Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Biến động tỷ giá: Liệu còn tăng nóng hay sẽ đi ngang?

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 27/09/2023, 20:12 (GMT+7)

Sáng nay (27/9), tỷ giá USD/VNĐ tại hầu hết các ngân hàng đồng loạt lên gần mốc 24.600 đồng/USD, cao nhất từ đầu năm tới nay. Dù NHNN đã phát tín hiệu giảm bớt sự dư thừa thanh khoản đồng Việt Nam trên thị trường liên ngân hàng, thông qua kênh chào bán tín phiếu nhưng sức nóng tỷ giá dường như chưa hạ nhiệt.

  

usdjrml-1695716841157-1695716841273166665120 (1)

Sau giai đoạn tương đối ổn định trong nửa đầu năm, tỷ giá USD/VND đã có những biến động khá mạnh trong quý III này. Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá VND/USD tăng mạnh từ đầu tháng 8. Giá bán USD tại hầu hết ngân hàng đều vượt qua mốc 24.500 đồng, thậm chí tiến sát 24.600 đồng. Tính từ đầu năm đến nay, giá USD tại các ngân hàng đã tăng khoảng 800 đồng, tương đương 3,3%.

Sự trái ngược trong chính sách tiền tệ giữa Mỹ và Việt Nam được coi là nguyên nhân chính tạo áp lực lên tỷ giá những tháng gần đây như chia sẻ của TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế: "Trước hết, về nguyên nhân thì do chênh lệch về lãi suất. Nhưng mà cũng có nguyên nhân sâu xa hơn nền kinh tế của Việt Nam đang trong tình trạng trì trệ. Mặc dù những con số chính thức thì thấy rằng mình vẫn tăng trưởng tốt".

Theo đó, kể từ đầu năm đến nay, NHNN Việt Nam hạ lãi suất 4 lần, tổng cộng từ 1,25 điểm % đến 1,5 điểm %; cùng thời gian đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed cũng đã thắt chặt thêm 4 lần, nâng lãi suất thêm 1 điểm %. Các chuyên gia cũng nhìn nhận, tỷ giá “nổi sóng” thời gian gần đây không chỉ do USD tăng giá trở lại trên thị trường quốc tế mà còn từ yếu tố nội tại.

Nhận định của TS Đinh Thế Hiển – chuyên gia kinh tế: "Thứ nhất mình quan sát mức tăng tỉ giá hiện nay phải có hai yếu tố nội tại và yếu tố từ sức mạnh đồng USD bên Mỹ. Yếu tố nội tại chúng ta thấy nhà nước đang bỏ tiền ra mua ngoại tệ cũng là một áp lực tăng tỉ giá. Thứ 2 hoạt động kinh tế của Việt Nam của 9 tháng 2023 chưa ổn. Nguyên tắc là 1 quốc gia kinh tế chưa tốt cũng làm đồng nội tệ suy yếu đi".

Tỷ giá diễn biến tăng nóng sẽ làm tăng nghĩa vụ nợ, đặc biệt là đối với khu vực tư nhân. Đồng thời, yếu tố này làm tăng giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất và hàng tiêu dùng nhập khẩu, từ đó gia tăng áp lực lên lạm phát trong nước.

Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhận định việc tỷ giá biến động sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu tư và doanh nghiệp: "Tôi cho rằng nó tạo nên tâm lý ban đầu, chưa nói đúng sai tốt xấu nhưng sẽ gây biến động thị trường làm cho các doanh nghiệp phải cẩn trọng hơn. Đối với cộng đồng DNNVV thì tỷ lệ xuất khẩu và liên quan đến xuất khẩu chiếm khoảng 4,02 - 4,08%. Như vậy, phần lớn vẫn là thị trường nội địa. Có thể thấy ngay được một điều là cố gắng làm sao không để cho tỷ giá biến động quá nhanh chóng. Bởi vì khi biến động nhanh chóng thì hàng hóa chưa xuất ra khỏi kho thì đã phải tính lại cơ cấu giá thành sản phẩm, ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận doanh nghiệp".

Và trong bối cảnh Fed thể hiện quan điểm "diều hâu" hơn sau cuộc họp tháng 9 vừa qua, NHNN mới đây cũng đã mở lại kênh hút tiền qua kênh tín phiếu sau hơn 6 tháng tạm ngưng.

