Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Video

Chàng trai bán sách cũ theo “kiểu mới”

Hồng Lĩnh: Thứ ba 22/11/2022, 20:34 (GMT+7)

Sài Gòn dễ thương từ con hẻm sâu hun hút, trong đó có một tiệm sách cũ với chồng sách cao ngất ngưởng.

Một ngày cuối tuần hay rảnh rỗi, băng qua những đường phố xe cộ ồn ào, tìm đến những tiệm sách cũ để lục lọi và có thể lê la ngồi đọc cả ngày, đó như là cách tìm cho mình một thế giới riêng, thế giới của những màu giấy úa vàng, và những mẩu chuyện tưởng đã đi vào quên lãng. 

BÁN CHO ĐÚNG NGƯỜI

Sáng chủ nhật, Lê Bá Tân, 34 tuổi, chủ tiệm sách “Sài Gòn năm xưa” nay là tiệm "Bá Tân – Sách cũ thư viện" bận rộn với những hộp carton đựng sách cũ mới chuyển về.

Đó là là những cuốn sách của Nhà xuất bản Kim Đồng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Cuốn sách gợi nhớ về tuổi thơ của câu hát “Em đi giữa biển vàng/ Nghe mênh mang trên đồng lúa chín….” trong bài Mùa lúa chín.

Bá Tân chia sẻ:  “Hồi nhỏ, ba anh em được ba mẹ dạy bài hát đó. Ngày xưa ba mẹ lấy nhau là vì ba biết đánh đàn, mẹ hát hay… Sau này được tiếp xúc với nhà thơ Nguyễn Khoa Đăng, sinh hoạt chung một CLB người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng, mình mới hiểu thêm về ý nghĩa của những câu thơ trong bài này.

Bây giờ mình được cầm trên tay quyển sách lần đầu tiên xuất bản, chan chứa những kỷ niệm. Từng nếp gấp, từng cách đóng bìa, rất nhiều cảm xúc… Khi bán cuốn sách này, mình cũng sẽ rất dè dặt, bán cho đúng người cần tới sách hoặc có kỷ niệm với cuốn sách này..."

Lê Bá Tân, 34 tuổi, chủ tiệm sách “Sài Gòn năm xưa” nay là tiệm 'Bá Tân – Sách cũ thư viện'.

Lê Bá Tân, 34 tuổi, chủ tiệm sách “Sài Gòn năm xưa” nay là tiệm "Bá Tân – Sách cũ thư viện".

Từng là sinh viên xuất thân từ vùng quê miền Trung hiếu học và cũng từng là một thầy giáo, Bá Tân hiểu được tâm lý của những người mê sách nhưng nhiều khi phải dành dụm cho những khoản chi tiêu cơm áo gạo tiền.

Với Tân, một cuốn sách chỉ có giá trị khi đến được với tay người đọc nên Tân đã tìm đủ mọi cách để sách không bị lãng phí. Bởi thế cho nên, độc giả đến với “Sài Gòn năm xưa” có thể thoải mái ngồi đọc sách mà không tính phí, như Tân chia sẻ “đọc đến lúc nào chán thì thôi”. Tân cũng dành ra ngày chủ nhật để tặng sách cho mọi người. 

Trong nhiều cái duyên đến với tiệm sách cũ, Bá Tân có cơ hội hiểu thêm về văn hoá Sài Gòn trong những cuốn sách quý: “Sáng nay, có một bác khách quen người Nghệ An đến, bảo Tân ơi bác mê dòng kênh Nhiêu Lộc quá. Hôm bữa bác kêu con gái kêu bác chở đi từ đầu kênh đến cuối kênh, xem dòng kênh thay đổi như thế nào. Lại là một người yêu Sài Gòn muốn tìm hiểu về một dòng kênh gắn liền với lịch sử Sài Gòn thông qua những cuốn sách. Mảnh đất Sài Gòn kỳ diệu như vậy.

