Gây tai nạn bỏ trốn, bị phạt thế nào?

Một thính giả chia sẻ với VOV Giao thông về tình huống một xe ô tô va chạm với người đi xe máy trên đường, khiến nạn nhân ngã xuống đường, bị thương nặng. Tuy nhiên, thay vì dừng lại, lái xe ô tô phóng nhanh khỏi hiện trường. Xin hỏi hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy sẽ bị xử phạt thế nào?

VOV Giao thông vừa nhận được phản ánh của thính giả N.T.A về sự việc như sau: Vào khoảng 6h19 sáng nay (9/6/2025), khi di chuyển đến đoạn cuối đường Lê Quang Đạo gần tới đường Lê Đức Thọ, tài xế chứng kiến vụ va chạm giữa xe máy Air Blade và ô tô Vinfast VF6 chạy xe dịch vụ màu xanh.

Sau khi va quẹt, tài xế xe VF6 đã tấp vào lề, nhưng sau đó thay vì quay lại hỗ trợ nạn nhân thì lại cho xe đi tiếp. Bác tài N.T.A cho biết sau va chạm, quan sát thấy nạn nhân đi xe máy nằm im bất động, máu chảy ra đường. 

Camera trên xe của bác N.T.A có ghi lại toàn bộ sự việc trên. 

Về phản ánh của thính giả N.T.A, VOV Giao thông xin trả lời như sau:

Khoản 26 Điều 9 Luật Trật tự an toàn, giao thông đường bộ quy định hành vi cấm: “Bỏ trốn sau khi gây tai nạn giao thông đường bộ để trốn tránh trách nhiệm; khi có điều kiện mà cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông đường bộ; xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người bị nạn, người gây tai nạn giao thông đường bộ hoặc người giúp đỡ, cứu chữa, đưa người bị nạn đi cấp cứu; lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông đường bộ để hành hung, đe dọa, xúi giục, gây sức ép, làm mất trật tự, cản trở việc xử lý tai nạn giao thông đường bộ”.

Về mức xử phạt, điểm g khoản 4 và khoản 8 Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, quy định về lỗi ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn như sau:

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng ngay phương tiện, không giữ nguyên hiện trường, không trợ giúp người bị nạn, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 8 Điều này;

Lỗi này đồng thời sẽ bị trừ 02 điểm giấy phép lái xe (điểm a khoản 16 Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP).

8. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông không dừng ngay phương tiện, không giữ nguyên hiện trường, không trợ giúp người bị nạn, không ở lại hiện trường hoặc không đến trình báo ngay với cơ quan công an, Ủy ban nhân dân nơi gần nhất.

Với lỗi này, người điều khiển ôtô còn bị trừ điểm giấy phép lái xe 06 điểm (điểm c khoản 16 Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP).

Ngoài ra, chủ xe gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 với khung hình phạt tù từ 3 - 10 năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Cùng với đó, Điều 585, Điều 590 và Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định người điều khiển xe gây tai nạn không dừng lại phải bồi thường thiệt hại về tài sản, sức khỏe và tính mạng cho người bị tai nạn.