Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Video

Bến xe Miền Đông mới vắng khách và nhà xe vì thiếu một "hệ sinh thái"

Nguyễn Sử: Thứ hai 31/10/2022, 20:53 (GMT+7)

Khoảng hơn 300 đầu xe không quay về hoạt động tại bến xe Miền Đông mới mà đăng ký hoạt động tại các bến xe khác như bến xe An Sương, bến xe Ngã Tư Ga, bến xe Miền Tây hoặc hoạt động theo kiểu xe dù bến cóc.

 Nhà xe, chủ xe và cả hành khách không mặn mà khi di dời hoạt động bến xe Miền Đông cũ sang hoạt động tại bến xe Miền Đông mới.

Liên quan tới việc ngày 11/10 vừa qua, TP.HCM thực hiện di dời 79 tuyến xe khách liên tỉnh với khoảng 600 đầu xe hoạt động ở bến xe Miền Đông cũ ra hoạt động tại bến xe Miền Đông mới nhưng sau vài ngày, đã có khoảng hơn 300 đầu xe không quay về hoạt động tại bến xe Miền Đông mới mà đăng ký hoạt động tại các bến xe khác như bến xe An Sương, bến xe Ngã Tư Ga, bến xe Miền Tây hoặc hoạt động theo kiểu xe dù bến cóc.

Liên quan đến vấn đề này, chị Phan Thị Liên, tỉnh Bình Thuận chia sẻ: "Phải di chuyển xa lắm. Em phải vô bến xe cũ trước rồi đi bộ một đoạn để rồi xe trung chuyển, rồi từ xe trung chuyển di chuyển ra đây. Nói chung là mất rất nhiều thời gian của em và khi ra đến bến xe mới thì dịch vụ cũng thiếu thốn đử thứ rất là bất tiện xung quanh thì không có nhà dân".

Nhận định về việc nhiều nhà xe, chủ xe cũng như hành khách chưa mặn mà vào hoạt động tại bến xe Miền Đông mới, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng: "Vấn đề ở chỗ là chúng ta đang thiếu một  quy hoạch đa ngành. Các nhà quản lý đô thị chỉ mới nhìn được việc là chuyển bến xe ở vị trí cũ sang vị trí mới, là vấn đề giao thông thuần tuý, nhưng mà họ quên rằng trong quản lý đô thị nó không đơn giản như vậy.

Chúng ta thấy ở bến xe hiện hữu có cả một hệ sinh thái làm việc với nhau. Tức là bến xe này, nó đi với việc đổ xăng ở cây xăng nào, gửi xe ở chỗ nào, và nhà trọ nào để khách họ ở tạm chờ ra bến xe, và họ ăn uống, mua sắm, dịch vụ thương mại, nó là cả một hệ sinh thái.

Khi chuyển từ bến xe cũ sang bến xe mới, xét về mặt giao thông thì tôi nghĩ hoàn toàn đúng về mặt chiến lược, ở vị trí cũ nó là khu vực khá kẹt xe còn vị trí mới giao thông thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, vị trí mới sắp tới có tuyến Metro số 1 kết nối  và hiện giờ cũng đã có các tuyến xe buýt đưa đón vào đây cho nên về mặt giao thông nó hoàn toàn thuận lợi hơn.

Tôi nghĩ rằng lý do các nhà xe không chịu chuyển ra là nó liên quan đến hệ sinh thái này đó là điểm thứ nhất cần lưu ý. Còn điểm thứ 2 là khi chuyển giao thông từ nơi cũ sang noi mới thì ít nhất trong vòng 6 tháng đến 1 năm trong giai đoạn đầu chuyển thì mình nên có 1 tuyến xe buýt miễn phí, anh đi đến trạm cũ và anh có thể lên xe buýt chạy qua trạm mới hay là từ trạm mới chạy về trạm cũ".

03

Để tìm hiểu về vấn đề này cũng như hướng xử lý, Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Võ Khánh Hưng - Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM.

