Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bảo đảm an toàn phòng cháy đối với kho, xưởng sản xuất

Như Ngọc: Thứ hai 31/07/2023, 09:50 (GMT+7)

Tại các kho, xưởng sản xuất, nguy cơ cháy nổ luôn hiện rõ. Vì vậy, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH công an huyện Mê Linh đã thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở và đưa ra những khuyến cáo nhằm bảo đảm an toàn về PCCC đối với kho, xưởng sản xuất trong khu dân cư.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mê Linh tuyên truyền công tác PCCC tại các DN sản xuất, kho xưởng

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mê Linh tuyên truyền công tác PCCC tại các DN sản xuất, kho xưởng

 

Các nhà xưởng, kho chứa hàng gần khu dân cư là nơi thường tập trung một lượng lớn các chất dễ cháy như: nguyên vật liệu sản xuất, dung môi, hàng thành phẩm... Trong quá trình hoạt động nếu không có các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC rất dễ dẫn đến phát sinh cháy, nổ đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp.

Theo Thượng tá Ngô Tiến Long – Phó trưởng Công an huyện Mê Linh (Hà Nội), trên địa bàn huyện, bên cạnh các nhà xưởng, kho chứa hàng thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC, thì vẫn còn nhiều nơi chưa tuân thủ.

Đặc biệt, các kho xưởng thường được xây dựng tạm bằng khung thép, quây tôn, nếu xảy ra cháy sẽ rất dễ bị biến dạng, sập đổ kết cấu, gây cháy lớn và khó khăn trong công tác chữa cháy.

Ghi nhận tại xã Tiền Phong (huyện Mê Linh), với diện tích hơn 1.023 ha và khoảng 21.000 nhân khẩu phân bổ trên 8 thôn, từ một xã thuần nông, thời gian qua, xã Tiền Phong đã dần chuyển đổi từ nông nghiệp sang công nghiệp, nên đã xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh kết hợp kho xưởng.

Theo lực lượng chức năng, việc sắp xếp hàng hóa cần lưu ý các nguy cơ mất an toàn cháy nổ

Theo lực lượng chức năng, việc sắp xếp hàng hóa cần lưu ý các nguy cơ mất an toàn cháy nổ

Đại diện một doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn, ông Phùng Minh Thơm – Trưởng phòng Hành chính Nhà máy dược phẩm số 2, Công ty CP Dược TW Mediplantex chia sẻ:

“Để đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình sản xuất, hàng năm, các phương án tập huấn phòng cháy, chữa cháy luôn được lập kế hoạch chi tiết, cụ thể. Đồng thời, nhà máy cũng chủ động trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC tự động và thiết bị PCCC tại chỗ ở từng khu vực sản xuất, để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra”.

Bên cạnh đó, tại mỗi doanh nghiệp sản xuất có các nhà xưởng, kho chứa hàng, lực lượng PCCC cơ sở luôn đóng một vai trò rất quan trọng, đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” trong việc giải quyết những đám cháy ngay từ khi mới phát sinh.

Dẫn chứng điều này, ông Nguyễn Minh Thương – Đội trưởng đội PCCC cơ sở của Nhà máy dược phẩm số 2, Công ty CP Dược TW Mediplantex (huyện Mê Linh, Hà Nội) cho biết:

“Lực lượng PCCC cơ sở của chúng tôi có 25 người. Ngoài tập trung sản xuất, công việc hàng ngày cũng chúng tôi là vận hành, bảo dưỡng các thiết bị PCCC. Và đặc biệt là tuyên truyền, nhắc nhở anh chị em công nhân để sản xuất an toàn thì công tác đảm bảo an toàn cháy nổ phải được đặt lên hàng đầu”.

Lực lượng PCCC cơ sở luôn đóng vai trò quan trọng góp phần thực hiện phương châm '4 tại chỗ' trong PCCC

Lực lượng PCCC cơ sở luôn đóng vai trò quan trọng góp phần thực hiện phương châm '4 tại chỗ' trong PCCC

Về phía đại diện chính quyền địa phương, theo ông Ngô Minh Cường – Phó chủ tịch UBND xã Tiền Phong (huyện Mê Linh), thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp kiểm tra liên ngành về an toàn PCCC đối với các cơ sở trọng điểm, trong đó có những nhà xưởng, kho chứa hàng.

