Niềm vui ngày nối lại đôi bờ

Sau hơn 1 năm tạm ngưng do vướng thủ tục pháp lý, bến đò Bình Quới đã chính thức hoạt động trở lại từ sáng 13/12 mang theo niềm vui, sự phấn khởi cho nhiều người dân ở 2 bên bờ sông.

Bến đò Bình Quới giúp kết nối trực tiếp giữa phường Thủ Đức và phường Bình Quới qua sông Sài Gòn, với hàng ngàn lượt người cùng phương tiện qua lại mỗi ngày. Sau hơn 1 năm tạm ngưng, nay bến đò Bình Quới hoạt động trở lại, nhiều người dân không giấu được sự phấn khởi.

Những tiếng cười nói, tiếng máy phà, cùng dòng xe máy nối dài trên bến tạo nên bức tranh sinh động, đánh dấu sự trở lại của một tuyến giao thông quen thuộc nhưng quan trọng, góp phần kết nối nhịp sống đô thị vốn luôn tất bật của TP.HCM.     

Sau hơn 1 năm tạm ngưng, nay bến đò Bình Quới hoạt động trở lại, nhiều người dân không giấu được sự phấn khởi.

Gần 1 tuần nay, hầu như ngày nào ông Tuấn (65 tuổi, ngụ phường Bình Thạnh) ngày nào cũng chạy xe đạp ra bến đò Bình Quới để nhìn từng chuyến đò đưa người dân qua lại 2 bên bờ sông Sài Gòn. Theo ông Tuấn, lâu lắm rồi ông mới thấy được cảm giác không khí buổi sáng vừa nhộn nhịp vừa nhẹ nhõm, sau khi tuyến phà Bình Quới nối lại: 

“Trước khi mà không có bến đò này mà muốn đi qua bên kia thì phải đi qua cầu Bình Triệu rồi, xong vòng đường Phạm Văn Đồng, xong mới cua lại, thời gian bị mất nhiều, xong rồi bị tắc đường kẹt xe, rồi lại hít khói bụi. Bản thân tôi ví dụ tôi đạp xe, tôi đi cái đường Bình Quới này vắng, không khí nó trong lành, xong xuống đây tôi đi qua đò sang bên kia gặp bạn bè tôi thì tôi cảm thấy rất là vui…”.

Bến đò Bình Quới giúp kết nối trực tiếp giữa phường Thủ Đức và phường Bình Quới qua sông Sài Gòn, với hàng ngàn lượt người cùng phương tiện qua lại mỗi ngày.

Còn bà Trần Ngọc Chuyên (70 tuổi, phường Bình Quới) không giấu được niềm vui mừng khi hay tin bến đò Bình Quới đã hoạt động trở lại. Nhờ có đò Bình Quới nay việc đi lại nhiều người, trong đó có gia đình bà sẽ rút ngắn còn 5 phút giữa phường Bình Quới qua phường Thủ Đức, thay vì mất khoảng 30 phút đi đường vòng, lại hay bị kẹt xe.  

“Tôi vui lắm, nhưng mà mấy người đi làm, đi học còn vui hơn cô. Tại cô đi chợ thì thỉnh thoảng cô mới đi, còn mấy người đi học đi làm thì tội nghiệp người ta phải đi vòng xa quá. Đi đó thì chạy thẳng luôn, thuận lợi hơn cho những người đi làm, đi học..”.

Không chỉ thuận lợi cho giao thông đi lại, việc có phà Bình Quới cũng giúp cho việc buôn bán của người dân ở 2 bên bờ cũng khởi sắc trở lại, trong đó có gia đình ông Nguyễn Văn Dũng (58 tuổi, ngụ phường Bình Quới). Kể từ khi đò tạm ngưng đến nay, không khí tại bến vắng lặng hẳn, khiến việc buôn bán quán nước của gia đình ông cũng giảm đi.

Nay bến đò hoạt động trợ lại, ông Dũng rất phấn khởi.“Cỡ 1 năm mấy nay bến đò này nó ngưng thấy buồn lắm, hôm nay đưa đò lại thì bà con ở khu vực này phấn khởi lắm, vui vẻ lắm, khách qua lại cũng thấy đông. Nói chung, ngày nào cũng bán lai rai mà bữa nay đò chạy lại thì thấy mừng rồi, chắc sẽ bán được”.

Bến đò Bình Quới là một trong những bến kết nối giao thông quan trọng, trung bình mỗi ngày vận chuyển khoảng 1.000 - 1.500 người và 800 -1.000 xe máy. Sự hoạt động trở lại của bến đò không chỉ rút ngắn hành trình đi lại, giảm áp lực giao thông lên các tuyến đường lân cận mà còn mang lại niềm vui, sự tiện lợi cho người dân địa phương, đặc biệt là những người thường xuyên di chuyển qua lại giữa 2 khu vực Bình Thạnh và Thủ Đức.

Người dân sinh sống tại khu vực hai đầu bến cũng bày tỏ mong muốn bến đò được gia hạn hoạt động lâu dài, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động kinh doanh, buôn bán.  

"Người dân người ta thông thương, rất là tuyệt vời, rất là phấn khởi, đi lại dễ dàng chứ giờ kẹt xe quá trời quá đất". 

"Nó đỡ được thời gian rất nhiều, mong muốn được chạy hoài để nó đỡ cho người dân, đi cũng tiện lợi, gần". 

"Cá nhân tôi chỉ mong muốn đò hoạt động dài dài cho bà con, người dân đi lại cho ổn định".    

Sự hoạt động trở lại của bến đò không chỉ rút ngắn hành trình đi lại, giảm áp lực giao thông lên các tuyến đường lân cận mà còn mang lại niềm vui, sự tiện lợi cho người dân địa phương, đặc biệt là những người thường xuyên di chuyển qua lại giữa 2 khu vực Bình Thạnh và Thủ Đức.

Trong những ngày đầu hoạt động trở lại, Cảnh sát đường thủy TP.HCM cũng đã có mặt kiểm tra việc công tác đảm bảo an toàn cho hành khách khi đi đò như trang bị áo phao cho nhân viên và hành khách, phương tiện,...,.. chủ bến đò Bình Quới cũng đã có đầy đủ giấy phép lái phà, kiểm tra phương tiện, chuẩn bị đầy đủ thiết bị như PCCC, áo phao,... để đảm bảo an toàn cho hành khách và phương tiện.

Vì biến động thị trường nên giá vé đi lại cũng tăng lên một chút khi tăng 1.000 đồng/lượt/người. Đối với mỗi người là 3.000 đồng/lượt, người và xe đạp 4.000 đồng/lượt, người và xe máy 5.000 đồng/lượt, xe ba gác không hàng hóa 15.000 đồng/lượt, riêng học sinh - sinh viên, người khuyết tật và người lao động trên 70 tuổi sẽ được ễn phí.