Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

GDP quý II chỉ tăng 4,14% so với cùng kỳ năm trước

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 30/06/2023, 08:55 (GMT+7)

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II năm nay chỉ tăng 4,14% so với cùng kỳ năm trước, là mức thấp trong 12 năm nay; Chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân quý II/2023 tăng 2,41% so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

# Để triển khai diện rộng thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, tiền điện, tiền nước, Kho bạc Nhà nước sẽ tăng cường tuyên truyền lợi ích của dịch vụ này và khuyến khích các đơn vị đăng kí tham gia. 

Còn Tổng cục Thuế vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với NH thương mại và các tổ chức tín dụng khác, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để tăng cường quản lý thuế. 

# Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II năm nay chỉ tăng 4,14% so với cùng kỳ năm trước, là mức thấp trong 12 năm nay; Chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân quý II/2023 tăng 2,41% so với cùng kỳ năm trước. Đó là thông tin đáng chú ý vừa được Tổng cục thống kê công bố.

Đáng chú ý, trong bối cảnh khó khăn chung, lĩnh vực nông-lâm nghiệp và thủy sản vẫn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm của nước ta với mức tăng 3,07%. Ông Dương Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ thống kê nông lâm nghiệp và thủy sản, Tổng Cục thống kê cho biết:

"Các hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đã có nhiều nỗ lực duy trì mức ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, đáp ứng tiêu dùng của dân cư, đầu vào cho sản xuất công nghiệp. Chúng tôi cũng đang định hướng cùng với Bộ Nông nghiệp tính toán tác động lan tỏa từ sản xuất sản phẩm của nông nghiệp đến ngành công nghiệp cũng như đến toàn bộ nền kinh tế, để thấy vai trò lớn hơn của ngành nông nghiệp trong nền kinh tế đất nước".

Bước sang quý III năm 2023, dự báo kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; các biến động về kinh tế, chính trị của thế giới, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh bất thường, khó dự báo. Do đó, việc đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm 2023 là thách thức rất lớn.

Ảnh: CafeF

Ảnh: CafeF

# Trong khi đó, những diễn biến ảm đạm vẫn đang đến với thị trường BĐS. Cụ thể, ngoài các thương vụ mua bán, góp vốn với các công ty có vốn nước ngoài, các DN BĐS Việt Nam liên tục có các thương vụ đầu tư, “thâu tóm lẫn nhau” thông qua việc mua bán cổ phần để tồn tại. 

Và cùng với làn sóng trả mặt bằng, thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM cũng ghi nhận hiện tượng tương tự khi nhiều DN không cầm cự nổi phải đóng cửa, một số tìm văn phòng nhỏ hơn để tiết kiệm chi phí.

# Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi Cục Thuế TP.HCM liên quan đến giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT với DN XK cao su. Lí do là các công văn “đá qua, đá lại” dẫn đến DN vẫn chưa được hoàn thuế GTGT. 

Còn tại Hà Nội, với mức giá nước sạch mới được đề xuất, từ 1/7, người dân khu vực nội thành Hà Nội có thể sẽ phải chi thêm 15.000 - 26.000 đồng/tháng.

# Thị trường đóng cửa ngày giao dịch hôm qua với diễn biến giá phân hoá. Lực bán có phần chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV- Index tiếp tục suy yếu 0,25%, chốt ở mức 2.146 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng gần 20%, đạt trên 5.800 tỷ đồng.

Giá đường 11 dẫn đầu xu hướng thị trường, với mức giảm mạnh 2,3% xuống 486,7 USD/tấn. Nguồn cung đường toàn cầu cho thấy những tín hiệu gia tăng tích cực, là nguyên nhân chính dẫn đến mức sụt giảm của giá mặt hàng này. Theo số liệu thống kê mới nhất, sản lượng đường 2 tuần đầu tháng 6 của Brazil đạt 2,55 triệu tấn, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, giá dầu hồi phục nhẹ phiên thứ 2 liên tiếp nhờ hỗ trợ từ những dữ liệu kinh tế mới của Mỹ cho thấy tín hiệu tăng trưởng tích cực hơn. Giá dầu WTI tăng nhẹ 0,43%. Dầu Brent khi tăng 0,36% lên mức 74,51 USD/thùng.

Trụ sở IMF tại Washington, Mỹ. Ảnh: T.L

Trụ sở IMF tại Washington, Mỹ. Ảnh: T.L

 

# Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất với tốc độ nhanh chóng để ứng phó với đợt tăng giá lịch sử, nhưng các ngân hàng này vẫn đang đánh giá thấp sức ép lạm phát. 

