Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Cứu một cái cây

Kiều Tuyết: Thứ hai 16/09/2024, 08:27 (GMT+7)

Trong số hàng chục nghìn cây xanh bị ngã đổ sau bão số 3 và những cơn dông trước đó, nhiều cây không qua khỏi vì vết thương quá nặng, nhưng cũng có những cây đã được cứu sống kịp thời, nhờ sự tận tâm. Rất nhiều cảm xúc lắng đọng trong mắt bộ hành, khi ngắm nhìn một cái cây được cứu.

Cây đa trước cửa đình Chu Văn An, sau cơn dông hồi tháng 6

Cây đa trước cửa đình Chu Văn An, sau cơn dông hồi tháng 6

Tôi sẽ kể bạn nghe câu chuyện về một cái cây được cứu sống, không phải trong cơn bão này. Đó là một trong hai cây đa lông rất to, bên phải cửa đình Chu Văn An, trên con đường qua xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Trận dông nhiệt dữ dội một chiều tháng sáu đã xoáy bật gốc nó lên và khiến nó ngã nhào vào ngôi nhà cao tầng bên cạnh. Bộ gốc và rễ khổng lồ choán hết cả một khoảng hè rộng lớn. Người ta những tưởng phải chia tay cây đa. Nhưng cuối cùng, nó đã được cứu sống.

"Cái cây đấy to lắm, to hơn cả cây trên kia!"

"Nó đổ, xong người ta phải cắt hết cành đi. Phải thuê 2 cái cẩu loại 30 tấn đến, phải rào toàn bộ đường lại, cẩu dựng nó lên, đặt lại vào hố, rồi trồng lại nó. Cẩu đứt cả cáp, lại phải điều thêm cẩu nữa".

"Ngoài chuyện xã thuê công ty cây xanh, còn bà con nhân dân xúm vào, mấy ngày trời, cả vài chục người làm mới xong".

Để có thể dựng lại cội cây này, hàng chục công nhân và người dân và nhiều xe cẩu cỡ lớn đã được huy động

Để có thể dựng lại cội cây này, hàng chục công nhân và người dân và nhiều xe cẩu cỡ lớn đã được huy động

Sau bão, những người đàn ông thôn Văn ngồi hong nắng ngoài hè, và nhìn về phía cây đa. Từ cái gốc to lớn xù xì, rất nhiều cành nhỏ đã bắt đầu nhú lên, bật ra những chiếc lá mỡ màng tươi tốt. Một sự hồi sinh diệu kỳ! Cái cây vừa kịp bén rễ vào đất, trước khi siêu bão hoành hành.

Hà Nội, gần một tuần sau bão, nhiều tuyến đường hãy còn ngổn ngang. Bão qua lũ tới, thành phố căng mình chống chọi, nên việc dọn cây cũng muôn vàn khó khăn.

Dù vậy, với tinh thần: cây nào có thể cứu được thì cố gắng trồng lại, các công nhân đã ra sức “cấp cứu” cho cây khi bão vừa tan. Người dân cũng rất đồng tình với việc cố gắng cứu chữa cây xanh:

"Những cây vẫn còn ít tuổi, đủ sức trồng lại được thì nên trồng lại. Cây độ tầm 20-25 phân là trồng lại thoải mái. Đỡ tốn kém nhiều chứ! Trồng cái cây tối thiểu cũng phải 10 triệu , mà trồng cái cây bằng cổ tay thì bao giờ mới lên được như thế!"

Những người dân thôn Văn đã cùng công nhân cây xanh thu dọn cành, khiêng vác, hỗ trợ để dựng lại cái cây

Những người dân thôn Văn đã cùng công nhân cây xanh thu dọn cành, khiêng vác, hỗ trợ để dựng lại cái cây

Khi một cái cây ngã đổ được dựng lại, người dân xung quanh thấy như được tiếp thêm sức mạnh. Nhìn sự hồi sinh của nó, lại càng thấy sự hiện diện nhiệm màu của sức sống mãnh liệt: “còn da lông mọc, còn chồi nảy cây”.

Nhìn cái cách người dân chung tay cứu một cái cây, bạn thấy ở đó lòng mến yêu và nâng niu sự sống.

Tuy vậy, có quá nhiều “bệnh nhân” đang chờ, mà “bác sĩ” cây xanh thì mỏng quá, nên dù cố hết sức, cũng chỉ cứu được phần nào.

Sau 3 tháng được cứu chữa, những cành nhỏ đã bắt đầu đâm chồi mơn mởn, sự sống đã hồi sinh

Sau 3 tháng được cứu chữa, những cành nhỏ đã bắt đầu đâm chồi mơn mởn, sự sống đã hồi sinh

---

---

Bộ hành qua phố những ngày sau bão, ngửi mùi lá cây và gỗ tươi còn ngai ngái, nhiều người không khỏi chạnh lòng thương cảm.

