Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Người cũ cảnh xưa

Bà Bảy Hồng – Nữ anh hùng phủ xanh vùng đất “chết”

Mỹ Phụng: Thứ ba 11/10/2022, 14:42 (GMT+7)

Cách đây vài chục năm, Đồng Tháp Mười được mệnh danh là “vùng đất chết”. Nhưng từ bàn tay khai phá của con người, giờ đây vùng đất này đã trở thành vựa lúa lớn của ĐBSCL và cả nước. Trong số những đôi bàn tay diệu kỳ ấy không thể không nhắc đến bà Bảy Hồng.

Bà Võ Thị Hồng là người phụ nữ đầu tiên của khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động khi mới 36 tuổi. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam

Bà Võ Thị Hồng là người phụ nữ đầu tiên của khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động khi mới 36 tuổi. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam

Nếu ai có dịp đến thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, hỏi thăm nhà của bà Bảy Hồng thì hầu như bà con ở đây ai cũng biết. Cái tiếng “Bà Hồng lái máy cày” hay “Anh hùng chân phèn Bảy Hồng” là cách gọi thân thương mà mọi người dùng để khen ngợi bà, một người rất giỏi trong nghề khai hoang trồng lúa.

Bà Bảy Hồng tên khai sinh là Võ Thị Hồng, sinh năm 1950, là con gái thứ sáu trong một gia đình nông dân nên được gọi là Bảy Hồng, theo cách gọi của người Nam Bộ. Còn danh xưng nữ anh hùng có được bởi bà là người phụ nữ đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động đợt đầu tiên vào năm 1986 khi mới 36 tuổi. Bà có thành tích đặc biệt trong công cuộc khai hoang chinh phục Đồng Tháp Mười để trồng lúa. Bà Bảy cũng là người đầu tiên ở Đồng Tháp Mười mạnh dạn áp dụng thành công kỹ thuật trồng lúa 1 vụ lên 2 vụ, rồi 3 vụ trên vùng Đồng Tháp Mười nhiễm phèn nặng.

Nhắc lại những ngày đầu khai hoang mở đất Đồng Tháp Mười, bao nhiêu ký ức ùa về trong tâm trí, bà bảy Hồng hồi tưởng về quá khứ thấm đẫm mồ hôi: "Hồi xưa mình ở đó thì đất nó hoang là nhiều, rồi mình mới khai hoang. Mình đốt đồng rồi mình mới cày đất. Hồi đó lúc mới khai hoang nước nó phèn đỏ luôn á. Sau đó nhà nước mới khai hoang phục hóa đồng tháp mười, đào kênh xẻ rảnh cho nó thông, mới làm lúa 2 vụ được".

Đồng Tháp Mười là vùng đất hoang hóa lâu đời thuộc 3 tỉnh Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, có diện tích rộng gần 700.000 ha, là vùng đất từng mệnh danh là "rốn phèn, rốn lũ" là "vùng đất chết". Công cuộc khai khẩn vùng đất hoang hóa này đã có từ rất xa xưa, quá trình thay da đổi thịt là một chuỗi dài lịch sử và kết quả đạt được như ngày hôm nay là một điều kỳ diệu.

Với đôi tay nhỏ bé chai sạn của một thôn nữ và bàn chân nhỏ nhắn nhuộm màu phèn, bà Bảy Hồng đứng ra khai hoang, phục hóa hơn 35ha đất từ cỏ dại, năn, lác, sậy, vốn là rừng hoang đầy rẫy bom mìn thành đất sản xuất nông nghiệp và bà cũng là người giao lại ngần ấy diện tích đất được khai hoang cho tập đoàn để chia lại cho nông dân không có ruộng. Bà chỉ giữ lại 1,3ha đất cho mình để canh tác.

Mấy ai biết được rằng để hồi sinh từng tấc ruộng để sản xuất, người phụ nữ cần lao này phải trải qua biết bao những cực khổ, gian truân: "Hồi đó đất cày trên gò mần lúa 1 vụ, mà lúa nước ròng là hồi đó đỉa dữ lắm, cày qua 1 vũng là có ít nhất 2 3 con đỉa nó đeo mình, đỉa lớn có, đỉa nhỏ có. Có con nó to bằng ngón cẳng cái mình luôn chứ đừng nói ngón tay cái. Trâu lội ruộng, nó đeo con trâu thấy tội nghiệp luôn, nó đeo nó cắn một hồi no nóc tròn quay luôn". 