PV: Trong những ngày qua, dư luận rất quan tâm tới việc hàng trăm chuyến xe khách liên tỉnh “mất tích” sau khi di dời từ bến xe Miền Đông cũ ra hoạt động tại bến xe Miền Đông mới. Ông có thể thông tin rõ hơn vế vấn đề này?

Ông Võ Khánh Hưng: Thật ra thì không phải mất tích, họ không vào bến xe Miền Đông Mới nhưng mà họ sẽ đến một số bến xe như bến xe An Sương, bến xe Ngã Tư Ga, bến xe Miền tây và có một số xe, nhà xe không chấp hành việc di dời thực hiện sai quy định đó là không vào bến nhưng đến một số địa điểm tập kết để mà đón khách.

PV: Thưa ông, việc những xe khách liên tỉnh này không quay vào hoạt động đón trả khách tại bến xe Miền Đông mới như vậy có vi phạm quy định không?

Ông Võ Khánh Hưng: Chúng ta phải thực hiện theo quy định nếu như những trường hợp đó đã nằm trong danh mục đăng ký tuyến thì việc đó coi như là họ làm đúng và như vậy chúng ta phải thừa nhận.

Còn nếu như họ chưa có trong danh mục đăng ký tuyến và bây giờ mới bắt đầu làm thì chúng tôi tạm dừng việc này chưa xem xét vì vấn đề này ảnh hưởng tới việc tổ chức giao thông cũng như là ảnh hưởng đến việc khai thác ở bến xe Miền Đông mới.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã có văn bản gửi đến tổng Công ty cơ khí Samco là đơn vị cấp trên của các bến xe kể cả bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây, bến xe An Sương, Ngã Tư Nga…cũng lưu ý vấn đề này để có sự chỉ đạo sắp xếp cho hài hòa trong hoạt động của các bến xe.

08

PV: Số lượng xe được gọi là “mất tích” sau khi di dời ra hoạt động tại bến xe Miền Đông mới cụ thể là bao nhiêu và tình trạng hoạt động của những những chiếc xe này hiện nay như thế nào, thưa ông?

Ông Võ Khánh Hưng: Việc các xe, các nhà xe đăng ký vào các bến xe ví dụ như bến xe Ngã Tư Ga, bến xe An Sương, bến xe Miền Tây thì chúng tôi có thu thập số liệu bình quân có khoảng 160 chuyến và như vậy gần 300 chuyến trừ cho 160 thì còn lại khoảng 140 chuyến có thể ra ngoài chạy sai quy định.

PV: Ông có thể lý giải việc các xe không vào bến hoặc không quay đầu vào bến xe Miền Đông mới để hoạt động đón trả khách?

Ông Võ Khánh Hưng: Việc không vào bến hoặc không quay đầu vào bến thì có thể là do cách tính toán của nhà xe hoặc là của tài xế sợ rằng khi quay vào đó thì lượng hành khách đi có thể là ít cho nên họ đã chọn cách làm ăn khác.

Tuy nhiên, tôi khẳng định nếu không đón khách ở trong bến xe mà đi ra các địa điểm ở ngoài như vậy là sai quy định.

02

PV: Tình trạng xe dù bến cóc hoạt động xung quanh khu bến xe Miền Đông cũ cũng như bến xe Miền Đông mới sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quản lý khai thác bến xe Miền Đông. Vậy tình trạng này chúng ta sẽ xử lý như thế nào, thưa ông?

Ông Võ Khánh Hưng: Việc xe dù bến cóc hoạt động sai quy định chúng ta phải nhìn nhận rằng nó đã kéo dài trong nhiều năm qua. Và tôi có thể khẳng định rằng cùng với sự kiện dời bến xe Miền Đông cũ ra vị trí mới thì vấn nạn xe dù bến cóc này càng tăng hơn, càng phát triển hơn.

