Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Cẩn trọng hỏa hoạn khi sưởi ấm vào mùa đông

Phúc Tài: Thứ hai 12/12/2022, 20:39 (GMT+7)

Những ngày qua, khi thời tiết miền bắc chuyển lạnh, một số người dân do thiếu hiểu biết đã tự đốt lửa, than ở trong phòng để sưởi ấm từ đó dẫn tới vụ cháy để lại hậu quả đáng tiếc.

Empty

Vào khoảng 4h ngày 8/12, tại số 19, ngách 36, ngõ Linh Quang, phường Văn Chương, quận Đống Đa đã xảy ra một vụ hỏa hoạn khiến một người tử vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định do đốt lửa sưởi ấm trong nhà. 

Trên thực tế, việc đốt lửa sưởi ấm trong nhà, việc sử dụng thiết bị điện sưởi ấm như chăn điện, đèn sưởi, quạt sưởi, đèn sưởi phòng tắm không đúng cách trong nhiều năm qua đã làm gia tăng các vụ hoả hoạn.

Trước tình trạng này, Trung tá Nguyễn Hùng An – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Ba Đình (Hà Nội) khuyến cáo: "Một số hộ gia đình sưởi ấm đã dùng ngọn lửa trần như bếp than, bếp củi. Chúng tôi khuyến cáo không nên sử dùng vì ngoài việc dễ gây cháy nổ còn có nguy cơ ngạt khi CO, CO2 trong phòng kín.

Chúng ta không nên dùng các thiết bị sinh nhiệt, ngọn lửa trần để sấy khô vật tư, vật liệu, đặc biệt quần áo. Không nên đốt củi lửa trong khu dân cư, nơi công cộng có các bãi xe. Khi tích trữ nhiên liệu như than, củi, dầu cần để tách biệt nơi có người ở và đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy".

Cũng theo Trung tá Nguyễn Hùng An, khi người dân lựa chọn, sử dụng các thiết bị điện sưởi ấm mùa đông như: chăn điện, quạt sưởi…. cần  kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng sản phẩm.

Trong quá trình sử dụng các thiết bị điện này không nên đặt nhiệt độ sưởi ở mức quá cao, không sử dụng liền trong thời gian quá dài, tạo khoảng cách sưởi phù hợp để tránh gây cháy nổ, không nên tự chế các thiết bị sưởi ấm và lưu ý đặc biệt không nên để người già, trẻ em tự ý sử dụng các thiết bị điện sưởi ấm.

Ý kiến của bạn
Những đôi tay diệu kỳ

Những đôi tay diệu kỳ

70% công việc tại các bệnh viện hiện nay được đặt lên vai các điều dưỡng. Không chỉ vậy, ở những bệnh viện tuyến cuối, các điều dưỡng luôn phải đối mặt với áp lực rất lớn, không được phép sai sót, điều này vô hình đẩy họ đến nhanh hơn đến “điểm giới hạn của bản thân”.

Những bác tài “mê” ngoại ngữ

Những bác tài “mê” ngoại ngữ

Để làm một tài xế chuyên nghiệp thời nay, theo các bạn, cần những yếu tố gì? Lái xe an toàn, văn hóa giao thông?- Điều đó đương nhiên rồi. Sự tận tụy chu đáo với khách?- đó cũng là hiển nhiên, với những người làm nghề dịch vụ. Tuy nhiên, còn một kỹ năng nữa cũng cực kỳ quan trọng, đó là ngoại ngữ.

Ngôi làng 'giữ hồn' cho Lá cờ Tổ quốc

Ngôi làng "giữ hồn" cho Lá cờ Tổ quốc

Với mỗi người dân, dù ở bất cứ đâu, trong bất kì hoàn cảnh nào, lá cờ đỏ sao vàng năm cánh luôn là đại diện cho niềm tự hào Việt Nam, khơi dậy hai tiếng quê hương trong mỗi người con đất Việt.

Đảm bảo ATGT cho người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết

Đảm bảo ATGT cho người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết

Cục CSGT vừa chỉ đạo lực lượng CSGT các địa phương tiếp tục tập trung lực lượng, phương tiện để bảo đảm TTATGT trong hai ngày cuối của kỳ nghỉ tết, hỗ trợ giúp đỡ tối đa người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết.

Ngắm thôi đừng bắn

Ngắm thôi đừng bắn

Sinh ra khi đất nước đã hòa bình, đã bao giờ cầm một khẩu súng trường trên tay? Đã bao giờ nghe tiếng nổ của viên đạn rời nòng, và cảm nhận sức giật tung vai của báng súng? Trải nghiệm đó khác rất nhiều so với hình ảnh súng đạn mà bạn đã xem đâu đó trên màn ảnh.

Cụ ông đạp xe lạc trên cao tốc tối mùng 3 Tết, được CSGT giúp về với gia đình

Cụ ông đạp xe lạc trên cao tốc tối mùng 3 Tết, được CSGT giúp về với gia đình

Cụ ông 71 tuổi đi xe đạp từ km 185 hướng Hà Nội đi Hà Nam trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ trong tối muộn được CSGT phát hiện và giúp liên hệ với gia đình.

Những người vừa đủ

Những người vừa đủ

Định nghĩa thế nào là vừa đủ với mỗi người lại không giống nhau, miễn sao mỗi người đều thấy tự do, thoải mái và hạnh phúc với lựa chọn vừa đủ đó của mình.