Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Anh em nương tựa

Phạm Thái: Thứ hai 17/10/2022, 22:18 (GMT+7)

“Anh em nương tựa” là một từ “bỗng dưng thì phát” sau vụ việc một ca sỹ 9x họ Hồ cặp kè với một “đại gia” đã có vợ con vào hồi tháng 3 năm nay.

 "Này, đôi kia sao trông như chú cháu mà thấy tình cảm như người yêu thế nhỉ?"

"Ôi giời, chắc lại “anh em nương tựa” í mà!"

“Anh em nương tựa” - một cụm từ nghe có vẻ rất chi là tình thương mến thương, mang ý nghĩa tốt đẹp. Thế nhưng, thời gian gần đây cụm từ này lại “dậy sóng” mạng xã hội Việt Nam khi được sử dụng với ngữ nghĩa khác hẳn biểu hiện của mặt chữ, tức là mang hàm ý vừa xấu xa vừa châm chọc. 

“Anh em nương tựa” là một từ “bỗng dưng thì phát” sau vụ việc một ca sỹ 9x họ Hồ cặp kè với một “đại gia” đã có vợ con vào hồi tháng 3 năm nay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây là cụm từ trích từ câu khẳng định của vị “đại gia”, cũng họ Hồ này, sau khi bộ ảnh thân mật quá mức cho phép của cặp đôi được phát tán trên mạng: “Kệ họ muốn làm gì thì làm. Tụi tôi là anh em với nhau mà. Anh em nương tựa nhau, giúp đỡ nhau thôi, có gì đâu”.

Ngay lập tức sau khi bài báo câu trích dẫn này được đăng tải, cụm từ “anh em nương tựa” tức thì “dậy sóng” mạng xã hội Việt Nam, với sức nóng không kém gì câu chuyện tình cảm oan trái này.

Tất nhiên là nhìn vào những hình ảnh lan tràn trên mạng thì tất cả mọi người đều đoan chắc 100% rằng cô ca sỹ 9x là này kẻ thứ 3, là con giáp thứ 13, là trà xanh phá hoại hạnh phúc gia đình của vị đại gia đáng tuổi cha chú mình, chứ chẳng ai tin họ là “anh em” cả.

Thế nên, sau phát ngôn của vị đại gia, “anh em nương tựa” lập tức trở thành một cụm từ mới nhằm ám chỉ mối quan hệ nam nữ bất chính, không đúng đạo đức và không được xã hội chấp nhận.

Điều đặc biệt của cụm từ này là chỉ với 4 từ ngắn ngủi nhưng đã bao hàm hết cả bối cảnh lẫn nội dung của câu chuyện tình cảm giật gân. Hơn thế, nó cũng thể hiện được thái độ, cảm xúc châm biếm, chua cay của cộng đồng trước câu chuyện, sự việc này.

Do vậy, tính phổ quát của nó khá cao, lập tức trở thành trend mà cho tới nay vẫn chưa hề hết sốt. Nhất là khi được dùng để mỉa mai, châm biếm trước những tình huống có vẻ là tương tự: các đôi nam nữ quan hệ có biểu hiện bất chính.  

Và thế là, một cụm từ nghe qua thì có vẻ rất tình cảm anh em ấm áp, nâng đỡ, đã được “bẻ lái” sang một ý nghĩa hoàn toàn khác như vậy đó. 

Phạm Thái/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP.HCM cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ GTVT với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP.HCM.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Nhiều thính giả phản ánh khu vực vòng xoay Phú Hữu và đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến giao lộ Nguyễn Thị Tư, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Mỗi khi đến dịp trước, trong và sau Tết ùn tắc giao thông xảy ra khắp nơi, khiến người dân hết sức gian nan. Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đang xây dựng và đã đưa vào hoạt động là bài toán giúp giao thông phía Nam dần trở nên thông suốt hơn.

Cánh cổng mùa Xuân

Cánh cổng mùa Xuân

Tôi đang dạo bước trên một con đường ven Hồ Tây trong một ngày trời đậm chất xuân, gió nhẹ, thêm một chút nắng chiều còn le lói. Rất tuyệt vời khi bộ hành qua đây, dù phóng tầm mắt nhìn sóng nước hồ tây hay dừng chân tại một công viên nhỏ đầy hoa ven hồ cũng đều thật thích thú.

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Khi ngang qua các công trình xây dựng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tấm biển “xin lỗi đã làm phiền”. Tại không ít nơi, bên cạnh tấm biển ấy là vật liệu xây dựng ngổn ngang, bụi bay mù mịt.

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Các khu chế xuất, công nghiệp TP.HCM hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động, tổng số lao động đang làm việc trên 252.000 người. Sau tình hình kinh tế khó khăn kéo dài dẫn đến một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất phải cắt giảm nhân sự; thì từ đầu năm 2024, đã có một số tín hiệu khởi sắc.

Có gì ở chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội...

Có gì ở chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội...

Nhắc đến chợ hoa Quảng Bá, hẳn có rất ít người Hà Nội là không biết đến. Thế nhưng, cũng không có nhiều người được chứng kiến công việc của những người kinh doanh hoa tươi ở chợ này về đêm - quãng thời gian bận rộn và cũng sôi động nhất của chợ hoa lớn nhất Thủ đô này.