Bà Bảy Hồng (trái) theo dõi nhân công thu hoạch lúa hè thu. Ảnh: Báo Long An

Bà Bảy Hồng (trái) theo dõi nhân công thu hoạch lúa hè thu. Ảnh: Báo Long An

Phụ nữ ngày xưa đa phần theo khuynh hướng học làm nội trợ rồi thành gia lập thất. Thế nhưng, bà bảy Hồng từ nhỏ đã có niềm đam mê riêng và cố gắng theo đuổi giấc mơ của mình. Lúc nhỏ, bà Bảy Hồng từng làm giao liên bơi xuồng ba lá trong vùng Đồng Tháp Mười để đưa thư từ, tài liệu phục vụ quân Giải phóng đánh Mỹ. Lớn lên, bà đam mê khoa học kỹ thuật và luôn tìm tòi học hỏi để áp dụng vào trong sản xuất. Đồng Tháp Mười ở những ngày đầu thay da đổi thịt, bà bảy Hồng là người phụ nữ duy nhất biết lái máy cày để cày ruộng trồng lúa: 

"Hồi đó mê khoa học kỹ thuật dữ lắm, hong biết sao nữ mà mê khoa học kỹ thuật. Đi đồng mà bắt cái radio nghe trên đài nói về cái vấn đề khoa học kỹ thuật làm lúa như thế nào. Hồi đó có cái đam mê mình mới làm mình mới phấn đấu lên được, mình mới khai hoang phục hóa mình mới làm được nhiều đất như vậy, hồi đó nếu mà không có đam mê đó chắc cũng hong có làm được nhiều như vậy", bà Hồng nhớ lại.

Có biết bao kỷ niệm về những này đầu khai hoang mở đất được người nữ anh hùng cất giữ cẩn thận trong tiềm thức. Mỗi khi lục lại bà vẫn thấy cuộc sống đôi khi thật vi diệu. Nhớ lại lúc trước khi giải phóng đất nước, vừa sản xuất, vừa chạy giặt, vất vả trăm bề nhưng lại là những mảnh ghép ký ức không thể quên.

Bà Bảy Hồng nhớ lại: "Hồi đó đi khai hoang cái tới thu hoạch lúa, Bảy nhớ là Bảy hồi xưa không biết sao mà mạnh dữ. Hồi đó đạp trâu rồi quay qua đạp máy cày nhanh dữ lắm. Hồi đó, nhớ trong vùng bất hợp, pháo kích nó đánh rồi mình chạy, có nguyên cái rờ mọt lúa đầy trên máy mà quýnh quá rinh cái rờ mọt bỏ xuống để chạy cho nhanh. Mà tới rồi êm cái quay lại để rờ mọt trở lên thì mọi người phải xúm lại để lên mới được. Vậy mà không biết sao lúc đó Bảy mạnh dữ, để xuống một mình. Kỷ niệm đó là Bảy nhớ suốt đời không quên".

Cố gắng nào rồi cũng thành quả ngọt. Tại Đại hội Anh hùng Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 1986, cô gái nông dân Võ Thị Hồng ở Long An được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động khiến nhiều người thán phục. Đặc biệt, khi đó, bà còn là 1 trong 3 đại diện được mời lên báo cáo thành tích nông nghiệp trước đại hội.

Nghĩ lại khoảnh khắc ấy, bà Bảy vẫn luôn thấy tự hào: "Năm đó đọc cái báo cáo của nông nghiệp ở đồng bằng Nam bộ là có một mình Bảy báo cáo. Còn cô ba Thi thì bên lương thực. Hồi đó có chú Hòa chú được phong Anh hùng lao động, chú ở TPHCM, chú xuống gặp chú ôm, chú mừng, chú nói "con gái ơi, con gái giỏi quá vậy con gái", nhớ kỷ niệm đó hoài, chú bắt tay mà chú mừng".

