Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Bàng lá đỏ - Bàng lá nhỏ

Kiều Tuyết: Thứ tư 13/03/2024, 09:52 (GMT+7)

Sự xuất hiện của những loài cây mới đang tạo cho Hà Nội một dáng vẻ rất đáng yêu: đan xen giữa nét xưa cũ là hiện đại, mới mẻ, và rộng mở hơn. Sự song hành của Bàng lá nhỏ bên cạnh Bàng lá đỏ ngay ở những con phố trung tâm, là một ví dụ.

Không chỉ làm “vơ-đét” cho những tuyến đường ở khu đô thị mới, bàng lá nhỏ xuất hiện cả ở những phố nội đô, bên cạnh các loài cây cũ (Ảnh: Kiều Tuyết/VOVGT)

Không chỉ làm “vơ-đét” cho những tuyến đường ở khu đô thị mới, bàng lá nhỏ xuất hiện cả ở những phố nội đô, bên cạnh các loài cây cũ (Ảnh: Kiều Tuyết/VOVGT)

Hà Nội, khoảng giao mùa chớm hạ cuối xuân. Là chớm về thời tiết thôi, nóng đấy rồi lại lạnh da diết đấy. Chứ trên tờ lịch, tháng Giêng chỉ vừa mới cạn ngày.

Lá đỏ, lá vàng vấn vít lìa cành, để nhường chỗ cho chồi non sắp bật lên từ khẳng khiu trơ trọi.

Cái khẳng khiu làm cho hai kẻ cùng tên có vẻ xích lại gần nhau hơn. Đi bộ ở phố Lê Duẩn đoạn gần ga Hà Nội, bạn có thể bắt gặp 2 người bạn này: một bên là cây bàng lá đỏ, bên kia là bàng lá nhỏ, như đang chụm đầu kể chuyện với nhau.

Một bên, chỉ còn lác đác vài chiếc lá cuối cùng, như một người trưởng thành đang vượt thoát cái khắc nghiệt của thời gian, để đánh thức mùa xuân từ trong cằn cỗi.

Một bên, vừa hé những chiếc lá nhỏ li ti, phơn phớt xanh, đẹp như thiếu nữ mảnh mai và trong trẻo, ngạc nhiên trước sức sống mãnh liệt của người bạn bên đường.

Với những người mưu sinh trên phố, bàng lá nhỏ là một nét chấm phá cho màu xanh đô thị:

"Cây này trồng được dăm bảy năm rồi. Khi nào ra lá mới đẹp lắm! Xinh xinh như cô gái mười bảy mười tám. Cây xanh ở đâu thì lá phổi của thành phố ở đấy! Phố nào thì phố, ở đâu có cây thì ở đấy sầm uất, vui tươi!"

"Nhưng mùa hè muốn mát thì cứ phải cây bàng (Bàng ta). Lá nó vừa to vừa dày. Đây, ngay đây có một cây. Nó cũng có điểm yếu là về mùa sâu của nó cũng rất kinh! Nhưng mấy khi mình đứng hóng mát dưới gốc bàng đâu!".

Ảnh: Kiều Tuyết/VOVGT

Ảnh: Kiều Tuyết/VOVGT

Bàng lá nhỏ được đưa vào Hà Nội từ nhiều năm nay, giờ đang thì “trổ mã”. Loài cây thân thẳng, tán đều, lá nhỏ li ti này thường thay áo mới vào dịp cuối tháng ba, tạo nên vẻ lãng mạn, mộng mơ cho những con đường mà nó được chọn làm “vơ-đét” (vedette), như đường dẫn Cầu Thanh Trì phía Cổ Linh, đường trục phía Nam, và nhiều khu đô thị mới.

Ở các quận trung tâm, bàng lá nhỏ được trồng xen vào những vị trí cây cũ bị khuyết, hoặc dặm vào chỗ quá thưa. Và thật tình cờ, đôi khi chúng song hành bên người bạn cùng tên, chỉ khác nhau một chữ: Bàng lá đỏ.