Người ta cứu cái cây vì tiếc nuối, vì nhận ra nó quan trọng với mình, nó cho bóng mát, nó chắn gió che mưa, nó là chứng nhân, nó là di sản.

Người ta cứu cái cây, vì xót xa công sức ươm trồng, chăm sóc hàng năm, thậm chí hàng chục năm.

Nhưng cũng có rất nhiều cây xanh đã không thể cứu sống, bởi vỉa hè quá hẹp để trồng lại, hoặc vì bộ rễ đã bị....bủa vây

Nhưng cũng có rất nhiều cây xanh đã không thể cứu sống, bởi vỉa hè quá hẹp để trồng lại, hoặc vì bộ rễ đã bị....bủa vây

---

---

Nhưng, người ta cứu cái cây không chỉ vì nó mang lại lợi lạc cho mình, mà trước tiên, bởi vì nó là một cái cây – một cái cây đang sống. Bởi mọi sự sống đều đáng quý, đáng được nâng niu, bởi mọi sinh linh đều nương tựa vào nhau trong một mối liên hệ mật thiết không thể tách rời.

Và như vậy, bạn sẽ cảm thấy yêu thương thấm đẫm ở thành phố này, khi ngắm nhìn một cái cây được cứu.

Kiều Tuyết/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nữ tài xế buồn ngủ, gây tai nạn liên hoàn, khiến 1 người tử vong trên cầu vượt Vọng 

Nữ tài xế buồn ngủ, gây tai nạn liên hoàn, khiến 1 người tử vong trên cầu vượt Vọng 

Lúc 5h45' xe ô tô 5 chỗ BKS 29A853.xx do chị Phan Thị Th. (SN 1960 ở phường Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cầm lái, đi trên cầu vượt Vọng, đường Giải Phóng, chiều từ phố Phương Mai hướng Nguyễn An Ninh.

Va chạm liên hoàn trên cầu vượt Vọng, khiến 1 người thiệt mạng

Va chạm liên hoàn trên cầu vượt Vọng, khiến 1 người thiệt mạng

Khoảng 5h45 ngày 10/1, tại khu vực cột đèn ĐT7/11 trên cầu vượt Vọng (hướng đi Bến xe Giáp Bát) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 3 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong tại chỗ.

Hà Nội: Thí điểm điều chỉnh nút giao Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ và trục đường Nguyễn Hữu Thọ, Đại Từ

Hà Nội: Thí điểm điều chỉnh nút giao Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ và trục đường Nguyễn Hữu Thọ, Đại Từ

Để giảm thiểu ùn tắc giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân khu vực bán đảo Linh Đàm, từ ngày mai (10/1), Sở Xây dựng Hà Nội thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ và trục đường Nguyễn Hữu Thọ, Đại Từ.

Kinh doanh xe dịch vụ cần lưu ý quy định về thiết bị giám sát năm 2026

Kinh doanh xe dịch vụ cần lưu ý quy định về thiết bị giám sát năm 2026

Từ ngày 01/7/2026, Luật số 118/2025/QH15 có hiệu lực, nhiều thay đổi quan trọng với hoạt động kinh doanh vận tải dịch vụ.

TS. Nhà báo Vũ Thị Thanh Tâm đăng quang Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

TS. Nhà báo Vũ Thị Thanh Tâm đăng quang Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Chinh phục khán giả và Ban giám khảo bằng phong thái tự tin, hình ảnh người phụ nữ chuẩn mực và tinh thần của một nữ doanh nhân hiện đại - thanh lịch, sâu sắc và giàu lòng nhân ái, TS. Nhà báo Vũ Thị Thanh Tâm đăng quang ngôi vị cao nhất Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Hà Nội: Nhức nhối tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường khu vực KĐT Kim Văn - Kim Lũ

Hà Nội: Nhức nhối tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường khu vực KĐT Kim Văn - Kim Lũ

Vỉa hè dành cho người đi bộ, lòng đường dành cho phương tiện giao thông, đó là nguyên tắc tối thiểu trong tổ chức đô thị. Thế nhưng, tại đoạn đường Nghiêm Xuân Yêm, khu vực trước chung cư Kim Văn – Kim Lũ, phường Định Công (Hà Nội), những nguyên tắc ấy dường như đang bị đảo lộn suốt nhiều năm qua.

Vì sao Hà Nội có nhiều chợ cóc?

Vì sao Hà Nội có nhiều chợ cóc?

Đầu năm 2026, Hà Nội công bố lộ trình giải tỏa 231 chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát, hướng tới mục tiêu lập lại trật tự đô thị, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và xây dựng diện mạo thành phố văn minh hơn.