Tuy nhiên, trong tương lai khi giá điện tăng sẽ kéo theo một loạt hàng hóa, dịch vụ khác tăng theo. Điều này đã khiến không ít người dân, doanh nghiệp cảm thấy lo lắng.
Trước thông tin điều chỉnh tăng khung giá bán điện đã khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng khi 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và 1 năm với nhiều sự biến động về kinh tế.
Anh Nguyễn Hoài Nam vừa trở lại TP.HCM thuê trọ để ở, tìm việc làm sau Tết Nguyên đán, trước thông tin giá bán điện có thể tăng trong thời gian tới anh không khỏi lo lắng khi không gánh nổi chi phí, nhất là trước tình cảnh mất việc, giảm giờ làm ngay sau Tết: "Giờ việc làm chưa ổn định mà phải thuê trọ để ở, giờ mà tăng giá điện rồi mọi thứ cái gì cũng tăng theo. Lương của tôi hiện chỉ đủ sống, nếu tăng giá điện thì tôi cũng không biết phải làm thế nào".
Là chủ một quán cà phê nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, anh Võ Khánh Duy cảm thấy lo lắng khi giá điện tăng thì chi phí trong thời gian tới sẽ tăng cao, kèm theo đó là lợi nhuận của quán sẽ bị sụt giảm: "Tôi khá là quan ngại vì tôi làm kinh doanh cà phê ở đây thì với việc tăng giá điện như thế thì sẽ ảnh hưởng đến công việc, giảm lợi nhuận của tôi rất nhiều".
Khi giá bán lẻ điện sinh hoạt, sản xuất kinh doanh tăng thì nhiều hàng hoá, nguyên vật liệu khác cũng tát nước theo mưa mà đồng loạt tăng giá theo. Điều này đã vô tình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Trong khi vừa hồi phục sản xuất trong năm 2022 thì giờ đây lại phải ngồi giải bài toán chi phí phát sinh khi tăng giá điện, ông Bùi Tuấn Sinh – Giám đốc công ty cổ phần kiến trúc và nội thất Vinc Việt Nam chia sẻ: "Nhìn chung với 2 mảng là văn phòng và nhà xưởng thì nó cũng ảnh hưởng tương đối là nhiều. mà tăng lần này chỉ khoảng 600 đồng thôi, nhưng mà trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng tương đối lớn đối với doanh nghiệp bên mình".
Trước việc kêu lỗ của tập đoàn điện lực Việt Nam thì việc điều chỉnh giá điện ‘tính đúng, tính đủ’ là yêu cầu cần thiết. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế, Nguyễn Trí Hiếu nhận định việc tăng giá điện cần phải tính đến câu chuyện lạm phát vì điện chiếm tỷ trọng tương đối nhiều trong cả nền sản xuất tiêu dùng cũng như đời sống sinh hoạt của người dân:
"Tôi nghĩ giá cả cho những người dân chúng ta, giá cả hiện nay tăng lên rất nhiều, không chỉ ảnh hưởng đến người dân, nó không chỉ ảnh hưởng đến người dân mà nó còn ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp", ông Hiếu cho biết.
Rõ ràng việc tăng giá điện là chắc chắn xong các chuyên gia cũng cho rằng, năm 2023 được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức nên mức tăng phải bảo đảm tác động nhỏ nhất tới người dân, doanh nghiệp. Vì như Thủ tướng Chính phủ đã từng phát biểu: “Một khi giá điện cao quá, người dân, doanh nghiệp chịu được không? Điều này đòi hỏi các bộ ngành cần suy nghĩ thấu đáo”./.