Từ 1/12, tài khoản có số dư dưới 500.000 đồng/tháng sẽ bị thu phí quản lý

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết, từ hôm nay (1/12) sẽ thu phí quản lý tài khoản 11.000 đồng/tháng đối với tài khoản có số dư bình quân dưới 500.000 đồng/tháng.

Theo thông báo, Eximbank sẽ thu phí quản lý tài khoản 11.000 đồng/tháng đối với tài khoản có số dư bình quân dưới 500.000 đồng/tháng, áp dụng từ 1/12. Trước đó, số dư bình quân trong tháng để được ễn phí quản lý tài khoản theo quy định tại Eximbank là 300.000 đồng/tháng.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng thu phí dịch vụ SMS Banking đối với khách hàng cá nhân hạng Gold và Platinum kể từ tháng 12, mức thu 90.000 đồng/quý/thuê bao và ễn phí cho khách hàng hạng Gold và Platinum tham gia gói Combo Casa.

Ảnh nh họa

Trên thực tế, chính sách thu phí SMS Banking theo số lượng tin nhắn được các ngân hàng triển khai trong hơn 1 năm qua. Việc này nhằm khuyến khích khách hàng chuyển đổi từ dịch vụ SMS banking có thu phí sang dịch vụ OTT ễn phí (là dịch vụ quản lý biến động số dư trên ứng dụng ngân hàng) để giúp tiết kiệm chi phí cho cả khách hàng và ngân hàng.

Tương tự, ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng áp dụng biểu phí mới từ hôm nay. Các tài khoản thanh toán không phát sinh giao dịch trong 12 tháng liên tục sẽ bị thu 10.000 đồng/tháng (chưa gồm VAT), gọi là phí “đóng băng tài khoản cá nhân”. Với tài khoản không hoạt động nhưng không đủ số dư để thu phí, ngân hàng sẽ trích toàn bộ số dư còn lại, phần chưa thu đủ sẽ được ễn.

VIB khuyến cáo, nếu không còn nhu cầu sử dụng, khách hàng nên đến chi nhánh/phòng giao dịch để đóng tài khoản. 

Trước đó, nhiều ngân hàng khác cũng đã áp dụng chính sách thu phí tương tự dựa trên điều kiện số dư. Đơn cử tại BIDV, kể từ ngày 10/5, tài khoản thanh toán có số dư bình quân dưới 2 triệu đồng bị thu 5.000 đồng/tháng; từ 2 - dưới 10 triệu đồng thu 3.000 đồng/tháng; từ 10 triệu đồng trở lên được ễn phí.

Tại VPBank, với tài khoản thanh toán thường (Autolink), số dư bình quân dưới 2 triệu đồng sẽ bị thu 10.000 đồng/tháng; duy trì từ 2 triệu đồng trở lên sẽ được ễn phí. Tại MB, ngân hàng ễn phí quản lý tài khoản nếu khách hàng duy trì số dư tối thiểu 50.000 đồng.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, hiện cả nước có khoảng 200 triệu tài khoản ngân hàng, nhưng chỉ 113 triệu tài khoản cá nhân và hơn 711.000 tài khoản tổ chức còn hoạt động hợp lệ. Như vậy, gần 86 triệu tài khoản không còn hoạt động, phần lớn có thể là tài khoản không chính chủ, bị bỏ quên, hoặc thậm chí được tạo ra cho mục đích gian lận.

Để làm sạch hệ thống và ngăn chặn các hành vi lừa đảo như giả mạo tài khoản, rút tiền trái phép hay rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước sẽ xóa sổ hơn 86 triệu tài khoản chưa được xác thực sinh trắc học và không phát sinh giao dịch trong thời gian dài, bắt đầu từ ngày 1/9/2025.

Người dân cần chủ động quản lý tài khoản, đóng các tài khoản thừa và chuyển sang dùng ứng dụng không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn góp phần ngăn ngừa các rủi ro lừa đảo trực tuyến.