Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Giả mạo cán bộ địa chính để lừa đảo trên mạng

Phúc Tài: Thứ năm 07/09/2023, 10:17 (GMT+7)

Kẻ lừa đảo giả mạo là cán bộ địa chính của phường gọi điện cho người dân thông báo cần cập nhật thông tin căn cước công dân trên hồ sơ nhà đất, từ đó kết bạn zalo rồi gửi link tải ứng dụng. Chỉ cần người dân nhẹ dạ cả tin tải ứng dụng là sập bẫy của kẻ lừa đảo.

Hiện nay tại Hà Nội xuất hiện phương thức lừa đảo mới trên không gian mạng, kẻ lừa đảo giả mạo là cán bộ địa chính của phường, gọi điện cho người dân nói là nhận chỉ đạo từ cán bộ ở Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội yêu cầu người dân cập nhật thông tin căn cước công dân trên hồ sơ nhà đất, sau đó kết bạn qua zalo rồi gửi đường link tải ứng dụng có địa chỉ gdla.ogovn.cc với hiển thị tên là “TỔNG CỤC QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI". 

Kẻ lừa đảo gửi qua zalo cho người dân đường link tải ứng dụng có địa chỉ gdla.ogovn.cc với hiển thị tên là “TỔNG CỤC QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI”.

Kẻ lừa đảo gửi qua zalo cho người dân đường link tải ứng dụng có địa chỉ gdla.ogovn.cc với hiển thị tên là “TỔNG CỤC QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI”.

Chia sẻ với phóng viên VOV Giao thông, anh D.V.Đ ở Hà Nội - Người bị đối tượng lừa đảo gọi điện với chiêu thức trên cho biết, sau khi kết bạn zalo kẻ lừa đảo gửi cho đường link để tải ứng dụng.

Sau đó anh Đ gọi điện tới số hotline của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã nhận được câu trả lời là không có kế hoạch yêu cầu công dân cập nhật thông tin căn cước công dân trên hồ sơ nhà đất, nếu có yêu cầu cơ quan sẽ gửi giấy tờ mời lên làm việc.

"Tôi và vợ xác định chắc chắn đây là chuyện lừa đảo rồi, nên đã không làm theo. Qua chuyện này, tôi cũng muốn chia sẻ để mọi người biết, phòng tránh, đồng thời tôi mong cơ quan chức năng có phương án ngăn chặn thủ đoạn lừa đảo trên", anh D.V.Đ nói

Về thủ đoạn lừa đảo trên, Chuyên gia an ninh mạng Tiến sĩ. Đoàn Trung Sơn nhận định, việc lộ lọt dữ liệu thông tin cá nhân người dùng vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tiến sĩ. Đoàn Trung Sơn khuyến cáo, các cơ quan nhà nước khi cần làm việc với người dân đều có giấy mời gửi tới người dân lên trụ sở để giải quyết, vì vậy người dân cần cảnh giác trước các cuộc điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước để thông báo giải quyết vụ việc. 

Tuyệt đối không bấm vào đường link lạ và cụ thể như ở vụ việc trên đối tượng sử dụng tên miền chứa "ogovn.cc" gần giống với "gov.vn" nhưng thực ra tên miền này là tên miền lừa đảo và thông thường tên miền này miễn phí, các đối tượng thường dùng để lừa đảo.

"Qua vụ việc trên việc lộ lọt dữ liệu thông tin người dùng vẫn còn diễn biến phức tạp và pháp luật cần xử lý nghiêm tổ chức lộ dữ liệu người dùng, chỉ có như vậy người dân mới cảm thấy an toàn." - Chuyên gia an ninh mạng, Tiến sĩ. Đoàn Trung Sơn nhấn mạnh. 

Chuyên gia an ninh mạng, TS. Đoàn Trung Sơn.

Chuyên gia an ninh mạng, TS. Đoàn Trung Sơn.

