Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Cảm hứng Mekong

“Cha đẻ” trái cây tạo hình, chuyện mới kể...

Trần Thanh Phê: Thứ tư 21/12/2022, 16:04 (GMT+7)

Những năm gần đây, trái cây tạo hình đã dần trở nên quen thuộc và được nhiều người tìm mua để trưng trong những ngày Tết hay làm quà tặng nhau, ngụ ý một năm mới thịnh vượng và đủ đầy.

Hiểu tâm lý này, các nhà vườn mỗi năm lại nghĩ ra những mẫu mã mới để đa dạng lựa chọn cho người tiêu dùng. Câu chuyện thổi hồn cho những trái cây thiên nhiên luôn thú vị và nhận được nhiều sự quan tâm.

Cảm hứng Mekong hôm nay, mời quý thính giả cùng gặp gỡ ông Võ Trung Thành, người được mệnh danh là cha đẻ của trái cây tạo hình tại Hậu Giang để hiểu thêm về tâm huyết tạo hình cho trái cây miền Tây của người nông dân này.

Ông Thành bên vườn bưởi hồ lô do mình sáng tạo. Ảnh Báo Lao Động

Ông Thành bên vườn bưởi hồ lô do mình sáng tạo. Ảnh Báo Lao Động

PV: Được mệnh danh là "vua trái tạo hình" ở miền Tây, nhìn lại chặng đường đã qua ông có chia sẻ gì về những sản phẩm độc, lạ này?

Ông Võ Trung Thành: Vào năm 2008, tôi sản xuất thử trái cây tạo hình, trái cây nghệ thuật. Tôi mới tìm các vật liệu mà mình làm cho có khung ớp vào rồi mình thổi chữ lên nhưng mà không thành công. Song song đó tôi cũng làm tạo hình, lúc đầu mình tìm những vật liệu hiện có của mình để mình làm khi kết quả lần thử nghiệm đó thì tôi thấy trái bưởi tạo hình hồ lô nó dễ làm, được thành công hơn, đẹp hơn. Chủ yếu cho đẹp mắt thôi chứ chưa nghĩ tới vấn đề kinh doanh.

Trong năm 2008 có cái hội chợ thương mại quốc tế Cần Thơ bên nông nghiệp thì tôi mới đem bưởi lên trưng bài, sản phẩm mới lạ, thì cũng rất may mắn cho lần đó thì tôi được giấy khen mẫu mã sáng tạo, từ chỗ này nun đúc tinh thần của tôi, tôi mới quyết tâm để mình làm cho thành công trái bưởi hồ lô, năm 2009 tôi đã thành công bưởi tạo hình, đến năm 2010 tôi sản xuất thử, đến năm 2011 tôi mới nghiên cứu mình phải làm chữ màu.

PV: Để tạo ra quả bưởi với hình dáng đẹp, ưng ý, như ông vừa chia sẻ cũng phải trầy trật, trải qua nhiều lần thất bại. Có khi nào ông muốn bỏ cuộc không?

Ông Võ Trung Thành: Lúc ban đầu mình làm rất khó khăn, từ chỗ gia đình không ủng hộ không biết thành công như thế nào mà đồng vốn mình bỏ ra rất nhiều. Vấn đề làm khuôn gian nan làm 5 lần khuôn, điều chỉnh tới lui nó mới đạt thành công.

Ông bà xưa nói một lần thất bại sẽ thành công hay thất bại là mẹ của thành công, tôi nghĩ mình té chỗ nào mình đứng dậy chỗ đó là sẽ thành công, trong lúc mình làm bất cứ chuyện gì, là lúc ban đầu nó cũng gặp rất nhiều khó khăn trở ngại, thậm chí là mình phải bỏ tốn rất nhiều, bỏ hết, làm lại từ đầu, nhưng nếu mình quyết tâm sẽ được thành công.

PV: Làm nông vốn dĩ là công việc bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Nhưng ở cha đẻ trái cây tạo hình như ông thì lại khác. Theo ông, đâu là kinh nghiệm để dẫn đến thành công?

