Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Bỏ quy định niên hạn phương tiện đường sắt: Xoá tư duy “nhà nghèo chơi sang"

Hoàng Hà: Thứ ba 28/02/2023, 06:30 (GMT+7)

Với hơn 500 đầu máy, toa xe sẽ hết niên hạn sử dụng trong khoảng 3 năm tới, nếu phải đầu tư đóng mới sẽ tiêu tốn khoảng 8.000 tỷ đồng, đây là khoản đầu tư rất lớn mà ngành đường sắt khó có thể gồng gánh trong bối cảnh hiện nay.

Đề xuất bỏ quy định niên hạn đối với phương tiện đường sắt đang là vấn đề gây nhiều tranh luận những ngày qua. Với hơn 500 đầu máy, toa xe sẽ hết niên hạn sử dụng trong khoảng 3 năm tới, nếu phải đầu tư đóng mới sẽ tiêu tốn khoảng 8.000 tỷ đồng, đây là khoản đầu tư rất lớn mà ngành đường sắt khó có thể gồng gánh trong bối cảnh hiện nay.

Vậy giải pháp nào để giải quyết bài toán về niên hạn phương tiện đường sắt và đảm bảo an toàn chạy tàu? Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Thành, nguyên Vụ trưởng Vụ vận tải (Bộ GTVT) xung quanh vấn đề này.      

PV: Thưa ông, hiện nay Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đang kiến nghị bỏ quy định về niên hạn phương tiện đường sắt, ông nhận định thế nào về đề xuất này?

Ông Trần Ngọc Thành: Việc quy định niên hạn đầu máy, toa xe trên thế giới chỉ có một số ít nước làm, phần lớn họ không quy định niên hạn của đầu máy toa xe, người ta chỉ ứng dụng những công nghệ mới, tổng thành mới để thay thế thôi.

Xét về nguyên lý hoạt động thì toa xe không phức tạp như ôtô, nó chỉ là hệ thống giá chuyển và phần thùng sàn, nó chạy trên đường độc đạo và có độ ổn định và tính an toàn riêng. Vì vậy làm thế nào để khi chạy nó không bị trật bánh, khi phanh có hiệu quả thì ta tiến hành kiểm định thường xuyên là ổn.

Ở nhiều nước phát triển điều kiện kinh tế còn hơn Việt Nam nhưng họ cũng không quy định niên hạn đầu máy toa xe, nhưng Việt NAm lại đi quy định niên hạn đầu máy toa xe thì đúng là “nhà nghèo mà lại chơi sang” thì hơi khó.

Nếu Chính phủ không bỏ quy định lại về niên hạn, mà bắt buộc đường sắt phải thay toàn bộ số lượng quá niên hạn bằng số lượng đầu máy toa xe mới thì có thể khẳng định đường sắt sẽ không làm được.

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

PV: Nếu đề xuất này không được chấp thuận thì việc huy động khoảng 8.000 tỷ đồng để đầu tư, đóng mới và thay thế số phương tiện hết niên hạn này có khả thi hay không?

Ông Trần Ngọc Thành: Huy động được hay không là một chuyện khó, nhưng chưa khó bằng đầu tư một lúc 8.000 tỷ đồng, nó sẽ làm cho tài chính của đường sắt vốn dĩ đang rất yếu rồi sẽ kiệt quệ luôn, đường sắt không thể có đủ tiền để làm được.

Bởi vì toàn bộ tiền đầu tư đầu máy toa xe là do doanh nghiệp đi vay, chứ không có đầu tư gì của nhà nước, nhà nước chỉ đầu tư từ ray trở xuống, còn đầu máy toa xe là do doanh nghiệp đầu tư.

Vậy thì con đường duy nhất là trong số 500 đầu máy toa xe hết niên hạn chỉ đầu tư một phần để cầm cự thôi. Và như vậy năng lực tổ chức vận tải hàng hóa, hành khách của đường sắt đã yếu rồi càng yếu thêm và nếu Tổng công ty đường sắt đi vay để đầu tư ồ ạt sẽ dẫn đến hệ lụy lỗ chồng lỗ, vô cùng khó khăn với đường sắt.

PV: Theo ông Chính phủ cần làm gì để có thể giải quyết được những khó khăn này?

Ông Trần Ngọc Thành: Theo quan điểm cá nhân tôi, chúng ta nên áp dụng quy định của các nước mang tính phổ biến, chứ đừng lấy cá biệt ra để áp, tức là dỡ bỏ quy định về niên hạn sử dụng đối với đầu máy toa xe.

Đồng thời tăng cường kiểm định về an toàn kỹ thuật để lưu hành đầu máy toa xe khi vận hành, khai thác chứ không quy định niên hạn. Như vậy hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn mà vẫn đảm bảo an toàn cho vận tải đường sắt.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Ý kiến của bạn
Xây dựng sân bay lưỡng dụng Thành Sơn, Ninh Thuận theo phương thức PPP

Xây dựng sân bay lưỡng dụng Thành Sơn, Ninh Thuận theo phương thức PPP

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn, tỉnh Ninh Thuận vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc tầm nhìn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Vì sao tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội lên khu vực Tây Bắc lại bị một số tài xế rỉ tai nhau, gọi là cung đường “ma ám”? Nguyên nhân thực sự của thực trạng này là gì?

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

Sự bức bối về hạ tầng giao thông tĩnh đã làm phát sinh những mâu thuẫn mới, rất căng thẳng trong đời sống thị dân. Một trong số đó là “mâu thuẫn đỗ xe”.

Tài xế tử vong sau va chạm nghiêm trọng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Tài xế tử vong sau va chạm nghiêm trọng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Khoảng 10h sáng nay (30/3), nhiều thính giả gọi đến đường dây nóng VOV Giao thông thông tin vụ va chạm nghiêm trọng giữa 2 xe tải, khiến 1 tài xế tử vong trên đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Cần Thơ đề xuất vay nghìn tỷ làm 5 cầu vượt

Cần Thơ đề xuất vay nghìn tỷ làm 5 cầu vượt

TP Cần Thơ đề xuất xây 5 cầu vượt tại các nút giao thông trọng điểm với tổng vốn 2.100 tỷ đồng, trong đó gần 80% vay Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Nắng nóng kéo dài ở Nam Bộ và những hệ lụy có thể xảy ra

Nắng nóng kéo dài ở Nam Bộ và những hệ lụy có thể xảy ra

Theo các chuyên gia dự báo, đợt nắng nóng năm nay sẽ nguy hiểm hơn năm trước và kéo dài đến hết tháng 4, là nguyên nhân phát sinh nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ.

Cách nào giám sát đăng kiểm xe sau tai nạn?

Cách nào giám sát đăng kiểm xe sau tai nạn?

Về lý thuyết, dù xe còn hạn đăng kiểm, nhưng khi bị tai nạn, sau khi khắc phục, sửa chữa sẽ phải đăng kiểm lại. Tuy vậy, cơ sở đăng kiểm cũng chỉ thực hiện khi xe đến hạn đăng kiểm, trong khi các cơ sở dữ liệu khác không thể giám sát được điều này.