Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Đề xuất đánh thuế, ngăn đầu cơ vàng

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 21/06/2024, 19:39 (GMT+7)

Giá vàng liên tiếp tăng trong khi lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp đã khiến nhiều người dân chuyển sang nắm giữ vàng. Thực tế này khiến “cơn sốt vàng” từ đầu năm tới nay tiềm ẩn nhiều hệ lụy.

Nhiều chuyên gia đề xuất đánh thuế vàng nhằm góp phần ngăn việc tích trữ, đầu cơ vàng.

 

Ảnh minh họa: Sài Gòn giải phóng

Ảnh minh họa: Sài Gòn giải phóng

Hiện Ngân hàng Nhà nước đang triển khai chương trình bán vàng miếng thông qua các ngân hàng nhằm mục tiêu bình ổn giá, đưa giá vàng trong nước tiệm cận dần với giá vàng thế giới. giải pháp bán vàng này đáp ứng được nhu cầu chính đáng của người có tiền cần mua vàng như là tài sản để tích trữ.

Tuy nhiên, theo PGS.TS  Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội, vẫn có nhiều người mua vàng không phải để tích trữ mà với động cơ là đầu cơ, mua đi -bán lại để kiếm lợi. Hành vi đầu cơ vàng để kiếm lợi không tốt cho nền kinh tế, làm đẩy giá vàng lên, kéo theo nhiều người bỏ tiền vào đầu tư vàng, gây thâm hụt vốn đầu tư cho các lĩnh vực sản xuất khác. Bởi vậy, cần có những biện pháp về mặt hành chính cũng như những biện pháp về mặt kinh tế đối với hoạt động có tính chất đầu cơ vàng này.

"Nếu như chúng ta đề xuất chính sách thuế, tôi cho rằng đây là một công cụ kinh tế thì phải hướng vào nhóm đầu cơ vàng để mua đi bán lại chứ không phải là đánh thuế vào những người mà người ta có nhu cầu mua vàng để tích trữ. Vì vậy, tôi cho rằng Nhà nước bán ra phải sử dụng 2 hình thức, một loại thứ nhất là bán vàng dạng như các tín chỉ vàng.

Các tín chỉ ấy được ngân hàng lưu trữ và như vậy chắc chắn là vàng này không phải là vàng để đầu cơ, không phải mua đi bán lại. Còn cũng nhà nước bán vàng đấy, nhưng anh lại lấy vàng vật chất ra để bán lại cho người khác, thì hoạt động mua bán vàng vật chất ở bên ngoài đấy thì tôi cho rằng cần phải áp dụng một mức thuế", PGS.TS Hoàng Văn Cường cho biết.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thị Mùi- thành viên hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia đề xuất, cần sớm kiến nghị xây dựng các chính sách thuế đối với vàng: "Xem xét để đưa ra mức thuế hợp lý rất cần thiết và để mức thuế làm sao để bình đẳng giữa các kênh đầu tư. Khi tôi bỏ tiền đầu tư thì bình đẳng giữa các kênh đầu tư và khi tôi kiếm lời. Thứ 2 sẽ tạo điều kiện cho thị trường phát triển và làm sao để không bị những yếu tố đầu cơ chi phối".

Hiện người mua -bán vàng không phải chịu thuế. Nếu coi vàng là hàng hóa và kênh đầu tư, thì vàng có lợi thế hơn hẳn các kênh đầu tư khác. Đầu tư bất động sản khi bán nhà, căn hộ phải nộp thuế. Đầu tư chứng khoán khi bán cổ phiếu cũng phải nộp thuế. Nhưng đầu tư vàng thì không.

Vì vậy, nếu áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt là đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng.

Tuy nhiên, theo đại biểu Phạm Văn Thịnh, đoàn Bắc Giang, để khắc phục tình trạng chênh lệch giá vàng cao, biến động trên thị trường nhiều, Chính phủ cần nghiên cứu áp dụng biện pháp quản lý mới chặt chẽ hơn. Đặc biệt nên yêu cầu các điểm kinh doanh vàng phải đăng ký và quản lý chặt chẽ sản lượng giao dịch của các điểm giao dịch, giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng thao túng thị trường vàng, để cửa hàng kinh doanh vàng kết nối với cơ quan quản lý, từ đó kiểm soát được khối lượng vàng bán ra hàng ngày:

"Nếu chúng ta quản lý chặt chẽ được sản lượng giao dịch của tất cả nơi kinh doanh vàng lúc đó thị trường bình thường, không có vấn đề thao túng, không vấn đề tính toán lợi ích trong đấy nữa. Với công nghệ này hoàn toàn có thể trong vòng hai tháng thì giải quyết được ngay không có gì khó cả. Hiện nay công nghệ máy móc trang bị hơn 10 triệu thì chúng ta làm được việc này. Như vậy chúng ta sẽ triệt tiêu được những lợi ích mà có những động cơ không trong sáng đối với thị trường vàng".

Liên quan đến đề xuất đánh thuế giao dịch vàng, tại họp báo thường kỳ quý II mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ sẽ tiếp thu, nghiên cứu đề xuất này: "Khi đưa thêm sắc thuế mới, Bộ Tài chính phải có đánh giá toàn diện về tác động, tính khả thi chứ không chỉ tác động trực tiếp của giao dịch vàng. Bộ Tài chính sẽ tiếp thu đề xuất, nghiên cứu, báo cáo cơ quan có thẩm quyền".

