Tránh lạm quyền trong xử phạt vi phạm du lịch, thể thao, văn hóa và quảng cáo

Dự thảo này đã bãi bỏ hành vi không thực hiện chế độ báo cáo về hoạt động tư vấn, dịch vụ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền do pháp luật nội dung về quyền tác giả, quyền liên quan đã bỏ quy định này.

Trước một số khó khăn, hạn chế của việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực du lịch, thể thao, văn hóa, quảng cáo, quyền tác giả và quyền liên quan, Bộ VHTTDL đã xây dựng “Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan; văn hóa và quảng cáo”

Về mặt kết cấu, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về văn hóa, thể thao, du lịch gồm 7 Điều. Cụ thể, Điều 1 sửa đổi, bổ sung các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; Điều 2 sửa đổi, bổ sung các quy định xử phạt trong lĩnh vực thể thao; Điều 3 sửa đổi, bổ sung các quy định xử phạt về quyền tác giả, quyền liên quan. Vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo được sửa đổi, bổ sung trong Điều 4.

Quảnge cáo treo dán tràn lan... (ảnh: suckhoedoisong.vn)

Trong Dự thảo Nghị định mới này đã bãi bỏ hành vi không nhận thanh toán bằng thẻ do ngân hàng phát hành, vì pháp luật về du lịch đã bỏ quy định các cơ sở kinh doanh hành hóa, dịch vụ đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch phải nhận thanh toán bằng thẻ do ngân hàng phát hành.

Để tránh lạm quyền, trùng lặp trong quá trình thanh tra, trong Dự thảo đã bổ sung Điều 71 của Nghị định số 38/2021/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Theo đó, phân định rõ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của các chức danh.

Với Nghị định số 131/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan, Dự thảo này đã bãi bỏ hành vi không thực hiện chế độ báo cáo về hoạt động tư vấn, dịch vụ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền do pháp luật nội dung về quyền tác giả, quyền liên quan đã bỏ quy định này.

Về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và phân định thẩm quyền sửa đổi, Dự thảo đã bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Công an nhân dân, Thanh tra, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, Quản lý thị trường nhằm bảo đảm phù hợp với quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Dự thảo này hiện đang được gửi lấy ý kiến các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương và nhân dân. Sau khi hoàn thiện theo ý kiến đóng góp của các bên liên quan, dự thảo sẽ được gửi xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp trước khi trình Chính phủ ban hành.

Ảnh nh hoạ (Báo Thanh tra)

CẤP HUYỆN ĐƯỢC XỬ PHẠT TĂNG GẤP ĐÔI

Dự thảo này nếu được ban hành sẽ tăng cường hiệu quả thực thi và khắc phục những khó khăn, bất cập trong các quy định của pháp luật văn hóa, thể thao và du lịch ra sao? Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Liêm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) – đơn vị chủ trì soạn thảo Nghị định về nội dung này:

PV: Được biết Bộ VHTT-DL đang soạn thảo Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về văn hóa, thể thao, du lịch. Xin ông cho biết những điểm nổi bật của dự thảo này?

Ông Lê Thanh Liêm: Chúng tôi thực hiện trên cơ sở Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Ở đợt sửa đổi này chỉ tập trung vào sửa đổi thẩm quyền xử phạt. Lý do vì Luật Xử lý vi phạm hành chính vừa rồi sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực từ 1/1/2022 có thay đổi về thẩm quyền cho nên các Nghị định về xử phạt cũng phải thay đổi theo.

Có 2 thay đổi về thẩm quyền, thứ nhất là chủ thể thầm quyền xử phạt, trước đây có những chức danh chưa có tên để được xử phạt thì nay được bổ sung vào, ví dụ như Đội Phòng chống ma túy của Bộ đội Biên phòng hay Cảnh sát biển. Những chức danh được bổ sung vào các Nghị định quy định xử phạt.

Về mức độ thẩm quyền, Luật Xử lý vi phạm hành chính mới cũng thay đổi, ví dụ như trước đây, UBND huyện hay Giám đốc Công an tỉnh được phạt đến 50 triệu thôi thì nay được xử phạt tăng gấp đôi.

PV: Vậy, đến nay, Bộ VHTTDL đã nhận được các góp ý nổi bật ra sao? Ban soạn thảo có tiếp thu và điều chỉnh như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Thanh Liêm: Đối với vấn đề liên quan tới thẩm quyền xử phạt, chúng tôi thấy cơ bản các tổ chức, cá nhân đồng tình. Tuy nhiên có một số tổ chức, cá nhân đề xuất sửa đổi thêm các nội dung liên quan tới hành vi xử phạt.