Trước đó, cơ quan công an cũng đã đưa ra nhiều cảnh báo nhiều về thủ đoạn giả mạo là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp, tiến hành tố tụng hình sự, để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiểm, thanh tra, hải quan... 

Khi nhận các cuộc điện thoại từ người lạ tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước, người dân cần bình tĩnh, không lo sợ, trong trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản hãy thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, chia sẻ tại cuộc họp báo tháng 9 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) diễn ra vào chiều 6/9/2023, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, việc xử lý tin nhắn, cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo là vấn đề nhức nhối cần phải giải quyết.

Khi thực hiện các tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo, kẻ xấu chủ yếu mạo danh các cơ quan công quyền như công an, cảnh sát giao thông, viện kiểm sát, ngân hàng. Bộ TT&TT đã trao đổi với các đơn vị có liên quan để tiến hành thí điểm định danh cuộc gọi của các đơn vị này.

Các nhà mạng đã xây dựng xong giải pháp kỹ thuật và trong tháng 9, 10/2023 sẽ triển khai đến các cơ quan quản lý Nhà nước có liên hệ với người dân. Ngoài ra, Nghị định 91/2020 đã quy định rất rõ về các tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo của các doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp gửi tin nhắn hay thực hiện cuộc gọi quảng cáo đều sẽ phải có brandname (tên định danh). Bộ TT&TT sẽ tăng cường thanh tra, nếu cuộc gọi quảng cáo không đăng ký brandname sẽ bị xử phạt hành chính./.

Ý kiến của bạn
Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Công an đã đề xuất việc cấm tua công tơ mét để đảm bảo tình trạng kỹ thuật của phương tiện. Với thực tế hiện nay, điều này có thể thực hiện được không?

Cao tốc Bắc Nam, vẫn đau đáu chuyện vật liệu và mặt bằng

Cao tốc Bắc Nam, vẫn đau đáu chuyện vật liệu và mặt bằng

12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 đã khởi công được gần 9 tháng, tức là thời gian thi công đã gần hết 1/3 chặng đường, tuy nhiên nhiều mỏ vật liệu dù đã được giao cho nhà thầu theo cơ chế đặc thù, nhưng để khai thác được lại đang vướng đền bù, gây khó khăn cho nhà thầu.

Thu phí cao tốc đầu tư bằng vốn nhà nước: Đâu là giới hạn phù hợp?

Thu phí cao tốc đầu tư bằng vốn nhà nước: Đâu là giới hạn phù hợp?

Dịp Lễ Quốc Khánh 2/9 vừa qua đã có thêm 2 tuyến đường bộ cao tốc là Quốc lộ 45- Diễn Châu và Diễn Châu - Nghệ An chính thức được thông xe, nâng tổng chiều dài đường bộ cao tốc được khai thác của cả nước lên hơn 1800km.

Đề xuất lịch nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2024

Đề xuất lịch nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2024

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024.

Hãy là đại sứ lan tỏa, truyền tải thông điệp chuyển đổi, phát triển xanh, sạch và bền vững

Hãy là đại sứ lan tỏa, truyền tải thông điệp chuyển đổi, phát triển xanh, sạch và bền vững

Truyền tải hiệu quả thông điệp chuyển đổi, phát triển xanh, sạch và bền vững sẽ góp phần quan trọng cho công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phó thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Phó thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại cuộc họp Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Đi đầu về xe điện, nhưng người dùng Mỹ vẫn không hài lòng về trạm sạc

Đi đầu về xe điện, nhưng người dùng Mỹ vẫn không hài lòng về trạm sạc

Khi ô tô điện đang dần chiếm ưu thế, càng có nhiều người cân nhắc tới việc chuyển sang dùng phương tiện này. Tuy nhiên, hạ tầng trạm sạc cũng phải theo kịp số lượng người dùng. Nhưng tại Mỹ, một trong những quốc gia dẫn đần về ô tô điện, hạ tầng trạm sạc đang là nỗi thất vọng với không ít lái xe.