Ông Võ Trung Thành: Mình làm cái gì cũng phải có kế hoạch. Tôi soạn thảo ra kế hoạch năm nay mình làm cái gì, mình xây dựng bản kế hoạch, hàng tháng mình họp, rồi mình mới triển khai lại, thành viên nào khó khăn gì đó thì cùng nhau đóng góp, để khắc phục những yếu điểm còn chưa làm được, lĩnh vực bưởi tạo hình thì lúc này nó phát triển tốt lắm, tại nó còn tơ, 5-7 năm thì nó phát triển rất tốt, mức thu nhập rất đáng kể, nhiều người trong câu lạc bộ từ khá lên giàu.

Hình ảnh chiếc hồ lô trong phim đã thôi thúc ông Thành sáng tạo ra bưởi hồ lô độc đáo. Ảnh: Báo Lao Động

Hình ảnh chiếc hồ lô trong phim đã thôi thúc ông Thành sáng tạo ra bưởi hồ lô độc đáo. Ảnh: Báo Lao Động

PV: Mấy năm qua, được biết nhà vườn tạo hình phải đi thuê các vườn bưởi ở các địa phương khác để làm, cụ thể sao ạ?

Ông Võ Trung Thành: Nói về cây bưởi diện tích của huyện Châu Thành hiện nay nó rất thu hẹp riêng xã Phú Tân nõ cũng không còn bao nhiêu. Trước đây, câu lạc bộ 24,6ha hiện nay hầy như không còn, nên nguyên liệu không có nên phải đi những nơi khác sản xuất như ở thành phố Ngã Bảy, hay TP. Vĩnh Long, tỉnh Sóc Trăng để những người tạo hình đi đến những chỗ đó mua để mà tạo hình như vậy thu nhập không bằng vườn nhà của mình do vậy tôi rất trăn trở làm thế nào để phục hồi vườn bưởi.

PV: Ông có muốn chia sẻ thêm điều gì qua chương trình này?

Ông Võ Trung Thành: Tạo ra được thì nâng giá giá trị nó lên gấp 10 lần, tôi mong muốn như thế nào để phục hồi lại được một vườn bưởi để nó được tốt hơn, tạo hình, tôi tin chắc rằng trái cây tạo hình này đến bao giờ nó cũng không có bị lỗi thời.

PV: Xin cảm ơn ông Võ Trung Thành với những chia sẻ vừa rồi.

 

Từ những trái bưởi bình thường có giá trị chỉ vài chục ngàn đồng, ông Thành đã biến thành những trái bưởi hồ lô có giá trị lên đến cả triệu đồng. Ảnh: Báo Lao Động

Từ những trái bưởi bình thường có giá trị chỉ vài chục ngàn đồng, ông Thành đã biến thành những trái bưởi hồ lô có giá trị lên đến cả triệu đồng. Ảnh: Báo Lao Động

Ông Võ Trung Thành ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang được biết đến là “cha đẻ” của bưởi hồ lô độc đáo. Ông Thành kể, trước đây ông là một giáo viên, rồi chuyển qua làm nhiều việc khác nhau, từ nhân viên công ty rau quả, đến chạy xe ôm,… nhưng cái nghèo, cái khổ cứ đeo bám. Vì thế, ông Thành quyết định trở về nhà, bám lấy mảnh vườn, thửa ruộng của cha ông, quyết tâm đổi đời.

Ngả lưng trên võng, bất chợt, ông thấy một trái bưởi mắc kẹt giữa 2 nhánh cây, với hình thù khác lạ. Hái trái bưởi xuống ăn thử, ông cảm nhận vị ngon của quả bưởi “khác thường”. Đó là thời điểm đầu tiên manh nha ý tưởng làm giàu. Nghĩ là làm, ông Thành bắt tay tạo ra 3 hình mẫu cho trái bưởi quê nhà, bưởi hình vuông, hình con gấu và hình hồ lô lần lượt ra đời. Tuy nhiên, sau này ông chỉ phát huy trái bưởi hồ lô.

Ông Võ Trung Thành, chia sẻ: "Trái bưởi tạo hình hồ lô, tính hồi năm 2020 nó 1.200.000 đồng một trái, trái đẹp nhất và mẫu đẹp nhất, nhưng mà hàng không đủ bán, nhưng mà tôi chia sẻ nhiều người, nhiều nơi người ta sản xuất thì giá đó tô cho còn khoảng 400.000 hoặc 300.000 thôi thì mình có lợi gấp 3 lần để chứng minh lời nói tôi là thật là lúc nào mình cũng đi trước người ta một bước.