Mấy chục năm lăn lộn với xứ phèn nên bà nắm rất rõ đặc tính của cây lúa ở vùng Đồng Tháp Mười. Ảnh: Lê Minh/Báo ảnh Việt Nam

Mấy chục năm lăn lộn với xứ phèn nên bà nắm rất rõ đặc tính của cây lúa ở vùng Đồng Tháp Mười. Ảnh: Lê Minh/Báo ảnh Việt Nam

So với Đồng Tháp Mười cách đây gần nửa thế kỷ thì ngày nay Đồng Tháp Mười đã thay da đổi thịt và khoác lên người chiếc áo tinh tươm. Để có chiếc áo ấy thì phải kể đến công lao từ đôi bàn tay để khâu vá những đường kim mũi chỉ đầu tiên của bà người nữ anh hùng chân phèn bảy Hồng. Hiện giờ khoa học kỹ thuật tiến bộ, sản xuất lúa cũng tân tiến theo.

Đối chiếu bức tranh của Đồng Tháp Mười xưa và nay, bà bảy Hồng vẽ lại từng chi tiết sinh động: "Hồi xưa với bây giờ là bây giờ nó khác 100%. Hồi xưa là mình đi bộ, đi cày trâu, cắt lúa cắt bằng tay, kéo trâu vô rồi mình mới đạp ra rơm còn bây giờ là cơ giới hóa máy hết. Máy cắt rải lúa cũng rải bằng máy chứ mình không có làm gì hết. Hồi đó, Bảy rải lúa là Bảy phải bưng thúng Bảy rải. Còn bây giờ không có đâu,. Sáng ngày mình chuyển gióng ra rồi máy nó pho chút xíu là xong từ trên tới dưới. Bây giờ, bơm nước bằng điện, hồi đó bơm máy xăng rồi tới máy dầu là mừng gần chết. Còn đi phun thuốc hồi đó đi bộ không, bây giờ leo lên honda là pho từ đầu trên tới đầu dưới".

Cái thời cơm không đủ no, áo không đủ ấm đã qua, kỳ tích khai hoang, phục hóa, làm lúa tăng vụ trên vùng đất túi phèn của Đồng Tháp Mười cũng dần lui về quá khứ. Cho đến bây giờ, khi Đồng Tháp Mười Long An trở thành vựa lúa lớn nhất của tỉnh, nhiều người vẫn nhớ đến bà Võ Thị Hồng - người phụ nữ có công khai khẩn vùng đất hoang vu khi xưa. Nghĩ về bà, người ta vẫn hay nghĩ đến câu thơ:

"Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm".

Ý kiến của bạn
Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Hôm nay là ngày vía Thần Tài – tức mùng 10 tháng Giêng (31/1). Theo ghi nhận tại phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng - một con phố được mệnh danh là phố “vàng” ngay từ khoảng 6h sáng đã có rất nhiều người dân tới xếp hàng mua vàng.

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay gặp nạn trong lúc hạ cánh, phi công được lệnh nhảy dù nhưng cố cứu máy bay. Tuy nhiên sau đó máy bay bị rơi và phi công hy sinh.

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày vía Thần tài (mùng 10/1 âm lịch) người dân lại đổ xô đi mua vàng với mong muốn cầu một năm tiền bạc rủng rỉnh, may mắn cả năm.

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Trước ngày vía Thần Tài (mồng 10 Tết) nhiều người dân bán cá lóc ở đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) lại tất bật nướng hàng tấn cá…

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm cho biết, so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, lượng phương tiện đến đăng kiểm vẫn đông, nhưng áp lực đăng kiểm đã hạ nhiệt đáng kể, không còn tình trạng phải chờ đợi từ hôm trước đến hôm sau.

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Huyện Đông Anh (Hà Nội) là địa bàn giáp ranh các quận nội thành nên giá trị đất đai khá đắt đỏ. Thế nên, từ những năm trước tại Đông Anh một số khu đất công, ao hồ bị bán, cho thuê, lấn chiếm trái thẩm quyền, vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Thông tin từ Cục Đăng kiểm cho hay, cả nước có 243 Trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, có 37 Trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động, trong đó riêng Hà Nội có 12 trung tâm dừng hoạt động.