Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Cần thiết thúc đẩy xuất hoá đơn điện tử xăng dầu theo từng lần bán (Phần 1)

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 04/12/2023, 20:23 (GMT+7)

Cần “xử lý nghiêm” cây xăng không xuất hóa đơn điện tử từng lần bán trong tháng 12. Đây là Công điện 1284 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2022 – thời điểm Nghị định 123 của Chính phủ về hoá đơn, chứng từ chính thức có hiệu lực, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải xuất hoá đơn điện tử cho khách hàng ngay sau mỗi lần giao dịch.

Quy định là vậy, song thời gian qua, tại hầu hết các cây xăng, dầu, việc cấp và lấy hoá đơn không diễn ra thường xuyên liên tục mà chỉ dựa trên yêu cầu của người mua. Vệc thực hiện các quy định này tại các đơn vị kinh doanh xăng dầu cũng như người dân ra sao? 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ghi nhận tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội, một trong những nguyên nhân mà đa số các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chưa sẵn sàng phát hành hoá đơn điện tử theo từng lần bán là do hiện nay đa số mọi người sử dụng xe là cá nhân nên không có nhu cầu về hóa đơn:

"Thường thì mình đi xe gia đình xe tư nhân thì không hay lấy hoá đơn. mình đổ xăng trả tiền vội là đi thôi, không lấy hoá đơn". 

"Tôi thường thường đi đổ xăng nhưng không quan tâm đến hoá đơn. Đổ xong thì đi thôi".

"Xe công ty xe doanh nghiệp thì cần hoá đơn về thanh toán thì họ mới lấy hoá đơn còn dân thường thì cần gì đâu".

Trong khi đó, chủ một cửa hàng xăng dầu tại Hà Nội nêu thực tế: "Chúng tôi chủ yếu là xuất tất cả cho những người mua hàng, đặc biệt là các cơ quan doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước hoặc là một số cá nhân họ có nhu cầu xuất hoá đơn thực tế còn một số cá nhân họ mua ít, nhỏ, lẻ thì họ cũng không lấy".

Hiện nay,  về cơ sở pháp lý việc xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán xăng dầu đã được quy định. Theo Khoản 1 Điều 90 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 về nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về kế toán, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Đối với hóa đơn điện tử bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh thì không nhất thiết phải có các chỉ tiêu tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn; tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua, chữ ký điện tử của người mua; chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Riêng đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng thì người bán tổng hợp dữ liệu tất cả các hóa đơn bán xăng dầu trong ngày theo từng mặt hàng để thể hiện trên bảng tổng hợp dữ liệu hoá đơn điện tử và chuyển bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử này ngay trong ngày.

Nhận định về thực tế hiện nay, bà Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam: "Vấn đề hiện nay, chúng ta đang vướng mắc là tư duy không chỉ là người bán xăng dầu mà là cả của người mua hàng. Mọi người cần hiểu rằng, việc mua bán hàng hoá bất cứ lúc nào thì cần phải có hoá đơn là mình đã mua hàng đó, mình đã bán hàng đó rồi việc xuất hoá đơn cho 1 lần mua và mua bao nhiêu cũng là điều bình thường. Chúng tôi nghĩ rằng, việc xuất hoá đơn xăng dầu từng lần cũng như những lần xuất hoá đơn bán lẻ khác, chúng ta cần coi vấn đề khi mua hàng cần xuất hoá đơn cần là 1 thói quen và bắt buộc trong quá trình thì như vậy nó đảm bảo là kiểm soát hàng hoá và ít gian lận về thuế".

Rõ ràng, theo quy định hiện nay các cửa hàng bán lẻ xăng dầu sẽ phải xuất hoá đơn điện tử cho khách hàng hàng trên từng lần bán xăng dầu, nhưng thực tế, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đến thời điểm này cũng chưa trang bị máy móc, thiết bị phục vụ cho việc xuất hoá đơn điện tử.

Chia sẻ khó khăn, kế toán trưởng Công ty Cổ phần xăng dầu HFC cho biết: "Thứ nhất là hạ tầng, thì hiện nay nếu xuất hoá đơn điện tử thì phải xây dựng lại hạ tầng. Thứ 2, chi phí để xuất hoá điện tử thì chi phí cũng rất lớn".

Dù đồng tình với việc tăng chi phí ban đầu, song theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên Học viện Tài chính: "Nếu xuất hoá đơn điện tử và kết nối với cơ quan thuế làm tăng chi phí ban đầu cho các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu không đáng kể vì bất kể cây xăng nào cũng có máy đo bán lương xăng dầu và loại xăng dầu rồi tính thành tiền cho từng lần bán. Và bây giờ, việc rất đơn giản là kết nối máy đó với 1 máy POS in ra các hoá đơn điện tử như là in ra từ các máy tính tiền trong các cửa hàng kinh doanh bán lẻ hiện nay. Lý do xuất hoá đơn điện tử từng lần bán với xăng dầu làm tăng thời gian bán hàng hay làm tăng chi phí bán hàng là không hợp lý".

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc áp dụng hóa đơn điện tử là cần thiết, nên doanh nghiệp có nghĩa vụ phải tuân thủ khi kinh doanh xăng, dầu. Do đó, cần “xử lý nghiêm” cây xăng không xuất hóa đơn điện tử từng lần bán trong tháng 12, theo Công điện 1284 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Đây là lần thứ hai trong nửa tháng, Chính phủ có công điện nhắc việc thực hiện hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu. Công điện 1284 được ký ngày 1.12, tiếp sau Công điện 1123 ngày 18/11/2023 của Thủ tướng. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu phải lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế trong tháng 12 này. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện sẽ bị kiểm tra, xử lý.

