Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Chính thức mở tuyến liên vận quốc tế Thạch Gia Trang - Yên Viên

PV: Thứ tư 02/08/2023, 21:01 (GMT+7)

Hôm nay (2/8), tại Ga Yên Viên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức Lễ đón chuyến tàu đầu tiên chuyên tuyến Thạch Gia Trang (Trung Quốc) – Yên Viên (Việt Nam).

Tham dự buổi Lễ, về phía Trung Quốc có các ông: Trương Siêu Siêu, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy tỉnh Hà Bắc, Bí thư thành ủy thành phố Thạch Gia Trang; Hùng Ba - Đại sứ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam, có các ông:  Nguyễn Danh Huy -  Thứ trưởng Bộ GTVT; Nguyễn Ngọc Cảnh – Phó chủ tịch UBQLVNN tại DN; Đặng Sỹ Mạnh – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN... 

Các đại biểu chúc mừng chuyến tàu đầu tiên tuyến liên vận quốc tế Thạch Gia Trang - Yên Viên.

Các đại biểu chúc mừng chuyến tàu đầu tiên tuyến liên vận quốc tế Thạch Gia Trang - Yên Viên.

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, UB QLV NN tại doanh nghiệp và các bộ, ngành liên quan, hoạt động vận chuyển liên vận quốc tế bằng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có sự chuyển biến hết sức tích cực, sản lượng vận tải liên tục tăng trưởng qua các năm và trở thành lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp hai nước.

Mới đây nhất, vào cuối năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận phương án “Nâng cao năng lực vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt”. Theo phương án này, trong những năm tới sản lượng hàng hóa vận chuyển liên vận quốc tế bằng đường sắt sẽ tăng trưởng lên gấp 3-4 lần hiện nay.

Việc tổ chức thực hiện các đoàn tàu liên vận quốc tế giữa hai nước là hành động cụ thể để triển khai các nội dung liên quan đến vận chuyển đường sắt giữa hai nước trong “Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc” tại chuyến thăm chính thức CHND Trung Hoa của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ ngày 30/10 - 1/11/2022. Chuyến tàu chuyên tuyến này cũng là sự thể hiện kết quả của chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 25-28/6/2023.

Các đại biểu trao tặng hoa tổ lái tàu chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên tuyến Thạch Gia Trang - Yên Viên.

Các đại biểu trao tặng hoa tổ lái tàu chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên tuyến Thạch Gia Trang - Yên Viên.

Chuyến tàu hàng liên vận quốc tế chuyên tuyến đầu tiên từ Thành phố Thạch Gia Trang - tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) tới Hà Nội - Việt Nam có hành trình khoảng 2700 km, thời gian vận chuyển từ 4-5 ngày với thành phần 23 xe, chuyên chở gần 800 tấn hàng hoá gồm thiết bị kim khí, hoá chất và phân bón.

Hành trình từ Thạch Gia Trang đến Yên Viên đã mở ra một tuyến vận chuyển mới cho các nhà sản xuất, các doanh nghiệp hai nước; đánh dấu sự nỗ lực kết nối của các doanh nghiệp vận tải thuộc Tổng công ty ĐSVN và các doanh nghiệp của tỉnh Hà Bắc trong việc tổ chức đoàn tàu chuyên tuyến chạy thẳng, giúp rút ngắn thời gian vận chuyển và thuận tiện hơn trong việc thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa.

Lãnh đạo Công ty CP Vận tải và Thương mại đường sắt và lãnh đạo Công ty Hữu hạn vật lưu Lục Cảng quốc tế Thạch Gia Trang ký thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Lãnh đạo Công ty CP Vận tải và Thương mại đường sắt và lãnh đạo Công ty Hữu hạn vật lưu Lục Cảng quốc tế Thạch Gia Trang ký thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Tại buổi Lễ, các bên tham dự đã chứng kiến Lễ Ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện giữa Công ty CP Vận tải và Thương mại ĐS (Ratraco) và Công ty hữu hạn vật lưu lục cảng quốc tế Thạch Gia Trang. Thoả thuận hợp tác toàn diện được ký kết trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, phát huy tối đa lợi thế của mỗi bên nhằm thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ liên quan đến vận chuyển hàng hóa liên vận quốc tế bằng đường sắt giữa hai nước.

Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khai thác nguồn hàng; vận chuyển hàng 2 chiều bằng tàu chuyên tuyến; xây dựng hệ thống kho bãi; hệ thống vận tải đa phương thức… Trước mắt, việc hợp tác sẽ được hiện thực hoá bằng việc tổ chức chuyến tầu chuyên tuyến hai chiều xuất phát từ Thạch Gia Trang – tỉnh Hà Bắc – Trung Quốc đến Yên Viên – Hà Nội – Việt Nam và ngược lại với tần suất chạy tàu tối thiểu 1 chuyến/tuần, sau đó, căn cứ nhu cầu thực tế, sẽ tăng tần suất chạy tàu trên tuyến.

Thành phố Thạch Gia Trang là thủ phủ của tỉnh Hà Bắc với dân số hơn 11 triệu người có vị trí quan trọng trong hệ thống đường sắt quốc gia Trung Quốc kết nối khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc. Trong những năm vừa qua, thành phố Thạch Gia Trang đã trở thành một trung tâm đầu mối tổ chức các đoàn tàu liên vận quốc tế đi Nga, Châu Âu, Trung Á, Mông Cổ và các nước ASEAN.

Ý kiến của bạn
Trung thu muộn cho 800 em nhỏ

Trung thu muộn cho 800 em nhỏ

Chỉ với khoảng 30 tình nguyện viên, là những người bạn mới gặp lần đầu, những thành viên của CLB Những người bạn đã đóng góp những chiếc đèn lồng, những chiếc kẹo, tấm bánh chia nhau đi khắp các con hẻm nhỏ, mang đến cho những trẻ em lang thang đường phố một chút không khí Tết Trung thu.

Tụ tập xem tổ 141 làm việc, gây khó cho công tác xử lý

Tụ tập xem tổ 141 làm việc, gây khó cho công tác xử lý

Lực lượng chức năng đã yêu cầu đám đông giải tán, tránh chụp ảnh đưa lên mạng xã hội vì có thể làm lộ địa điểm nơi tổ công tác đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, chỉ sau vài phút, các đám đông lại tiếp tục tụ tập, khiến tổ công tác gặp rất nhiều khó khăn trong không chế và xử lý vi phạm.

Khi người dân là chủ đầu tư ngôi nhà của mình

Khi người dân là chủ đầu tư ngôi nhà của mình

Hà Nội đã có những bước đi nhằm đẩy mạnh công tác cải tạo, xây mới chung cư cũ như việc lập quy hoạch chi tiết khu tập thể Nghĩa Tân mới đây.Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề nan giải bởi những mâu thuẫn, vướng mắc qua nhiều năm vẫn chưa được giải quyết khiến nhiều dự án cải tạo dậm chân tại chỗ.

Nét đẹp văn hóa truyền thống Tết Trung thu

Nét đẹp văn hóa truyền thống Tết Trung thu

Nhằm giữ gìn nét văn hoá đặc trưng của Tết Trung thu cổ truyền, UBND thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội đã tổ chức chương trình Trung thu thành cổ Sơn Tây xứ Đoài 2023.

Xe máy chở hàng cồng kềnh 'nghênh ngang' vi phạm giao thông

Xe máy chở hàng cồng kềnh "nghênh ngang" vi phạm giao thông

Tình trạng các phương tiện xe thô sơ, xe máy chở hàng cồng kềnh chạy với tốc độ cao, vi phạm các quy tắc giao thông xảy ra tại nhiều tuyến phố của Hà Nội. Hành vi này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho bản thân người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông khác.

Hậu Giang: Khai trương nhiều tuyến xe buýt phục vụ nhu cầu đi lại của người dân

Hậu Giang: Khai trương nhiều tuyến xe buýt phục vụ nhu cầu đi lại của người dân

Ngày 30/9, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines tổ chức lễ khai đưa vào khai thác vận hành 2 tuyến xe buýt.

Vết sẹo phục chế Kiếm Nhật

Vết sẹo phục chế Kiếm Nhật

Với khí hậu có độ ẩm cao, một thanh Kiếm Nhật thường gặp các vấn đề như han gỉ phần lưỡi, gỗ trên vỏ bao kiếm bị mủn, chuôi kiếm bị hỏng theo thời gian. Trong đó, lưỡi kiếm là bộ phận bị hao mòn nhiều nhất và cũng là phần khó phục chế nhất.