Còn Liên minh châu Âu vừa đạt thỏa thuận siết chặt quy định quản lý ngân hàng, một công cụ để đánh giá rủi ro tín dụng và rủi ro thị trường. 

# Tại Diễn đàn của Ngân hàng Trung ương châu Âu ở Sintra, Bồ Đào Nha, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang  Mỹ để ngỏ khả năng FED có thể tiếp tục tăng lãi suất và không loại trừ việc đưa ra quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo dự kiến diễn ra vào cuối tháng 7 tới:

"Chúng tôi chưa quyết định về điều này. Thực tế quyết định duy nhất và gần đây nhất mà chúng tôi đưa ra trong cuộc họp hồi tháng 6 là về việc không tăng lãi suất. Từ đó đến nay chưa có thêm gì cả. Nhưng cũng không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất".

Ngoài ra, Lãnh đạo của các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới nhận định năm 2023 chưa phải là thời điểm phù hợp để bắt đầu giảm mục tiêu lãi suất, mà cần duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ đến khi lạm phát có xu hướng giảm một cách bền vững.

photo1661906299187-16619062992681877332739

 

Thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ có phiên giao dịch tích cực khi hai chỉ số DJIA +0,8% và S&P 500 +0,45% tăng điểm. Còn lại, Nasdaq đi ngang do sự hạ nhiệt của nhóm Công nghệ.

# Còn ở trong nước, trên biểu đồ, chỉ số VNIndex đã không thể vượt qua vùng 1.140 trong phiên thứ 2 liên tiếp.

# Vi vậy, SSI Reseach nhận định, nhịp giảm của chỉ số VNIndex chưa hoàn thành. Với xu hướng điều chỉnh hiện tại, chỉ số VNIndex chưa có tín hiệu cân bằng và có xác xuất giảm về vùng 1.116 trong ngắn hạn.

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chậm hoàn thiện trạm dừng nghỉ trên cao tốc, giải pháp tạm thời là gì?

Chậm hoàn thiện trạm dừng nghỉ trên cao tốc, giải pháp tạm thời là gì?

Như VOVGT đã thông tin, sau vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mới xảy ra giữa ô tô từ Ninh Bình vào Lâm Đồng dự đám cưới, khiến 4 người chết, 9 người bị thương, càng đặt ra nhu cầu cấp thiết về trạm dừng nghỉ trên cao tốc.

Không thể giải quyết bằng vài đợt ra quân rầm rộ

Không thể giải quyết bằng vài đợt ra quân rầm rộ

Việc xử lý xe ba bánh, bốn bánh tự chế đã được thực hiện nhiều lần, song vẫn không xử lý được triệt để, người dân vẫn tự ý chế tạo phương tiện, vẫn sử dụng và lưu thông, dù biết đó là hành vi vi phạm.

Công an TP. Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm điều khiển giao thông mới

Công an TP. Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm điều khiển giao thông mới

Trung tâm điều khiển giao thông mới của Công an thành phố Hà Nội có nhiệm vụ trọng tâm nhằm giảm thiểu ùn tắc, nâng cao hiệu quả điều hành, tạo tính minh bạch trong quản lý giao thông.

Đông Ngạc, làng khoa bảng

Đông Ngạc, làng khoa bảng

Giữa nhịp sống đổi thay của Hà Nội, Đông Ngạc – Kẻ Vẽ xưa – vẫn lấp lánh những dấu tích của một làng nghề trù phú và một miền khoa bảng vang danh. Từ nem Vẽ, khoai phồng, đến những bậc đại khoa lưu danh trên phố phường, mảnh đất này từng là niềm tự hào của Thăng Long.

Hà Nội tăng cường các biện pháp cấp bách về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Hà Nội tăng cường các biện pháp cấp bách về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Trước tình trạng chất lượng không khí suy giảm nghiêm trọng những ngày gần đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn Thành phố.

Hồi sinh một cây cầu: Nghệ thuật dẫn lối giữa phố cổ Hà Nội

Hồi sinh một cây cầu: Nghệ thuật dẫn lối giữa phố cổ Hà Nội

Giữa nhịp sống cũ kỹ của phố cổ Hà Nội, có một lối đi tưởng chừng bình lặng trên đường Trần Nhật Duật đang bừng tỉnh theo cách không ai ngờ tới.

Tăng cường di chuyển xanh vì Hà Nội sạch đẹp

Tăng cường di chuyển xanh vì Hà Nội sạch đẹp

Trước lộ trình cấm xe máy xăng theo giờ trong Vành đai 1 từ năm sau, Hà Nội đang tăng cường các tiện ích giao thông công cộng, chuyển đổi mạnh mẽ trong quản lý phương tiện để người dân dần thích ứng, vì một môi trường xanh, sạch, đẹp.