Aspirin buổi chiều: Đường ảnh hưởng đến não bộ chúng ta ra sao?

Đường có ở mọi nơi và vấn đề ngày hôm nay của chúng ta chính là tìm hiểu về sự ảnh hưởng của nó đến não như thế nào. Điều gì xảy ra khi đường tiếp xúc với lưỡi và liệu ăn một ít đường có làm bạn thèm ăn hơn không.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 
Ảnh nh họa

Giờ bạn hãy thử nghĩ đến những chiếc bánh quy bơ xốp béo ngậy, những viên kẹo giòn rụm, những chiếc bánh kem mềm mịn như nhung hay từng chiếc ốc quế chất đầy kem mát lạnh.

Có phải là bạn vừa nuốt nước ếng không, hay là bạn đang thòm thèm những món tráng ệng vừa ngon vừa ngọt. Tại sao lại như vậy? Điều gì xảy ra trong não làm cho chúng ta thật khó để từ chối những món đồ ngọt?

Đường là một thuật ngữ thông thường được sử dụng để mô tả một dạng các phần tử Carbonhydrate và nó được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Chỉ cần kiểm tra nhãn mác trên các sản phẩm đồ ngọt mà bạn mua.

Đường có ở mọi nơi và vấn đề ngày hôm nay của chúng ta chính là tìm hiểu về sự ảnh hưởng của nó đến não như thế nào. Điều gì xảy ra khi đường tiếp xúc với lưỡi và liệu ăn một ít đường có làm bạn thèm ăn hơn không.

Khi bạn ăn ngũ cốc, đường chứa bên trong đó sẽ kích hoạt thụ thể vị ngọt, cơ quan cảm nhận vị ngọt, một phần của nụ vị giác trên lưỡi. Các thụ thể này sẽ gửi tín hiệu đến thân não. Ở đây nó sẽ phân chia và đi đến nhiều vùng của não trước. Một trong số đó là vỏ não. Những phần khác nhau của vỏ não, xử lý các vị khác nhau đắng, mặn và cả vị ngọt đường mà ta đang nói đến. Từ đây, tín hiệu sẽ kích hoạt hệ thống khen thưởng của não.