Trước đây, việc điều chỉnh tăng lương được thực hiện hàng năm, nhưng 3 năm qua không thể thực hiện do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Trong khi đó, đời sống cán bộ, công chức, viên chức gặp rất nhiều khó khăn. Lần điều chỉnh tăng lương cơ sở gần nhất là từ ngày 1/7/2019, tăng từ 1,39 triệu đồng lên 1,49 triệu đồng/ tháng.
Xung quanh vấn đề này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam):
PV: Chính phủ vừa trình Quốc hội từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng. Vậy, theo quan điểm của ông, việc này sẽ có tác động như thế nào tới những đối tượng này?
Ông Lê Đình Quảng: Với đề xuất của Chính phủ với Quốc hội, điều chỉnh nâng mức lương cơ sở từ 1.490.000 đồng được áp dụng từ 1/7/2019 lên 1.800.000 đồng áp dụng cho năm 2023 thì đây là một cái đề xuất có thể nói đáp ứng được mong mỏi mọi người lao động.
Bởi vì thực tế, những năm gần đây, với điều kiện bình thường, để đảm bảo cái đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thì Nhà nước vẫn định kỳ để điều chỉnh mức lương cơ sở với mức 7 đến 10 %.
Từ năm 2019 đến nay thì mức lương cơ sở vẫn áp dụng mà không có sự điều chỉnh, trong thời gian đó thì có thể nói là chỉ số giá tiêu dùng đã tăng rất nhiều, thứ hai là cùng với sự phát triển kinh tế xã hội thì nhu cầu của người lao động của nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức tăng rất cao.
Trong bối cảnh đại dịch Covid- 19 thì tác động rất lớn, rất nhiều khoản chi phí đã tăng lên nhưng mức lương cơ sở thì vẫn giữ từ năm 2019 đến nay thì người lao động vốn đã khó khăn nay lại ngày càng khó khăn hơn.
Vì vậy, việc đề xuất điều chỉnh từ 1.490.000 đồng lên 1.800.000 đồng có thể nói đạt được một phần mong mỏi của cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương.
PV: Như ông vừa trao đổi, trong thời gian lỡ hẹn tăng lương 3 năm qua thì đời sống của người dân đã gặp rất nhiều khó khăn, vậy, thời điểm điều chỉnh từ 1/7/2023, theo ông đã hợp lý?
Ông Lê Đình Quảng: Qua theo dõi thì chúng tôi thấy cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thể chia sẻ với mức đề xuất tăng là 20,8 % tức là tăng từ 1.490.000 đồng lên 1.800.000 đồng nhưng họ rất mong muốn là áp dụng sớm, từ 1/1/ 2023 là tốt nhất.
Chúng tôi nghĩ rằng điều chỉnh từ 1/1 cũng có nhiều thuận lợi, Quốc hội xét duyệt ngân sách, quyết toán, các chỉ số thì được tính theo năm. Năm bắt đầu từ mùng 1/1 thì đây cũng là cơ sở để cho Quốc hội có cơ sở tính toán, điều chỉnh.
Trước hết, tôi nghĩ rằng là thứ nhất là áp dụng từ mùng 1 tháng 1 là nó rất thuận lợi trong việc xây dựng kế hoạch cũng như quyết toán và các vấn đề kiểm tra, giám sát.
Thứ 2, điều chỉnh từ ngày 1/1 thì chúng ta rút ngắn được thời gian mà cán bộ, công chức, viên chức phải chờ. Khi chúng ta chưa điều chỉnh thì đời sống của cán bộ công chức, viên chức hiện nay cũng gặp rất nhiều khó khăn và để giảm thiểu chênh lệch mức lương cơ sở và mức lương tối thiểu theo tinh thần Nghị quyết 27 về cải cách chính sách tiền lương thì đấy là cái việc rất là thuận lợi, rất là tốt cho người lao động cho cán bộ, công chức, viên chức.
PV: Xin cảm ơn ông.