Ví dụ năm nay tôi làm mẫu này, năm tới tôi thấy mẫu này cũng thường quá rồi tôi sẽ làm mẫu khác, thì nó được thành công, tôi cũng không ngại chuyển giao kỹ thuật cho nhiều nơi, tôi cũng đi tới Thanh Hóa, rồi cũng đi tới Đồng Nai rồi ở Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh…có những nơi đến học tập kinh nghiệm, còn có những nơi mời đến tập huấn cách làm, điều quan trọng cây bưởi tốt mình mới làm đạt".

Không những chỉ dừng lại ở sáng tạo ra bưởi hồ lô, ông Thành còn “hô biến” thành các nhiều mẫu mã khác nhau như: Bưởi chữ Tài, Lộc, bưởi hồ lô in hình thỏi vàng, đồng tiền, bưởi hồ lô có 3 chữ Phúc, Lộc, Thọ… Không chỉ làm giàu cho chính bản thân, ông Thành còn hướng dẫn bà con làm bưởi hồ lô bán trong dịp tết và hình thành CLB sản xuất trái cây tạo hình. Thu nhập của nhà vườn trồng bưởi tạo hình ở huyện Châu Thành vài trăm triệu đồng/năm thậm chí 1 tỉ đồng giờ không còn là chuyện cá biệt.

Ông Võ Trung Thành, nói thêm: "Khi mình thành công nếu người ta có nhu cầu, tôi đều chia sẻ để cho họ làm để cùng nhau làm giàu chính đáng trên mảnh vườn của mình".

Với lão nông này việc làm giàu từ trái bưởi quê, luôn là động lực để ông mày mò, ngày đêm sáng tạo đưa ra thị trường những sản phẩm mới, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Ông không giấu nghề, mà chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều người cùng chí hướng để cùng làm giàu.

Nhà vườn Võ Hồng Quốc, ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, cho biết: "Từ khi làm bưởi hồ lô đến giờ, mình gỡ được đất cầm cố, xây nhà cửa lại phát triển hơn hồi trước".

Chính sự sáng tạo của nhà vườn đã tạo nên điểm nhấn, chỗ đứng và nâng tầm giá trị cho những loại trái cây vốn dĩ rất bình thường. Ngoài hình dáng "độc nhất vô nhị", trái cây tạo hình còn mang ý nghĩa tâm linh phù hợp với văn hóa truyền thông của người Việt. Thực tế cho thấy, nếu việc sản xuất gắn với nhu cầu thị trường và tạo hướng đi riêng thì nhà vườn có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ý kiến của bạn
Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Chuẩn hóa dữ liệu, cơ hội để quét sạch SIM “rác”

Chuẩn hóa dữ liệu, cơ hội để quét sạch SIM “rác”

Sắp đến hạn chót 31/3, thời điểm các thuê bao di động sẽ bị chặn liên lạc một chiều nếu không hoàn thiện việc chuẩn hóa thông tin. Đây là thách thức khi Viettel, VinaPhone, MobiFone đều có trên 1 triệu thuê bao di động có thông tin chưa khớp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

TP.HCM: Đóng cầu vượt Hoàng Hoa Thám theo giờ nhưng vẫn kẹt xe

TP.HCM: Đóng cầu vượt Hoàng Hoa Thám theo giờ nhưng vẫn kẹt xe

Từ ngày 24/2, cầu vượt Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM) sẽ linh động cho lưu thông một chiều theo khung giờ nhất định để giảm ùn tắc cho trục đường Cộng Hòa - Trường Chinh và khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc vẫn thường xuyên xảy ra.

Thích thú trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”

Thích thú trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”

Được trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”, nhiều bạn Đoàn viên thanh niên rất thích thú vì được tham gia thực hành như một biên tập viên VOV Giao thông thực thụ.

Hoãn xử phúc thẩm Vụ án Công ty Alibaba

Hoãn xử phúc thẩm Vụ án Công ty Alibaba

Sáng 27/3, do vắng nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên toà để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo. Vụ án sẽ được tiếp tục xét xử vào 8h30 ngày 08/5.