên nhân khiến giá dầu tăng mạnh.

Cung cấp thêm các thông tin nhà đầu tư cần lưu ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam cho biết: “Trong tuần này, nhóm năng lượng sẽ vẫn là tâm điểm của thị trường, trước các biến số khó lường từ khu vực Trung Đông. Bất kỳ một thông tin nào cho thấy cuộc xung đột tại Israel leo thang hoặc lan rộng, cũng có thể áp đảo các thông tin về cung cầu khác và khiến giá dầu tăng đột biến trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, theo tôi, giá dầu vẫn đang có ngưỡng chặn trên ở 100 USD/thùng, nên trong kịch bản giá tăng, khi đến 100 USD/thùng, cũng sẽ xuất hiện lực bán và khiến giá giảm trở lại. Các mô hình về cung – cầu hiện đang thiên về việc giá dầu Brent sẽ ở trong khoảng 85 – 95 USD/thùng trong một vài tuần tới”.

Thị trường hàng hoá nguyên liệu đóng cửa khởi sắc trong tuần vừa qua, thể hiện qua mức tăng 2,28% của chỉ số hàng hóa MXV-Index, lên mức 2.242 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đang khá ổn định trong thời gian gần đây, đạt trung bình 3.700 tỷ đồng mỗi ngày.

Ảnh: BRUEGEL

Ảnh: BRUEGEL

# Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa nhận định tăng trưởng nhu cầu khí đốt toàn cầu chậm lại đáng kể trong 3 năm tới, do các nước đẩy mạnh các dự án năng lượng tái tạo. 

# Đáng chú ý, các chuyên gia dự báo, giá dầu Brent sẽ ở mức 90-100 USD/thùng trong quý 4, đồng thời căng thẳng chính trị ở Trung Đông có thể đẩy giá dầu Brent từ 100 USD/thùng trở lên. 

# Các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị mùa thu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) vừa diễn ra tại thành phố Marrakech của Morocco, tập trung vào các đối sách mới cho các ngân hàng trung ương cũng như khuyến khích các nền kinh tế thực thi những chính sách cứng rắn hơn để giải quyết các vấn đề chung trong từng khu vực và rộng hơn là trên phạm vi toàn cầu.

Đề cập những nỗ lực thúc đẩy cải cách tại Ngân hàng Thế giới, ông Ajay Banga, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh: "Chúng tôi đã tạo ra một cơ chế bảo đảm danh mục đầu tư. Chúng tôi đã đưa ra một công cụ vốn kết hợp. Những công cụ mới này cho phép chúng tôi chấp nhận nhiều rủi ro hơn và chúng tăng cường khả năng cho vay của chúng tôi hơn nữa - đồng thời duy trì xếp hạng AAA của chúng tôi".

Cũng theo báo cáo từ IMF, tăng trưởng kinh tế vẫn chậm và không đồng đều, có sự chênh lệch rõ rệt trên toàn cầu. IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 xuống 2,9%, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với báo cáo công bố hồi tháng 7.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, lo ngại xung đột Israel-Hamas lan rộng và giá dầu tăng khiến TTCK Mỹ mất điểm phiên gần nhất. Nhưng tính chung, tuần qua vẫn là một tuần tích cực với thị trường cổ phiếu Mỹ. So với tuần trước, DJIA +0,8%, S&P 500 +0,4% và Nasdaq -0,2%.

# Còn ở trong nước, các chỉ báo như RSI và ADX tiếp tục vận động trong phạm vi trung tính.

# Theo SSI Reseach, với diễn biến đảo chiều tích cực, chỉ số sẽ tiếp tục tăng trưởng hướng đến vùng 1.163./.

Ý kiến của bạn
Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Cả nước có hơn 22 vạn xe hợp đồng đang hoạt động. Đáng nói, 1/4 số này là hợp đồng “trá hình”, chạy như xe khách tuyến cố định, nhưng luồn sâu vào nội đô, đón trả khách dọc đường, hoặc tại văn phòng ngay trong phố.

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Từ thông tin thu thập nghiệp vụ về website phoxedien.com, nghi vấn có dấu hiệu vi phạm, Cục Nghiệp vụ, Tổng cục QLTT đã nhanh chóng truy vết các địa chỉ bán hàng trên trang thương mại điện tử này.

Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, cần lưu ý gì?

Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, cần lưu ý gì?

Hà Nội đang tổ chức triển khai lấy kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng về Quy hoạch Thủ đô và Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô đến 2045, tầm nhìn đến 2065 và dự kiến trình thành phố trong tháng 12.

Độc lạ Bình Dương

Độc lạ Bình Dương

Sao cái gì cũng xảy ra ở tận Bình Dương hết vậy, chỗ khác cũng có những câu chuyện tương tự, thậm chí còn có phần độc lạ hơn, nhưng người ta lại không nói độc lạ Hà Nội hay độc lạ TPHCM mà cứ nhất định phải là độc lạ Bình Dương mới chịu. Tại sao lại như vậy?

Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng làm 60km cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng làm 60km cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành quyết định phê duyệt dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT.

Tạo điều kiện để sinh viên, người thuê nhà mua điện đúng giá

Tạo điều kiện để sinh viên, người thuê nhà mua điện đúng giá

Nhiều năm qua, Tổng công ty Điện lực TP.HCM luôn quan tâm và thường xuyên đẩy mạnh thực hiện công tác bán điện đúng giá cho sinh viên và người lao động thuê nhà để ở; bằng việc áp dụng nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến và vận động chủ nhà trọ thu tiền điện của người ở trọ đúng giá quy định.

Một mùa cam đắng

Một mùa cam đắng

Cam sành là loại cây ăn trái được trồng phổ biến ở các tỉnh ĐBSCL. Cách đây ít năm, nhờ giá cao nên nhiều bà con đã phất lên nhờ loại cây trồng này. Thế nhưng, gần đây, người trồng cam đứng ngồi không yên vì giá đang ở mức thấp.