Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bảo đảm an toàn phòng cháy đối với kho, xưởng sản xuất

Như Ngọc: Thứ hai 24/07/2023, 09:50 (GMT+7)

Tại các kho, xưởng sản xuất, nguy cơ cháy nổ luôn hiện rõ. Vì vậy, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH công an huyện Mê Linh đã thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở và đưa ra những khuyến cáo nhằm bảo đảm an toàn về PCCC đối với kho, xưởng sản xuất trong khu dân cư.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mê Linh tuyên truyền công tác PCCC tại các DN sản xuất, kho xưởng

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mê Linh tuyên truyền công tác PCCC tại các DN sản xuất, kho xưởng

 

Các nhà xưởng, kho chứa hàng gần khu dân cư là nơi thường tập trung một lượng lớn các chất dễ cháy như: nguyên vật liệu sản xuất, dung môi, hàng thành phẩm... Trong quá trình hoạt động nếu không có các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC rất dễ dẫn đến phát sinh cháy, nổ đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp.

Theo Thượng tá Ngô Tiến Long – Phó trưởng Công an huyện Mê Linh (Hà Nội), trên địa bàn huyện, bên cạnh các nhà xưởng, kho chứa hàng thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC, thì vẫn còn nhiều nơi chưa tuân thủ.

Đặc biệt, các kho xưởng thường được xây dựng tạm bằng khung thép, quây tôn, nếu xảy ra cháy sẽ rất dễ bị biến dạng, sập đổ kết cấu, gây cháy lớn và khó khăn trong công tác chữa cháy.

Ghi nhận tại xã Tiền Phong (huyện Mê Linh), với diện tích hơn 1.023 ha và khoảng 21.000 nhân khẩu phân bổ trên 8 thôn, từ một xã thuần nông, thời gian qua, xã Tiền Phong đã dần chuyển đổi từ nông nghiệp sang công nghiệp, nên đã xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh kết hợp kho xưởng.

Theo lực lượng chức năng, việc sắp xếp hàng hóa cần lưu ý các nguy cơ mất an toàn cháy nổ

Theo lực lượng chức năng, việc sắp xếp hàng hóa cần lưu ý các nguy cơ mất an toàn cháy nổ

Đại diện một doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn, ông Phùng Minh Thơm – Trưởng phòng Hành chính Nhà máy dược phẩm số 2, Công ty CP Dược TW Mediplantex chia sẻ:

“Để đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình sản xuất, hàng năm, các phương án tập huấn phòng cháy, chữa cháy luôn được lập kế hoạch chi tiết, cụ thể. Đồng thời, nhà máy cũng chủ động trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC tự động và thiết bị PCCC tại chỗ ở từng khu vực sản xuất, để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra”.

Bên cạnh đó, tại mỗi doanh nghiệp sản xuất có các nhà xưởng, kho chứa hàng, lực lượng PCCC cơ sở luôn đóng một vai trò rất quan trọng, đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” trong việc giải quyết những đám cháy ngay từ khi mới phát sinh.

Dẫn chứng điều này, ông Nguyễn Minh Thương – Đội trưởng đội PCCC cơ sở của Nhà máy dược phẩm số 2, Công ty CP Dược TW Mediplantex (huyện Mê Linh, Hà Nội) cho biết:

“Lực lượng PCCC cơ sở của chúng tôi có 25 người. Ngoài tập trung sản xuất, công việc hàng ngày cũng chúng tôi là vận hành, bảo dưỡng các thiết bị PCCC. Và đặc biệt là tuyên truyền, nhắc nhở anh chị em công nhân để sản xuất an toàn thì công tác đảm bảo an toàn cháy nổ phải được đặt lên hàng đầu”.

Lực lượng PCCC cơ sở luôn đóng vai trò quan trọng góp phần thực hiện phương châm '4 tại chỗ' trong PCCC

Lực lượng PCCC cơ sở luôn đóng vai trò quan trọng góp phần thực hiện phương châm '4 tại chỗ' trong PCCC

Về phía đại diện chính quyền địa phương, theo ông Ngô Minh Cường – Phó chủ tịch UBND xã Tiền Phong (huyện Mê Linh), thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp kiểm tra liên ngành về an toàn PCCC đối với các cơ sở trọng điểm, trong đó có những nhà xưởng, kho chứa hàng.

“UBND xã đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC đến từng hộ dân, hướng dẫn người đứng đầu cơ sở lập và thực tập phương án chữa cháy theo đúng quy định. Đồng thời, thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả của các mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn”, ông Ngô Minh Cường cho biết thêm.

Để đảm bảo an toàn PCCC tại các nhà xưởng, cơ sở sản xuất trong khu dân cư, thời gian qua, Công an huyện Mê Linh cũng đã ban hành các kế hoạch thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn PCCC với loại hình này.

Đặc biệt, phối hợp với UBND cấp xã nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu về việc thực hiện, duy trì điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trong phạm vi quản lý của mình.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mê Linh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra an toàn PCCC tại các DN sản xuất, kho xưởng

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mê Linh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra an toàn PCCC tại các DN sản xuất, kho xưởng

Bên cạnh đó, Thượng tá Ngô Tiến Long – Phó trưởng Công an huyện Mê Linh đề xuất, thời gian tới, cần xử lý nghiêm người đứng đầu khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; Yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp khắc phục ngay các lỗi vi phạm.

“Đặc biệt, trong thời điểm mùa nắng nóng hiện nay, để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, cơ quan chức năng đề nghị các chủ cơ sở cần nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng chống cháy nổ; Bổ sung các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ còn thiếu; Tổ chức tập huấn kỹ năng phòng chống cháy nổ, nhất là thoát hiểm cho lực lượng công nhân viên; phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức thực tập phương án chữa cháy với nhiều tình huống giả định khác nhau…”, Thượng tá Ngô Tiến Long nhấn mạnh.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng khuyến cáo, các doanh nghiệp sản xuất, nhà xưởng, kho chứa hàng cần thành lập đội PCCC cơ sở; mỗi bộ phận, phân xưởng có tổ hoặc người tham gia đội PCCC; mỗi ca làm việc bố trí lực lượng thường trực chữa cháy.

Lực lượng PCCC cơ sở phải được huấn luyện nghiệp vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ. Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy, nổ của cơ sở.

Đồng thời, trang bị các phương tiện PCCC cần thiết, xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất, để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

 

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Khâm Thiên

Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Khâm Thiên

Phát hiện cháy, chủ nhà và người dân đã nhanh chóng tiến hành dập lửa và báo cho cơ quan chức năng.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

Xóm thương hồ trên dòng Kênh Tẻ

Xóm thương hồ trên dòng Kênh Tẻ

Dọc theo Kênh Tẻ (đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP. HCM) trải dài chừng 500m từ hầm cầu Tân Thuận 2, là hàng chục chiếc ghe, thuyền tụ lại thành xóm thương hồ. Họ phần lớn là những người dân miền tây men theo sông nước đến Sài Gòn và chọn Kênh Tẻ làm bến đậu mưu sinh.

Tài xế 'bất ngờ' vì xe bị quá tải trọng

Tài xế "bất ngờ" vì xe bị quá tải trọng

Tài xế N.P.V phân trần, dù thường xuyên chở vật liệu xây dựng lưu thông trên Quốc lộ 6, nhưng đây là lần đầu tiên bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện lỗi chở quá tải...

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

Người dân vẫn cần mang giấy tờ gốc (bản cứng) khi tham gia giao thông do CSGT chưa áp dụng kiểm tra điện tử.

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..