Nó có sự thay đổi rất mạnh mẽ, làm cho con người ta từ nhiều phương trời đến đây và yêu Sài Gòn. Hà Nội thì người ta thường nói, xa là nhớ; còn Sài Gòn, chưa xa đã nhớ rồi. Việc sưu tập, giữ cho mình những cuốn sách về Sài Gòn cũng rất đáng quý”. 

Từng là sinh viên xuất thân từ vùng quê miền Trung hiếu học và cũng từng là một thầy giáo, Bá Tân hiểu được tâm lý của những người mê sách nhưng nhiều khi phải dành dụm tiền cho những khoản chi tiêu cơm áo gạo tiền

Từng là sinh viên xuất thân từ vùng quê miền Trung hiếu học và cũng từng là một thầy giáo, Bá Tân hiểu được tâm lý của những người mê sách nhưng nhiều khi phải dành dụm tiền cho những khoản chi tiêu cơm áo gạo tiền

ĐIỀU KHÔNG THỂ BÁN MUA BẰNG TIỀN BẠC

Nâng niu cuốn sách “Chuyện nhỏ trong thế giới lớn” của tác giả E.H.Gombrich tái bản lần 2 trên tay, anh Đoàn Phong Kha (quận Phú Nhuận) chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng, với những người ít đọc sách và ít khả năng để mua sách, qua tiệm sách cũ này, họ cũng có thể tìm được cuốn sách mình yêu thích với giá vừa phải, nó cũng giúp mình có niềm yêu thích với sách và dành nhiều thời gian đọc sách hơn”. 

Từ khi còn ở địa chỉ cũ số 50 Nguyễn Khắc Nhu (quận 1), tiệm sách “Sài Gòn năm xưa” đã như một điểm hẹn. Điểm hẹn ấm cúng và thân mật, với những kệ sách được sắp xếp gọn gàng mà người đọc có thể dễ dàng tìm cho mình vài cuốn sách quý hiếm, có cuốn hầu như biến mất trên thị trường.

Trước quán, có một vài kệ sách nhỏ xinh để tặng những người ghé tiệm hoặc khách đi đường. Sự hào phóng của người Sài Gòn dường như ngấm dần trong chàng trai người Thanh Hoá được Sài Gòn cưu mang. Rồi “Sài Gòn năm xưa” lùi dần vào một con hẻm ở đường Hai Bà Trưng, quận 3.

Đó cũng là cách mà tiệm sách cũ gần gụi hơn với văn hoá của người Sài Gòn: “Khi lựa chọn một con hẻm, tôi nghĩ đó là lựa chọn đúng đắn vì hẻm là “đặc sản” của Sài Gòn. Tất cả những con hẻm ở Sài gòn đều chứa đựng văn hoá Sài Gòn. Mọi người ở tận đâu cũng tìm về những con hẻm với quán ăn, cafe, quán sách…

Khi mình mở tiệm bán sách ở con hẻm này, tất cả mọi người từ đầu hẻm đến cuối hẻm, mọi người đều ủng hộ, chia sẻ, hỏi han, cho mình chỗ để xe... Rồi mọi người đưa sách đến ủng hộ. Người trao sách và người nhận sách đều thấy vui. Đó là điều vô giá không thể bán mua bằng tiền bạc”. 

20221120_111516


ƯỚC MƠ TẶNG SÁCH CHO NGƯỜI CẦN

Tự nhận mình là người trẻ bán sách cũ theo “kiểu mới”, nhưng Bá Tân cho rằng, những nét đặc trưng của tiệm sách cũ ở Sài Gòn luôn cho ông chủ trẻ này kinh nghiệm quý báu.

Từ những ngày đầu lê la ở tiệm sách cũ trên đường Trần Nhân Tôn (quận 5) để học hỏi kinh nghiệm, Tân đã hiểu, văn hoá cần được sự bảo tồn nhưng cũng cần có sự tiếp biến để phù hợp hơn với lối sống hiện đại: “Mọi người cứ bảo xếp sách là dễ, nhưng không phải đâu. Tôi đọc được từng đặc điểm của từng cửa hàng sách ở phố Trần Nhân Tôn. Ai xếp sách kiểu gì, xếp sách như thế nào.. Có những người xếp sách không sai một ly…

Như cửa hàng số 27 Trần Nhân Tôn, chủ cửa hàng xếp sách cao hàng mấy mét, nhưng không đổ, và không bị hỏng sách, chính xác vô cùng. Hay những cách buộc sách của anh Hoàng - chủ một cửa hàng sách cũng ở Trần Nhân Tôn, không có một nhà sách nào buộc sách được như anh ấy.

Đó là những kỹ năng nhỏ nhưng mình phải quan sát và học hỏi. Hay như bọc sách chẳng hạn, có những người bọc bìa sách đẹp lắm. Tôi cũng làm một video hướng dẫn mọi người bọc sách và bảo quản sách, được rất nhiều người xem. Mình học hỏi và đúc rút, chia sẻ cho các bạn trẻ…”.

Bá Tân tự hào, có những cuốn sách mà nhà sách mới không thể có...

Bá Tân tự hào, có những cuốn sách mà nhà sách mới không thể có...

Bá Tân tự hào, có những cuốn sách mà nhà sách mới không thể có ví như những cuốn sách pop-up tiếng Anh đưa từ nước ngoài về trông còn “mới tinh” nhưng giá vô cùng rẻ, nếu phụ huynh ngần ngại mua cho con vì sợ sách cũ làm dơ tay thì anh sẽ hướng dẫn để “vệ sinh” sách sao cho sạch sẽ. 

Bá Tân ấp ủ dự định một ngày không xa sẽ “mang sách ra đường” để tặng cho những người cần… Đó cũng là cách mà anh cảm ơn những người Sài Gòn đã và đang dành tặng cho “Sài Gòn năm xưa" sự trân quý.

Ý kiến của bạn
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

Triển khai Kế hoạch của Bộ Công an và Công an TP.Hà Nội về Tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên phạm vi toàn quốc, thời gian qua, Công an huyện Thạch Thất đã nghiêm túc triển khai thực hiện đến các cơ sở thuộc diện quản lý.

Để không “làm ơn mắc oán”

Để không “làm ơn mắc oán”

Cứu giúp người gặp nạn khi tham gia giao thông không chỉ là việc tốt nên làm mà còn là trách nhiệm, đôi khi không được phép khước từ. Tuy nhiên, luật pháp cần có những quy định để bảo vệ quyền làm người tốt.

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến hơn 600 học sinh nhập viện cấp cứu và 1 học sinh tử vong tại trường Tiểu học Ischool vừa qua. Mới đây, 14 học sinh ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) cũng có biểu hiện đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa tại trường.

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

Thành phố Thủ Đức được thành lập từ sự sáp nhập từ 3 quận: Thủ Đức, quận 9 và quận 2 của TPHCM. Mô hình “thành phố trong thành phố” với mong muốn tạo một động lực phát triển sáng tạo và đột phá kinh tế xã hội được đánh giá là chủ trương đúng đắn.

Tượng đài ở Hà Nội

Tượng đài ở Hà Nội

Thật lạ là ở Hà Nội có khá ít tượng đài.Trừ một vài bức tượng danh nhân nhỏ đặt ở các vườn hoa, không gọi là tượng đài ra, thì chỉ cần ngồi nhẩm một chút có lẽ cũng ra hết số tượng đài ở Hà Nội.

Hơn 8.000 khách mời và 20 quốc gia tham dự Ngày hội Techfest Việt Nam 2022

Hơn 8.000 khách mời và 20 quốc gia tham dự Ngày hội Techfest Việt Nam 2022

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới”, ngày hội Techfest Việt Nam 2022 hướng tới tìm kiếm các giải pháp phát triển ở lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch COVID-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Tiền Giang: Khởi công Khu đón khách đường bộ khu du lịch Thới Sơn

Tiền Giang: Khởi công Khu đón khách đường bộ khu du lịch Thới Sơn

Ngày 02/12, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Genuwin Thới Sơn phối hợp với Sở văn hóa thể thao và Du Lịch Tiền Giang tổ chúc Lễ khởi công dự án Khu đón khách đường bộ cù lao Thới Sơn.