Trả lời báo chí về công tác quản lý thuế trong hoạt động kinh doanh vàng, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: "Ngành thuế đã hoàn thành 100% việc giám sát và đảm bảo các hoạt động kinh doanh vàng là xuất hoá đơn điện tử 100% và việc thuế là theo quy định rồi. Còn giải pháp thì trong Bộ Taì chính, ngành thuế có giải pháp tới đây đối với kinh doanh vàng thì chúng ta kết hợp thêm với thanh toán không dùng tiền mặt".

Ông Đặng Ngọc Minh thông tin thêm, cơ quan thuế đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thanh tra thị trường vàng. Hiện nay, cả nước có 38 doanh nghiệp, tổ chức được cấp phép kinh doanh vàng SJC./.

Thông tin trong nước

nganhangnn

# Trong báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ, Việt Nam nằm trong "danh sách theo dõi" nhưng Bộ Tài chính Mỹ đánh giá tích cực về chính sách tiền tệ của Việt Nam và tiếp tục xác định "không thao túng tiền tệ".

Còn theo HSBC, Việt Nam là nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất ở ASEAN trong năm 2023 và tiềm năng trở thành nền kinh tế số có quy mô lớn thứ hai trong khối vào năm 2030.

# Theo Công ty CK MBS, dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn có thể nhích thêm 0,7-1%, quay về mức 5,3%-5,6%/năm trong nửa sau năm 2024.

Tuy nhiên, lãi suất đầu ra sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng hiện tại trong bối cảnh các cơ quan quản lý và ngân hàng thương mại nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

# Bộ TN&MT cho biết, hiện nhiều địa phương đang rất mong muốn thí điểm sử dụng nhà ở xã hội, mua nhà ở thương mại để phục vụ tái định cư. 

Còn theo bđs.com.vn, đất nền tiếp tục có diễn biến trái chiều ở hai loại hình đất dự án và đất thổ cư tự do trong dân.

Trong khi dất nền dự án TP.HCM có giá bán giảm khá sâu thì đất nền thổ cư tự do người dân đăng bán lại tăng mạnh.

# Sau những tháng đầu năm doanh số liên tục giảm, theo Motorcycles Data, thị trường xe máy Việt Nam đang gặp khó khăn và đã bão hòa, khó có thể tăng trưởng. 

# Trong khi đó, sau khi chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có hiệu lực, các DN dự báo, lượng xe ô tô bán ra trên thị trường sẽ tăng cao từ nay đến cuối năm. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm không đáng kể, 0.28 điểm, về mức 1,282 điểm. Độ rộng toàn thị trường nghiêng về bên mua với 458 mã tăng và 353 mã giảm.

# Về mức độ ảnh hưởng, HPG, HDB, ACB và VHM là những mã có tác động tiêu cực nhất khi lấy đi hơn 1.3 điểm của chỉ số.

Ở chiều ngược lại, LPB, FPT, GVR và PLX là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với hơn 3 điểm tăng.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản thị trường giảm so với phiên giao dịch trước đó, với khối lượng giao dịch khớp lệnh của VN-Index đạt hơn 702 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị đạt hơn 18 ngàn tỷ đồng.

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

Theo số liệu từ Công an TP.HCM, 06 tháng đầu năm 2024 trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 692 vụ tai nạn giao thông, làm chết 182 người, 466 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 102 người chết (-35,92%), tăng 15 vụ (+2,22%), tăng 80 người bị thương (+20,73%).

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Hà Nội vừa khai trương thí điểm Trung tâm điều hành giao thông thông minh (TOC). Đáng chú ý, ngoài theo dõi, giám sát giao thông, Trung tâm TOC còn còn ghi hình phương tiện vi phạm, bao gồm cả xe máy, để cơ quan chức năng xử phạt nguội.

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Hà Nội vừa triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh tại 2 nút giao trên đường Phạm Văn Bạch. Theo đó, đưa vào hoạt động hệ thống camera đo tốc độ, xử lý phạt nguội tại nút giao với phố Hoàng Quán Chi và đoạn qua ngõ 9 Phạm Văn Bạch.

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Mặc dù giá vàng SJC đã ổn định trong suốt 1 tháng qua, nhưng lại đang có 1 mối lo khác với thị trường đó là: thiếu vàng.

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Theo đề xuất của Bộ GTVT tại Luật Đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ phân cấp cho các địa phương quản lý hệ thống quốc lộ. Vậy, nội dung phân cấp gồm những gì? Vai trò của Bộ GTVT trong việc quản lý Quốc lộ sẽ có những thay đổi như thế nào?

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Theo Cục Y tế dự phòng, do bệnh bạch hầu vẫn chưa được loại trừ ở Việt Nam, việc tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cần theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế.

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Lụp xụp, tối tăm, không gian chật chội, ẩm thấp, sống chung với rác thải, mùi hôi là thực trạng chung của hàng nghìn hộ dân sống ven và trên kênh rạch tại TP.HCM.