Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Đường dốc vàng

Ái Kiều: Thứ hai 26/02/2024, 16:19 (GMT+7)

Đi bộ dọc phía cầu Long Biên nhìn xuống phía phường Phúc Tân sẽ thấy một con đường có màu vàng, được thiết kế riêng cho những người yếu thế ngay tại công viên rừng khu bờ vở vốn nổi bật với thiết kế hình rồng.

Con đường dốc vàng này là sự quan tâm của cộng đồng dân cư và đội ngũ thiết kế để người khuyết tật, người già, trẻ nhỏ thuận tiện hơn khi tiếp cận không gian công cộng.

Bà Nguyễn Thị Sáng ở phường Phúc Tân bị tai biến đã 10 tháng nay. Bởi đang trong giai đoạn hồi phục sức khỏe, bà thường chống gậy ra ngoài công viên mới ngay trước cửa nhà để thư giãn và tham gia hoạt động cộng đồng. Điều đặc biệt là công viên này có một con đường dốc màu vàng rất thuận tiện để bà lên xuống:

"Đường ấy đi xuống tiện quá. Dụng cụ này mới dùng mấy tháng nay hồi phục sức khỏe. Tiện, ai đi cũng được. Trẻ con người lớn đi được hết. Hôm nọ cô xuống mấy lần rồi đường đi đẹp. Cô đi ra ngoài suốt".

Công viên rừng Bờ vở Phúc Tân với thiết kế rồng vàng nổi bật

Công viên rừng Bờ vở Phúc Tân với thiết kế rồng vàng nổi bật

Nếu công viên rừng Bờ vở Phúc Tân với thiết kế rồng vàng nổi bật, lấy cảm hứng từ huyền thoại dòng sông, phù hợp với cảnh quan cầu Long Biên và ước muốn của cộng đồng địa phương, được ví như một giấc mơ đã thành hiện thực.

Thì đường dốc vàng dành cho xe lăn, xe đẩy, xe nôi… và người khuyết tật vận động có thể dễ dàng xuống công viên để nghỉ ngơi, thư giãn ngoài trời và tham gia vào đời sống cộng đồng là cách đội ngũ xây dựng công viên này quan tâm tới những người yếu thế.

"Ngày trước mơ ước lâu rồi. Bọn chị cũng đề nghị làm các con đường cho người tàn tật họ đi xuống ngồi xe lăn, các cháu bước bậc cầu thang đỡ ngã. Rất đẹp".

"Ở đây mới có nhiều người khuyết tật đi bộ, đi ra ngoài này nhiều lắm. Người ta cứ chống gậy, đẩy xe đi. Vì vậy bên thiện nguyện làm con đường này. Không phân biệt, bất kể ai xuống đây cũng được. Tối tập olympic rồi khiêu vũ ở đây vui lắm".

Đường dốc vàng dành cho xe lăn, xe đẩy, xe nôi… và người khuyết tật vận động

Đường dốc vàng dành cho xe lăn, xe đẩy, xe nôi… và người khuyết tật vận động

Niềm vui của hoạt động cộng đồng vốn là niềm vui chung mà lẽ ra không một ai bị bỏ quên, đặc biệt là những người vốn đã gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Một không gian thoáng đãng với nhiều trò vui chơi, giải trí mang lại niềm vui đều giúp họ sống tích cực hơn mỗi ngày. Và chính con đường dốc vàng của công viên bờ vở Phúc Tân giúp người yếu thế thuận tiện hơn tiếp cận niềm vui ấy.

Ở Nhật Bản, cách người dân tôn trọng các cụ già là để họ tự mình xoay sở khi đi tàu điện ngầm với thiết kế luôn thân thiện. Cùng chung mục tiêu này, mỗi con đường thiết kế riêng như đường dốc vàng để mỗi người bộ hành ngang qua không phải chìa tay ra giúp đỡ người yếu thế lên một bậc cầu thang hoặc xuống một sân chơi trong phố... giúp họ sự tự tin làm chủ cuộc sống của mình. 

Con đường dốc vàng này là sự quan tâm của cộng đồng dân cư và đội ngũ thiết kế để người khuyết tật, người già, trẻ nhỏ thuận tiện hơn

Con đường dốc vàng này là sự quan tâm của cộng đồng dân cư và đội ngũ thiết kế để người khuyết tật, người già, trẻ nhỏ thuận tiện hơn

Không chỉ tại công viên rừng Bờ vở Phúc Tân, việc dành không gian thuận tiện cho người yếu thế khi xây dựng công trình công cộng trong thành phố là mong mỏi của người dân, nhất là những người vốn đã thiệt thòi hoặc kém may mắn hơn mọi người xung quanh.

Khi ấy, không gian công cộng mới thực sự trở thành nơi giống tên gọi của nó- giúp con người đến gần nhau hơn.

Ái Kiều/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Ký ức 'mạng nhện'

Ký ức "mạng nhện"

Việc hạ ngầm cáp điện, cáp viễn thông đã giúp cho cảnh quan phố phường trở nên thông thoáng hơn, không còn hình ảnh những búi dây cáp viễn thông trên khắp các cột điện, những đường dây điện chạy dọc ngang trên đầu như mạng nhện. Đây thực sự là một nỗ lực rất lớn của thành phố trong thời gian qua...

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Căn biệt thự cổ số 12 Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) từng là nơi ở của gia đình Tổng đốc Phạm Gia Thụy. Sau khoảng 100 năm tồn tại, đến nay công trình này vẫn còn giữ nguyên vẹn nhiều chi tiết cổ kính.

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Những năm gần đây ở nước ta quá trình chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang xe điện diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người tỏ ra chần chừ trước ý định thay đổi bởi những vướng mắc chưa được tháo gỡ, trong đó có việc hoàn thiện hạ tầng trạm sạc.

Thông minh dần đều

Thông minh dần đều

Việc điều chỉnh pha đèn theo tình hình giao thông thực là nhu cầu thiết yếu tại các nút giao, các trục giao thông có lưu lượng phương tiện đông đúc một chiều.

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công vào khu đô thị mới Đại Kim (thuộc địa phận phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) là nỗi ám ảnh đã hơn 10 năm nay không chỉ với người dân sinh sống trong khu vực mà còn với mọi phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Thực tế cho thấy người dân khi phát hiện cháy nổ thường lúng túng, thiếu kỹ năng để có thể ngăn chặn, hạn chế đám cháy ngay từ ban đầu.

Thực hiện Nghị quyết 43: “Giảm thuế VAT đồng loạt xuống 8% sẽ tốt hơn”

Thực hiện Nghị quyết 43: “Giảm thuế VAT đồng loạt xuống 8% sẽ tốt hơn”

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15, nhiều ĐBQH đề nghị kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, xem xét chính sách thuế thu nhập cá nhân để kích thích tiêu dùng; xem xét mức giảm trừ gia cảnh; và hoàn thiện khung khổ pháp lý chi đầu tư công.