Thông tin thị trường chứng khoán

# VNIndex đóng cửa ở mức cao trong phiên, tại 1.120,5 điểm, tăng 18,3 điểm (+1,66%).

Tính lan tỏa của dòng tiền cao giúp 487 mã trên HOSE tăng điểm. Với 29 mã đi lên, chỉ số VN30 được thúc đẩy nhờ các cổ phiếu SSI, MWG, STB, SHB  tăng điểm tốt.

# Theo SSI Reseach, GTGD khớp lệnh cao gần gấp đôi mức thấp ở phiên trước, đạt 22,2 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại nâng quy mô bán ròng lên mức 581 tỷ đồng./.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện chỉ đạo Bộ Tài chính có giải pháp để cửa hàng xăng dầu xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế trong tháng 12.

# Mới đây, Chính phủ đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến hết năm 2024, ngân sách dự tính giảm thu hơn 38.900 tỷ đồng khi áp dụng chính sách này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Đáng chú ý, giá vé các đường bay nội địa sẽ tăng thêm từ 1/3/2024, sau khi Bộ GTVT chấp thuận nới trần giá nhằm tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không khi các biến động đầu vào liên tục thay đổi.

Các đường bay có khoảng cách dưới 500 km có mức giá trần là 1.600.000 đồng/vé/chiều với đường bay phát triển kinh tế - xã hội và 1.700.000 đồng/vé/chiều với các đường bay khác. 

# Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các địa phương báo cáo về tình hình tiền lương, tiền thưởng Tết và quan hệ lao động trong doanh nghiệp trước ngày 25/12. 

# Để chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên Đán 2024, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ 1 triệu đồng/người. 

# Đáng chú ý, giá vàng trong nước hôm nay 4/12 tiếp tục xô đổ mọi kỷ lục trước đó, khi leo lên đỉnh mới 74,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đang được hỗ trợ mạnh mẽ bởi yếu tố mùa vụ khi các dịp lễ lớn cuối năm thường chứng kiến nhu cầu vàng tăng vọt. 

# Theo báo cáo của Nielsen, chất lượng sản phẩm vẫn là mối quan tâm hàng đầu của người mua hàng trực tuyến, khi 84% người mua sắm online được khảo sát lo lắng về vấn đề này. 

# Theo dự báo của các chuyên trang tìm việc và tuyển dụng, “điểm nóng” của tuyển dụng lao động thời vụ cuối năm nay là ở nhóm công việc giao hàng, logistics, cùng mức lương tăng nhẹ từ 300.000 đồng-400.000 đồng/tháng. 

Chủ tịch Jerome Powell phát biểu vào ngày 20/9. Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images

Chủ tịch Jerome Powell phát biểu vào ngày 20/9. Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images

# Phần lớn nhà đầu tư cho rằng Fed đã sẵn sàng hướng đến giảm lãi suất năm tới. Tuy nhiên, trong bài phát biểu mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell không cho rằng điều đó có thể đến nhanh như vậy. 

# Phát biểu của ông Powell đưa ra khi chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là Fed có phiên họp chính sách cuối cùng trong năm nay. Fed được dự báo tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 22 năm. 

# Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá, nếu xung đột lan rộng ra toàn khu vực Trung Đông, kinh tế thế giới sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ tăng trưởng chậm lại đồng thời làm gia tăng lạm phát. 

# Còn theo tạp chí The Economist, Zurich và Singapore là hai thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong bối cảnh chi phí sinh hoạt cao chưa từng thấy. 

 

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Các khu chế xuất, công nghiệp TP.HCM hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động, tổng số lao động đang làm việc trên 252.000 người. Sau tình hình kinh tế khó khăn kéo dài dẫn đến một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất phải cắt giảm nhân sự; thì từ đầu năm 2024, đã có một số tín hiệu khởi sắc.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Nhiều thính giả phản ánh khu vực vòng xoay Phú Hữu và đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến giao lộ Nguyễn Thị Tư, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Mỗi khi đến dịp trước, trong và sau Tết ùn tắc giao thông xảy ra khắp nơi, khiến người dân hết sức gian nan. Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đang xây dựng và đã đưa vào hoạt động là bài toán giúp giao thông phía Nam dần trở nên thông suốt hơn.

Vì sao hàng trăm nghìn nhà bán hàng rời sàn thương mại điện tử?

Vì sao hàng trăm nghìn nhà bán hàng rời sàn thương mại điện tử?

Theo thống kê, do tính chất cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt, trong năm 2023 có tới hơn 105.000 nhà bán hàng trên 4 sàn Shopee, Lazada, Tiki, Sendo rời khỏi thị trường.

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới ngày hôm qua (23/2) diễn biến tương đối trái chiều. Sắc đỏ chiếm áp đảo trên bảng giá nông sản.

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Khi ngang qua các công trình xây dựng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tấm biển “xin lỗi đã làm phiền”. Tại không ít nơi, bên cạnh tấm biển ấy là vật liệu xây dựng ngổn ngang, bụi bay mù mịt.

Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi số

Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Đây được xem là xu thế tất yếu để phát triển, trong thời điểm hiện nay. Việc thay đổi này nhằm hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp sạch, hiện đại, giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân.