Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

À lôi

Thùy Linh: Thứ ba 10/10/2023, 14:06 (GMT+7)

 Cụm từ “À Lôi” hay những clip à lôi là những từ khoá được tìm kiếm nhiều trong thời gian qua. Từ điển thị dân hôm nay sẽ giải nghĩa từ “à lôi” là gì mà được nhiều người nhắc tới như vậy.

Hãy cùng trò chuyện với nhà nghiên cứu Phạm Minh Quân – Phó viện trưởng Viện nhân học văn hoá liên quan đến cụm từ "À lôi" này nhé!

 

PV: “À lôi” nghĩa là gì và tại sao thời gian gần đây giới trẻ lại sử dụng cụm từ này nhiều như vậy?

Nhà nghiên cứu Phạm Minh Quân: Cụm từ “à lôi” thực ra là 1 câu cảm thán đặc trưng trong ngôn ngữ của dân tộc Tày, ý nghĩa của nó là 1 câu cảm thán như là “hả”, hay “trời ơi”. Gần đây có vẻ nó rất phổ biến trong 1 bài rap của rapper Double2T – quán quân của Rap việt mùa vừa rồi.

Câu chuyện sử dụng lối nói của người dân tộc cho ca nhạc thì cách đây 10 năm trong ca khúc “Tình yêu màu nắng” của ca sĩ Đoàn Thuỳ Trang, sáng tác của nhạc sĩ Phạm Thanh Hà đã bắt đầu bằng câu :”ai mặc noong lái lai” nghĩa là “anh yêu em nhiều lắm” cũng tạo ra một hiệu ứng tương đối lạ với người nghe bấy giờ.

Cụm từ 'à lôi' cùng những giai điệu trong bài hát cùng tên đang gây sốt trên mạng xã hội

Cụm từ "à lôi" cùng những giai điệu trong bài hát cùng tên đang gây sốt trên mạng xã hội

Cách sử dụng 1 thán từ của dân tộc thiểu số trong âm nhạc là 1 chiếc cầu nối kéo gần hơn khoảng cách giữa vùng núi và đồng bằng, cũng là 1 cách đem bản sắc văn hoá của người miền núi đến gần hơn với công chúng yêu âm nhạc.

Biểu hiện rõ nhất của những bạn trẻ mà chúng ta thấy là trên tiktok hay instagram họ bắt đầu tích hợp câu “à lôi” vào những câu bình luận cảm thán. Hay trong những video ngắn trên mạng xã hội gần như tạo thành xu hướng khiến người ta quan tâm tìm hiểu nhiều hơn về dân tộc Tày để biết rằng văn hoá các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam có rất nhiều điều thú vị.

Như vậy “à lôi” ngoài là cụm từ bắt trend nhưng tất yếu nó lại gợi ra sự tò mò với văn hoá dân tộc thiểu số, đặc biệt đối với giới trẻ. Tôi cho rằng đây là 1 hiệu ứng đặc biệt của cụm từ này.

PV: Dưới góc độ nghiên cứu thì anh nghĩ đời sống của cụm từ này trong giới trẻ sẽ kéo dài được bao lâu?

Nhà nghiên cứu Phạm Minh Quân: Tôi nghĩ với độ hot của chương trình cũng mới gần đây thì có thể sẽ kéo dài 1-2 tháng nữa trước khi có cụm từ gì đấy thời thượng hơn. Vì bây giờ khuyh hướng của các bạn trẻ là bắt trend rất nhanh.

PV: Không thể phủ nhận một điều, sức nóng của cụm từ “à lôi” và bài rap cùng tên đã giúp kết nối, kéo gần hơn khoảng cách vùng núi và đồng bằng, lan tỏa hình ảnh thiên nhiên Việt Nam tươi đẹp, những bộ trang phục dân tộc miền núi ấn tượng đến với mọi người.

 

Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đổi GPLX qua Cổng Dịch vụ công: Còn bất cập gì cần khắc phục?

Đổi GPLX qua Cổng Dịch vụ công: Còn bất cập gì cần khắc phục?

Theo Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (Sở GTVT TP.HCM), hàng năm đã giải quyết khoảng trên 150.000 hồ sơ đổi giấy phép lái xe. Bên cạnh những thuận lợi thì vẫn còn tồn tại những hạn chế cần được điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị trộm cắt cáp điện

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị trộm cắt cáp điện

Đơn vị quản lý Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây cho biết, tại hai nút giao cao tốc với tỉnh lộ 765 và Quốc lộ 1 Km63 hệ thống chiếu sáng không hoạt động do bị trộm cắt dây điện.

Bamboo Airways hoàn thành đồng nhất đội máy bay

Bamboo Airways hoàn thành đồng nhất đội máy bay

Với việc đưa đội máy bay về đơn dòng Airbus A320/321, Bamboo Airways tiếp tục thực hiện các nội dung tái cấu trúc hoạt động, lao động, công nghệ.

Xử lý xe ba gác, xe tự chế chở hàng cồng kềnh: Khó hay dễ?

Xử lý xe ba gác, xe tự chế chở hàng cồng kềnh: Khó hay dễ?

Thời gian qua lực lượng Công an TP Hà Nội đã nhiều lần vào cuộc xử lý tình trạng xe ba gác, xe tự chế chở hàng hóa cồng kềnh gây mất an toàn giao thông. Tuy nhiên, vào số khung giờ vẫn xuất hiện loại xe này lưu thông trên tuyến đường của thủ đô.

Phạm Văn Hai với bộ sưu tập 5.000 cổ vật

Phạm Văn Hai với bộ sưu tập 5.000 cổ vật

Muốn tìm kiếm, phục dựng lại “chất sống” Nam Bộ xưa, anh Phạm Văn Hai ở TP Cần Thơ đã cất công sưu tầm và sở hữu gần 5.000 món đồ cổ, trưng bày tại quán cà phê mang tên Cổ Ngoạn.

Cao tốc hạn chế

Cao tốc hạn chế

Dù cơ quan quản lý khẳng định hệ thống biển báo trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư đều đầy đủ, việc rà soát phương án tổ chức giao thông thường xuyên được thực hiện, song thực tế, việc áp dụng phương án tổ chức giao thông cho cao tốc hoàn chỉnh vào cao tốc phân kỳ đầu tư là chưa hợp lý.

Ghi hình xử phạt tài xế vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Ghi hình xử phạt tài xế vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Từ ngày 18/2 đến hết ngày 23/2, CSGT đã lập biên bản đối với 33 trường hợp vi phạm; phạt tiền 171 triệu đồng đồng thời tước 31 bằng lái. Ngoài ra qua ra soát trên mạng xã hội và hình ảnh do người dân cung cấp, cũng đã tổng hợp, gửi phạt nguội 12 ttrường hợp vi phạm.