Ngắm hai cây bàng đứng cạnh nhau, một cũ một mới, đó là một cảm xúc rất khó diễn tả. Nó không chỉ minh họa cho cái đan xen mới và cũ như một đặc trưng nổi bật ở thành phố này. Nó còn là cái gì đó cởi mở và nồng hậu.

Bàng lá đỏ đã từng đi vào thi ca, vào tâm hồn, ký ức của bao lớp người Hà Nội, nhưng không vì thế mà xung đột hay kỳ thị với người bạn mới. Nó có sự tự tin về vị thế của mình, đủ để bình thản đón chào cái mới mà không sợ bị soán ngôi.

Song hành trên cùng tuyến phố. Bàng lá đỏ một bên, và bàng lá nhỏ một bên (Ảnh: Kiều Tuyết/VOVGT)

Song hành trên cùng tuyến phố. Bàng lá đỏ một bên, và bàng lá nhỏ một bên (Ảnh: Kiều Tuyết/VOVGT)

Nó có sự hiền hậu, bao dung đón chào người mới, với tâm thế đón chào một vẻ đẹp góp thêm cho mảnh đất này. Nó không sợ cái mới hấp dẫn hơn thì lòng người đổi khác… Đó là một tâm thế rất Hà Nội!

Còn bàng lá nhỏ, vừa háo hức đợi chờ, lại vừa e ấp. Dù mang vẻ đẹp mảnh mai và hiện đại, dễ chinh phục người trẻ, nhưng vẫn hòa hợp tự nhiên, nương mình theo những cái cây cũ rất vững chãi ở đây – như bàng lá đỏ - để tìm đồng điệu, để nâng đỡ nhau trong cùng một không gian sinh tồn.

Nếu đi bộ trên hè hoặc ngồi trong xe dừng chờ đèn đỏ, thong thả ngước lên, bạn sẽ bắt gặp đôi bạn ấy: bàng lá đỏ và bàng lá nhỏ đứng cạnh nhau. Dường như, có cả một Hà Nội thu nhỏ trong cái chụm đầu thân thiện ấy!

Kiều Tuyết/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Những năm gần đây ở nước ta quá trình chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang xe điện diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người tỏ ra chần chừ trước ý định thay đổi bởi những vướng mắc chưa được tháo gỡ, trong đó có việc hoàn thiện hạ tầng trạm sạc.

Ký ức 'mạng nhện'

Ký ức "mạng nhện"

Việc hạ ngầm cáp điện, cáp viễn thông đã giúp cho cảnh quan phố phường trở nên thông thoáng hơn, không còn hình ảnh những búi dây cáp viễn thông trên khắp các cột điện, những đường dây điện chạy dọc ngang trên đầu như mạng nhện. Đây thực sự là một nỗ lực rất lớn của thành phố trong thời gian qua...

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Căn biệt thự cổ số 12 Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) từng là nơi ở của gia đình Tổng đốc Phạm Gia Thụy. Sau khoảng 100 năm tồn tại, đến nay công trình này vẫn còn giữ nguyên vẹn nhiều chi tiết cổ kính.

Thông minh dần đều

Thông minh dần đều

Việc điều chỉnh pha đèn theo tình hình giao thông thực là nhu cầu thiết yếu tại các nút giao, các trục giao thông có lưu lượng phương tiện đông đúc một chiều.

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công vào khu đô thị mới Đại Kim (thuộc địa phận phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) là nỗi ám ảnh đã hơn 10 năm nay không chỉ với người dân sinh sống trong khu vực mà còn với mọi phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Thực tế cho thấy người dân khi phát hiện cháy nổ thường lúng túng, thiếu kỹ năng để có thể ngăn chặn, hạn chế đám cháy ngay từ ban đầu.

Thực hiện Nghị quyết 43: “Giảm thuế VAT đồng loạt xuống 8% sẽ tốt hơn”

Thực hiện Nghị quyết 43: “Giảm thuế VAT đồng loạt xuống 8% sẽ tốt hơn”

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15, nhiều ĐBQH đề nghị kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, xem xét chính sách thuế thu nhập cá nhân để kích thích tiêu dùng; xem xét mức giảm trừ gia cảnh; và hoàn thiện khung khổ pháp lý chi đầu tư công.