Trước tình hình đó, Sở GTVT đã chỉ đạo Thanh tra của Sở GTVT tăng cường công tác kiểm tra xử lý, có kế hoạch và đưa ra các giải pháp để thực hiện đặc biệt là vấn nạn xe dù bến cóc từ bến xe Miền Đông cũ ra bến xe Miền Đông mới phải được chấn chỉnh, phải được khắc phục.

PV: Quan đểm của ngành giao thông trong việc tổ chức hoạt động vận tải tại bến xe Miền Đông mới như thế nào, thưa ông ?

Ông Võ Khánh Hưng: Quan điểm của Sở GTVT là phải đứng trên 2 vấn đề, vấn đề thứ nhất là phải thực hiện đúng quy định và thứ hai là cần phải có sự điều tiết hài hòa nhằm mục đích giảm khó khăn, phiền phức cho người đi lại, không ảnh hưởng lớn đến vấn đề tổ chức giao thông và không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của bến xe Miền Đông mới.

Vì chúng ta cũng hiểu rằng bến xe Miền Đông mới còn rất nhiều khó khăn cho nên trước mắt cần có sự hỗ trợ của các Sở ban ngành cũng như người dân chúng ta.

PV: Vâng, xin cảm ông.

 

Ý kiến của bạn
Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Khoảng 18h30 chiều 05/12, tại khu dân cư 151 Nguyễn Đức Cảnh trên địa bàn phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ cháy lớn, xe cứu hỏa đến ngay sau đó nhưng đành đứng nhìn vì xe ô tô đỗ chặn hết đường vào chung cư.

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các đơn vị chức năng cấp thấp sẽ không áp dụng chế tài với những đơn vị cấp cao, dù họ có thẩm quyền làm việc đó. Vì thế, việc Công an Q. Hoàn Kiếm, đình chỉ Sở Nội vụ Hà Nội sử dụng trụ sở không đảm bảo an toàn, là một sự lạ.

Không có vé, ô tô bạc tỷ được trông giữ bằng… niềm tin

Không có vé, ô tô bạc tỷ được trông giữ bằng… niềm tin

Cầu vượt cung dẫn tới sự xuất hiện rất nhiều các bãi đỗ xe tự phát, bên cạnh các bãi đỗ xe được cấp phép. Có một điểm chung ở hầu hết các bãi gửi xe ô tô, đó là sự biến mất của những tấm vé. Giao kết nhận trông xe và gửi xe chỉ được thực hiện bằng miệng và niềm tin.

Vén “mây mờ” ngành công nghiệp nước sạch

Vén “mây mờ” ngành công nghiệp nước sạch

Sau khi loạt phóng sự “Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch” phát sóng trên kênh VOV Giao thông, các thính giả có nêu những thắc mắc rất chính đáng về sự khác nhau giữa nước mặt và nước ngầm, họ có được chọn lựa đơn vị cung cấp nước sạch hay không?

Đau đầu lương thưởng Tết, vậy còn sau Tết?

Đau đầu lương thưởng Tết, vậy còn sau Tết?

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán. Và như mọi năm, Tết càng tới gần là câu chuyện thưởng Tết lại trở thành chủ đề nóng.

Mong mỏi cầu Đình Khao nối đôi bờ Bến Tre – Vĩnh Long.

Mong mỏi cầu Đình Khao nối đôi bờ Bến Tre – Vĩnh Long.

Nhiều năm qua bến phà Đình Khao luôn là điểm nóng về giao thông do nơi đây thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe. Để giải quyết bài toán ùn tắc giao thông, mới đây, UBND hai tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre đã thống nhất phương án xây dựng cầu Đình Khao thay thế cho phà Đình Khao hiện hữu.

Dự án chống ngập Võ Văn Ngân dài 2,5km bị chấn chỉnh lần 5

Dự án chống ngập Võ Văn Ngân dài 2,5km bị chấn chỉnh lần 5

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản chấn chỉnh lần 5 gửi các đơn vị liên quan về tình trạng thi công dự án chống ngập đường Võ Văn Ngân làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giao thông thành phố và gây bức xúc cho dự luận.