Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Chuyển đổi số phải thực hiện trọng tâm, trọng điểm

Hải Hà: Thứ ba 10/10/2023, 20:18 (GMT+7)

Chuyển đổi số phải để người dân doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính họ sẽ tạo ra nguồn lực cho sự phát triển.

Sáng nay (10/10), Bộ Thông tin &Truyền thông tổ chức chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023. 

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Quốc gia nào muốn thịnh vượng đều phải thịnh vượng trên không gian mạng. Việt Nam muốn trở thành nước phát triển có thu nhập cao thì bắt buộc phải chuyển đổi số.

Chuyển đổi số là phát triển nhanh vì tạo ra kinh tế số có tốc độ tăng trưởng cao gấp 3-4 lần tăng trưởng GDP, chuyển đổi số là phát triển bền vững vì tiêu tốn ít tài nguyên hơn và làm nảy sinh tài nguyên mới là dữ liệu chuyên đề số nhằm tăng sức chống chịu của nền kinh tế”.

Năm nay là năm thứ 4, Việt Nam bước vào chuyển đổi số. Năm 2023 là năm Dữ liệu số quốc gia, với quan điểm dữ liệu là tài nguyên quý của quốc gia. Chủ đề Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023: “Tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”. 

Sáng nay (10/10), Bộ Thông tin &Truyền thông tổ chức chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023

Sáng nay (10/10), Bộ Thông tin &Truyền thông tổ chức chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm và kết quả đạt được của các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, người dân thời gian qua trong nỗ lực thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia hoạt động hiệu quả, năng lực phục vụ được tăng cường với khoảng  1,6 triệu giao dịch hàng ngày. Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư tiếp nhận gần 1,2 tỷ tra cứu xác thực thông tin.

Cơ sở dữ liệu BHXH xác thực thông tin trên 91 triệu nhân khẩu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử đã có trên 45 triệu đăng ký khai sinh, trong đó có 9,2 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về công chức viên chức đã kết nối đồng bộ với 100% bộ ngành địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, lấy người dân, doanh nghiệp là mục tiêu, động lực cho chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, lấy người dân, doanh nghiệp là mục tiêu, động lực cho chuyển đổi số

Thủ tướng khẳng định, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng trên thế giới. Chính phủ Việt Nam xác định mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh toàn cầu để hiện thực hóa khát vọng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, người dân được phồn vinh, ấm no và hạnh phúc.

Theo Thủ tướng, để thực hiện được chuyển đổi số quốc gia một cách hiệu quả thực chất đòi hỏi chúng ta phải có chiến lược bài bản, thực hiện có trọng tâm trọng điểm, tạo sự đổi mới phương thức quản lý, vận hành, quản trị của xã hội.

Quan điểm xuyên suốt của Chính phủ là lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm là chủ thể, là mục tiêu, là động lực cho sự phát triển trong chuyển đổi số. Chuyển đổi số phải để người dân doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính họ sẽ tạo ra nguồn lực cho sự phát triển.

Ý kiến của bạn
Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Những cánh đồng không dấu chân người

Những cánh đồng không dấu chân người

“Nông nghiệp thông minh” đang là xu thế dẫn dắt tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các địa phương ở ĐBSCL đã thí điểm trên diện tích trồng lúa. Từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, thu hoạch… đều được cơ giới hóa thay cho sức người.

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Xung quanh thông tin kẹo cổng trường có chứa chất ma túy, mặc dù cơ quan chức năng bước đầu khẳng định thông tin chưa được kiểm chứng, song nhiều địa phương trước đó đã chủ động vào cuộc rà soát, do xuất hiện các trường hợp có biểu hiện ngộ độc do ăn quà vặt cổng trường.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Việc thi công các hạng mục mở rộng sân bay Điện Biên đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại từ ngày 2/12. Đây là khẳng định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) sau khi kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự mất kết nối giữa cha mẹ với con cái, mất kết nối giữa giáo viên và học sinh và giữa bạn bè với nhau khiến trẻ không biết chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể dễ dàng điểm tên những khu tập thể cũ nổi tiếng của Hà Nội từng là “xứ sở đồ ăn” hay “thiên đường ăn vặt” của bao thế hệ người Hà thành như KTT Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công…

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Tính đến hết tháng 10/2023, các cơ quan chức năng của TPHCM đã giải quyết và cấp 17.300/81.000 sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án (chiếm khoảng 20% so với nhu cầu thực tế).