Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bác sĩ dùng kỹ thuật vi phẫu nối lại 2 ngón tay bị chém đứt lìa

Phan Nhơn: Thứ tư 20/09/2023, 15:56 (GMT+7)

Nạn nhân bị vết thương chém đứt rời hoàn toàn ngón thứ 4, 5 hoàn toàn, mất da và lộ xương 2 đốt ngón 1 bàn tay trái nhập viện trong tình trạng cấp cứu. bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật vi phẫu trả lại bàn tay lành lặn cho bệnh nhân.

Gai ngón tay sau khi được phẫu thuật ghép nối thành công. Ảnh :BVCC

Gai ngón tay sau khi được phẫu thuật ghép nối thành công. Ảnh :BVCC

Vừa qua, Viện Chấn Thương Chỉnh Hình, Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận bệnh nhân Đ.D.T (33 tuổi, ngụ tại Quận 12,TP.HCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngón thứ 4,5 bàn tay trái đứt rời hoàn toàn. Nạn nhân được đưa ngay vào phòng cấp cứu thực hiện phẫu thuật, ê-kíp bác sĩ thực hiện phẫu thuật vi phẫu nối ghép lại 2 ngón tay suốt trong 2 tiếng liền. Kết quả phần đầu ngón tay 4,5 sống tốt, da ghép tại đốt 2 ngón 1 sống tốt.

BSCK1 Võ Thành Nhơn, Khoa Phẫu thuật chi trên,  người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết:

“Việc khâu nối lại mạch máu, các dây thần kinh cho bệnh nhân là thao tác khó, vì vậy phẫu thuật viên phải thao tác khéo léo, tập trung cao độ trong cuộc phẫu thuật. Bệnh nhân được ghép da cho ngón 3, thiết kế vạt tại chỗ che ngón 1, khâu nối ngón 4 và 5 đứt lìa, khâu động tĩnh mạch. Sau mổ 1 tháng, bệnh nhân sẽ nhập viện khâu lại gân gấp và duỗi.”

Bệnh nhân T sau khi được cứu 2 ngón tay bày tỏ cảm xúc: “Tôi vô cùng đau đớn và lo lắng rằng mình sẽ mất đi 2 ngón tay đó mãi mãi, cũng như phải sống cả đời với đôi tay không được nguyên vẹn. Tôi thật may mắn khi được các y, bác sĩ tận tình cứu giúp và biết ơn các y, bác sĩ đã điều trị, chăm sóc và theo dõi sự tiến triển hằng ngày cho tôi”.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Nhơn cũng khuyến cáo khi xảy ra những sự việc không may gây đứt lìa chi thể, cần sơ cứu cầm máu ngay tại chỗ. Với phần chi thể bị đứt rời cần được bảo quản bằng cách bọc kín bằng gạc hoặc vải sạch (chú ý không bọc quá dày) quanh phần đứt lìa rồi cho vào túi ni lông mỏng, buộc kín miệng túi để nước không thể thấm vào. Đặt túi vào thùng đá lạnh, thau chứa đá lạnh và nhanh chóng mang theo cùng bệnh nhân sớm nhất để cấp cứu kịp thời.

 

Ý kiến của bạn
Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2020, xây dựng trên diện tích rộng 16ha, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, Bến xe Miền Đông mới có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt khách mỗi năm. Thế nhưng sau 3 năm hoạt động, bến xe không đạt được như kỳ vọng.

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Xuôi dòng kinh nhỏ về miệt thứ Kiên Giang, mảnh đất từng là nơi sớm tiếp thu những tinh hoa của nghệ thuật Đờn ca tài tử từ đầu thế kỷ 20.

Hoa lê, hoa mận rừng 'rục rịch' về phố

Hoa lê, hoa mận rừng "rục rịch" về phố

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2024, nhưng thời điểm này các tổng buôn đã dần chuyển những cành hoa hoa lê, hoa mận rừng về Hà Nội để phục vụ người dân.

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Bộ GTVT vừa ban hành Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Để bảo dưỡng tuyến ống cấp nước, Hà Nội cấm các phương tiện qua cầu Chương Dương từ ngày 27/11 - 27/12, khung giờ từ 22h30 hôm trước đến 4h30 sáng hôm sau.

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, đây là thời điểm quan trọng để các bộ ngành, địa phương dốc toàn lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Thụy Điển được xem là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông an toàn vào bậc nhất thế giới. Nền tảng cho sự thành công này đến từ chính sách “Vision Zero” (Tầm nhìn hướng tới không có thương vong trong giao thông) hiện đang được chính phủ Thụy Điển áp dụng.