Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Cần thêm những yếu tố nào để thị trường trái phiếu riêng lẻ phát triển thực chất hơn nữa?

Như Ngọc, Anh Thư : Thứ ba 17/10/2023, 09:15 (GMT+7)

Theo quy định, đến ngày 19-10-2023, toàn bộ hơn 130.000 mã trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phải được đưa vào hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, đến nay, tỷ lệ đăng ký đưa trái phiếu lên hệ thống mới đạt hơn 14%.

Tin trong nước và thế giới 

# Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định thông tin, từ 1-7-2024, sẽ tiến hành thực hiện cải cách tiền lương, lần điều chỉnh này không chỉ là tăng lương mà sẽ có cải cách mạnh gắn với chất lượng. 

Ảnh minh họa chinhphu.vn

Ảnh minh họa chinhphu.vn

Còn mới đây, Tổng cục Thống kê dự báo, CPI bình quân năm 2023 là trong khoảng 3,3-3,6%. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước cũng dự báo, lạm phát bình quân năm 2023 tăng ở mức 3,4%. 

# Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, bước vào quý IV, các đơn đặt hàng nông sản xuất khẩu đã có dấu hiệu quay trở lại, nên tình hình sản xuất cũng nhộn nhịp, tất bật hơn. 

Và với mục tiêu cán đích 55 tỷ USD trong xuất khẩu, ngành nông nghiệp đang đẩy mạnh sản xuất, đa dạng hóa thị trường, tạo sức bật đối với những mặt hàng thế mạnh để bứt phá ở những tháng cuối năm.

Trong đó, 6 mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực nửa cuối năm 2023 kỳ vọng hút tỷ USD, đó là rau quả, gạo, điều, cà phê, hạt tiêu, thủy sản. 

# Với thị trường bất động sản (BĐS), theo báo cáo thị trường cho thuê văn phòng của Savills, khu vực nội thành Hà Nộiđược ghi nhận mức tăng trưởng lớn nhất về nguồn cung, tương đương 3% so với cùng kỳ năm 2022. 

Còn tại TP.HCM, sau hai quý có xu hướng giảm, giá bán căn hộ quý III và quý IV tại thị trường TPHCM đang rục rịch tăng trở lại, với mức 1-7% so với quý trước. 

# Theo quy định, đến ngày 19-10-2023, toàn bộ hơn 130.000 mã trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phải được đưa vào hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, đến nay, tỷ lệ đăng ký đưa trái phiếu lên hệ thống mới đạt hơn 14%.

Thời gian qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nước đã từng bước phát triển để trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho các doanh nghiệp và nền kinh tế. Đó là mục tiêu của nhà điều hành.

Chuyên gia kinh tế Trần Ngọc Báu – CEO WiGroup cho rằng trước mắt cần phải thực hiện ba vấn đề, trong đó việc hoàn thiện hành lang pháp lý đang được các cơ quan điều hành tập trung tháo gỡ. Còn về phổ cập kiến thức và minh bạch thông tin dường như vẫn còn chậm: "Hiện nay kiến thức về trái phiếu doanh nghiệp không những nhà đầu tư gần như trắng tinh mà kể cả các nhà môi giới, các đơn vị tư vấn dường như kiến thức còn sơ khai, cho nên việc hỗ trợ tập trung thúc đẩy phát triển kiến thức trái phiếu doanh nghiệp là điều quan trọng.

Thứ 2 là thị trường trái phiếu doanh nghiệp dù cũng đã có sự minh bạch hơn về thông tin. Nhưng mức độ minh bạch nhìn chung còn khá hạn chế sẽ chưa thể giúp thị trường trái phiếu phục hồi mạnh và lấy lại được niềm tin tưởng".

Ảnh minh họa chinhphu.vn

Ảnh minh họa chinhphu.vn

Theo ông Trần Ngọc Báu, ngoài yếu tố pháp lý và kiến thức thì rất quan trọng việc minh bạch thông tin để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phục hồi và phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần với diễn biến phân hoá, khiến sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá. Lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index quay đầu suy yếu 0,27% xuống 2.236 điểm, sau ngày tăng liên tiếp trước đó. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 3.100 tỷ đồng.

Nhóm năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường với 4 trên 5 mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Đáng chú ý, cả 2 mặt hàng dầu thô đều ghi nhận mức giảm trên 1%. Cụ thể, giá dầu WTI chấm dứt chuỗi tăng 2 phiên liên tiếp khi giảm 1,17% xuống 86,66 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 1,36% xuống 89,65 USD/thùng.

MXV cho biết, giá dầu suy yếu do kỳ vọng Mỹ và Venezuela có thể sớm đạt được thỏa thuận nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Venezuela. Ngoài ra, xung đột tại Israel tạm thời không đe dọa đến nguồn cung dầu trong ngắn hạn, cũng góp phần gia tăng áp lực bán đối với giá dầu./.

# Các diễn biến mới nhất cho thấy, vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng nào về việc các nước OPEC+, đứng đầu là Saudi Arabia và Nga sẽ sớm tìm cách hạ nhiệt đà tăng của giá dầu.

Còn Reuters đánh giá, những động thái mới đây của Nga là tín hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy, việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ sẽ tiếp tục được duy trì sang năm 2024 và xa hơn nữa. 

# Theo thống kê, lợi nhuận ngành ngân hàng toàn cầu đạt 280 tỷ USD trong năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận hoạt động tốt nhất của ngành này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. 