Đợt này chưa đặt ra chủ trương sửa đổi nội dung của các hành vi, bởi các Nghị định xử phạt trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch cũng mới được ban hành, phải có thời gian đánh giá thêm thì mới đặt ra vấn đề sửa đổi, bổ sung; trừ trường hợp hành vi nào không còn căn cứ pháp lý để tồn tại thì chúng tôi mới quyết định đưa vào để bãi bỏ.

PV: Dự thảo này sẽ có ý nghĩa như thế nào tới việc tăng cường hiệu quả thực thi các quy định của pháp luật, đồng thời bảo đảm phù hợp với sự phát triển trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch?

Ông Lê Thanh Liêm: Việc ban hành Nghị định xử phạt có ý nghĩa dặc biệt quan trọng bởi đây là hệ thống chế tài để bảo vệ các quy định của pháp luật về nội dung.

Việc sửa đổi lần này cũng làm rõ thêm nhiều nội dung liên quan tới thẩm quyền xử phạt, từ đó phân định rõ, tránh trùng lặp, sửa đổi liên quan tới mức phạt, tạo cơ sở pháp lý nh bạch để chủ thể được xử phạt có điều kiện thực hiện quyền hạn của mình, mang lại hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao, du lịch.

Đây cũng là cơ sở để thúc đẩy thực thi pháp luật tốt hơn, giúp doanh nghiệp, cá nhân dễ dàng thực hiện tuân thủ các quy định pháp luật.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ảnh nh hoạ (toquoc.vn)

KHẢ THI HƠN KHI PHÂN CẤP, PHÂN QUYỀN, PHÂN RÕ TRÁCH NHIỆM

Nếu được ban hành, Nghị định sẽ có những tác động xã hội như thế nào? Phóng viên VOV Giao thông phỏng vấn ông PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội về nội dung này.

PV: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về tính cấp thiết của Dự thảo này?

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Trong thời gian vừa qua có nhiều vấn đề về bản quyền tác giả, vấn đề về du lịch, thể thao, quảng cáo. Những vấn đề bất cập này chắc chắn đòi hỏi cơ quan quản lý Nhà nước phải có hình thức chế tài, có giải pháp cụ thể.

Bộ VHTT-DL đã từng có văn bản xử lý các vi phạm này, tuy nhiên, bối cảnh mới với những yếu tố mới, tác động mới thì cũng cần những giải pháp cập nhật hơn, phù hợp hơn với thực tiễn.

Tôi đánh giá cao Bộ VHTT-DL ra đời văn bản cập nhật tình hình, xử lý những vấn đề mới để những vấn đề này được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật.

PV: Dự thảo này cần được hoàn thiện ra sao để đảm bảo hiệu quả trong thực tiễn hoạt động thanh kiểm tra?

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Thực tế có nhiều văn bản khác nhau quy định khác nhau, trong đó có những văn bản liên quan tới ngành văn hóa, lĩnh vực du lịch, thể thao, bản quyền tác giả... Tuy nhiên, một trong những vấn đề khiến chúng ta băn khoăn là các quy định này dù có thì việc thực thi gặp khó khăn.

Vì thế, khi chúng ta ban hành những quy định mới thì phải giải quyết được vấn đề này. Một trong những cái khiến những quy định của pháp luật trở nên khả thi hơn là chúng ta phải phân cấp, phân quyền, phân rõ trách nhiệm của những thành phần tham gia vào việc quản lý, xử lý các vi phạm.

Khi chúng ta xác định được rõ sẽ tạo điều kiện cho văn bản đi vào cuộc sống dễ dàng hơn và mang tính khả thi nhiều hơn.

PV: Thưa ông, nếu như dự thảo nghị định được ban hành sẽ có tác động xã hội như thế nào?

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Thực tiễn cuộc sống luôn luôn thay đổi nên chúng ta cần phải có những thay đổi trong quy định của pháp luật để phù hợp với thực tiễn.

Khi có những quy định phù hợp chúng ta sẽ định hướng được thực tiễn đó theo mong muốn của nhà quản lý, tránh tình trạng nhờn luật trong xã hội. Đồng thời tạo ra môi trường tuân thủ pháp luật, tạo điều kiện cho các hoạt động nh bạch, rõ ràng hơn.

Từ đó, giúp cho sự phát triển văn hóa, đạo đức xã hội trở nên tốt hơn, thực sự biến văn hóa trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông.

Mời các bạn cùng chia sẻ  ý kiến, đóng góp cho "Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan; văn hóa và quảng cáo" qua fanpage VOVGT, hoặc có thể góp ý trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của Bộ VHTT-DL.

Đừng quên đón nghe và tương tác với “Dự  thảo trên tay” lúc  15h30 đến 15h50, thứ  hai và thứ  tư hàng tuần trên FM91, vovgiaothong.vn, hoặc trên các nền tảng podcast dành cho di động: Spotify, Aple Podcast và Google podcast.