PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với bà Giang Huỳnh – giám đốc bộ phận nghiên cứu và S22M công ty Savills Việt Nam về nội dung này.
PV: Xin chào bà Giang Huỳnh, thông tin về việc tỉnh Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu sáp nhập vào TPHCM vừa qua đã tạo nên những biến chuyển trên thị trường bất động sản. Bà nhận định như thế nào về tình trạng này?
Bà Giang Huỳnh: Chúng tôi nhận thấy việc sáp nhập này không tác động trực tiếp ngay đến cung và cầu trong thị trường bất động sản, do đó tác động trong mặt ngắn hạn là chưa có bởi vì nguồn cung và nguồn cầu chưa có sự thay đổi, nếu như có thì đó cũng chỉ là tác động tâm lý kỳ vọng. Sự kỳ vọng đó nếu có thể thì sẽ tạo ra sự quan tâm hoặc nóng sốt cục bộ một vài nơi và cũng sớm trở lại mức cân bằng khi kỳ vọng này không phản ánh đúng thực tế.
Trước mắt, chúng tôi không thấy sự ảnh hưởng trực tiếp trong ngắn hạn tuy nhiên về dài hạn với một khu vực được sáp nhập rộng lớn hơn thì các vấn đề như quy hoạch, thủ tục hành chính, thủ tục đất đai, chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng sẽ được tích hợp và phê duyệt cùng một mối. Khi được triển khai đồng bộ, hiệu quả sẽ giúp cho việc xử lý thủ tục hành chính, quy hoạch đất đai, quản lý quy hoạch đô thị, tối ưu sử dụng đất…từ đó sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường.
Nếu như các thủ tục đất đai được nhanh hơn, hiệu quả hơn thì sẽ khơi thông được nhiều dự án mới, từ đó cung cấp thêm nguồn cung mới cho thị trường
PV: Trở lại với câu chuyện nhà ở vừa túi tiền, dù Chính phủ và TP.HCM đã nhiều lần thể hiện sự mong muốn giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, nhưng trên thực tế chưa có nhiều chuyển biến. Vì sao, thưa bà?
Bà Giang Huỳnh: Chúng tôi nhận thấy việc tắc nghẽn nguồn cung, đặc biệt là nguồn cung căn hộ vừa túi tiền đến từ 2 lý do chính là quỹ đất khan hiếm tại TPHCM và giá đất tăng cao, chi phí phát triển dự án, chi phí xây dựng tăng nhanh…
Do đó khi có quỹ đất nào đó thì các chủ đầu tư thường hướng đến phân khúc có tỷ suất lợi nhuận cao, cụ thể là trung và cao cấp nhiều hơn là phân khúc vừa túi tiền vì ai đầu tư cũng muốn bài toán lợi nhuận được đảm bảo. Đó chính là 2 yếu tố khiến nguồn cung căn hộ hạng C giảm dần trên thị trường.
PV: Vậy đâu là cơ hội để người thu nhập thấp có thể tiếp cận được nhu cầu về nhà ở sau khi TP.HCM hoàn tất sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa Vũng Tàu?
Tôi cho rằng trong dài hạn, việc sáp nhập các địa phương sẽ mở ra một bức tranh chung về tình hình cung cầu vì khi diện tích sau sáp nhập lớn hơn, được quy hoạch bài bản hơn, cơ sở hạ tầng đồng bộ hơn thì sẽ mở ra nhiều quỹ đất ở các khu vực xa hơn nhưng lại có cơ hội tiếp cận trung tâm thành phố.
Do đó, việc dãn dân ra khỏi khu vực trung tâm sẽ diễn ra nhưng ở tầm nhìn trung và dài hạn hơn là ngắn hạn. Khi đó quỹ đất sẽ nhiều hơn, ở các khu vực xa thì chi phí sẽ thấp hơn, từ đó các chủ đầu tư có thể lựa chọn để phát triển phân khúc vừa túi tiền mà vẫn đảm bảo bài toán lợi nhuận. Lúc này, nguồn cung và cầu của căn hộ vừa túi tiền có thể sẽ có bức tranh khả quan hơn
PV: Xin cám ơn bà về cuộc trò chuyện này!