Và mới đây, các cơ quan chức năng trong lĩnh vực tài chính Trung Quốc đã đề xuất thành lập quỹ bình ổn thị trường chứng khoán để tăng cường niềm tin đang suy giảm của các nhà đầu tư trong nước. 

Thông tin chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, trong khi quan sát tình hình ở Israel, TTCK Mỹ quay lại đà hồi phục khi NĐT bước đầu lạc quan với KQKD khi thị trường bước vào mùa báo cáo quý 3. Đóng cửa, Nasdaq +1,2%, S&P 500 +1,06% và DJIA +0,93%.

Giao dịch viên làm việc tại Sàn chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giao dịch viên làm việc tại Sàn chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

# Còn ở trong nước, nhà đầu tư đua nhau “xả hàng” khiến chứng khoán đứt mạch tăng sau 6 chuỗi liên tiếp. 

# Kết phiên chiều qua, VN Index giảm 13,31 điểm (tương đương 1,15%) xuống 1.141,42 điểm. Độ rộng thị trường được nới rộng đáng kể với 393 mã giảm so với 114 mã tăng. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng, thậm chí áp lực xả hàng còn tăng mạnh.

Ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm vĩ mô - thị trường Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng giảm điểm: "Hiện tại thị trường vẫn nằm trong xu hướng giảm điểm khi chưa thể vượt 1170. Do đó khi áp lực quay trở lại thì nhà đầu tư bán ròng. Hơn nữa chúng ta nhìn thấy kết quả kinh doanh đến khá gần.

Ở đâu đó chúng tôi vẫn thấy sự phân hoá nhất định giữa các dòng cổ phiếu. Những cổ phiếu dự kiến có kết quả kinh doanh vẫn tăng điểm còn ngược lại chịu áp lực khá mạnh. Vì vậy diễn biến sắp tới thị trường vẫn mang tính chất phân hoá nhiều hơn, thị trường sẽ chạy trong khoảng 1150 cộng trừ 20 điểm. Đấy là xu hướng ngắn hạn".

Cũng theo ông Bùi Nguyên Khoa, kết quả kinh doanh sẽ là yếu tố khiến cho thị trường phân hoá. Xu hướng của thị trường sẽ chưa rõ ràng khi thanh khoản chưa trở lại và chỉ số VnIndex chưa thể trở lại mốc 1170 điểm.

# Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, theo SSI Reseach, VNIndex đang đi ngang trong biên độ 1.140-1.155 cũng như quanh đường trung bình EMA 200 ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật duy trì ở vùng trung tính với sức mạnh xu hướng yếu. Theo đó, chỉ số VNIndex có thể hồi phục nhẹ nhưng vẫn dao động trong khu vực trên.

Ý kiến của bạn
Phường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) xử lý vi phạm trật tự đô thị sau phản ánh của VOV Giao thông

Phường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) xử lý vi phạm trật tự đô thị sau phản ánh của VOV Giao thông

Ngay khi tiếp nhận phản ánh từ cơ quan báo chí, dư luận nhân dân, Đảng ủy Phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ban hành Nghị quyết chấn chỉnh công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường.

Thế giới của những người đi làm lệch giờ

Thế giới của những người đi làm lệch giờ

Vào lúc 8h30 sáng, đứng trước cổng một trường mầm non trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ thấy khá nhiều bậc phụ huynh bây giờ mới hoàn tất việc đưa con tới trường, và bắt đầu hành trình đi làm.

Kỳ vọng vào quy hoạch chung của TP.HCM

Kỳ vọng vào quy hoạch chung của TP.HCM

TP.HCM đang tiến hành các bước cần thiết để điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Quá trình này nhận được nhiều đóng góp quan trọng của các chuyên gia, nhà khoa học cũng như các Bộ ngành địa phương liên quan.

Phát hiện “cò” đăng kiểm cuối năm, gọi vào số nào?

Phát hiện “cò” đăng kiểm cuối năm, gọi vào số nào?

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh về hoạt động đăng kiểm trên cả nước.

Rà soát, nâng tốc độ cao tốc 4 làn xe lên 90km/h

Rà soát, nâng tốc độ cao tốc 4 làn xe lên 90km/h

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát yếu tố kỹ thuật đối với cao tốc phân kỳ đầu tư 4 làn xe để nâng tốc độ lên 90km/h.

Cửa khẩu đường sắt sâu trong nội địa: Rút ngắn thời gian, chi phí và giảm tải cho đường bộ

Cửa khẩu đường sắt sâu trong nội địa: Rút ngắn thời gian, chi phí và giảm tải cho đường bộ

Mới đây hơn 500 tấn nông sản được làm thủ tục hải quan và đưa lên tàu vận chuyển từ ga Sóng Thần (Bình Dương) đi Trịnh Châu (Trung Quốc). Trước đó, Đường sắt Việt Nam cũng đã khai trương hoạt động liên vận quốc tế tại ga Kép (Bắc Giang).

Những người sống ven sông

Những người sống ven sông

Hà Nội là nơi hội tụ của mọi nền văn hóa vùng miền trên cả nước, với những cư dân ở khắp các tỉnh, thành phố đổ về đây sinh sống, làm ăn lập nghiệp. Theo thời gian, chính họ là những người tạo nên một Hà Nội đa sắc như hiện nay…