Trong bốn phiên giao dịch từ ngày 21 đến 26-9, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng 50.000 tỉ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu. Việc NHNN phát hành tín phiếu, hút tiền về được giới tài chính đánh giá là tín hiệu rất rõ ràng về việc NHNN sẵn sàng sử dụng các công cụ để điều tiết vĩ mô, đặc biệt là tỷ giá.

Ông Tô Hoài Nam chia sẻ thêm: "Tôi cho đây là một việc rất cần thiết và đúng đắn. Chúng ta biết là phải giữ ổn định kinh tế vĩ mô thì một trong những mục tiêu giữ vững được là phải kiểm soát được tỷ giá trong bối cảnh cân đối như vậy. Kiểm soát không có nghĩa là không tăng, mà là kiểm soát được việc tăng cũng có mục tiêu, mục đích. Chúng ta định lượng được tiên lượng được phải có kế hoạch như vậy".

Dự báo về tỷ giá những tháng cuối năm, TS Đinh Thế Hiển cho rằng một vài yếu tố vĩ mô tích cực như dòng vốn FDI tăng tới 24% trong tháng 8, thăng dư thương mại 8 tháng năm 2023 ước đạt 20.1 tỷ USD sẽ góp phần “trung hòa” áp lực tăng giá tỷ giá vào cuối năm: "Yếu tố thứ 3 nhà nước vẫn chủ trương chính sách cung tiền thận trọng không đưa tiền nhiều vào lưu thông mà đưa tiền hợp lí. Khi mà cung tiền thận trọng cũng không thể làm đồng tiền suy yếu. như vậy 3 yếu tố đó sẽ làm tỷ giá đồng đô la từ từ hạ nhiệt. Quan sát 5 ngày nay thì mức tỉ giá bắt đầu đi ngang sau khi tăng mạnh".

Chiều nay (theo giờ Việt Nam), USD Index đã chạm mốc 106,24. Song, các chuyên gia đánh giá “bóng ma” tỷ giá cuối năm 2022 không quay trở lại do USD Index thời điểm đó lên tới gần 115 điểm bởi bối cảnh hiện nay Fed đã đi đến chặng cuối của chu kỳ tăng lãi suất.

Thông tin trong nước và quốc tế

Họp báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sáng 27/9. Ảnh: VTC

Họp báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sáng 27/9. Ảnh: VTC

# Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á tháng 9 với những dự báo về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Cụ thể, dự kiến kinh tế nước ta tăng chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024, giảm so với dự báo hồi quý II.

Theo ADB, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có khả năng phục hồi trong môi trường nhiều thách thức, triển vọng vừa lạc quan vừa thận trọng, do các yếu tố nội tại được cải thiện.

# Lãnh đạo Vụ Tín dụng cho biết mặt bằng lãi suất thị trường đã có xu hướng giảm với lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới giảm khoảng hơn 1,0% so với cuối năm 2022. 

# Đồng thời, tính đến giữa tháng 9, các ngân hàng thương mại đã cam kết tổng tiền lãi được giảm khoảng 19.000 tỷ đồng. 

# Theo Bộ Xây dựng, qua 15 năm phát triển, số lượng công trình xanh của Việt Nam hiện mới đạt khoảng 300 công trình, với tổng diện tích khoảng trên dưới 7,2 triệu m2 sàn xây dựng.

# Đáng chú ý, hiện chúng ta chưa có công trình nào được thiết kế, xây dựng, quản lý vận hành đạt tiêu chí công trình phát thải ròng bằng 0. 

# Sắp bước vào cao điểm mua sắm cuối năm, cùng với việc đảm bảo cung cầu hàng hóa, Bộ Công Thương vừa yêu cầu lực lượng QLTT kiểm tra, xử lý các sai phạm trong sản xuất kinh doanh của một số ngành hàng thiết yếu. 

# Đáng chú ý, trong tháng 10 tới, Hà Nội dự kiến sẽ triển khai “Tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, gồm cả các phố đi bộ.

Nhân viên phục vụ tại một nhà hàng ở Alexandria, Virginia (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhân viên phục vụ tại một nhà hàng ở Alexandria, Virginia (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

# Hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 9 gần như không tăng trưởng, trong đó lĩnh vực dịch vụ mở rộng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 2 và chỉ số đặt hàng mới giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay. 

# Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo nước này và Mỹ đã quyết định thành lập hai nhóm công tác trong lĩnh vực kinh tế và tài chính, nhằm tổ chức thường xuyên các cuộc họp để trao đổi những vấn đề hai bên quan tâm. 

# Với việc Ủy ban châu Âu phát động cuộc điều tra chống trợ cấp xe điện Trung Quốc, nhiều chuyên gia lo ngại, động thái trên có thể châm ngòi một cuộc thương chiến lĩnh vực này. 

# Còn mới đây, Ngân hàng trung ương Nhật Bản cho biết, sẽ duy trì lãi suất cực thấp và tái khẳng định duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ bất chấp kỳ vọng của thị trường rằng thể chế tài chính này có thể chuẩn bị thay đổi. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Kết phiên hôm nay, chỉ số VN-Index tăng gần 16 điểm, tương đương 1,4%, lên 1.153,85 điểm.

# Sắc xanh ngập tràn cổ phiếu ngân hàng, một số mã nổi bật hơn có thể kể đến CTG, VPB, SHB, EIB. Tích cực nhất là cổ phiếu chứng khoán với hàng loạt mã tăng kịch trần như: FTS, BSI, CTS, AGR.

# Theo SSI Reseach, toàn sàn HoSE có 308 mã tăng, 69 mã đứng giá và 191 mã giảm. Thanh khoản khớp lệnh ở mức thấp, chỉ đạt hơn 16.000 tỷ đồng./.       

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vì sao hơn 40% người mua xe điện ở Mỹ muốn quay lại xe xăng

Vì sao hơn 40% người mua xe điện ở Mỹ muốn quay lại xe xăng

Một cuộc khảo sát mới đây cho kết quả khá bất ngờ, đó là không ít người dùng xe điện muốn quay lại sử dụng xe động cơ đốt trong. Con số này ở Mỹ thậm chí lên tới hơn 40%.

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ được gom khách lẻ, quản thế nào?

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ được gom khách lẻ, quản thế nào?

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Luật Đường bộ là việc quy định xe hợp đồng dưới 9 chỗ không cần hợp đồng thuê cả chuyến, mà được gom khách lẻ.

Đường Tên Lửa chậm trễ sau 4 năm sắp hoàn thiện

Đường Tên Lửa chậm trễ sau 4 năm sắp hoàn thiện

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Tên Lửa đoạn từ đường số 29 đến Tỉnh lộ 10, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay sau nhiều năm chậm trễ.

Phở xe điện

Phở xe điện

Ở Hà Nội, không thiếu nhất là những quán phở với đủ mọi hương vị chiều lòng bao thực khách khó tính. Từ phở bưng, phở gánh, phở bay, phở ngõ và vô vàn cái tên chỉ nghe đã thấy tò mò.

Chuyển đổi xanh, doanh nghiệp không thể đứng ngoài

Chuyển đổi xanh, doanh nghiệp không thể đứng ngoài

Mới đây UBND TP.HCM đã công bố kế hoạch tổ chức Diễn đàn kinh tế TP.HCM lần 5 năm 2024 với chủ đề “ Chuyển đổi công nghiệp - động lực mới cho phát triển bền vững TP.HCM”.

Chứng chỉ hành nghề nhà giáo: Liệu có phát sinh thủ tục rườm rà?

Chứng chỉ hành nghề nhà giáo: Liệu có phát sinh thủ tục rườm rà?

Một nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận trong dự thảo Luật Nhà giáo là chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo. Chứng chỉ này liệu có giúp nhà giáo chuyên nghiệp hơn, nâng cao chất lượng giáo dục, hay sẽ khiến đội ngũ giáo viên thêm mệt mỏi với các loại giấy tờ?

Xử phạt 3 đối tượng lợi dụng tình hình sức khỏe của lãnh đạo để đăng tin sai sự thật

Xử phạt 3 đối tượng lợi dụng tình hình sức khỏe của lãnh đạo để đăng tin sai sự thật

Cơ quan công an đã mời 3 đối tượng có hành vi dùng mạng xã hội, lợi dụng tình hình sức khỏe lãnh đạo Đảng và Nhà nước để đăng tin sai sự thật trên không gian mạng tới làm việc. Các đối tượng này lần lượt bị xử phạt hành chính với mức 7,5 triệu và 5 triệu đồng.