“UBND xã đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC đến từng hộ dân, hướng dẫn người đứng đầu cơ sở lập và thực tập phương án chữa cháy theo đúng quy định. Đồng thời, thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả của các mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn”, ông Ngô Minh Cường cho biết thêm.

Để đảm bảo an toàn PCCC tại các nhà xưởng, cơ sở sản xuất trong khu dân cư, thời gian qua, Công an huyện Mê Linh cũng đã ban hành các kế hoạch thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn PCCC với loại hình này.

Đặc biệt, phối hợp với UBND cấp xã nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu về việc thực hiện, duy trì điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trong phạm vi quản lý của mình.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mê Linh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra an toàn PCCC tại các DN sản xuất, kho xưởng

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mê Linh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra an toàn PCCC tại các DN sản xuất, kho xưởng

Bên cạnh đó, Thượng tá Ngô Tiến Long – Phó trưởng Công an huyện Mê Linh đề xuất, thời gian tới, cần xử lý nghiêm người đứng đầu khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; Yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp khắc phục ngay các lỗi vi phạm.

“Đặc biệt, trong thời điểm mùa nắng nóng hiện nay, để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, cơ quan chức năng đề nghị các chủ cơ sở cần nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng chống cháy nổ; Bổ sung các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ còn thiếu; Tổ chức tập huấn kỹ năng phòng chống cháy nổ, nhất là thoát hiểm cho lực lượng công nhân viên; phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức thực tập phương án chữa cháy với nhiều tình huống giả định khác nhau…”, Thượng tá Ngô Tiến Long nhấn mạnh.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng khuyến cáo, các doanh nghiệp sản xuất, nhà xưởng, kho chứa hàng cần thành lập đội PCCC cơ sở; mỗi bộ phận, phân xưởng có tổ hoặc người tham gia đội PCCC; mỗi ca làm việc bố trí lực lượng thường trực chữa cháy.

Lực lượng PCCC cơ sở phải được huấn luyện nghiệp vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ. Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy, nổ của cơ sở.

Đồng thời, trang bị các phương tiện PCCC cần thiết, xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất, để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

 

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

Theo số liệu từ Công an TP.HCM, 06 tháng đầu năm 2024 trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 692 vụ tai nạn giao thông, làm chết 182 người, 466 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 102 người chết (-35,92%), tăng 15 vụ (+2,22%), tăng 80 người bị thương (+20,73%).

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Hà Nội vừa khai trương thí điểm Trung tâm điều hành giao thông thông minh (TOC). Đáng chú ý, ngoài theo dõi, giám sát giao thông, Trung tâm TOC còn còn ghi hình phương tiện vi phạm, bao gồm cả xe máy, để cơ quan chức năng xử phạt nguội.

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Hà Nội vừa triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh tại 2 nút giao trên đường Phạm Văn Bạch. Theo đó, đưa vào hoạt động hệ thống camera đo tốc độ, xử lý phạt nguội tại nút giao với phố Hoàng Quán Chi và đoạn qua ngõ 9 Phạm Văn Bạch.

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Theo đề xuất của Bộ GTVT tại Luật Đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ phân cấp cho các địa phương quản lý hệ thống quốc lộ. Vậy, nội dung phân cấp gồm những gì? Vai trò của Bộ GTVT trong việc quản lý Quốc lộ sẽ có những thay đổi như thế nào?

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Mặc dù giá vàng SJC đã ổn định trong suốt 1 tháng qua, nhưng lại đang có 1 mối lo khác với thị trường đó là: thiếu vàng.

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Lụp xụp, tối tăm, không gian chật chội, ẩm thấp, sống chung với rác thải, mùi hôi là thực trạng chung của hàng nghìn hộ dân sống ven và trên kênh rạch tại TP.HCM.

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Theo Cục Y tế dự phòng, do bệnh bạch hầu vẫn chưa được loại trừ ở Việt Nam, việc tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cần theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế.