Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Đề xuất tiếp tục giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết 2024

PV: Thứ hai 16/10/2023, 14:31 (GMT+7)

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu áp dụng trong năm 2024.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố và Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) lấy ý kiến dự án Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn. 

Thuế bảo vệ môi trường với xăng dự kiến vẫn được giảm 50% đến hết năm sau - Ảnh minh họa

Thuế bảo vệ môi trường với xăng dự kiến vẫn được giảm 50% đến hết năm sau - Ảnh minh họa

Theo đó, chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, được áp dụng từ tháng 4/2022, sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay, kéo theo thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu quay lại mức trần từ đầu năm sau.

Để tránh ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân và doanh nghiệp, Bộ Tài chính lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương... để kéo dài chính sách này đến hết 2024.

Cụ thể, thuế bảo vệ môi trường với xăng, trừ etanol dự kiến trong 2024 vẫn là 2.000 đồng một lít; nhiên liệu bay, dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 1.000 đồng một lít; mỡ nhờn 1.000 đồng một kg; dầu hỏa 600 đồng một lít.

Từ 2025, thuế bảo vệ môi trường dự kiến quay về mức trần, theo quy định là xăng, trừ etanol là 4.000 đồng một lít; nhiên liệu bay 3.000 đồng một lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 2.000 đồng một lít; dầu hỏa 1.000 đồng một lít; mỡ nhờn là 2.000 đồng một kg.

Theo Bộ Tài chính, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu và là đầu vào của nhiều ngành sản xuất, tác động đến nhiều đối tượng trong nền kinh tế.

Việc giảm thuế sẽ tác động trực tiếp giá bán lẻ xăng dầu trong nước, góp phần giảm chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp, đặc biệt nhóm giao giao thông vận tải, vận chuyển, đánh bắt thủy sản, dịch vụ khí đốt... Bên cạnh đó, giảm giá xăng dầu cũng góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.  

Theo tính toán của Bộ Tài chính, với dự kiến sản lượng tiêu thụ xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2024 tương đương sản lượng xăng, dầu, mỡ nhờn dự kiến tiêu thụ năm 2023 và với mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn như đề xuất nêu trên thì dự kiến số thu thuế bảo vệ môi trường giảm khoảng 38.929 tỷ đồng và tổng thu ngân sách (bao gồm cả phần giảm thuế giá trị gia tăng) giảm khoảng 42.822 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cho rằng, tác động làm giảm thu ngân sách, nhưng việc ban hành các chính sách điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn lại mang lại nhiều lợi ích, hỗ trợ tích cực cho đời sống người dân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Điều này cũng diễn ra trong bối cảnh tình hình thị trường xăng dầu thế giới vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều khả năng giá thời gian tới vẫn biến động khó lường, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đến sự ổn định kinh tế - xã hội cũng như tác động đến thị trường trong nước.

Ý kiến của bạn
Xén dải phân cách, mở làn chờ, Ngã Tư Sở có bớt khổ?

Xén dải phân cách, mở làn chờ, Ngã Tư Sở có bớt khổ?

Hiện nay, Sở GTVT Hà Nội đã bắt đầu xén dải phân cách dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở, mở rộng thêm làn chờ cho phương tiện đi về hướng đường Láng nhằm giảm ùn tắc tại khu vực này.

“Ngàn lẻ một đêm” ở ngoại ô Sài Gòn

“Ngàn lẻ một đêm” ở ngoại ô Sài Gòn

Sản phẩm du lịch này sẽ giúp du khách khám phá các giá trị văn hoá lịch sử, con người và cảnh quan thiên nhiên, tìm về ký ức, giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc trong nội thành với không gian thanh bình, yên ả của ngoại ô xóm đêm. 

Thủ tướng dự Hội nghị Công bố Quy hoạch thành phố Cần Thơ

Thủ tướng dự Hội nghị Công bố Quy hoạch thành phố Cần Thơ

Ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chỉ đạo hội nghị Công bố Quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

TP.HCM: Giải cứu 6 người trong ngôi nhà bị cháy lúc rạng sáng

TP.HCM: Giải cứu 6 người trong ngôi nhà bị cháy lúc rạng sáng

Căn nhà bốc cháy vào lúc rạng sáng, 6 người đang mắc lẹt ở tầng 4 căn nhà được lực lượng PCCC bắt thang giải cứu thành công.

Cần có hành lang pháp lý rõ ràng để mở rộng phí không dừng

Cần có hành lang pháp lý rõ ràng để mở rộng phí không dừng

Với số lượng gần 4,6 phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng, việc chuyển đổi sang giai đoạn 2- cho phép phương tiện trả sau, thậm chí sang giai đoạn 3, bỏ barie cũng có thể thực hiện.

Thông xe cầu sông Ông Đốc

Thông xe cầu sông Ông Đốc

Ngày 10/12, tại Thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự Lễ thông xe công trình cầu sông Ông Đốc. Đây là dự án lớn nhất từ trước đến nay do tỉnh Cà Mau đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 640 tỷ đồng.

Hà Nội tăng cường phòng ngừa ùn tắc dịp cuối năm

Hà Nội tăng cường phòng ngừa ùn tắc dịp cuối năm

Ngày 8/12, Phòng CSGT Hà Nội cho biết, đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện trong công tác bảo đảm TTATGT với quyết tâm không để xảy ra ùn tắc kéo dài và nghiêm trọng, giúp cho người dân lưu thông an toàn dịp cuối năm.